Chat with us, powered by LiveChat

Nên mua Ipad hay Laptop để học khi cả máy tính xách tay và iPad đều là những thiết bị tiện lợi, giúp mang cả thế giới đến trong tầm tay của bạn. Khi đó, bạn phải xem xét, máy tính xách tay và iPad cái nào tốt hơn cho bạn và bạn nên mua Laptop hay iPad. Bài viết dưới đây, Hapigo sẽ phân tích chi tiết ưu nhược điểm của hai thiết bị này, Qua đó giúp bạn so sánh và quyết định nên mua Laptop hay iPad để phục vụ tốt nhất cho bản thân nhé!

Sự khác biệt giữa iPad và Laptop

Cả máy tính xách tay hay iPad đều mang đến những tính năng gần như tương tự nha như lướt duyệt web, truy cập ứng dụng hay sử dụng Word, Excel,…

Tuy nhiên, hai thiết bị vẫn có sự khác biệt lớn khiến người dùng phải đắn đo lựa chọn. Vậy máy tính bảng và laptop khác nhau thế nào? Cùng Hapigo xem xét sự khác nhau giúp bạn dễ dàng quyết định nên mua Ipad hay Laptop cho con học nhé.

Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua Laptop hay iPad

Kích cỡ và tính di động

Đây có lẽ là điểm khác biệt đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy giữa hai thiết bị khi phân vân nên mua Laptop hay iPad. Các dòng iPad nói chung nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ hơn so với máy tính xách tay.

Một chiếc iPad nặng khoảng 400g – 900g trong khi một máy tính xách tay nặng tối thiểu khoảng 2 – 3kg. Một chiếc iPad có kích thước màn hình từ 7,9 – 12,9 inch. Máy tính xách tay thường có kích thước từ 11 – 17 inch.

Ipad nhỏ gọn và di động là lợi ích đầu tiên khi bạn phân vân nên mua Laptop hay iPad. Ipad sẽ là công cụ lý tưởng cho những người thường phải di chuyển hoặc đi du lịch, công tác nhiều, chỉ việc cất nó vào balo, túi xách và mang theo mọi lúc mọi nơi.

nên mua Laptop hay iPad dựa vào kích cỡ
Nên mua Laptop hay iPad dựa vào kích cỡ

Laptop có xu hướng to hơn về cả thành phần vật lý và hiệu suất của chúng. Sản phẩm tích hợp bàn phím, con trỏ và màn hình lớn nên kích thước lớn hơn Ipad. Thêm vào đó, Laptop cũng chứa nhiều thành phần, thiết bị điện tử bên trong khiến kích thước và trọng lượng bắt buộc phải to và nặng hơn.

Tuy nhiên, các thành phần bên ngoài và bên trong của Laptop giúp cho nó hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Do cấu tạo công suất lớn, máy tính xách tay cần công suất làm mát cao hơn để đáp ứng nhu cầu hoạt động.

Thiết kế

iPad có thiết kế giao diện màn hình cảm ứng khiến chúng khó sử dụng nếu bạn cần phải gõ ký tự nhiều. Giao diện này sẽ hoạt động tốt nhất cho những người muốn điều hướng thiết bị.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng thiết bị để lướt mạng xã hội hoặc để xem video, bàn phím thực sự không cần thiết, lúc này bạn có thể lựa chọn một chiếc iPad.

Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua Laptop hay iPad

iPad cung cấp tùy chọn bàn phím ảo, đem lại trải nghiệm rất khác với việc sử dụng bàn phím máy tính xách tay có kích thước đầy đủ.

Nếu muốn dùng bàn phím ngoài, bạn sẽ cần chi tiền nhiều hơn cho bàn phím bluetooth, bàn phím cơ, bàn phím không dây,…Thêm vào đó, với các tiện ích bổ sung, iPad sẽ mất đi lợi thế về tính di động của nó.

Dung lượng pin

iPad và máy tính xách tay có thiết kế pin khác nhau. iPad tích hợp pin sạc lithium-ion bên trong. Khi kết hợp với yêu cầu năng lượng thấp, pin iPad mang lại hiệu quả tối đa.

Một chiếc iPad không có nhiều thành phần bên trong, nhưng pin của nó chiếm gần hết dung lượng. Điều này mang lại cho chúng thời lượng pin lâu hơn nhiều.

Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua Laptop hay iPad

Bạn có thể sử dụng iPad trong khoảng 8 đến 10 giờ trước khi nó yêu cầu cần được sạc lại. Mặt khác, một máy tính xách tay có dung lượng pin lớn hơn một chiếc iPad. Với dung lượng pin lớn hơn, bạn có thể làm được nhiều việc hơn với máy tính xách tay của mình.

Nhưng tuổi thọ của pin không kéo dài như vậy. Thông thường, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình trong khoảng 4 đến 5 giờ trước khi nó cần sạc lại.

Dung lượng lưu trữ

Đây là yếu tố quan trọng khi quyết định nên mua Laptop hay ipad. Với dung lượng hoạt động nhỏ hơn, iPad có không gian lưu trữ nhỏ hơn đáng kể chỉ từ 16 – 128GB. iPad sử dụng bộ nhớ lưu trữ thể rắn để giúp lưu trữ dữ liệu và chương trình của chúng.

Máy tính xách tay tích hợp ổ đĩa cứng giúp chúng có dung lượng lưu trữ lớn hơn. Tùy thuộc vào thiết kế và ngân sách, máy tính xách tay cung cấp không gian lưu trữ từ 500 GB đến 1TB.

Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua Laptop hay iPad

Tuy nhiên, cả iPad và máy tính xách tay đều cung cấp các lựa chọn thay thế để có thêm không gian lưu trữ. Họ đã thêm các tính năng như cổng USB và khe cắm thẻ nhớ microSD hay các nền tảng lưu trữ đám mây.

Tình năng, đồ họa

Như đã đề cập ở trên, máy tính xách tay tích hợp một số thành phần bên trong để cải thiện quá trình xử lý tổng thể của chúng. Kết quả đem lại là dung lượng cao hơn, hoạt động nhanh hơn và đa nhiệm tốt hơn. Sử dụng máy tính xách tay làm cho các tác vụ đòi hỏi cao hơn như đồ họa HD và thậm chí sử dụng nhiều ứng dụng trở nên dễ dàng.

Mặt khác, iPad hoạt động tốt hơn với nhiều tác vụ cơ bản hơn. Bạn có thể sử dụng chúng cho các tác vụ như lướt web, truyền thông xã hội hoặc thậm chí phát nhạc hoặc xem phim.

Khả năng xử lý của cả máy tính xách tay và iPad đều bị ảnh hưởng bởi hệ điều hành của chúng. Tuy nhiên, chức năng của phần mềm và hệ điều hành trên mỗi thiết bị sẽ khác nhau một chút. Do dung lượng nhỏ hơn, phần mềm windows/iOS sẽ chạy chậm hơn trên iPad.

Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua Laptop hay iPad

Giá cả

Về mặt chi phí, máy tính xách tay và iPad có thể có giá cả tương đương nhau với các dòng khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy iPad rẻ hơn và máy tính xách tay đắt hơn trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy những chiếc iPad vừa túi tiền hoặc đã qua sử dụng có giá từ 2 triệu và một số chiếc iPad mới có giá khoảng 20 triệu.

Mặt khác, máy tính xách tay có sẵn với giá khoảng 7 triệu đồng 9 triệu đồng hoặc ít hơn cho các tùy chọn ngân sách. Các tùy chọn đắt tiền hơn có giá lên đến 68 triệu.

Hiệu suất sử dụng

Hiệu suất sử dụng là điều khá quan trọng khi bạn cân nhắc nên mua Laptop hay iPad. Máy tính xách tay sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn so với máy tính bảng, đơn giản là do Laptop có chứa nhiều phần cứng hơn.

Nên mua laptop hay ipad dựa trên hiệu suất sử dụng
Nên mua laptop hay ipad dựa trên hiệu suất sử dụng

Về phần cứng, hầu hết các máy tính xách tay có thông số kỹ thuật tốt hơn máy tính bảng. Ngay cả iPad Pro hàng đầu cũng có RAM 4GB và các tùy chọn lưu trữ bắt đầu từ 32 GB, trong khi máy tính bảng Pixel C hàng đầu mới của Google có RAM 3GB, với bộ nhớ trong bắt đầu từ 32 GB.

Về mặt hiệu suất thì laptop sẽ luôn có thông số kỹ thuật tốt hơn máy tính bảng. Điều đó không có nghĩa là máy tính bảng sẽ chạy chậm hoặc không mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà, nó chỉ đơn giản có nghĩa là máy tính xách tay được trang bị cho các tác vụ cường độ cao hơn.

Ưu và nhược điểm của máy tính xách tay và iPad

Để giúp bạn lựa chọn nên mua Laptop hay iPad, bạn cần phải xem xét kỹ ưu và nhược điểm của 2 thiết bị này, từ đó có những quyết định đúng đắn.

Ưu nhược điểm của của iPad

Ưu điểm

 • Thiết kế linh hoạt – chúng là sự kết hợp giữa điện thoại thông minh và máy tính xách tay
 • Nhẹ và di động, rất phù hợp để mang theo khi đi du lịch
 • Tuổi thọ pin dài hơn – lên đến 8 đến 10 giờ cho một lần sạc
 • Cung cấp một loạt các ứng dụng giao tiếp như WhatsApp
 • Một số iPad cung cấp cả chế độ WiFi và di động – cho phép bạn kích hoạt dịch vụ dữ liệu di động
 • Bạn có thể thực hiện và nhận cuộc gọi bằng iPad
 • iPad có thể rẻ hơn máy tính xách tay (Nếu đã qua sử dụng hoặc thế hệ cũ hơn)
 • iPad ít bị tấn công bởi phần mềm độc hại hơn do thiết kế hệ thống khép kín của chúng

Nhược điểm

 • Chức năng không đa nhiệm bởi chỉ iPad được thiết kế chỉ tập trung vào một ứng dụng duy nhất tại một thời điểm
 • Dung lượng lưu trữ nhỏ hơn
 • Chúng chạy hơi chậm, đặc biệt là trong các tác vụ phức tạp do bộ xử lý nhỏ hơn và không được làm mát
 • Chúng không lý tưởng cho các tác vụ đòi hỏi cao như đồ họa
 • iPad không có bàn phím vật lý, không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người gõ nhiều.
 • Trải nghiệm chơi game hạn chế, chỉ lý tưởng cho các trò chơi đơn giản.
Nên mua Laptop hay iPad dựa trên ưu nhược điểm
Nên mua Laptop hay iPad dựa trên ưu nhược điểm

Ưu nhược điểm của Laptop

Ưu điểm

 • Cung cấp trải nghiệm tất cả trong một máy tính để bàn thay vì tập trung vào một ứng dụng duy nhất
 • Cung cấp nhiều chức năng hơn cho phần mềm hiệu suất cao như Photoshop.
 • Chạy phần mềm dung lượng cao và tốc độ cao với hiệu suất cao hơn.
 • Kích thước màn hình lớn hơn giúp người dùng thoải mái sử dụng
 • Được xây dựng với bàn phím vật lý và màn hình hoạt động thích hợp
 • Không gian lưu trữ lớn hơn, ổ cứng lưu trữ lên đến 1TB
 • Mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn, bạn có thể sử dụng chúng để chơi game nặng
 • Bạn thậm chí có thể kết nối chúng với TV do cổng HDMI của chúng

Nhược điểm

 • Máy tính xách tay có kích thước lớn, chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người hay di chuyển hoặc những người đi du lịch
 • Không phải tất cả các máy tính xách tay đều là màn hình cảm ứng
 • Thời lượng pin ngắn hơn
Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua Laptop hay iPad cho con học

Nên mua Laptop hay iPad – Đối tượng và mục đích sử dụng?

Mọi người mua máy tính xách tay hoặc iPad cho ba mục đích sử dụng phổ biến, gồm sử dụng chuyên nghiệp, sử dụng cho học tập và sử dụng với các nhu cầu cơ bản thông thường. Tùy từng mục đích và đối tượng sử dụng mà đáp án cho câu hỏi nên mua Laptop hay iPad sẽ khác nhau.

Sử dụng phổ biến với tác vụ cơ bản nên mua Laptop hay iPad?

Với những mục đích sử dụng chung như để làm việc cơ bản và không có nhu cầu sử dụng những phần mềm hay yêu cầu quá phức tạp thì iPad có thể là lựa chọn tốt hơn so với máy tính xách tay.

Nên mua Laptop hay iPad
Học online nên mua Laptop hay iPad

Với Laptop, bạn có thể truy cập email, duyệt Internet, lướt mạng xã hội, gọi điện, chơi trò chơi,… Nếu chỉ có nhu cầu sử dụng nhiêu đó thôi thì một chiếc Ipad đã đáp ứng tốt.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng iPad có màn hình nhỏ hơn và bộ nhớ hạn chế hơn. Vì vậy, bạn phải nghĩ đến các yếu tố này khi quyết định nên mua Laptop hay iPad.

Sinh viên nên mua Laptop hay iPad?

Là sinh viên, ưu tiên chính của bạn khi lựa chọn nên mua Laptop hay iPad là phần mềm mà chúng hỗ trợ cũng như tính tiện dụng của chúng.

Ví dụ, nếu bạn là sinh viên thiết kế cần sử dụng nhiều tùy chọn phần mềm đồ họa, hãy nghĩ xem thiết bị nào hỗ trợ chúng tốt nhất và dòng laptop/iPad có hỗ trợ được các phần mềm đồ họa đó hay không. Trong trường hợp này, đa số Laptop sẽ dễ thao tác hơn và đủ dung lượng cho phần mềm đó.

nên mua Laptop hay iPad
Học thiết kế đồ họa nên mua Laptop hay iPad

Bạn có thể lựa chọn laptop có bút cảm ứng như MacBook, cho phép bạn sử dụng các công cụ như Apple Pencil như iPad. Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng rõ ràng khi nói đến việc lựa chọn thiết bị phù hợp và nên mua Ipad hay Macbook.

Ví dụ, phần mềm Apple Pencil hoạt động cho cả iPad và MacBook. Nhưng, iPad màn hình cảm ứng cho phép sinh viên thiết kế tự do sáng tạo hơn khi sử dụng Apple Pencil. Trong trường hợp này, có thể cần đầu tư vào cả iPad và máy tính xách tay.

Ngoài ra, khi bạn chuyển sang các tác vụ thường xuyên hơn như đánh máy thì Laptop cũng là một lựa chọn tốt hơn. Bên cạnh đó, với Laptop, bạn có thể dễ dàng lưu trữ các file bài học hoặc các tệp liên quan tới học tập và việc làm.

Sinh viên nên mua Laptop hay iPad
Sinh viên nên mua Laptop hay iPad?

Tóm lại, học đại học nên mua Laptop hay iPad thì có lẽ, một chiếc Laptop sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo một số dòng laptop cho sinh viên CNTT, laptop văn phòng cho sinh viên kinh tế,…

Sử dụng chuyên nghiệp nên mua Laptop hay iPad?

Tương tự, khi nói đến cài đặt chuyên nghiệp, các nhu cầu khác nhau. Nếu công việc của bạn đòi hỏi sử dụng công nghệ khắt khe hơn, bạn nên sử dụng một chiếc máy tính xách tay. Tất nhiên bạn vẫn có thể cài đặt những phần mềm cần thiết với phần mềm hỗ trợ của iPad nhưng chúng vẫn có những hạn chế về tính năng.

Laptop tập trung vào các thiết bị như bàn phím hoặc chuột. Vì vậy, để thực hành nhiều công việc sáng tạo hơn, iPad hoạt động tốt hơn. Đối với mục đích sử dụng chuyên nghiệp, bạn nên đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu công việc của mình.

Laptop và iPad sử dụng tốt nhất trong trường hợp nào?

So với iPad, máy tính xách tay sẽ đem lại cảm giác “nghiêm túc” hơn để phục vụ một công việc nào đó. Điều này không có nghĩa là iPad cũng không lý tưởng cho những nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp đâu nhé.

nên mua Laptop hay iPad
Nên dùng ipad hay laptop

Tuy nhiên, máy tính xách tay cung cấp nhiều tính năng phức tạp hơn. Hãy coi máy tính xách tay như một phiên bản di động hơn của máy tính để bàn nhưng có cùng dung lượng. Chúng có thể không dễ dàng mang theo bên mình như iPad.

Khả năng xử lý mạnh mẽ của Laptop làm cho máy tính xách tay tốt hơn cho nhiều tác vụ phức tạp. Chúng thậm chí còn tích hợp các thành phần phụ như bàn phím và chuột để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn.

Khi nào thích hợp dùng Ipad?

Thiết kế nhỏ gọn và di động của iPad khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người muốn sự đơn giản và trực quan. Bạn có thể mang theo iPad ở bất cứ đâu nhờ thiết kế nhỏ gọn của chúng. Chúng cũng đóng vai trò như một công cụ giải trí tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng chúng trong bất kỳ trường hợp nào.

Nên mua Laptop hay iPad
Nên mua máy tính hay ipad

Hãy coi iPad như một chiếc điện thoại thông minh ngoại cỡ. Nếu bạn đang băn khoăn nên mua Ipad hay Iphone thì cũng có thể xem xét thêm.

Ngoài việc sử dụng để giải trí, iPad còn có ích cho nhiều tác vụ thực hành khác. Bạn có thể sử dụng chúng để mua sắm trực tuyến hoặc để trả lời nhanh các email khẩn cấp. Bạn thậm chí có thể sử dụng iPad của mình để thực hiện cuộc gọi.

Kết luận

Trên đây là giải đáp về ưu nhược điểm của máy tính xách tay và máy tính bảng và những gợi ý về việc nên mua Laptop hay iPad chi tiết nhất. Nên dùng laptop hay ipad còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên với mục đích nào thì cả laptop và ipad đều mang đến chất lượng và trải nghiệm tuyệt vời cả. Hy vọng rằng qua bài viết này của Hapigo, bạn đã tìm được câu trả lời băn khoăn nên mua Ipad hay Laptop để học online, làm việc,….Liên hệ ngay với Hapigo để được tư vấn cụ thể nhé.

Share.

Leave A Reply