Sườn nướng là gợi ý món ngon đậm đà, giàu dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt đối tượng là trẻ em lại càng yêu thích hơn bao giờ hết. Món ăn không những thơm ngon, đậm đà, hòa quyện mà còn mang đến giá trị dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Cách làm sườn nướng không khó, nhưng để tạo nên thành phẩm ngon lại đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ rất cao. Từ khâu chọn nguyên liệu, tỷ lệ tẩm ướp gia vị đến phương thức nướng đều rất quan trọng. Đặc biệt bài viết hôm nay Hapigo sẽ giới thiệu đến chị em 3 công thức nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon tuyệt hảo và rất tiện lợi. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức, thời gian, cách chỉnh nhiệt độ thì đừng bỏ qua thông tin hữu ích này nhé.
Tại sao nên dùng nồi chiên không dầu?
Bên cạnh cách làm sườn nướng bằng lò nướng, bếp than thì nướng sườn bằng nồi chiên không dầu được chị em nội trợ sử dụng rất phổ biến hiện nay. Theo đó nồi chiên không dầu là dụng cụ nhà bếp hiện đại, đa đạng về mẫu mã, giá thành và kích thước nên hầu hết gia đình nào cũng có thể sắm ngay cho gian bếp của mình. Đặc biệt đây là thiết bị mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp thực phẩm chín đều, có độ vàng giòn nhất định giống với quá trình chiên rán.
Vì vậy cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu là quá trình chế biến món ăn được đánh giá là sạch sẽ, tốt cho sức khỏe và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức của bạn. Cụ thể như thế nào, cùng Hapigo điểm qua một số lý do như sau:
- Sử dụng nồi chiên không dầu giúp chị em tiết kiệm lượng dầu ăn phải dùng lên đến 70%. Không những tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn với sức khỏe
- Thực phẩm chế biến từ thiết bị này giúp người dùng hạn chế dầu mỡ trong khẩu phần ăn, mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến đối tượng là người huyết áp cao, người mắc bệnh về tim mạch, thừa cân,….
- Dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon theo sở thích, không chỉ với nướng sườn bằng nồi chiên không dầu. Bạn có thể thoải mái làm món khô, sấy khô, chiên nướng mà không cần dầu mỡ
- Thực phẩm sạch sẽ, thơm ngon mà không bị ám khói, chín đều chứ không bị cháy giúp người dùng thưởng thức ngon miệng và an toàn hơn.
- Tiết kiệm không gian nhà bếp hơn so với các thiết bị như lò vi sóng,…
3 cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
Sườn nướng chắc hẳn là món ăn khoái khẩu mà ai cũng yêu thích cả. Từng dẻ sườn nướng thấm đẫm sốt, có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, hòa quyện kích thích vị giác vô cùng. Món này mà ăn cùng ít khoai tây, cơm trắng nóng dẻo hay rau củ hấp nữa thì chỉ có thể là ngon bá cháy thôi.
Nhà có sẵn sườn heo với nồi chiên không dầu, cùng Hapigo tham khảo ngay 3 công thức làm siêu dễ, siêu nhanh sau đây nhé.
Sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Công thức đầu tiên mà mình muốn chia sẻ chính là sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu đang thực sự rất hot. Cả 2 nguyên liệu đều là thực phẩm, gia vị dân dã, mang đến lợi ích lớn cho sức khỏe người dùng. Và đặc biệt khi kết hợp lại có thể tạo nên hương vị ngon khó cưỡng như vậy.
Chị em nào đang đắn đo không biết nấu gì đãi cả nhà thì triển ngay theo cách làm này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với sườn nướng mật ong dành cho gia đình 4 người, bạn chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ sau:
- Sườn non: 1kg
- Mật ong: 3 thìa canh
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 5 tép
- Dầu màu điều: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối
Sơ chế nguyên liệu
Bạn lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, tốt nhất nên đi chợ sớm và chọn mua ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để thực phẩm đảm bảo tươi, sạch, an toàn nhất nhé. Sau khi chuẩn bị xong, tiến hành các bước sơ chế đơn giản như sau:
Sườn non sau khi mua về rửa sơ, dùng muối hạt chà xát kỹ bên ngoài thịt để khử hôi. Tiếp đó xả 2-3 lần dưới vòi nước sạch rửa kỹ rồi để ráo nước. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hoặc để nguyên miếng lớn cũng được.
Tỏi và hành tím mua về bạn lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm hoặc giã nhuyễn.
Sau khi sườn non ráo nước thì cho ra thau lớn để tẩm ướp gia vị. Công thức tẩm ướp sườn nướng mật ong cũng rất đơn giản, chị em có thể áp dụng như sau: 3 thìa mật ong, 1 thìa rưỡi hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, dầu màu điều, dầu ăn, hành tỏi băm đã chuẩn bị.
Chị em nên đeo bao tay, chà xát gia vị kỹ lên các mặt sườn rồi để ướp từ 45 – 1 tiếng để sườn ngấm gia vị.
Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
Khi tất cả các công đoạn đã xong thì bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng sườn bằng nồi chiên không dầu nữa là được.
Đầu tiên bạn lót một miếng giấy bạc vào nồi, cho phần sườn đã tẩm ướp kỹ vào rồi bật chế độ nướng 180 độ C trong khoảng 16 phút. Khi thời gian kết thúc thì lật mặt còn lại, tiếp tục nướng 160 độ C khoảng 15 phút nữa là hoàn thành rồi.
Lưu ý để nhiệt độ nồi ổn định, bạn nhớ bật lò ở chế độ 180 độ C khoảng 5 phút trước khi cho sườn vào nướng nhé.
Thành phẩm sườn nướng
Như vậy là thành phẩm sườn nướng mật ong của chúng ta đã hoàn thành rồi. Món ăn có hình thức vô cùng hấp dẫn với từng miếng sườn sáng bóng, màu nâu đậm, thơm nức mũi. Khi ăn dễ dàng cảm nhận được thịt sườn chín đều, dai ngon thấm vị rất vừa vặn. Đặc biệt vị ngon ngọt của mật ong càng khiến cho món ăn tăng hạng hơn rất nhiều, đảm bảo ăn mãi không ngán thôi.
Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút bạn đã biết ở công thức đầu tiên rồi đấy. Chị em tham khảo rồi triển ngay nhé.
Sườn nướng lá hương thảo bằng nồi chiên không dầu
Tiếp tục là sự kết hợp ngon ngây ngất mà bạn khó cưỡng lại được đấy. Lâu lâu đổi gió bữa cơm cho gia đình, chắc chắn thành viên nào cũng sẽ thích mê mỗi lúc ngồi vào bàn ăn. Đặc biệt nếu bé nhà bạn lười ăn thì cứ áp dụng ngay công thức này nhé, sườn non tẩm ướp nướng cùng lá hương thảo thì còn gì bằng nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nàng xách giỏ ra chợ chọn mua nguyên liệu theo tỉ lệ mà Hapigo giới thiệu sau đây (4-5 người ăn):
- Sườn non: 1 kg
- Lá hương thảo khô
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ lớn
- Dưa chuột: 2 quả
- Bơ lạt: 20g
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: ½ củ nhỏ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, đường, mật ong, muối
Sơ chế nguyên liệu
Với nguyên liệu chính là sườn non, chị em lưu ý nên mua những miếng sườn còn tươi, có nhiều thịt. Cách sơ chế sườn non thực hiện tương tự với cách mà mình đã chia sẻ ở công thức đầu tiên nhé.
Lá hương thảo khô giữ lại 2 lá, còn lại băm nhỏ. Tỏi và hành tím bạn lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự ớt cay bỏ cuống, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bạn chuẩn bị bát tô nhỏ, lần lượt cho hỗn hợp gia vị sau đây để làm sốt ướp sườn: hành tỏi, gừng, ớt băm; 1 thìa canh mật ong, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa tương ớt, 1 thìa cafe muối, 2 thìa canh xì dầu, lá hương thảo băm. Sau khi sườn ráo nước thì đeo bao tay xoa đều sốt ướp lên sườn, để sườn nghỉ ngấm gia vị khoảng 45 – 1 tiếng.
Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
Trước hết bạn bật chế độ nồi chiên khoảng 150 độ C khoảng 5 phút để làm nóng và điều chỉnh nhiệt độ ổn định. Sau đó lót giấy bạc, cho sườn vào sốt ướp vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C, thời gian nướng sườn bằng nồi chiên không dầu là 15 phút.
Lần 1 kết thúc, bạn mở lò, lật sườn lên rồi quét sốt ướp lên lần nữa, nướng lần 2 với nhiệt độ 180 độ C thêm 5 phút là hoàn thành.
Thành phẩm sườn nướng
Sườn nướng lá hương thảo thành phẩm thơm nức mũi, chỉ cần ngửi thôi ai cũng phải xuýt xoa rồi. Khi bày ra đĩa, bạn cho thêm ít rau xanh, dưa leo, vài lá hương thảo khô lên trên nữa là thưởng thức thôi.
Món ăn có cách làm đơn giản, gia vị thân thuộc nhưng hương vị vô cùng đặc biệt, ngon và bon miệng cực kỳ.
Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Ngũ vị hương không chỉ là gia vị dùng trong nấu nướng mà được đánh giá cao với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Sự kết hợp hoàn hảo này mang đến món sườn nướng ngũ vị vô cùng tuyệt hảo. Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu không khó nếu bạn nắm rõ công thức này. Cùng Hapigo xắn tay vào bếp thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Mật ong: 1 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Ớt sa tế: 1 thìa
- Hạt nêm:1 thìa canh
- Dầu màu điều: 1 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu
Cũng giống với 2 công thức ở trên, khâu sơ chế nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình chế biến món ăn. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sơ chế sườn, hành tỏi giống như vậy là được.
Theo đó sườn sau khi sơ chế khô ráo thì ướp sườn theo công thức sau đây: hành tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, dầu màu điều, mật ong, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, ớt sa tế, nước tương theo tỷ lệ đã chuẩn bị. Chị em dùng tay xoa đều gia vị lên bề mặt thịt, tiếp đó ướp sườn khoảng 45 – 1 tiếng để sườn ngấm gia vị rồi mới đem đi nướng.
Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
Trước khi thực hiện món sườn nướng, bạn cần bật làm nóng lò khoảng 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó lót một lớp giấy bạc ở đáy, cho sườn đã tẩm ướp vào rồi quét 1 lớp sốt nướng lên bề mặt thịt. Đóng nồi lại rồi cài đặt nhiệt độ nướng sườn bằng nồi chiên không dầu là 180 độ cho 15 phút.
Sau 15 phút, bạn lật miếng sườn, quết lại 1 lớp gia vị rồi nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ cũ.
Thành phẩm sườn nướng
Tương tự với 2 cách làm trước đó, sườn nướng ngũ vị thành phẩm cũng có màu sắc vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng. Từng miếng thịt có màu nâu cánh gián óng ánh, bên ngoài dai giòn bên trong mềm ngọt mọng nước được nêm nếm rất vừa vặn. Đặc biệt mùi thơm đặc trưng của ngũ vị hương và các gia vị thông dụng sẽ làm bạn mê mệt với món sườn nướng này đấy.
Bí quyết chọn mua sườn non tươi sạch
Sườn non là một bộ phận nhiều thịt, giàu dinh dưỡng và có thể dễ dàng chế biến theo nhiều cách khác nhau. Mỗi công thức đều mang đến hương vị riêng nhưng chung quy lại đều rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mua nguyên liệu đảm bảo tươi, sạch và an toàn nhất. Tham khảo một số bí quyết mà Hapigo chia sẻ sau đây.
- Một là khi chọn sườn non, nên chọn miếng có màu hồng, thịt có độ đàn hồi tốt, khi dùng ngón tay nhấn vào thì vết lõm hồi lại nhanh. Đặc biệt tay không bị dính khi sờ vào miếng thịt chứng tỏ là sườn mới.
- Hai là nên chọn miếng sườn có xương nhỏ, ít xương và nhiều thịt.
- Ba là ưu tiên chọn sườn ở địa chỉ uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng
- Bốn là tuyệt đối không sử dụng sườn non có màu quá nhạt hoặc quá đỏ, tím tái. Hoặc thịt nhão, bị chảy nhớt và bốc mùi hôi thối khó chịu. Bởi đây đều là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi thiu, hư hỏng không thể sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Để món ăn ngon, giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng, cùng như đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn lưu ý một số điều sau đây:
Khi nướng sườn hay thực phẩm, chỉ nên dùng đúng số lượng phù hợp so với kích thước nồi, không nên sử dụng quá nhiều cho 1 lần nướng khiến cho thực phẩm lâu chín, nồi hoạt động quá tải. Thay vào đó hãy chia thành nhiều mẻ, nướng lần lượt để đảm bảo món ăn ngon
Chỉ cần dùng một lượng dầu ăn rất nhỏ quét lên thực phẩm hoặc xịt lên thực phẩm là được. Với cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu đã có sẵn chất béo, bạn chỉ dùng 1 lượng rất nhỏ để tạo độ bóng, giúp sườn không bị khô ngoài bề mặt là được.
Nướng thực phẩm với thời gian vừa đủ, bởi khi nướng quá lâu sẽ rất dễ bị khô, cứng, hoặc là dai. Đặc biệt nướng quá lâu sẽ khiến cho giá trị dinh dưỡng cũng không còn nhiều nữa.
Lời kết
Trên đây là chi tiết 3 công thức nướng sườn bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mà bạn nên tham khảo. Với sự ứng dụng rộng rãi của thiết bị này trong gia đình, không khó để thực hiện các món ăn ngon và bổ dưỡng rồi. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Chúc bạn thực hành thành công và ngon miệng. Nếu có gì thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ với Hapigo nhé.