Chat with us, powered by LiveChat

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ luôn mang đến cho mẹ bầu nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ. Tuy nhiên cũng không tránh được những lo lắng bởi lẽ đây là quãng thời gian quan trọng trong tiến trình hình thành và phát triển của em bé trong bụng. Vậy nên, theo lời khuyên của hầu hết các chuyên gia, các chị em cần chuẩn bị cho mình thai giáo 3 tháng đầu thật khoa học và hợp lý để nuôi dưỡng em bé an vui, khỏe mạnh mỗi ngày. Hãy để Hapigo gợi ý cho mẹ bầu những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng của thai giáo 3 tháng đầu 

Thai giáo 3 tháng đầu giúp cải thiện tích cực tâm trạng của mẹ bầu.
Thai giáo 3 tháng đầu giúp cải thiện tích cực tâm trạng của mẹ bầu.

Giúp cải thiện tâm trạng mẹ bầu theo chiều hướng tích cực

Theo truyền thống xa xưa của phụ nữ Nhật Bản, phương pháp thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả sẽ đem lại những trạng thái thư giãn và tích cực cho mẹ bầu. Vì sự thay đổi nội tiết cũng như sinh lý nên các mẹ bầu thường gặp phải sự khó chịu, bứt rứt cộng dồn với tình trạng ốm nghén, áp lực khi mang bầu nên việc luôn giữ được tâm trạng vui vẻ, thoải mái là điều khá khó khăn. 

Chính vì vậy, hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyến khích các chị em tìm hiểu và thực hiện thai giáo 3 tháng đầu để đảm bảo duy trì tinh thần vui vẻ trong suốt quãng thời gian mang bầu về sau. Nhờ những cảm xúc tích cực này cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra những loại hoocmon hạnh phúc và truyền tải đến thai nhi. 

Giúp trẻ có môi trường phát triển an toàn và lành mạnh 

Cơ thể người mẹ chính là cái nôi bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Chính vì vậy, mọi thứ tác động lên cơ thể người mẹ cũng sẽ tác động lên em bé trong bụng. Nếu các mẹ thiết lập được một cơ thể khỏe mạnh, hạnh phúc chắc chắn thai nhi cũng sẽ cảm nhận được và hưởng lợi từ đó. Từ đó giúp cho em bé phát triển trong những cảm xúc tích cực và vui vẻ. Giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về cảm xúc cũng như trí tuệ. 

Tất cả những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu sẽ tập trung vào dinh dưỡng, xúc giác cũng như chế độ sinh hoạt hợp lý để cải thiện sức khỏe và tâm trạng của mẹ bầu theo hướng tích cực nhất. Điều này mang lại những lợi ích không nhỏ cho sự phát triển của em bé trong bụng. 

Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé khỏe mạnh 

Trong các sách thai giáo cho thai nhi 3 tháng đầu hầu hết đều rất tập trung vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ bầu và em bé trong bụng. Khi thiết lập thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Đảm bảo thai nhi được phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. 

Tổng hợp các cách thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả 

Sau khi đã nắm được những lợi ích tuyệt vời của việc áp dụng các phương pháp thai giáo 3 tháng đầu thì trong phần này của bài viết Hapigo sẽ tổng hợp các cách thai giáo cho con 3 tháng đầu hiệu quả cho các mẹ bầu dễ dàng áp dụng nhé. 

Tham khảo ngay những hướng dẫn thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả và đúng cách.
Tham khảo ngay những hướng dẫn thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả và đúng cách.

Phương pháp giữ tinh thần vui vẻ tích cực 

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng then chốt cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Việc liên tục giữ được tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc sẽ đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, trong giáo trình thai giáo cho bé 3 tháng đầu luôn đề cao và khuyến khích các mẹ giữ các hành động, sở thích lành mạnh thường xuyên để cân bằng tâm trạng và cải thiện theo hướng tích cực. 

Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu hướng các mẹ bầu thực hiện những sở thích và thói quen tích cực. Từ đó đem lại tâm trạng thoải mái và xua tan căng thẳng trong giai đoạn thai kỳ. Các mẹ có thể thực hiện theo các gợi ý như sau: 

Mẹ bầu có thể viết nhật ký hàng ngày để xả những cảm xúc tức giận khó chịu.
Mẹ bầu có thể viết nhật ký hàng ngày để xả những cảm xúc tức giận khó chịu.
  • Mẹ bầu có thể tạo thói quen truyện thai giáo 3 tháng đầu nhẹ nhàng, vui vẻ với những câu chuyện có tình tiết vui tươi. Vừa giúp mẹ bầu kết nối với thai nhi trong bụng vừa giúp tạm quên những mệt mỏi, khó chịu trong giai đoạn ốm nghén. 
  • Hãy tập trung vào các sở thích thường ngày và thực hiện đều đặn để tạo cảm giác hứng khởi tươi vui. Nếu bạn thích chơi đàn piano, vẽ tranh,… hay bất kỳ hoạt động nào đem lại tinh thần vui vẻ thì hãy duy trì mỗi ngày nhé. 
  • Thực hiện viết nhật ký đều đặn mỗi ngày để giúp xả hết những điều tiêu cực khiến mẹ bầu bứt rứt lo lắng. Không chỉ vậy, viết nhật ký cũng giúp các mẹ ghi lại được chi tiết những cung bậc cảm xúc và kỷ niệm ý nghĩa trong quá trình mang bầu. Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc viết nhật ký cũng là một hình thức giúp cân bằng tâm trạng hiệu quả. Qua đó giúp giải tỏa tâm trạng hiệu quả cho mẹ bầu. 

Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng massage bụng 

Thai giáo bằng xúc giác là một trong những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu đơn giản và dễ thực hiện nhất. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà và trong những tháng đầu của thai kỳ. Bắt đầu bước vào tháng thứ 2 là em bé đã có thể cảm nhận phần nào những kích thích về xúc giác. 

Massage nhẹ nhàng đúng cách giúp tăng sự kết nối giữa mẹ và em bé trong bụng.
Massage nhẹ nhàng đúng cách giúp tăng sự kết nối giữa mẹ và em bé trong bụng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì phương pháp massage bụng sẽ hỗ trợ kích thích các tế bào não của thai nhi phát triển tốt hơn. Từ đó giúp em bé trong bụng cảm nhận được sự kết nối và tình yêu thương của bố mẹ. Thông qua đó, kích thích các tế bào não thai nhi phát triển tốt hơn và làm tăng phản ứng của trẻ. Massage được đánh giá là một trong những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu được nhiều mẹ bầu thực hiện nhất. 

Trong quá trình thực hiện phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng massage thì các bố mẹ nên chú ý là thực hiện có kỹ thuật chứ không phải cứ xoa bừa tay lên bụng. Nếu làm sai kỹ thuật có thể gây hại cho mẹ bầu và em bé vì tình trạng co thắt tử cung gây ra sinh non hoặc bị sẩy thai. 

Mỗi ngày các mẹ bầu nên thực hiện massage bụng bầu đúng cách khoảng 5 đến 10 phút vào buổi tối hoặc buổi sáng để đem lại hiệu quả tốt nhất. Khi thực hiện thao tác massage, mẹ bầu nằm xuống giường với tư thế thoải mái nhất. Dùng một ngón tay ấn nhẹ vào bụng rồi thả ra. Tiếp đó dùng các ngón tay còn lại vuốt nhẹ từ trên đỉnh bụng xuống, từ trái qua phải sao cho dễ chịu nhất. 

Phương pháp thai giáo bằng cách trò chuyện 

Cả bố và mẹ có thể thực hiện thai giáo 3 tháng đầu bằng cách trò chuyện với bé yêu.
Cả bố và mẹ có thể thực hiện thai giáo 3 tháng đầu bằng cách trò chuyện với bé yêu.

Hầu hết khi tư vấn và khám thai cho các mẹ bầu, hầu hết các bác sĩ đều khuyến khích thực hiện phương pháp thai giáo thông qua cách trò chuyện với thai nhi. Hầu như các bà mẹ thực hiện phương pháp thai giáo trong giai đoạn 3 tháng đầu đều đem lại hiệu quả tích cực. Cha mẹ dành thời gian trò chuyện với em bé trong bụng với tần suất lớn không những giúp gia tăng tình cảm mà còn giúp thai nhi tăng cường giác quan cảm nhận âm thanh nhạy bén. 

Mỗi ngày khi đi làm về, bố và mẹ có thể nói chuyện chia sẻ những điều vui vẻ, hỏi những câu hỏi thân mật quan tâm với em bé trong bụng. Bên cạnh đó, khuyến khích bố mẹ nói chuyện với em bé về những chủ đề như những trải nghiệm cuộc sống gia đình hàng hàng, những dự định tuyệt vời mà bố mẹ định làm với em bé trong tương lai, những sự yêu thương và mong chờ sự ra đời của em bé đối với bố mẹ,… 

Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng âm nhạc 

Theo một số chuyên gia sức khỏe, hệ thống thính giác và khả năng cảm nhận của thai nhi cũng được kích thích mạnh mẽ trong giai đoạn 3 tháng đầu. Tuy rằng chưa được hình thành một cách đầy đủ và hoàn chỉnh nhưng chắc chắn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ có thể thực hiện phương pháp thai giáo 3 tháng thông qua âm nhạc để truyền tải cảm xúc vui tươi, bình yên đến với em bé trong bụng. 

Nghe nhạc là một trong phương pháp thai giáo 3 tháng hiện nay.
Nghe nhạc là một trong phương pháp thai giáo 3 tháng hiện nay.

Các mẹ bầu có thể tìm kiếm những bản nhạc có tần số rung động cao và tích cực. Khi nghe nhạc bản nhạc này có thể kích thích trí nào sinh ra hoocmon hạnh phúc, thoải mái và yêu đời. Mỗi ngày nên nghe khoảng 5 phút để tạo cảm giác bình yên cũng như kích thích khả năng thính giác của trẻ. 

Khi lựa chọn nhạc thai giáo 3 tháng cho thai nhi, các mẹ chú ý chỉ nên chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm đềm, thoải mái. Cần tránh những bài có âm điệu mạnh, cường độ nhanh và chói tai sẽ gây ra tình trạng khó thích ứng và gây ra tác dụng phụ. 

Phương pháp thai giáo bằng dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Sự phát triển thể chất của thai nhi trong bụng mẹ được quyết định phần nào thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt thời gian mang bầu. Nhất là trong thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ. Để đảm bảo mẹ và thai nhi luôn duy trì được sức khỏe tốt thì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là cực kỳ cần thiết. Đây chính là nền móng sức khỏe cho bé xuyên suốt về sau. 

Sẽ thật là thiếu sót nếu các mẹ bầu bỏ qua phương pháp thai giáo 3 tháng bằng dinh dưỡng. Trong thời điểm này, các mẹ cần cân đối các loại thực phẩm để đảm bảo lượng dưỡng chất, khoáng chất và các vitamin được nạp đầy đủ vào cơ thể. Không chỉ vậy, cần phải nạp đa dạng các chất và đầy đủ một lượng hợp lý nhất. Chính những điều này sẽ quyết định sự phát triển thể chất của trẻ sau này đồng thời giúp em bé khi sinh ra tránh được một số bệnh ngoài ý muốn. 

Phương pháp thai giáo bằng yoga thiền

Không phải tự nhiên mà trong giai đoạn mang bầu các bác sĩ và nhà tư vấn đều khuyên các mẹ bầu tham gia các lớp yoga thiền, yoga bầu để đem lại những lợi ích tích cực cho cơ thể và thai nhi. Đây chính là một trong những phương pháp thai giáo 3 tháng đầu được nhiều mẹ bầu áp dụng trên toàn thế giới. 

Tập yoga thở mỗi ngày để cải thiện những tình trạng khó chịu thường gặp trong quá trình mang bầu.
Tập yoga thở mỗi ngày để cải thiện những tình trạng khó chịu thường gặp trong quá trình mang bầu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thực hiện các động tác yoga thiền nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu được các cơn đau dai dẳng khi trở dạ. Không chỉ vậy, những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc căng thẳng khó chịu sẽ nhanh chóng được làm dịu khi thực hiện thở theo yoga đúng cách. Từ đó gián tiếp cải thiện các triệu chứng thường gặp như buồn nôn, cao huyết áp, mất ngủ,… 

Nếu chăm chỉ thở đúng cách và thực hiện một số động tác yoga cho bà bầu nhẹ nhàng có thể giúp mẹ bầu hấp thu được lượng lớn oxy cho cơ thể và cả em bé trong bụng. Từ đó giúp cho em bé được phát triển toàn diện và sở hữu một lá phổi khỏe mạnh. Đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch và đem lại cảm giác cân bằng dễ chịu cho mẹ bầu. 

Sai lầm thường gặp phải khi thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ 

Xoa bụng bầu nhẹ nhàng là một trong những sai lầm thường gặp.
Xoa bụng bầu nhẹ nhàng là một trong những sai lầm thường gặp nếu không thực hiện đúng cách.
  • Áp dụng cố định và tự gò bó bản thân theo một quy chuẩn và phương pháp nhất định: Điều này sẽ khiến mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và ít có cảm giác dễ chịu vì cứ phải gò mình để thực hiện một phương pháp thai giáo nào đó. Các mẹ bầu hãy nhớ rằng bất cứ phương pháp thai giáo 3 tháng đầu nào cũng có một mục đích là cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu. Vậy nên nếu cứ gò bó mình theo một quy chuẩn sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy áp lực và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. 
  • Ép mình phải nghe những bản nhạc cổ điển hoặc những bài nhạc không ưa thích: Thông thường các chỉ dẫn trên mạng thường xuyên khuyến khích các mẹ bầu nghe nhạc cổ điển để thai giáo cho thai nhi 3 tháng. Tuy nhiên nếu việc nghe nhạc cổ điển không khiến mẹ bầu cảm thấy thoái mái thì tốt nhất không nên nghe. Thay vào đó hãy chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương và quan trọng là đem lại cảm xúc dễ chịu, vui tươi cho cả mẹ và bé nhé. 
  • Luôn nghe nhạc với âm lượng lớn, mạnh và dồn dập: Một số mẹ bầu lo lắng nếu nghe nhạc nhỏ thì có thể em bé sẽ không cảm nhận được. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai nhầm. Bạn chỉ nên nghe nhạc với âm lượng vừa phải để phiêu theo điệu nhạc và có cảm giác dễ chịu thoải mái. Tránh nghe nhạc quá to để gây ra ảnh hưởng xấu đến thính giác của cả mẹ và bé nhé. 
  • Kết nối với bé bằng cách xoa bụng bầu: Đây là một trong những sai lầm mà nhiều mẹ bầu thực hiện thai giáo 3 tháng đầu hay gặp phải nhất hiện nay. Việc kết nối với bé là điều nên làm. Tuy nhiên nếu xoa bụng bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu không đúng cách có thể gây nên một số ảnh hưởng xấu. Chính vì vậy, cách tốt nhất là mẹ dùng một ngón tay ấn nhẹ vào những vị trí khác nhau trên bụng để giúp kết nối với trẻ mà không gây ra khó chịu hay nguy hiểm gì cho thai nhi nhé. 

FAQs – Những câu hỏi thường gặp 

Có nên đọc truyện thai giáo cho bé 3 tháng đầu thai kỳ? 

Thai giáo 3 tháng đầu

Đọc truyện cho bé trong giai đoạn thai kỳ không còn là phương pháp thai giáo xa lạ đối với các mẹ bầu thời hiện đại. Trong giai đoạn thai kỳ 3 tháng đầu không ít người phân vân rằng em bé trong bụng chưa phát triển toàn diện hết vậy nên nếu đọc truyện thai giáo thì có ích gì không. Hầu hết các gia đình thường áp dụng đọc truyện thai giáo từ tháng thứ 4 trở đi. 
Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe thì các mẹ bầu hoàn toàn có thể đọc truyện thai giáo 3 tháng đầu cho thai nhi. Bởi lẽ lúc này là giai đoạn em bé chuyển từ phôi thai thành một cơ thể hoàn chỉnh. Trong tháng thứ 3 đôi tai của bé đã dần được hoàn chỉnh và thính giác đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Khi mẹ bầu đọc truyện thì em bé có thể hoàn toàn nghe được. Chưa kể nước ối còn được biết đến là môi trường truyền âm cực kỳ tốt. 
Vậy nên các mẹ nên đọc truyện thai giáo 3 tháng đầu cho thai nhi trong bụng để đem lại những lợi ích tuyệt vời như kết nối mẹ và bé, giúp bé dần quen với giọng của mẹ, đem lại tâm trạng tích cực cho cả hai. 

Có nên nghe nhạc thai giáo cho bà bầu 3 tháng đầu? 

Thai giáo 3 tháng đầu

Câu trả lời ở đây là các mẹ hoàn toàn có thể nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu bởi vì đến tháng thứ 3 là em bé đã dần hoàn chỉnh thính giác và có thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Việc nghe nhạc thai giáo trong giai đoạn này không chỉ giúp kích thích sự phát triển về thính giác mà còn giúp tăng khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ. Bên cạnh đó, nghe nhạc những loại nhạc với tần số cao có năng lượng tích cực cũng giúp cải thiện tâm trạng của cả mẹ và bé. 
Trong quá trình nghe nhạc thai giáo 3 tháng đầu các mẹ bầu cần chú ý chỉ nghe khoảng 10 phút mỗi ngày và duy nhất 1 lần là đủ. Không nên nghe quá nhiều vì có thể gây phản tác dụng. 

Chọn những loại nhạc thai giáo 3 tháng đầu nào thì phù hợp? 

Tham khảo ngay những hướng dẫn thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả và đúng cách.

Hiện nay trên thị trường cho ra mắt rất nhiều loại nhạc thai giáo phù hợp với mẹ bầu. Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì các mẹ nên nghe những thể loại nhạc cổ điển, nhạc không lời, nhạc jazz, nhạc nhẹ,… Nên chọn những bài nhạc mà mẹ yêu thích để có thể giúp tạo ra tâm trạng bình yên, thoải mái và vui vẻ. Từ đó truyền tải sự tích cực đến bé yêu trong bụng. Khuyến khích các mẹ bầu chọn nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương. Tránh chọn những bài nhạc nghe nặng nề, âm thanh mạnh để không gây ảnh hưởng đến em bé. 

Lời Kết 

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giới thiệu đến các mẹ chi tiết các cách thai giáo 3 tháng đầu cho mẹ bầu để đem lại những lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, các chị em cũng có thể tham khảo thêm nhiều loại sách thai giáo cho mẹ bầu để biết thêm kiến thức bổ ích về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản nhé !

Share.

Leave A Reply