Mới nặn mụn không nên ăn gì để tránh để lại sẹo, tránh bị tổn thương da? Theo các bác sĩ da liễu, chế độ ăn uống sau khi thực hiện nặn mụn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi và thời gian phục hồi của làn da.

Chính vì thế, bạn cần phải tuyệt đối tránh xa những món ăn không phù hợp để đảm bảo da luôn sáng khỏe. Vậy mới nặn mụn không nên ăn gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé! 

Mới nặn mụn không nên ăn gì để da nhanh lành nhất?

Nặn mụn là cách loại bỏ cồi mụn ở dưới lớp da, giúp lỗ chân lông trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên quá trình này rất dễ để lại sẹo. Ngoài việc dùng Decumar trị mụn thâm, sẹo mụn, bạn nên chú ý đến chế độ ăn của mình hơn bao giờ hết. Nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Vậy thì mới nặn mụn không nên ăn gì? Hãy cùng điểm qua những loại thực phẩm cần tránh dưới đây.

sau khi nặn mụn không nên ăn gì
sau khi nặn mụn không nên ăn gì

Kiêng tuyệt đối món rau muống

Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không ăn rau muống
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không ăn rau muống

Rau muống là món rau xanh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người bị vết thương hở vì đây là món đầu tiên mà bạn cần tránh. Đây là loại rau có tác dụng kích thích tăng sinh các tế bào gây nên vết sẹo lồi. 

Chính bởi thế, ngay sau khi nặn mụn xong, cần tránh tuyệt đối ăn rau muống cho tới khi vết thương lành lại.

Không nên ăn thịt gà

Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không nên ăn thịt gà
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không nên ăn thịt gà

Sau khi nặn mụn xong, món tiếp theo cần tránh trong danh sách “mới nặn mụn không nên ăn gì?” là thịt gà. Ăn thịt gà vào lúc này sẽ dễ xảy ra tình trạng ngứa rát, sưng tấy, làm cho vết thương khó lành hơn, dễ để lại sẹo xấu hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn, bạn vẫn có thể ăn phần thịt nhưng hãy đảm bảo đã bỏ phần da. Để tốt nhất, sau khi nặn mụn hãy kiêng hoàn toàn 1 tuần không ăn thịt gà nhé!

Tránh xa món thịt bò vào lúc này

Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không nên ăn thịt bò
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không nên ăn thịt bò

Trong thịt bò có hàm lượng protein cao, được cho là rất tốt cho cơ thể nhưng khi đang có vết thương hở thì đây là món ăn bạn cần tránh nếu không muốn để lại sẹo lồi và vết thâm.

Mới nặn mụn không nên ăn trứng

Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không nên ăn trứng
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Không nên ăn trứng

Món ăn cần phải tránh tiếp theo trong danh sách  “mới nặn mụn không nên ăn gì?” là trứng. Sau khi nặn mụn xong, nếu ăn trứng sẽ khiến da bạn có thêm sẹo màu loang lổ hơn bình thường.

Bởi vậy sau khi nặn mụn xong, đặc biệt là khi da đang lên da non thì bạn không được ăn trứng để da đều màu hơn với khu vực xung quanh nhé! Vậylà bạn đã biết mới nặn mụn ăn trứng được không rồi đúng không nào.

Hạn chế ăn hải sản

Mới nặn mụn kiêng ăn gì? Hạn chế ăn Hải Sản
Mới nặn mụn kiêng ăn gì? Hạn chế ăn Hải Sản

Với thắc mắc sau khi nặn mụn không nên ăn gì thì hải sản chính là một mục quan trọng cần nhắc đến. Hải sản là món ăn rất ngon, rất bổ dưỡng cho cơ thể được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đối với người vừa nặn mụn xong hoặc đang điều trị mụn thì lại cần phải tránh.

Đặc biệt là một số món như: Tôm, cua, cá biển,… Khi ăn vào, chúng sẽ khiến cho vết thương thêm ngứa rát và khó chịu, các vết thâm sẹo sẽ ngày càng trở bên xấu hơn.

Mới nặn mụn không nên ăn đồ ngọt

Nếu như ăn quá nhiều các món bánh kẹo, chocolate hay nước có ga,…hoặc những món ăn có lượng đường cao thì khi hấp thụ vào cơ thể, mụn trứng cá sẽ rất dễ để phát triển. Không những thế, khi vừa mới nặn mụn xong mà lại hấp thu quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến sẹo bị thâm hơn, đậm màu hơn.

Do vậy, trong khoảng thời gian vừa nặn mụn xong hoặc trong thời gian trị mụn, hãy hạn chế ăn đồ ngọt hết sức có thể để mụn lành lại nhanh hơn, không để lại sẹo.

Thức ăn cay nóng, dầu mỡ

Mới nặn mụn xong không nên ăn gì? Hạn chế thức ăn cay nóng, dầu mỡ
Mới nặn mụn xong không nên ăn gì? Hạn chế thức ăn cay nóng, dầu mỡ

Món cuối cùng trong danh sách câu trả lời “mới nặn mụn không nên ăn gì?” là những món ăn cay nóng, có nhiều dầu nhiều mỡ. Những món ăn này chứa rất nhiều chất béo không tốt cho quá trình phục hồi da sau hư tổn. Vậy nên, hãy hạn chế tiêu thụ chúng vào thời điểm này.

Vậy sau khi nặn mụn nên ăn gì để tốt cho da?

Bên cạnh câu hỏi “mới nặn mụn không nên ăn gì?” thì “mới nặn mụn xong nên ăn gì để da mau lành?” cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong bài chia sẻ trước về ăn gì, uống gì để nhanh hết mụn, mụn nội tiết nên ăn uống gì thì mình đã bàn về vấn đề này.

Theo như chuyên da gia liễu, dưới đây là những món ăn bạn cần bổ sung sau khi nặn mụn để da lành nhanh hơn.

Mới nặn mụn không nên ăn gì? Sau nặn mụn nên ăn gì?
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Sau nặn mụn nên ăn gì?

Các loại cá (đặc biệt là các loại cá da trơn)

Sau khi nặn mụn, bạn nên bổ sung cho cơ thể các loại cá tốt như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ… đây là những loại cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho làn da đang bị mụn và sau khi nặn mụn nữa.

Trong thịt của những loại cá trên đều có chứa lượng lớn axit béo (Omega-3). Đây là loại chất béo làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm trên da rất hiệu quả, có lợi cho tim mạch và giúp sáng mắt tốt.

Các loại rau xanh đậm

Các món rau xanh có màu xanh đậm như: cải thìa, bắp cải, cần tây, mồng tơi,… là những món ăn sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho da. Giúp nuôi dưỡng da sáng khỏe, bảo vệ da tránh khỏi tác động có hại từ bên ngoài môi trường. Không những thế, chúng còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, đào thải độc tố và các chất cặn bã dư thừa ra khỏi da, rút ngắn thời gian chữa lành những vết thương có trên da.

Mới nặn mụn không nên ăn gì? Sau nặn mụn ăn nhiều rau xanh, cá hồi,...
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Sau nặn mụn ăn nhiều rau xanh, cá hồi,…

Bổ sung đậu và các chế phẩm từ đậu

Các chế phẩm từ đậu hoặc các món có họ đâu như: Đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, đầu đen,… đều sở hữu hàm lượng rất lớn vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cực mạnh. Chúng có tác dụng giúp cho làn da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh, căng tràn sức sống.

Nên ăn củ quả và các loại trái cây tươi

Loại thực phẩm cuối cùng  không thể nào thiếu các loại rau, củ, quả và các loại trái cây tươi. Bên cạnh việc chúng bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, làn da, rau củ quả tươi được xem là thực phẩm cần thiết cho cơ thể và làn da sau khi lấy nhân mụn.

Các loại rau, củ, quả bạn nên bổ sung cho da như: cam, chanh, kiwi, dâu tây, cà chua… 

Những thực phẩm trên không chỉ tốt cho làn da sau mụn mà cũng rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, đừng quên bổ sung loại thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày sau khi nặn mụn nhé.

Tại sao phải nặn lấy nhân mụn khỏi da?
Tại sao phải nặn lấy nhân mụn khỏi da?

Tại sao phải nặn lấy nhân mụn khỏi da?

Nặn mụn hay còn gọi là quá trình lấy nhân mụn là một trong những phương pháp Y khoa dùng để hỗ trợ việc điều trị mụn. Quá trình này được thực hiện bằng cách tác động vào bề mặt da nơi có mụn để đẩy nhân mụn ra ngoài.

Nặn mụn (lấy nhân mụn) là quá trình vô cùng cần thiết trong việc điều trị mụn. Khi nhân mụn được lấy đi thì đồng thời những chất cặn và dầu thừa trên da cũng sẽ được lấy đi. Khi đó, da sẽ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Sau khi lấy nhân mụn, lỗ chân lông sẽ trở nên thông thoáng hơn, kết hợp với quá trình thoa thuốc sẽ làm lành được những tổn thương do mụn gây ra, từ đó đẩy nhanh quá trình tái tạo nhanh hơn.

Lấy nhân mụn không những khiến cho mụn biến mất khỏi da của bạn mà còn khiến cho lỗ chân lông được se khít, trả lại một làn da sạch sâu mịn màng.

Tuy nhiên, nên hạn chế tự ý nặn mụn tại nhà mà không có sự hướng dẫn của chuyên da. Khi đó, mụn rất dễ lây nhiễm sang các vùng bên cạnh khiến tình trạng trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Tips nặn mụn đúng cách không bị viêm nhiễm

người mới nặn mụn không nên ăn gì
Người mới nặn mụn không nên ăn gì?

Trước khi nặn mụn, nên lưu ý một số tips sau để không khiến da bị viêm nhiễm. Đầu tiên, không phải mụn nào cũng có thể dễ dàng nặn tại nhà. Mụn có thể nặn được khi:

  • Những đốm mụn nhỏ, có đường kính chỉ bằng đầu đĩa, mọc riêng lẻ với số lượng không quá nhiều trên bề mặt da.
  • Mụn đã chín hẳn với biểu hiện như: Đầu mụn khô se lại, cồi mụn nằm trồi hẳn rõ ràng trên bề mặt da và khi sờ vào thấy không còn quá đau, không còn ngứa và tình trạng sưng đỏ cũng không còn.

Trong trường hợp da xuất hiện những nốt mụn sưng to, có nhiều mủ hay mụn liên kết với nhau thành từng đám, không nhìn thấy rõ được nhân mụn và mụn gây đau đớn thì tuyệt đối không được tác động vào chúng.

Bên cạnh đó, một số loại mụn nằm trong danh sách Tuyệt Đối không được phép nặn. Đó là những loại mụn nằm ở “Vùng nguy hiểm” – giữa 2 lông mày, nằm tại nhân trung, cằm hoặc mũi. Mụn ở những vị trí này sẽ rất dễ gây vỡ mạch máu.

Nếu như đã xác định được những nốt mụn có thể nặn được, hãy tiến hành nặn mụn theo những bước sau:

  • Thực hiện xông hơi da mặt
  • Rửa mặt sạch sẽ với nước tẩy trang, sữa rửa mặt.
  • Vệ sinh tay thật sạch trước khi tiến hành nặn mụn
  • Bắt đầu nặn mụn (có thể dùng gạc quấn quanh ngón tay để đảm bảo an toàn)
  • Sau khi nặn xong, thoa tinh dầu oải hương lên để khử trùng vết thương, tinh dầu sẽ khiến loại bỏ được vết thâm và sẹo.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Mới nặn mụn không nên ăn gì để da mau lành?”. Chúc bạn nhanh chóng đẩy lùi mụn và sở hữu làn da mịn màng không tì vết nhé!

Share.

Leave A Reply