Bài viết dưới đây tổng hợp mọi thông tin bạn muốn biết về loại Phô Mai Gouda đến từ Hà Lan này. Hãy cùng tìm hiểu mùi vị, xuất xứ, cách làm và những thông tin thú vị xoay quanh nó để trả lời cho câu hỏi tại sao loại phô mai này lại là một trong những loại phô mai được yêu thích nhất trên thế giới.
Giới thiệu Phô Mai Gouda
Phô Mai Gouda là gì?
Gouda là một trong những loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới và có nguồn gốc từ hơn 800 năm trước tại Hà Lan, nơi nó được phát âm là “Howda”. Nổi tiếng trong một loạt các nền văn hóa ẩm thực, phô mai Gouda có nguồn gốc từ các vùng phía nam của Hà Lan.
Mặc dù được phân loại thành nhiều loại, bản chất của loại phô mai này về cơ bản vẫn giống nhau trong tất cả các biến thể của nó. Hương vị được truyền đạt từ đồng cỏ tự nhiên nơi gia súc ăn cỏ, và sự phát triển của các tinh thể muối tạo cho nó một kết cấu vụn như pho mát già đi.
Về hình thức bên ngoài, phô mai Gouda có màu vàng nhạt, và một số có những lỗ rất nhỏ được gọi là “ mắt ”, cho thấy hương vị thơm ngon hơn. Một số có vỏ , và một số thì không. Tuy có một số khác biệt về đặc điểm, đa dạng về phong cách, phô mai Gouda truyền tải một hương vị trọn vẹn và phong phú, thể hiện tính linh hoạt rất quyến rũ của phô mai.
Hương vị của phô mai Gouda
Phô mai Gouda thường được làm từ sữa bò. Loại phô mai cứng này được đặc trưng bởi hương thơm và vị giống như caramel kết hợp với kết cấu đặc và dai. Từng miếng phô mai với hương kem ngọt ngào ôm trọn vòm miệng của bạn trong một cảm giác duyên dáng và tùy thuộc vào độ tuổi mà kết thúc hậu vị từ mịn đến sắc nét.
Ngoài ra, phô mai Gouda còn sở hữu hương vị trái cây ngọt ngào, nhẹ nhàng. Tăng dần theo độ tuổi, phô mai sẽ trở nên cứng và giòn hơn.
Phô mai Gouda được làm từ gì?
Phần lớn phô mai Gouda được làm bằng sữa bò. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các phiên bản sữa dê. Ngày nay có một số hãng sử dụng sữa dê Gouda để sản xuất cũng được đánh giá rất cao về hương vị.
Xem thêm: Phô mai Cheddar là gì? Phô mai Cheddar làm món gì ngon?
Phô mai Gouda được tạo ra như thế nào?
Quá trình sản xuất Gouda từ tiệm vắt sữa đến xưởng sản xuất kem, với chất lượng được đảm bảo thông qua quá trình kiểm tra toàn diện.
Quá trình tạo nên phô mai Gouda bắt đầu bằng cách đổ sữa tươi vào một thùng lớn. Tùy thuộc vào loại Gouda, sữa sẽ để ở dạng thô hoặc tiệt trùng. Sau đó, vi khuẩn tự nhiên và men dịch vị được thêm vào để làm đông tụ sữa và tạo thành sữa đông.
Sau khi đông cứng, sữa đông được tách ra và cho vào khuôn. Phô mai có được mật độ đặc trưng của nó do bị nén bởi trọng lượng, và sau đó sẵn sàng để ngâm nước muối. Muối từ nước muối làm chậm quá trình hoạt động của vi khuẩn và thúc đẩy hương vị phô mai Gouda trở nên hoàn hảo hơn.
Một lớp phủ pho mát tự nhiên cũng được tạo ra để giúp che chắn phô mai khỏi ô nhiễm. Nhiệt độ âm ấm ổn định được sử dụng trong quá trình này sẽ giúp cho hương vị của của phô mai Gouda ngon hơn, cho phép phô mai thoát hơi ẩm, dẫn đến kết cấu đặc và nhất quán.
Phô mai Gouda có thể thể dùng trong 4 tuần hoặc nếu bảo quản tốt có thể sử dụng đến hơn 12 tháng. Phô mai Gouda có cả biến thể tiệt trùng và không tiệt trùng. Tương tự, sản xuất yêu cầu men dịch vị chay hoặc không chay, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Phô Mai Gouda dùng để làm món gì?
Phô mai Gouda là một loại phô mai nóng chảy tuyệt vời. Món ăn này kết hợp rất hoàn hảo với bánh mì Sandwich, khoai tây nghiền, bánh mì kẹp thịt hay trở thành nguyên liệu rất tuyệt vời cho món súp pho mát.
Cách bảo quản phô mai Gouda
Phô mai Gouda là một loại phô mai cứng, vì vậy chúng vẫn giữ được độ ẩm khá tốt, dễ dàng bảo quản.
Có nhiều người bọc nó trong màng bọc thực phẩm tuy nhiên đây không phải cách bảo quản lý tưởng. Trên thực tế, Phô mai Gouda thực sự cần được thở và lưu thông không khí. Bạn nên bọc nó trong giấy nhưng không cần quá kín rồi cho vào túi bảo quản thực phẩm hoặc hộp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Về mặt kỹ thuật, bạn có thể cho phô mai Gouda vào tủ đá để đông cứng chúng. Giống như hầu hết các thực phẩm khác, chúng sẽ giữ được độ tươi tốt hơn trong tủ đông lạnh.
Khi đó, bạn nên bảo quản nó trong hộp kín, cắt thành từng miếng dày không quá một inch. Các nhiều ý kiến khác nhau về thời gian bạn có thể bảo quản chúng trong tủ đá một cách an toàn và vẫn giữ được trọn vẹn hương vị. Một số nói rằng bạn có thể bảo quản phô mai Gouda trong tủ đá với thời gian tối đa là hai tháng, một số nói rằng có thể lên tới sáu tháng. Tuy nhiên, hãy cố gắng không vượt qua mốc sáu tháng và tốt hơn là tiêu thụ nó càng sớm càng tốt.
Trước khi muốn sử dụng, hãy để nó rã đông trong tủ lạnh trước 24 giờ.
Phô mai thay thế cho Gouda
Nhìn chung, hương vị ngọt và bơ là hương vị phổ biến trong một loạt các loại phô mai khác nhau, và việc tìm thấy một loại có những đặc điểm tương tự như phô mai Gouda sẽ không mất nhiều thời gian.
Có thể so sánh cả về hình thức và hương vị, Edam là một loại phô mai cứng khác của Hà Lan. Nó được đặc trưng bởi hương vị hấp dẫn và ngọt ngào với kết cấu dày đặc của nó. Loại phô mai này được làm từ sữa bò, hương vị và mùi thơm sẽ sắc nét hơn khi nó già đi.
Nếu vẫn ưa thích Gouda nhưng muốn thưởng thức với vị ít ngọt hơn thì bạn cũng có thể tham khảo phô mai Cheddar. Loại phô mai này cung cấp một mật độ và kết cấu tương tự. Ít ngọt hơn, với hương bơ và hạt phỉ mạnh hơn, Cheddar cũng là một sự thay thế phù hợp cho phô mai Gouda nếu bạn không thể tìm thấy chúng.
Lời kết
Trên đây là những thông tin cơ bản về Phô Mai Gouda bao gồm hương vị, nguyên liệu, cách sản xuất, cách bảo quản và các món ăn ngon làm từ phô mai Gouda. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu và có thể chế biến được nhiều món ngon từ loại phô mai này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Hapigo để được tư vấn chi tiết nhé.