Chat with us, powered by LiveChat

Phản biện là một kỹ năng không thể thiếu bất kể trong công việc hay cuộc sống hằng ngày. Bạn cảm thấy kỹ năng phản biện của mình chưa tốt và đang muốn cải thiện? Vậy thì đọc sách sẽ là phương pháp hiệu quả và mang lại ý nghĩa nhất. 

Trong bài viết này, cùng Hapigo khám phá ngay 9cuốn sách tư duy phản biện hay nhất được độc giả đánh giá cao hiện nay nhé!

Những cuốn sách tư duy phản biện hay nhất, đáng đọc nhất

Hiện trên thị trường đang có rất nhiều những sản phẩm tư duy phản biện sách nhằm đáp ứng nhu cầu của người đọc. Có thể thấy, đọc sách chính là một trong những cách hay và hữu ích nhất cho bạn trong việc rèn luyện tư duy phản biện. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình tựa sách chất lượng và đáng suy ngẫm nhất, có thể tham khảo 10 cuốn sách dưới đây nhé!

Tư duy phản biện – The Unlimited Mind: Master Critical Thinking – Zoe McKey

Cuốn sách đầu tiên mình muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là cuốn Tư duy phản biện của tác giả Zoe McKey. Đây được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất về tư duy phản biện được hàng triệu bạn đọc đồng tình. Cuốn sách đã mang đến cho hàng triệu người đọc của mình những thay đổi tích cực trong suy nghĩ, tư duy và cuộc sống. 

Tư duy phản biện - The Unlimited Mind: Master Critical Thinking - Zoe McKey
Sách tư duy phản biện – Tư duy phản biện – The Unlimited Mind: Master Critical Thinking – Zoe McKey

Theo tác giả, tư duy phản biện là chiếc chìa khóa thần kỳ giúp bạn thoát khỏi những lối mòn trong suy nghĩ. Qua đó sẽ thúc đẩy bạn giải quyết những vấn đề khó khăn và trở ngại trong cuộc sống một cách sáng tạo, thông minh và hiệu quả. Với những lời văn súc tích được viết bởi chuyên gia đào tạo hàng đầu thế giới – Zoe McKey, cuốn sách “Tư duy phản biện” sẽ giúp bạn khai phá triệt để sức mạnh trí óc của mình. 

Tác phẩm dựa trên những kinh nghiệm, chiêm nghiệm của những con người thành đạt, xuất chúng. Qua đó dạy cho bạn những bí quyết và chiến lược quý báu như: 

 • Không ngừng khám phá chiều sâu của tư duy
 • Đánh thức trí óc sáng tạo của con người
 • Biết cách nắm bắt cơ hội và thời cơ thuận lợi
 • Không ngại mơ ước, khát khao và hoài bão
 • Tự vượt qua sự lo lắng đang cản trở chính mình
 • Quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất

Đọc xong cuốn sách “Tư duy phản biện” này, trực giác của bạn tự khắc sẽ được mài sắc một cách rõ rệt, trở nên nhạy bén và tinh tế hơn. Qua đó cải thiện khả năng đánh giá và đưa ra quyết định, giúp bạn luôn tự tin và chủ động trong bất cứ hoạt động, công việc nào. Nếu bạn có đủ động lực và thực hành tốt các phương pháp trong “Tư duy phản biện”, bạn sẽ dễ dàng học được lối tư duy mà ai cũng mơ ước. Đó là cách tư duy có định hướng, tập trung cao độ, kỷ luật và tự chủ. 

Đồng thời, bạn sẽ biết cách tư duy đa chiều, nhìn nhận bất kỳ sự việc nào cũng từ nhiều chiều hướng và góc độ khác nhau. Hạn chế tối đa việc đưa ra những quyết định vội vàng, chủ quan và dẫn đến sai lầm là tất yếu. Từ đó, cuốn sách sẽ giúp bạn có những cái nhìn đúng đắn hơn về các hiện tượng trong cuộc sống, không còn cảm giác tiếc nuối về những quyết định cũng như cách hành xử của mình. 

Rèn luyện tư duy phản biện – Neuroscience and Critical Thinking – Albert Rutherford

Cuốn sách tiếp theo mình muốn giới thiệu đến các bạn đam mê sách, hay đang muốn rèn luyện tư duy phản biện chính là cuốn Neuroscience and Critical Thinking. Hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì cuốn sách này đúng nghĩa là “Rèn luyện tư duy phản biện”, được viết bởi tác giả Albert Rutherford. Cuốn sách đã nhận được rất nhiều review tích cực từ bạn đọc và được lan truyền trên khắp các hội sách trên mạng xã hội. 

Sách tư duy phản biện
Sách tư duy phản biện – Rèn luyện tư duy phản biện – Neuroscience and Critical Thinking – Albert Rutherford

Như bạn thấy đấy, chìa khóa để trở thành một người có tư duy phản biện tốt chính là tự nhận thức được vấn đề. Bạn luôn phải đánh giá khách quan và trung thực nhất về những điều mình là đúng, cũng như toàn bộ quá trình suy nghĩ để dẫn đến kết luận đó. Nếu bạn đang không tìm thấy lý lẽ hợp lý hoặc suy nghĩ của bạn đang bị chi phối bởi cảm xúc, lúc đó hãy lập tức nghĩ đến việc sử dụng tư duy phản biện. 

Bạn luôn phải ý thức được rằng, bất kể ai trong số chúng ta, ngay từ khi sinh ra đều có xu hướng rất giỏi trong việc đưa ra lý do biện minh cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình. Nếu bạn đang có những kết luận sai lầm thì chắc chắn rằng, niềm tin của bạn đang mâu thuẫn với nhau và đó thường là kết quả của những thiên kiến xác nhận. Nếu bạn nhận ra điều này, chứng tỏ bạn đang tiến gần hơn đến sự thật rồi đấy!

Những người tư duy phản biện cần phải biết rằng, nhiệm vụ của họ chính là thu thập ý tưởng và đức tin của mọi người xung quanh. Không phải tự nhiên mà sinh ra tư duy phản biện được. Những người khác sẽ đưa ra góc nhìn khác mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến, họ chỉ ra những lỗ hổng trong logic của bạn. Không bắt buộc bạn phải hoàn toàn đồng tình với họ nhưng một cuộc thảo luận phản biện minh bạch, rõ ràng sẽ là một bài tập rèn luyện tư duy phản biện cực kỳ hữu ích. 

Việc lắng nghe ý kiến và quan điểm của người khác cũng giúp bạn biết rằng, phạm vi kiến thức của bạn còn rất hạn chế. Tuy nhiên, với việc chia sẻ, đánh giá và phê bình kiến thức, chúng ta có thể không ngừng mở rộng tầm hiểu biết của mình. Tư duy phản biện không chỉ đơn giản là biết một vài thứ và càng không phải là xác nhận lại những điều bạn đã biết. Thay vào đó, lối tư duy này xoay quanh việc khai phá, tìm kiếm sự thật và biến chúng trở thành những thứ bạn biết. 

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật – Kanagawa Akinori 

Thêm một cuốn sách hay về tư duy phản biện mà Hapigo muốn lập tức chia sẻ đến bạn đọc, đó chính là cuốn “Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật” do tác giả Kanagawa Akinori trực tiếp cầm bút. Nhắc đến lối tư duy nói chung thì cả thế giới này đều phải “ngả mũ thán phục” người Nhật. Chính vì thế, những cuốn sách tư duy của Nhật được rất nhiều yêu thích, tìm kiếm và chọn đọc. 

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật - Kanagawa Akinori 
Sách tư duy phản biện – Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật – Kanagawa Akinori 

Cuốn sách “Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật” mang đến cho bạn rất nhiều những cái nhìn mới lạ và thú vị trong tư duy. Bạn có bao giờ nghi ngờ về những gì mình nói, mình trình bày là đúng hay sai chưa? Thông qua cuốn sách “gối đầu giường” này, bạn sẽ học thêm được rất nhiều những kỹ năng tư duy logic, khả năng phản biện và lập luận sắc sảo, khôn ngoan nhất của người Nhật. 

Thông thường, khi bắt tay vào làm bất cứ một việc gì, điều đầu tiên bạn làm sẽ là gì? Bạn sẽ tìm hiểu, lên kế hoạch trước rồi mới hành động? Bạn sẽ bổ sung những kiến thức mình còn khiếm khuyết trong quá trình làm việc? Hay là có những cách làm nào khác mà bạn có thể chia sẻ thêm ở phần comment bên dưới nhé. 

Về vấn đề này, cuốn sách “Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật” sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp tư duy mang tính đột phá và mới lạ. Khi bắt đầu, bạn có thể sẽ nghi ngờ về những điều được nói đến. Tuy nhiên, bằng những  kinh nghiệm của chính mình tích lũy được, tác giả Kanagawa Akinori sẽ giúp bạn:

 • Đưa ra kết quả một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhờ cách “suy nghĩ tinh ngược”
 • Không ngừng mở rộng vốn hiểu biểu và kiến thức vô hạn bằng “suy nghĩ phép nhân”
 • Xây dựng thói quen đặt câu hỏi trước khi làm bất cứ việc gì, qua đó giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất
 • Thay đổi quá trình tư duy của bản thân, giúp bạn tư duy logic, rõ ràng, rành mạch và sắc bén, nhờ vậy có thể tạo nên thành công đột phá trong công việc và cuộc sống. 

Phi lý trí – Predictably Irrational – Dan Ariely 

Cuốn sách tư duy tiếp theo mà mình muốn giới thiệu để mọi người cùng đọc, đó là cuốn “Phi lý trí” của tác giả Dan Ariely. Đây được đánh giá là cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và tràn đầy nguồn cảm hứng tích cực. Cuốn sách buộc người đọc phải tự suy ngẫm kỹ hơn về tất cả những hành vi cũng như sai lầm của mình. Từ đó có những thay đổi trong cách sống, giúp cuộc sống của bạn trở nên hợp lý và tốt đẹp hơn. 

Phi lý trí - Predictably Irrational - Dan Ariely 
Sách tư duy phản biện – Phi lý trí – Predictably Irrational – Dan Ariely 

Với bản thân mình, đây là một cuốn sách đúng kiểu “cầm lên là muốn đọc liền một mạch cho đến hết trang cuối” chứ không muốn gián đoạn giữa chừng. Nói vậy bạn cũng có thể thấy được phần nào sức hút của cuốn sách “Phi lý trí” này. Thông qua việc trực tiếp đọc từng chữ, từng dòng của cuốn sách này, mình cảm thấy chúng có thể xếp trên cả những kệ sách tâm lý học, bên cạnh việc là sách tư duy phản biện. 

Bạn có bao giờ một mực muốn giảm cân, tự hứa sẽ kiêng ăn nhưng rồi suy nghĩ ấy vụt tắt khi đến một cửa hàng gà rán? Hay bạn có từng cực kỳ hào hứng khi mua sắm những đồ dùng chẳng mấy cần thiết, thậm chí còn chẳng bao giờ động tới? Vì sao chúng ta vẫn cảm thấy đau đầu khi uống viên Panadol có giá 1.000 đồng nhưng cơ đau lại tự khắc biến mất nếu viên thuốc đó có giá 50.000 đồng? 

Tại sao bạn có thể ghi nhớ chi tiết và thành thạo Bảng tuần hoàn hóa học khi được yêu cầu kiểm tra nhanh hơn hẳn so với những bạn không được yêu cầu làm vậy? Hay tại sao sống và làm việc trong môi trường công sở, mức độ gian lận càng tăng lên do yêu cầu về quy tắc danh dự? Và còn vô vàn những câu hỏi vì sao nữa…. Khi đọc tới những trang cuối cùng của cuốn sách “Phi lý trí”, bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho tất cả những thắc mắc trên. Còn chần chừ gì nữa mà chưa đọc sách để tự “giải cứu” chính mình khỏi những suy nghĩ trên. 

Tư duy nhanh và chậm – Thinking, Fast and Slow – Daniel Kahneman

Một trong những cuốn sách tư duy phản biện hay nhất hiện nay phải kể đến Tư duy nhanh và chậm của tác giả Daniel Kahneman. Trong cuộc sống này, dù bạn có cẩn trọng đến mức nào thì vẫn sẽ có những lúc đưa ra những quyết định sai lầm. Điều này chủ yếu là do một vài tình cảm chú quan cá nhân chi phối suy nghĩ, khiến bạn có những lỗi sai trong cuộc sống, công việc,….

Tư duy nhanh và chậm - Thinking, Fast and Slow - Daniel Kahneman
Sách tư duy phản biện – Tư duy nhanh và chậm – Thinking, Fast and Slow – Daniel Kahneman

Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” tổng hợp tất cả những nghiên cứu đã được tiến hành qua nhiều thập kỷ. Qua đó cho thấy những sự hợp lý và phi lý trong suy nghĩ và tư duy của bản thân. Cuốn sách này thậm chí còn được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi và lối tư duy của con người. Mặc dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng với cách truyền đạt hài hước pha chút dí dỏm, bạn đọc sẽ cảm thấy rất dễ hiểu và không hề nhàm chán, đau đầu đâu nhé!

“Tư duy nhanh và chậm” sẽ cung cấp thông tin chi tiết và lý giải cụ thể hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Hệ thống 1 được gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động trong khi hệ thống 2 chủ yếu bàn về cơ chế nghĩ chậm, ít nỗ lực. Theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, con người thường có xu hướng đưa ra quyết định cuối cùng theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. 

Phần lớn nội dung của cuốn “Tư duy nhanh và chậm” đã chỉ ra những sai lầm của con người trong việc vận dụng hệ thống 1. Bởi lối suy nghĩ này được sử dụng thường xuyên nhưng lại có quá nhiều cảm tính chi phối, dập khuôn và theo tiềm thức. Lâu dần nó khiến cho chúng ta rơi vào tình trạng “chúng ta không biết những gì chúng ta không biết”. 

“Tư duy nhanh và chậm” đáp ứng đầy đủ hai tiêu chí quan trọng nhất của một cuốn sách hay. Thứ nhất nó thách thức quan điểm của người đọc, khiến họ phải suy nghĩ và nghiền ngẫm lại suy nghĩ của mình. Thứ hai, nó không đơn thuần là những con chữ khô cứng mà qua cách diễn đạt hài hước, trở nên vô cùng hấp dẫn, vui nhộn. Bạn còn chần chừ gì mà chưa thử đọc ngay cuốn sách này nhỉ? 

Nghệ thuật tư duy rành mạch – The Art of Thinking Clearly – Rolf Dobell

Nếu bạn đang tìm kiếm sách hay về tư duy phản biện thì có thể tham khảo cuốn “Nghệ thuật tư duy rành mạch”. Bất cứ ai trong chúng ta đều mắc sai lầm, không ai là hoàn hảo tuyệt đối cả. Tuy nhiên, có những lỗi lầm có thể sửa chữa được theo thời gian, nhưng có một số sai lầm vĩnh viễn tồn tại và day dứt không quên. 

Nghệ thuật tư duy rành mạch - The Art of Thinking Clearly - Rolf Dobell
Sách tư duy phản biện – Nghệ thuật tư duy rành mạch – The Art of Thinking Clearly – Rolf Dobell

Với cách tư duy khác biệt và mới lạ đã được tác giả Rolf Dobell chỉ điểm trong cuốn sách “Nghệ thuật tư duy rành mạch”, bạn sẽ có thể tránh khỏi 99 sai lầm cơ bản nhất có thể gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Toàn bộ cuốn sách này được gói gọn trong 99 chương. Mỗi chương đều bao gồm đầy đủ phần mở đầu – triển khai – kết luận. Các vấn đề được bàn luận một cách ngắn gọn, súc tích và toàn diện nhất. 

Mỗi chương sách sẽ bàn về một sai lầm cụ thể mà trong đó, tác giả đã phân tích rõ ràng lỗi tư duy nào dẫn đến sai lầm này. Thậm chí, ông còn linh động thêm vào đó rất nhiều những ví dụ thực tiễn giúp người đọc dễ hiểu hơn. Hầu hết mọi sai lầm đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy đơn giản. Tuy nhiên, lâu dần chúng tích tụ lại thành những thành kiến khó mà loại bỏ hay thay đổi được. 

Mà bản chất của con người, hiếm khi dám nhìn thẳng vào sai lầm của chính mình và thừa nhận điều đó. Vậy nên dễ dẫn đến có những suy nghĩ lệch lạc, sai lầm như hiện tại. Rolf Dobell đã sử dụng những nghiên cứu tâm lý với cơ sở khoa học rõ ràng để giải thích tường tận nguyên nhân của các lỗi lầm. Qua đó, giúp bạn mạnh dạn và dũng cảm đương đầu với những sai lầm đã xảy ra, trực tiếp nhìn thẳng vào vấn đề để có những thay đổi tư duy đúng đắn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Phá tan sự ngụy biện – Asking The Right Questions – M.Neil Browne and Stuart M.Keeley

Tiếp theo trong danh sách những cuốn sách hay nhất về tư duy phản biện đó chính là cuốn “Phá tan sự ngụy biện”. Cuốn sách do hai tác giả cùng nhau nghiên cứu và chắp bút, có tên là M.Neil Browne và Stuart M.Keeley. Cuốn sách mang đến cho bạn đọc rất nhiều thông tin bổ ích và bài học thực tế, cần thiết trong cuộc sống, công việc hằng ngày. 

Phá tan sự ngụy biện - Asking The Right Questions - M.Neil Browne and Stuart M.Keeley
Sách tư duy phản biện – Phá tan sự ngụy biện – Asking The Right Questions – M.Neil Browne and Stuart M.Keeley

Đa phần nội dung của cuốn Asking The Right Questions là những lời dạy, lời khuyên vô cùng quý giá từ những con người đi trước có kinh nghiệm. Nó giúp bạn hiểu sâu hơn về những giả định cũng như những quy trình ngầm đang ẩn sau những ý kiến, tư tưởng mà ta bắt gặp hằng ngày. Từ đó giúp chúng ta thông suốt sự bí ẩn của ngôn từ, hiểu sâu hiểu rõ về những giả định và đưa ra những lập luận chặt chẽ, xác thực và sắc bén nhất. 

Hai tác giả M.Neil Browne và Stuart M.Keeley cùng khẳng định: tư duy phản biện là việc chúng ta hiểu rõ một tập hợp của các câu hỏi phản biện. Bao gồm cả khả năng đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi đúng lúc, đúng ý. Quả thực đúng như vậy, tư duy phản biện yêu cầu một thái độ chủ động và tích cực chứ không phải sự thụ động, chỉ biết lắng nghe và chấp nhận mọi thứ. 

Bạn cần phải không ngừng trao đổi, đưa ra câu hỏi, đánh giá và có những nhận định của riêng mình. Thu thập, phân loại và tìm ra sự liên kết giữa các thông tin, xâu chuỗi chúng để có những lập luận chính xác nhất. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải có cái nhìn toàn diện, đa chiều chứ không thể một chiều hay mù quáng trong những gia định không được kiểm chứng. 

Bạn không thông minh lắm đâu – David McRaney

Nghe tên tựa sách thôi đã thấy thu hút người đọc rồi đúng không, như một sự “châm biếm” nhẹ và kích thích sự tò tò của chúng ta. “Bạn không thông minh lắm đâu” được viết bởi tác giả David McRaney và tái bản năm 2011. Đến nay, cuốn sách này vẫn luôn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và tìm đọc bởi những bài học ý nghĩa. 

Bạn không thông minh lắm đâu - David McRaney
Sách tư duy phản biện – Bạn không thông minh lắm đâu – David McRaney

Bạn vẫn luôn nghĩ rằng mình có thể dự đoán chính xác dược khả năng của mình trong mọi thời điểm, mọi tình huống? Không hẳn vậy, sự thật là bạn còn đang khá kém trong việc đánh giá khả năng của bản thân cũng như độ khó của của những công việc phức tạp, đòi hỏi tính tập trung cao độ cao. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn chơi rất giỏi một trò chơi nào đó, chẳng hạn cờ vua, bài poker,…. 

Bạn thường xuyên chơi những trò này với bạn bè và hầu như lần nào cũng chiến thắng. Khi đó bạn cảm thấy mình quá giỏi giang, mình như một thiên tài bậc thầy và có thể chiến thắng ở bất kỳ giải đấu nào. Thực tế, khi bạn tham gia thi đấu trong một giải đấu chính thức, bạn thua ngay ở hiệp đấu đầu tiên mà còn phải trả phí tham gia. Hóa ra bạn không giỏi và không hề thông minh như bạn vẫn tưởng. Đây được gọi là hiệu ứng Dunning Kruger và nó được coi là một phần bản chất bên trong của bất cứ ai trong chúng ta. 

Hiệu ứng này giải thích cho rất rất nhiều những trường hợp thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Điển hình phải kể đến những chương trình giải trí nổi tiếng như America’s Got Talent hay American Idol2. Khi ở trong phòng hát karaoke với lũ bạn, có thể bạn là người hát hay nhất, nhưng để đối đầu với thí sinh trong cả một quốc gia thì thật khó nói. Bạn không thể tưởng tượng được công chúng có những khắt khe và đòi hỏi nhiều hơn hẳn so với lượng khán giả nhỏ bé toàn bạn bè, người thân quanh mình. 

Lưu ý cách chọn sách tư duy phản biện phù hợp nhất

Không thể phủ nhận rằng đọc sách rèn luyện tư duy phản biện rất tốt, tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng mang lại cho bạn những lợi ích mong muốn. Điều chúng ta cần là lựa chọn những sách tư duy phản biện hay, chất lượng và thực sự có tác động đến người đọc. Muốn vậy, ngay từ khi chọn sách hãy lưu ý những điều quan trọng sau:

Lưu ý cách chọn sách tư duy phản biện phù hợp nhất
Lưu ý cách chọn sách tư duy phản biện phù hợp nhất

Chọn sách đúng mục đích của người đọc

Đọc sách chính là một quá trình đầu tư cho bản thân, bên cạnh tiền bạc thì bạn còn cần phải bỏ cả thời gian của mình để có được kiến thức. Cùng với đó là việc kết hợp các kỹ năng và phù hợp nhu cầu, mục đích của mình thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư hơn. Vậy nên, ngay từ khi lựa chọn sách tư duy phản biện, hãy là một nhà đầu tư khôn ngoan bằng cách nghiên cứu kỹ càng về nó trước. 

Việc chọn sách và đọc sách có hiệu quả hay không chính là bắt nguồn từ nguyên lý này. Trước tiên, bạn phải biết được bản thân đang cần đọc sách gì và muốn cải thiện điều gì, trước khi ném cả đống thời gian của mình vào nó. Mỗi cuốn sách được ví như một con đò, là một công cụ để truyền tải kiến thức, hỗ trợ bạn thực hiện một mục tiêu nào đó. Vậy nên hãy lựa chọn sách tư duy phản biện đúng với mục đích của mình nhé.

Sách có tranh ảnh minh họa

Vẫn biết sách là một người bạn đồng hành mang lại rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không phải ai cũng đều thích đọc sách. Thậm chí có những người chỉ cần mở sách ra, nhìn vào những dòng chữ chi chít nhau là vội gập lại. Chính vì thế, những cuốn sách với nhiều hình ảnh minh họa, tranh ảnh sáng tạo đã được ra đời. 

Thay vì phải chăm chú nhìn những dòng chữ đơn điệu lướt trên từng trang giấy thì hình ảnh sẽ lập tức thu hút sự chú ý và thích thú của nhiều người. Với sự sáng tạo không ngừng, các tác giả đã thể hiện được rất rõ những ý nghĩa chi tiết và sâu sắc nhất của mình qua từng hình ảnh. Dần dần, trào lưu đọc sách tư duy phản biện có ảnh minh họa càng được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ em hay những người ít đọc sách. 

Sách rèn luyện tư duy phản biện PDF tiện lợi
Sách rèn luyện tư duy phản biện PDF tiện lợi

Chọn sách tư duy phản biện theo tác giả

Một cách cực kỳ hữu hiệu giúp bạn chọn được cuốn sách tư duy phản biện phù hợp nhất đó là dựa theo tên tác giả. So với việc chọn đại một cuốn sách thì chọn theo tên tác giả sẽ là cách giúp bạn dễ tiếp cận vấn đề, nắm bắt thông tin và tiếp nhận kiến thức hơn. Bởi mỗi tác giả sẽ có một lối viết sách cũng như cách diễn đạt khác nhau. Nếu bạn cảm thấy phân vân, hãy đọc phần giới thiệu tác giả ở trang đầu.

Chỉ qua phần mô tả ngắn gọn ở bìa sách nhưng bạn cũng có thể phần nào hiểu được lối viết sách cũng như văn phòng của tác giả có phù hợp với sở thích của mình hay không? Những vấn đề và nội dung bên trong có đáp ứng được nhu cầu kiến thức mình đang tìm kiếm? Tên tác giả cũng đã phần nào phản ánh được chất lượng và giá trị mà cuốn sách mang lại rồi.

Đây cũng là lý do tại sao những nhà văn, nhà khoa học lừng lẫy đạt giải Nobel thế giới luôn có những cuốn sách bán chạy nhất. Trong khi đó, những cuốn sách của các tác giả bậc dưới lại ít được biết đến và chẳng mấy khi được bạn đọc lựa chọn. Chắc chắn phải có lý do gì để những cuốn sách này đạt giải và được mua nhiều chứ, như nội dung hấp dẫn, lời văn sắc bén, gãy gọn, có giá trị ý nghĩa cho người đọc,…

Chọn sách tư duy phản biện theo lời tư vấn
Chọn sách tư duy phản biện theo lời tư vấn

Chọn sách tư duy phản biện theo lời tư vấn

Bên cạnh việc chọn sách theo tên tác giả, bạn cũng có thể nhờ người khác tư vấn. Không có cách nào nhanh và hiệu quả hơn bằng việc tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước. Người đó có thể là bố mẹ, anh chị em, bạn bè, giáo viên,… của bạn. Những người đã từng đọc sách và họ biết được những cuốn sách tư duy phản biện nào hay nhất.

Những người từng trải có vô vàn kinh nghiệm quý báu, qua đó sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Đặc biệt, bạn có thể hỏi ý kiến tư vấn từ những người bạn thân của mình, bởi đã chơi chung lại còn thân thiết thì sẽ có rất nhiều những quan điểm và sở thích giống nhau. Theo đó, gu chọn sách cũng sẽ giống nhau và cho bạn những gợi ý về sách tư duy phản biện hay nhất.

Một nguồn tham khảo khác nữa mà bạn cũng không nên bỏ qua đó là từ cộng đồng yêu sách, những hội nhóm chuyên review sách trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Việc đọc bình luận của những độc giả đã từng đọc qua cuốn sách đó cũng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin, biết được cuốn sách tư duy phản biện đó có tốt và hữu ích hay không.

Phương pháp đọc sách tư duy phản biện hiệu quả nhất
Phương pháp đọc sách tư duy phản biện hiệu quả nhất

Làm sao để đọc sách tư duy phản biện hiệu quả nhất

Bên cạnh những cuốn sách viết tay truyền thống, hiện còn có cả những cuốn sách tư duy phản biện PDF cho người đọc tham khảo và lựa chọn. Hay chúng còn được gọi là ebook, dùng để chỉ những cuốn sách được sản xuất và lưu thành các file riêng. Giáo trình tư duy phản biện PDF cho phép người đọc có thể đọc chúng ở bất cứ đâu, miễn là có công cụ thông minh hỗ trợ như máy tính, laptop, điện thoại, ipad,… 

Không phải ai cũng có thời gian và lúc nào cũng có khả năng mang theo một cuốn sách dày cộp bên mình. Hơn nữa, đâu phải khi nào bạn cũng có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định để đọc sách. Có những người quá bận rộn, họ chỉ có thể tận dụng chút thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để rèn luyện và nâng cao kiến thức của bản thân. 

Khi đó, sách cẩm nang tư duy phản biện PDF sẽ là lựa chọn lý tưởng và hữu ích nhất dành cho bạn. Với thời buổi công nghệ phát triển hiện đại 4.0 như ngày nay, dường như ai cũng sở hữu một thiết bị điện tử thông minh. Với việc sản xuất bản PDF, bạn có thể đọc những cuốn sách về tư duy phản biện khi đang trên tàu điện ngầm, trên xe bus, uống cafe,….

Trong cuộc sống này, mỗi người có một tính cách khác nhau, không ai giống ai. Có những người không màng đến sự quan tâm hay cái nhìn của người khác, họ đọc sách gì là chuyện của họ. Tuy nhiên, một số cá nhân lại cảm thấy e ngại và không thích thể hiện ra bên ngoài, không muốn ai biết rằng họ đang đọc sách tư duy phản biện. Có thể là do bản thân họ đang thiếu tự tin và không đủ niềm tin vào chính mình. 

Khi này, phương pháp thiết thực nhất để xóa bỏ trở ngại cảm xúc đó chính là những cuốn sách tư duy phản biện điện tử. Với rất nhiều những tính năng thông minh, chúng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích mà không cần mở sách đọc. Sách nói tư duy phản biện cho phép bạn có thể nghe bằng tai nghe ngay cả khi đang di chuyển, hay lắng nghe ở bất cứ nơi đâu mà không bị người khác chú ý. 

Địa chỉ mua sách tư duy phản biện chất lượng, giá tốt nhất

Bạn đang có nhu cầu mua sách tư duy phản biện mà chưa biết những đầu sách nào hay, giá trị và ý nghĩa nhất? Vậy hãy tham khảo ngay một số nhà sách nổi tiếng và uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay nhé!

Nhà sách Nhã Nam

Nhà sách Nhã Nam
Nhà sách Nhã Nam

Một trong những nhà sách uy tín và nổi tiếng hàng đầu Việt Nam hiện nay phải kể đến nhà sách Nhã Nam. Trải qua nhiều năm có mặt trên thị trường, không ngừng phát triển và cố gắng, Nhã Nam đã chứng minh và khẳng định được mình là nhà xuất bản vững chãi và chuyên nghiệp. Đến với Nhã Nam, bạn sẽ thấy rất nhiều cuốn sách nước ngoài hay được mua bản quyền và tái xuất bản, nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Hiện Nhã Nam trở thành thương hiệu mà không độc giả nào không biết đến. Với hàng nghìn đầu sách được nằm trên kệ, bạn không lo không tìm thấy cuốn sách thuộc chủ đề mình muốn đọc. Từ những sách lịch sử, văn học, chiêm tinh học, khoa học,… cho đến những cuốn sách rèn luyện tư duy. Số đầu sách mới xuất bản mỗi năm của Nhã Nam luôn vượt qua con số 300, chưa kể sách tái bản, thế mới thấy được tiềm lực đáng nể của hiệu sách này.

Thông tin

 • Địa chỉ: Hiện các cửa hàng sách Nhã Nam đang có mặt và trải dài rộng rãi trên toàn quốc, bạn có thể truy cập http://nhanam.com.vn/ để tìm kiếm địa chỉ nhà sách gần mình nhất nhé!
 • Website: http://nhanam.com.vn/
 • Hotline: 0903 244 248
 • Giờ mở cửa: 08:30 – 22:00

Nhà sách Fahasa Hà Nội

Nhà sách Fahasa Hà Nội
Nhà sách Fahasa Hà Nội

Bên cạnh Nhã Nam thì Fahasa cũng là một địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn khi mua sách tư duy phản biện. Tương tự như Nhã Nam, Fahasa cũng kinh doanh nhiều thể loại sách khác nhau, đa dạng từ sách quốc văn, ngoại văn. Bên cạnh đó còn có cả các đồ dùng văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, quà lưu niệm, đồ chơi cho trẻ nhỏ,… Một số nhà sách trực thuộc của Fahasa tại một số thành phố lớn còn cung cấp cả các mặt hàng như hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, hóa mỹ phẩm,…

Đến với nhà sách Fahasa, bạn đọc có thể tìm thấy rất nhiều cuốn sách tư duy phản biện hay và hấp dẫn nhất. Tại đây thường xuyên có những chương trình giảm giá cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất về dịch vụ và sản phẩm. Mỗi cuốn sách được giảm 20%, hơn nữa còn có quá tặng kèm theo. Bạn cũng có thể đặt mua sách online nếu không có thời gian đến cửa hàng trực tiếp. Với nguồn sách phong phú và chất lượng cao thế này, bạn còn chần chừ gì nữa mà chưa đến ngay Fahasa nhỉ?

Thông tin

Nhà sách Cá Chép

Nhà sách Cá Chép
Nhà sách Cá Chép

Thêm một địa chỉ nữa mà bạn có thể lựa chọn để mua sách tư duy phản biện chất lượng đó chính là nhà sách Cá Chép. Nhà sách này trực thuộc công ty Sách và Lịch Đại Nam – doanh nghiệp uy tín và nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp những cuốn sách tốt nhất. Đây không những là địa điểm mua sắm thuận tiện mà còn là không gian đẹp và thân thiện để tôn vinh rất nhiều những dịch vụ tích hợp.

Đến với nhà sách Cá Chép, bạn sẽ được tự tay lựa chọn hơn 20.000 đầu sách khác nhau của đủ mọi thể loại. Từ những cuốn sách văn học trong nước, văn học nước ngoài, khoa học công nghệ cho đến những cuốn sách về văn hóa và đời sống. Tại đây cũng thường xuyên có những chương trình giảm giá ưu đãi từ 10 – 50% cho tất cả các đầu sách, giúp khách hàng không chỉ chọn được sách hay mà còn tiết kiệm chi phí tối đa.

Thông tin

 • Địa chỉ: Hiện nhà sách Cá Chép đang sở hữu hệ thống trung tâm – nhà sách rộng lớn trên toàn quốc, bạn có thể truy cập https://cachep.vn/pages/he-thong-cua-hang để chọn được địa chỉ mua sách gần mình nhất nhé!
 • Hotline: 024 3237 3427
 • Website: https://cachep.vn/
 • Giờ mở cửa: 08:30 – 22:30

Nhà sách Tiến Thọ

Nhà sách Tiến Thọ
Nhà sách Tiến Thọ

Nhắc đến những cửa hàng sách chuyên nghiệp trên thị trường Việt Nam hiện nay, không thể không nhắc đến nhà sách Tiến Thọ. Nhà sách này đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, về cả sách, đồ chơi, khu vui chơi và đồ dùng văn phòng phẩm. Bất kể bạn là ai, trong độ tuổi nào và với mức thu nhập như thế nào thì khi đến với nhà sách Tiến Thọ, bạn cũng sẽ không lo không tìm được dịch vụ thỏa mãn bản thân.

Trải qua thời gian dài hình thành và phát triển, nhà sách Tiến Thọ ngày càng hoàn thiện hơn mỗi ngày. Không chỉ về đổi mới không gian, trang trí đẹp mắt hơn mà còn thay đổi luôn cả mô hình kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ hài lòng khách hàng nhất. Bàn về sách, tại Tiến Thọ có hơn 2.000 đầu sách mỗi năm cho bạn lựa chọn, không thiếu những cuốn sách hay rèn luyện cho bạn cách tư duy phản biện.

Thông tin

 • Địa chỉ: Hiện nhà sách Tiến Thọ đang sở hữu hệ thống cửa hàng rộng lớn trên toàn quốc, bạn có thể truy cập https://nhasachtientho.vn/ để tìm kiếm địa chỉ gần mình nhất nhé
 • Hotline: 094 1234 828
 • Website: https://nhasachtientho.vn/
 • Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00

Nhà sách Tiền Phong

Nhà sách Tiền Phong
Nhà sách Tiền Phong

Tiếp theo là một nhà sách cực lớn và nổi tiếng với quy mô rộng rãi trên toàn quốc, đó chính là nhà sách Tiền Phong. Đây được đánh giá là điểm đến ưa thích của bất kỳ bạn trẻ nào yêu thích và có đam mê với sách. Đến với nhà sách Tiền Phong, bạn sẽ bị choáng ngợp trước hàng nghìn đầu sách khác nhau. Trong đó không thể nào thiếu những cuốn sách bàn về tư duy và sách tư duy phản biện.

Các loại sách của nhà sách Tiền Phong đa dạng về mẫu mã và thể loại, cho bạn tha hồ khám phá và lựa chọn. Từng kệ sách được bày biện gọn gàng và ngăn nắp, được xếp thẳng tắp theo từng danh mục và chủ đề, lĩnh vực giúp khách hàng dễ tìm được cuốn sách ưng ý nhất. Đặc biệt, tại nhà sách Tiền Phong thường xuyên diễn ra những buổi offline sách và chương trình giảm giá khuyến mãi lên đến 40%.

Thông tin

Nhà sách Bách Việt

Nhà sách Bách Việt
Nhà sách Bách Việt

Cuối cùng, mình muốn giới thiệu đến bạn đọc một nhà sách quen thuộc và nổi tiếng không kém, đó là nhà sách Bách Việt. Ban đầu chỉ có 4 thành viên nhưng đến nay, Bách Việt đã phát triển thành một trong những công ty phát hành sách uy tín và chất lượng nhất cả nước. Đến với Bách Việt, bạn sẽ tìm thấy vô vàn những độc sách hay thuộc nhiều chủ đề, nhiều thể loại khác nhau.

Đặc biệt, Bách Việt không ngừng hợp tác với những tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới để đưa đến cho bạn đọc những đầu sách giá trị nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu của người đọc. Nội dung sách đều được qua chọn lọc, phê duyệt, kiểm định kỹ càng rồi mới đưa vào xuất bản và trưng lên kệ. Bách Việt thường xuyên có những chương trình giảm giá lên đến 35% giúp bạn đọc không chỉ chọn được những cuốn sách tư duy phản biện hay nhất mà còn tiết kiệm chi phí.

Thông tin

 • Địa chỉ: Hiện Bách Việt đang sở hữu chuỗi trung tâm – nhà sách rộng lớn trên toàn quốc, bạn có thể truy cập https://bachvietbooks.com.vn/ để tìm kiếm địa chỉ gần mình nhất.
 • Hotline: 0243 776 5580
 • Website: https://bachvietbooks.com.vn/
 • Giờ mở cửa: 09:00 – 22:30

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 9 cuốn sách tư duy phản biện hay nhất được đánh giá 10 sao từ độc giả. Bạn đã chọn được cho mình cuốn sách nào chưa? Nếu rồi thì hãy mau thực hành và cùng chinh phục ngọn núi tư duy phản biện trước mắt ngay thôi nào! Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, nếu còn biết tựa sách nào hay nữa, hãy comment bên dưới để chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé!

Share.

Leave A Reply