Phô Mai Parmesan (Phô mai Parmigiano Reggiano). Đây là một loại phô mai cứng được sản xuất tại Ý. Chúng không những mang hương vị thơm ngon mà còn nổi bật với hàm lượng dinh dưỡng độc đáo.
Trên thế giới ngày nay, không ít người coi Phô Mai Parmesan như một loại thực phẩm chức năng giàu chất dinh dưỡng. Điều này cũng khá dễ hiểu khi chúng sở hữu những thành phần giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ gây nên bệnh tật.
Theo truyền thống sản xuất phô mai Parmesan, loại phô mai nổi tiếng lừng danh nước Ý được tạo thành thông qua quy trình sản xuất hàng nghìn năm tuổi. Quá trình này đã tạo nên hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn bởi kết cấu đặc biệt của chúng.
Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã có tuyên bố rằng ngày nay, hầu như bất kỳ loại phô mai nào có cùng đặc tính vật lý và hóa học đều có thể được dán nhãn là Parmesan cho dù chúng được sản xuất tại đâu.
Nổi tiếng lừng danh trên thế giới như vậy, cụ thể phô mai Parmesan có gì đặc biệt? Lợi ích và cách sử dụng của phô mai Parmesan như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Phô mai Parmesan là gì?
Phô mai Parmesan là một trong những dòng Phô mai rất được yêu thích trên thế giới được sản xuất tại Ý. Chúng sở hữu hương vị béo ngậy đặc trưng, vị ngọt, mặn, đắng nhẹ kết hợp hòa quyện với nhau khi cho vào trong vòm miệng thưởng thức. Phô mai Parmesan này có kết cấu vụn, sần sùi. Chúng có thể thay đổi màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đậm.
Không giống như hầu hết các loại phô mai khác được bán phổ biến trên thị trường hiện nay, phô mai Parmesan đặc biệt ở chỗ, chúng được chỉ định xuất xứ được bảo hộ (PDO) do Liên minh Châu Âu (EU) cấp phép.
Điều đó đồng nghĩa với việc trong EU, chỉ duy nhất những miếng phô mai Parmesan được sản xuất tại chính các địa điểm sản xuất truyền thống của các tỉnh Parma, Reggio Emilia, Modena, Bologna và Mantua của Bắc Ý mới được phép đặt tên và bán với cái tên Parmesan hoặc cũng có thể được gọi là Parmigiano Reggiano.
Phô mai Parmesan được làm như thế nào?
Ngoài việc được sản xuất ở các vùng được chỉ định của Ý, pho mát Parmesan được làm hoàn toàn bằng sữa của những con bò được nuôi trong cùng khu vực – hỗn hợp của bò Ý Frisona, Bianca Modenese, bò nâu và bò đỏ.
Quá trình sản xuất phô mai Parmesan bắt nguồn từ thời Trung cổ, khi các nhà sư phát triển một loại phô mai khô có thể lắp ráp lại với nhau thành các bánh xe lớn có trọng lượng lên tới 39 pound (18 kg) mỗi bánh.
Phô mai Parmesan được tạo ra thông qua một quá trình gọi là đông tụ rennet. Rennet dùng để chỉ nhóm các enzym động vật được sử dụng để bắt đầu quá trình đông tụ (đông đặc). Rennet B là rennet động vật được sử dụng phổ biến nhất.
Phô mai đông đặc rennet được làm theo cách truyền thống qua tám bước sau:
- Đông đặc: Sữa bò bắt đầu đông lại sau khi thêm men dịch vị. Whey lỏng bắt đầu tách khỏi một khối sữa đông cứng gồm các micelle casein – loại protein chính của sữa.
- Cắt: Sau khi sữa đông đã hình thành, nó sẽ được cắt thành những miếng có kích thước bằng hạt gạo để thúc đẩy quá trình đẩy váng sữa ra ngoài và giảm độ ẩm của phô mai. Quá trình này được thực hiện bằng một công cụ truyền thống đặc trưng gọi là spino.
- Nấu: Sau đó, hỗn hợp sữa đông và váng sữa được nấu ở nhiệt độ 131 ° F (55 ° C) để thúc đẩy sự co lại của sữa đông và đẩy hết váng sữa ra ngoài.
- Làm ráo nước: Sau khi nấu chín, một khối pho mát được hình thành và whey được rút hết để tách nó ra khỏi phần sẽ trở thành phô mai.
- Đan lại: Trong bước đan, sữa đông tiếp tục chảy để tạo thành một khối pho mát lớn hơn.
- Ép: Giống như đan, ép giúp đẩy whey ra ngoài và thúc đẩy sự kết hợp hoàn toàn của sữa đông. Nó được thực hiện bằng cách tạo áp lực bên ngoài lên sữa đông. Sau đó, người sản xuất sử dụng một khuôn để tạo thành các bánh xe phô mai Parmesan dễ nhận biết.
- Ướp muối: Ướp muối là bước cuối cùng của quá trình này, được thực hiện để giảm độ ẩm của phomai. Các bánh xe được ngâm trong nước mặn hoặc nước muối, cho phép hấp thụ muối.
- Sau khi ướp muối, sự trưởng thành của phô mai Parmesan bắt đầu. Đây cũng chính là quá trình phô mai Parmesan được làm chín.
Thời gian chín tối thiểu của phô mai Parmesan là 12 tháng, và có thể kéo dài hơn 40 tháng. Tổng thời gian chín là yếu tố quyết định kết cấu và hương vị cuối cùng của phô mai.
Tóm lại: Phô mai Parmesan cứng được sản xuất theo cách truyền thống ở các vùng cụ thể tại miền Bắc nước Ý. Nó có một hương vị mạnh mẽ, bổ dưỡng và kết cấu hạt có thể thay đổi tùy thuộc vào thời kỳ trưởng thành.
Hàm lượng dinh dưỡng của phô mai Parmesan
Phô mai Parmesan có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có thể đo lường được bằng một khẩu phần 1 ounce (28 gram) trong một gói Parmesan cứng.
- Lượng calo: 111
- Chất đạm: 10 gram
- Chất béo: 7 gam
- Lượng Carb: 0,9 gam
- Lượng Canxi: ~26% DV
- Lượng Phốt pho: ~16% DV
- Lượng Natri: ~14% DV
Do hàm lượng protein và chất béo dồi dào mà phô mai Parmesan sở hữu, chúng là một loại thực phẩm giàu năng lượng và cung cấp một lượng calo khá cao trên mỗi khẩu phần ăn.
Tuy cung cấp hàm lượng cao calo nhưng hàm lượng protein cao của chúng cũng đã làm cho phô mai Parmesan trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người theo chế độ ăn chay có lacto . Hay còn gọi là chế độ ăn chay cho phép tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.
Cũng như các loại phô mai khác, phô mai Parmesan cũng sở hữu lượng chất béo nhất định. Chúng chủ yếu cung cấp các axit béo chuỗi trung bình và ngắn. Tuy nhiên lượng chất béo này khá dễ được cơ thể áp dụng và có thể dùng làm nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Dùng phô mai Parmesan sẽ giúp cho cơ thể giảm mỡ, ít tích tụ mỡ hơn.
Không chỉ dừng lại ở đó, phô mai Parmesan cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để giúp tăng sức khỏe của xương. Những chất có thể kể đến tốt cho xương có trong phô mai Parmesan bao gồm: canxi, phốt pho và kẽm…
Tóm lại: Phô mai Parmesan sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Chúng là loại thực phẩm bổ ích, sở hữu rất nhiều protein, chất béo có lợi cho cơ thể và các cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương luôn vững chắc.
Lợi ích sức khỏe của phô mai Parmesan
Sản phẩm tự nhiên, không có chứa lactose
Chúng ta có thể biết đến Lactose là một loại chất có trong sữa nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 75% dân số trê thế giới không thể tiêu hóa được chúng dẫn tới tình trạng những người không dung nạp lactose có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn phải.
Khác với các loại phô mai khác đều cần Lactose để sản xuất thì Parmesan hầu như không hề có chất Lactose (chỉ có tối đa 0,10mg/100kcal phô mai Parmesan). Thay vào đó, loại phô mai này lại sở hữu glucose và galactose giúp cơ thể tiêu hóa Lactose.
Sữa là loại thực phẩm có chứa khoảng 5% lactose. Loại chất này được tìm thấy trong whey dưới dạng nước. Do đó, khi whey được loại bỏ khỏi sữa đông trong quá trình sản xuất phô mai, lactose sẽ bị loại bỏ ngay trong quá trình đó.
Phô mai Parmesan có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương
Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể bạn, và nó đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương . Trên thực tế, khoảng 99% nguồn cung cấp canxi của cơ thể được lưu trữ trong xương để hỗ trợ chức năng và cấu trúc.
Việc hấp thụ kém hoặc hấp thụ ít khoáng chất này có thể dẫn đến việc xương có vấn đề. Đây là lúc cơ thể bạn dựa vào nguồn dự trữ canxi để duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên nếu cơ thể dư thừa canxi, nó có thể dẫn đến tình trạng loãng xương khiến cho xương dễ bị gãy hơn.
Như đã đề cập ở trên, phô mai Parmesan là một nguồn canxi rất tốt, với mỗi khẩu phần cung cấp 26% DV.
Nhờ hàm lượng casein của nó, canxi trong Parmesan cũng có khả dụng sinh học cao. Điều này có nghĩa là nó dễ dàng được cơ thể bạn hấp thụ. Khi casein được tiêu hóa, nó để lại dư lượng khoáng chất giúp tăng cường sự hấp thụ các khoáng chất khác như canxi, sắt và kẽm.
Phô mai Parmesan giàu protein dễ tiêu hóa
Phô mai Parmesan cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao. Protein có giá trị sinh học cao vì nó chứa nồng độ cao của tất cả các axit amin thiết yếu. Và vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần có cho cơ thể nên nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh.
Axit amin bộ phận cấu thành nên protein. Các axit amin thiết yếu là những axit mà bạn chỉ có thể dung nạp qua thực phẩm bạn ăn chứ cơ thể không thể tự sản xuất ra được chúng, có được từ thực phẩm bạn ăn vì cơ thể bạn không thể tự mình sản xuất chúng.
Ngoài ra, protein của phô mai Parmesan cũng rất dễ tiêu hóa.
Trong những tháng trưởng thành, các protein trong phô mai Parmesan đã trải qua một quá trình tương tự như quá trình tiêu hóa trước. Nói cách khác, chúng được chia thành các hợp chất nhỏ hơn, như axit amin tự do, mà cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.
Tóm lại: Phô mai Parmesan là một loại phô mai không chứa lactose, rất giàu canxi và protein chất lượng cao dễ tiêu hóa.
Nhược điểm của phô mai Parmesan
Vì là một sản phẩm sữa có hàm lượng protein casein cao, nên phô mai Parmesan có thể không thích hợp cho những người bị dị ứng casein hoặc dị ứng sữa bò.
Dị ứng casein xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công casein được hấp thụ vào từ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, dẫn đến các phản ứng dị ứng mạnh ngay lập tức hoặc phản ứng dị ứng xảy ra từ từ.
Các triệu chứng dị ứng với phô mai Parmesan có thể xảy ra bao gồm một hoặc nhiều các triệu chứng sau:
- Phát ban
- Kích ứng da
- Vấn đề về hô hấp
- Cơn hen suyễn
- Các vấn đề về dạ dày và đường ruột
- Cơn hen suyễn
- Sốc phản vệ
Nếu bạn bị dị ứng với casein hoặc sữa bò, hãy tránh sữa và các sản phẩm từ sữa – bao gồm cả phô mai Parmesan.
Tóm lại: Phô mai Parmesan có thể gây phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng casein hoặc dị ứng sữa bò và những người này nên tránh.
Cách sử dụng phô mai Parmesan và cách kết hợp thực phẩm với chúng
Phô mai Parmesan rất linh hoạt vì nó bổ dưỡng và có thể được thưởng thức trong các bữa ăn khác nhau, từ món khai vị đến món tráng miệng. Chúng thường được bán ở dạng vụn, bào hoặc trong các khối hình bánh xe và có sẵn rộng rãi trong các siêu thị.
Bởi vì hương vị của phô mai Parmesan có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian chín, nó có thể kết hợp tốt hơn với một số đồ uống hoặc món ăn tùy thuộc vào độ chín của nó.
Một số giai đoạn trưởng thành điển hình và các cách kết hợp thực phẩm được khuyến nghị của chúng là:
- 12–19 tháng: Những loại phô mai Parmesan ở giai đoạn này có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế với chút trái cây và sữa chua. Chúng chủ yếu được thêm vào món salad và các món ăn nguội và thưởng thức với rượu vang trắng sủi.
- 20–26 tháng: Đây là những loại phô mai cân bằng và được thưởng thức trong nước sốt, món tráng miệng và các món ăn truyền thống của Ý như súp và mì ống.
- 27–34 tháng: Những loại này có mùi thơm và hương vị rõ rệt. Chúng kết hợp tốt với mì ống nướng hoặc trái cây và mật ong để tráng miệng.
- 35–45 tháng: Chúng được đặc trưng bởi hương vị mãnh liệt và kết hợp tốt với rượu vang đỏ.
Tóm lại: Thêm phô mai Parmesan vào các món ăn của bạn có thể giúp nâng cao hương vị và thành phần dinh dưỡng của chúng. Bạn có thể thưởng thức phô mai Parmesan trong các món ngọt và mặn.
Kết luận
Phô mai Parmesan là một loại phô mai lâu năm với hương vị đậm đà và kết cấu vụn được sản xuất ở một số vùng nhất định tại miền Bắc nước Ý.
Nó rất bổ dưỡng và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không dung nạp lactose, những người ăn chay lacto và những người thích protein dễ tiêu hóa. Nó cũng có tác dụng tốt trong việc tăng sức khỏe của xương.
Tuy nhiên, nó sẽ không thích hợp cho những người bị dị ứng casein hoặc sữa bò.
Phô mai Parmesan tạo nên sự kết hợp thơm ngon hoàn hảo cho các món ngọt và mặn.
Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng xoay quanh phô mai Parmesan. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại phô mai rắc khác để bé hứng thú hơn khi ăn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn thật hoàn hảo cùng với loại phô mai nổi tiếng này.