Chat with us, powered by LiveChat

Thịt bò xào gì ngon? Thịt bò là loại thịt ưa thích trong các bữa cơm gia định Việt. Mỗi phần con bò lại có thể nấu ra được nhiều món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Thịt bò có thể xào được chung với nhiều loại nguyên liệu khác nhau cho ra đời những món ăn với hương vị riêng. Hãy cùng vào bếp và thực hiện những món bò xào vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn này nhé.

Cách lựa chọn thịt bò thơm ngon

  • Nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào. 
  • Chọn những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Ấn đầu ngón tay vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, không dính tay, không nhớt, không có mùi hôi.
  • Sau khi mua về, khử sống thịt bò với một ít gừng băm và rượu trắng, sau đó rửa sạch lại để ráo rồi mới thái miếng.

Các món ngon từ thịt bò xào

Bò lúc lắc

Bò lúc lắc tuy không phải món ăn thuần phương Đông nhưng với hương vị thơm ngon, khi ăn miếng thịt bò ngọt mọng nước, mềm và ngon miệng nên được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bò lúc lắc cũng rất đơn giản, chỉ thực hiện vài bước dưới đây, bạn sẽ có đĩa bò lúc lắc thơm ngon hết sảy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò thăn: 200g
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 1/4 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu mè
  • Sốt Mayonnaise: 2 muỗng
  • Khoai tây: 1 củ
  • Dứa: 1/2 quả
  • Bơ lạt: 20g
  • Xà lách, cà chua 2 quả , rau mùi
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, cắt thành những cục vuông cỡ 2cm.
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vuông như thịt bò
  • Hành tây: rửa sạch cũng cắt vuông như thịt bò
  • Khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch thái con chì
  • Xà lách, cà chua , rau mùi: rửa sạch làm rau ăn kèm
  • Dứa: cắt bỏ phần cùi dứa, dùng muỗng canh cạo lấy nước và phần thịt dứa.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Để thịt bò ra tô, cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu mè, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt (muỗng cà phê), trộn đều hỗn hợp lên, để trong vòng 30 phút cho thịt bò ngấm các gia vị.
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Bước 3: Chế biến

  • Bắt chảo lên cho 20g bơ lạt cho tiếp 1 muỗng tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn đến khi bò chín rồi tắt bếp bỏ bò ra tô.
  • Cũng chảo đó cho 2 muỗng dầu ăn và 1 muỗng tỏi vào phi thơm cho phần ớt chuông và hành tây vào xào vừa chín tới đừng cho hành tây chín quá không thôi hành sẽ bị nát
  • Cho tiếp phần nước và thịt dứa đã cạo vào chảo, cho luôn phần thịt bò trộn lên. Cho thêm vào 1 muỗng dầu hào và 2 muống sốt Mayonnaise, trộn lên đến khi thấy nước sệt sệt lại rồi tắt bếp. Việc cho dầu hào và sốt vào gần cuối công đoạn để cho món bò thêm dậy hương thơm và mềm hơn.
  • Trong lúc xào bò, bắt chảo dầu khác cho khoai tây vào chiên, khoai chín vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Bước 4: Hoàn thành và trang trí

  • Cắt cà chua cắt lát mỏng
  • Chuẩn bị đĩa xếp sẵn xà lách và cà chua rồi cho phần bò lúc lắc ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và trang trí vài cọng rau mùi cho hấp dẫn , khoai tây chiên để 1 bên

Quá dễ làm phải không nào, với cách làm bò lúc lắc mềm ngon sốt chua ngọt cho ngày cuối tuần trên đây đảm bảo bạn sẽ có những đĩa bò lúc lắc ngon hơn cả sự tuyệt vời. Miếng thịt bò vừa vị, đậm đà mà lại thơm lừng, thêm chút giòn ngọt của ớt chuông, vị chua dịu của dứa, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thật ngon và lạ. Hãy nhanh chóng trổ tài nấu nướng để bữa cơm gia đình thêm ngon hơn nào.

thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Thịt bò xào bông thiên lý

Bông thiên lý là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể ngủ ngon sâu giấc,… Cùng bắt tay vào bếp thực hiện món thịt  bò xào thiên lý vừa ngon vừa bổ này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò 300gr ( mình chọn phần thịt thăn vì đây là phần mềm nhất của con bò lại rất ít mỡ )
  • Bông thiên lý ( rửa sạch, để ráo nước )
  • Hành , tỏi, gừng, hạt tiêu 
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành thành miếng mỏng
  • Bông thiên lý rửa sạch, để ráo
  • Hành, tỏi, gừng: đập dập, băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Bỏ thịt bò đã thái vào tô cùng với hành,tỏi, gừng, hạt tiêu băm nhỏ, thêm 3 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 chút xíu hạt nêm rồi lấy túi đựng thực phẩm bọc kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh. Nên ướp tối thiểu 10-15 phút, nếu có thời gian ướp lâu hơn để gia vị ngấm đều vào thớ thịt nhé.
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Bước 3: Chế biến

  • Sau khi thịt đã ngấm gia vị chúng ta làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn sau đó phi thơm hành, tỏi rồi bỏ thịt bò vào đảo đều tay (xào sơ qua thôi nhé ) rồi để thịt bò ra 1 bát riêng.
  • Tận dụng dầu ăn vẫn còn trên chảo để xào bông thiên lý, các bạn cứ bật bếp số to xào bông thiên lý khoảng 3 phút thì bỏ thịt bò vô đảo đều trong 2 phút nữa là xong rồi
  • ( với 300gr thịt bò thì các bạn chỉ cần ướp thịt là đã vừa ăn rồi ko cần phải nêm nếm thêm bất cứ cái gì nữa đâu nhé).

Bước 4: Trang trí

  • Bỏ thức ăn ra đĩa, có thể trang trí thêm 1-2 cọng mùi tàu

Món thịt bò xào bông thiên lý có màu xanh bắt mắt, thịt bò mềm ngọt, bông thiên lý giòn thơm khó mà cưỡng lại được. Bạn thử ngay nhé!

thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Thịt bò xào niễng

Mùa củ niễng thì không thể bỏ qua món này đâu nhé, củ niễng vừa ngon lại có tác dụng giảm mỡ máu và cao huyết áp thì còn chần chừ gì nữa, bắt đầu ngay thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ niễng: 1 bó khoảng 10 củ
  • Thịt bò: 200gr
  • Tỏi, hành lá, rau mùi, tiêu 
  • Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước mắm
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn
  • Củ Niễng chọn củ non, to tròn bóc vỏ thái lát chéo. Các bạn đừng thái mỏng quá nhé để khi xào giữ được độ giòn ăn sẽ ngon hơn đấy.
  • Tỏi băm nhuyễn, hành lá rau mùi rửa sạch xắt khúc.
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Bỏ thịt bò đã thái vào tô cùng với tỏi, hạt tiêu băm nhỏ, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 chút xíu hạt nêm rồi lấy túi đựng thực phẩm bọc kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh. Nên ướp tối thiểu 10-15 phút, nếu có thời gian ướp lâu hơn để gia vị ngấm đều vào thớ thịt nhé.

Bước 3: Chế biến

  • Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn vào phi thơm tỏi cho thịt bò vào xào to lửa để thịt chín mà không bị ra nước, không dai. Xúc thịt bò ra đĩa rồi.
  • Cho niễng vào xào chín tới. 
  • Trút thịt bò vào xào cùng niễng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 
  • Cho hành hoa và rau mùi vào xào chung thật nhanh.

Bước 4: Trang trí

  • Các món ăn gia đình thường không quá cầu kì về trang trí. Bạn chỉ việc cho món ăn ra đĩa rắc chút tiêu lên và thưởng thức thôi.
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Thịt bò xào rau cần

Ngoài thịt bò xào cần tây, loại cần ta dùng để xào thịt bò cũng rất ngon, dễ ăn với hương vị lạ miệng nên được bổ sung ngay vào thực đơn của mỗi gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g thịt bò
  • 1 bó rau cần
  • 1 củ tỏi
  • 1 đốt gừng
  • Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng
  • Cần tây cắt bỏ rễ, vặt bớt lá sâu, vàng đem rửa sạch, thái thành từng dốt tầm 5cm, ngâm với nước muối loãng tầm 10 phút sau đó rửa lại bằng nước.
  • Tỏi và gừng băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò cùng với chút tỏi và gừng, 2 thìa mắm, một chút hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, bọc màng bọc để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 10-15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.

thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Bước 3: Chế biến 

  • Phi thơm 1 nửa tỏi và gừng, sau đó thả thịt vào xào săn lại. Để giữ được độ mềm của thịt nên xào ở nhiệt độ lớn và trong thời gian ngắn, sao cho khi thấy thịt chín tái chuyển sang hồng nhạt là được. Trút thịt ra bát.
  • Dùng nốt số tỏi gừng phi thơm rồi cho cần ta vào xào. Với rau cần, nên xào ở lửa to 1 chút để cần giòn và không bị chảy nước. Có thể nêm thêm một thìa nước mắm cho phần cần thêm đậm đà. Xào trong tầm 2 phút là được nhé.
  • Lúc này cho thịt bò vào đảo đều với cần trong 30 giây rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí

  • Cắt cà chua thành lát mỏng xếp quanh đĩa
  • Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức
thịt bò xào gì ngon
thịt bò xào gì ngon

Tips xào thịt bò thơm ngon, mềm ngọt không dai

  • Bí quyết đầu tiên là bạn không nên cho dầu vào chảo rồi bắt đầu xào như bình thường nhé. Trước khi cho thịt bò vào, dầu ăn đã ướp thịt lúc trước sẽ giúp bạn không cần sử dụng dầu đun nóng trước, chỉ cần bỏ luôn thịt đã ướp vào chảo.
  • Khi xào nên cho lửa to, đảo thật nhanh tay, khi thịt vừa chín là đã hoàn thành. Không nên đun nấu quá lâu, chín kỹ sẽ khiến thịt bị dai.
  • Nếu bò được xào với rau củ khác thì nên xào thịt bò trước xong bắc thịt ra đĩa, rồi xào rau củ riêng đến khi rau củ chín hãy bỏ thịt bò vào, đảo đều nhanh tay rồi tắt bếp là được nhé.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về 4 cách xào món thịt bò với rau củ thật thơm ngon. Mong rằng với những cách làm này, các bạn có thể nấu được những bữa ăn thơm ngon cho gia đình nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách làm nộm đu đủ, cách làm bánh gà, cách làm trứng cút lộn xào me, …

Đừng ngần ngại để lại bình luận dưới phần comment nếu bạn có thêm những chia sẻ về nhiều món ngon hơn nữa nhé.

Share.

Leave A Reply