Chat with us, powered by LiveChat

iPad sạc không vào pin là hiện tượng nhiều người gặp phải gây nên khá nhiều phiền phức. Trước khi tìm cách đưa nó đến cửa hàng Apple hoặc các cơ sở sửa chữa để khắc phục tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể thử tại nhà trước. Với một số cách dưới đây, bạn hoàn toàn có thể sửa lỗi dễ dàng và iPad của bạn sẽ sạc được lại ngay lập tức.

Tại sao iPad sạc không vào pin?

iPad hết pin tắt nguồn sạc không lên
iPad hết pin tắt nguồn sạc không lên

Khi iPad báo “không sạc được” thì có những hiện tượng có thể xảy ra:

  • iPad hết pin tắt nguồn sạc không lên
  • iPad sạc không vào pin
  • iPad sạc vào nhưng rất chậm
  • iPad báo sạc nhưng không vào pin
  • iPad để lâu sạc pin không lên

Khi đó, iPad đã nhận đủ năng lượng từ bộ sạc của bạn để hoạt động nhưng không đủ để sạc pin. IPad yêu cầu mức năng lượng nhất định để sạc bình thường .Ví dụ, một chiếc iPad Mini thường sử dụng khoảng 1,7W-2,2W trong khi bạn đang sử dụng nó. Nếu bộ sạc chỉ vượt qua mức này hoặc ít hơn, thì bạn sẽ nhận được thông báo “không sạc”.

Khi iPad sạc không vào pin, có một vấn đề với một trong bốn bộ phận hoạt động cùng nhau để sạc iPad của bạn. Bốn thành phần đó là:

  • Phần mềm iPad của bạn (iPad OS).
  • Bộ sạc iPad của bạn.
  • Cáp Lightning của bạn.
  • Cổng sạc của iPad của bạn.

Vấn đề iPad sạc không vào pin là do một trong 4 yếu tố này gây ra.

Cổng USB của bạn có thể đã cũ (công suất không cao), cáp sạc có thể bị hỏng hoặc bộ sạc có thể là bộ sạc rẻ tiền, không được chứng nhận MFi hoặc có thể là bộ sạc iPhone.

Nếu bạn sử dụng bộ sạc iPad thông thường với cáp gốc + ổ cắm điện, bạn sẽ không thấy thông báo này. Ngoài ra, trong một số trường hợp, cổng USB của máy tính sẽ sạc iPad, còn cổng kia thì không.

Bài viết này sẽ giúp bạn xác định chính xác thành phần nào gây ra sự cố iPad sạc không vào pin và hướng dẫn bạn cách khắc phục!

10 Mẹo khắc phục sự cố iPad sạc không vào pin

Hãy kiểm tra những điều cơ bản trước

iPad khong sac duoc
iPad khong sac duoc

Để khắc phục tình trạng iPad không vào pin, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo là cáp sạc đã được cắm chắc chắn vào iPad, đầu USB được cắm chắc chắn vào phích cắm bộ chuyển đổi nguồn và phích cắm bộ chuyển đổi đã được cắm chắc chắn vào ổ cắm trên tường. (Nếu bạn đang sạc qua máy Mac thay vì qua phích cắm trên tường, hãy chuyển sang bước tiếp theo.)

Hãy đảm bảo rằng ổ cắm điện đã được bật. Tuy đó chỉ là những bước hết sức cơ bản nhưng vẫn đáng để kiểm tra.

Thử sạc iPad qua máy Macbook

sac ipad qua macbook
sạc ipad qua macbook

Sạc qua máy Mac luôn chậm hơn sạc qua ổ cắm điện. Nguyên nhân là bởi chúng không có cùng một công suất và phải mất một khoảng thời gian khá dài mới có thể khiến iPad đầy pin.

Trong trường hợp không sạc được, IPad có thể cảnh báo bạn về điều này.

Nếu bạn đang sạc qua MacBook, hãy đảm bảo rằng bản thân MacBook đã được cắm nguồn. Cho dù bạn đang sử dụng máy Mac nào, hãy đảm bảo cắm vào chính máy Mac thay vì bàn phím được kết nối USB hoặc tương tự.

Với những bước trên, hãy đảm bảo rằng đầu USB được gắn chặt vào máy Mac. Tương tự, hãy đảm bảo rằng máy Mac đã được bật và ở chế độ hoạt động. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể sạc từ máy Mac đang ở chế độ ngủ với điều kiện là máy Mac vẫn hoạt động khi bạn cắm iDevice vào. Khi đó nếu máy chuyển sang chế độ ngủ, quá trình sạc sẽ tiếp tục. 

Khởi động lại iPad khi sạc không vào pin

Khởi động lại ipad
Khởi động lại ipad

Apple khuyên chủ sở hữu các thiết bị của mình nếu gặp trường hợp iPad sạc không vào pin hãy rút ổ cắm sạc, sau đó kết nối lại với nguồn điện và đợi trong 30 phút.

Nếu tại thời điểm này, tình trạng iPad sạc không vào pin vẫn tiếp diễn thì Apple khuyên bạn nên thử khởi động lại thiết bị trong khi được kết nối với nguồn điện. Và nếu bạn không thể khởi động lại, hãy đặt lại thiết bị của bạn.

Sau đó, bạn có thể thấy cảnh báo khi cắm thiết bị của mình, chẳng hạn như “Phụ kiện này không được thiết bị này hỗ trợ”. Điều này sẽ cho bạn biết vấn đề khiến cho iPad sạc không vào pin là thiết bị sạc.

Kiểm tra phích cắm bộ chuyển đổi iPad của bạn

Kiểm tra củ sạc ipad
Kiểm tra củ sạc ipad

Đồng hồ Apple và iPhone đi kèm với bộ sạc 5W, trong khi iPad đi kèm với bộ sạc 10W hoặc 12W. Tuy nhiên chúng vẫn trong cùng một hãng. Nếu như có đầu sạc vừa với chân sạc thì bạn có thể sạc iPhone bằng bộ sạc iPad và ngược lại vì chúng tương thích với nhau.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sạc. IPhone cũ hơn không thể được sạc nhanh và tốt cho máy khi được sạc với bộ sạc công suất 12W, nhưng iPhone 6 trở lên sẽ thực sự sạc nhanh hơn đáng kể so với loại 5W mà chúng đi kèm; và nếu như bạn iPad bằng bộ sạc với công suất 5W sẽ dẫn đến việc sạc chậm hơn nhiều.

Bạn có thể xem trên cửa hàng trực tuyến của Apple để xem các đơn vị công suất cho từng dòng máy như thế nào , nhưng công suất thường được dán nhãn rõ ràng trên bộ chuyển đổi sạc.

Kiểm tra cáp sạc iPad của bạn

Cáp sạc cũng có thể là một lý do gây ra các vấn đề về sạc mà bạn đang gặp phải. Nó có thể dẫn đến việc sạc chậm hoặc iPad sạc không vào pin. Luôn nhớ tìm  cáp tương thích  cho kiểu máy iPad để loại bỏ sự khác biệt này.

Nếu bạn đã sử dụng thiết bị iOS một thời gian, chắc hẳn bạn đã thấy cáp sạc iPad của mình bị cũ, bị đứt hoặc sờn. Đặc biệt với những loại dây sạc, chúng thường sẽ dễ bị đứt với vỏ bọc bên ngoài bằng cao su bị toác ra do uốn nhiều lần hoặc bị chuột cắn và dẫn tới tình trạng dây dẫn bị hở. Nếu cáp sạc của bạn trông giống như vậy, hãy vứt nó đi và thay thế chúng bằng chiếc dây mới.

Nhưng vấn đề về cáp Lightning không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường. Đôi khi dây có thể bị đứt khi vẫn còn bên trong vỏ bọc. Và các loại cáp Lightning rẻ tiền của bên thứ ba sẽ tự ngừng hoạt động, thường là do chip điều chỉnh nguồn bên trong cáp bị lỗi.

Không có cách nào để nhìn thấy vấn đề này một cách trực quan, vì vậy cách tốt nhất để kiểm tra cáp Lightning của bạn là chỉ cần thử một cáp khác. Lý tưởng nhất là cáp chính hãng của Apple mà bạn chắc chắn rằng chúng sẽ hoạt động.

Vừa sạc vừa dùng sẽ khiến iPad sạc không vào pin

Bạn có đang vừa sử dụng iPad đồng thời cũng vừa sạc pin không? Đây thực sự gánh nặng cho iPad. Đặc biệt là khi bạn chơi trò chơi có đồ họa cao, điều này sẽ nhanh chóng gây tốn pin và dẫn tới tình trạng iPad sạc không vào pin.

Trong trường hợp này, nói cách khác, hãy thử tắt iPad hoặc đơn giản là tắt nguồn màn hình và xem điều đó có hữu ích không.

Dọn sạch cổng sạc iPad của bạn

kiem tra cong sac ipad
Kiểm tra công sạc ipad

Đôi khi việc iPad sạc không vào pin thì lý do cũng có thể đến từ việc cổng sạc iPad bị bám bụi bẩn hoặc vật cản. Tháo cáp khỏi cổng sạc và xem xét đầu nối ở cuối thiết bị của bạn xem có vấn đề ở đâu không.

Để thực hiện bước này, lấy một chiếc đèn pin (bạn có thể sử dụng luôn đèn pin trên iPhone của mình) và kiểm tra kỹ xem cổng sạc của iPad có bị dính bất kỳ vật cản nào như bụi bẩn, xơ vải, rác hay các mảnh vụn khác không.

Nếu bất kỳ một chân nào bị các mảnh vụn cản lại kết nối giữa sạc với chân sạc thì đều sẽ khiến cho iPad sạc không vào pin. Đôi khi những hạt bụi nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho iPad sạc không vào pin.

Hãy đảm bảo rằng cáp cổng sạc không có mảnh vụn và thổi nhẹ chúng đi hoặc dùng bông tăm gạt nhẹ vật cản đi.

Đảm bảo iPad đang hoạt động trong nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn

nhiet do ipad
Nhiệt độ ipad cần trong tiêu chuẩn

iPad được thiết kế hoạt động tốt nhất từ 0 đến 35 độ C. Khi iPad bị quá nóng hoặc quá lạnh vượt quá nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn được khuyến cáo thì nó có thể hoạt động không bình thường hoặc có một số lỗi nhất định. Trong một vài trường hợp, iPad có thể sạc chậm, không sạc được hoặc tệ hơn là không lên màn hình.

Trong trường hợp này, hãy đặt iPad trong một môi trường mát mẻ trong mức nhiệt độ cho phép. Tránh sử dụng iPad quá lâu trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó thì hãy thử sạc lại và xem tình trạng iPad sạc không vào pin đã được khắc phục hay chưa.

Thực hiện khôi phục DFU

khôi phục DFU ipad
khôi phục DFU ipad

Đôi khi khôi phục cài đặt gốc có thể sẽ hiệu quả để giải quyết vấn đề iPad sạc không vào pin. Quá trình này trên iPad được gọi là Khôi phục DFU (Cập nhật chương trình cơ sở thiết bị).

Điều này cho phép bạn xóa từng dòng mã và khôi phục iPad về cài đặt gốc. Hầu hết người dùng iPad đã báo cáo phản hồi tích cực về vấn đề sạc chậm của họ sau khi khôi phục DFU.

Thay pin iPad của bạn

thay pin ipad
thay pin ipad

Cuối cùng, đây là bước thay đổi phần cứng bên trong iPad. Thay pin sẽ giải quyết triệt để các vấn đề “iPad sạc không vào pin” cũng như “Sạc chậm”.

Bạn có thể đổi pin trực tiếp từ Apple nhưng có thể tốn nhiều tiền hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn thay pin từ các chuyên gia gần đó. Điều này cuối cùng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng việc thay pin sẽ khiến iPad của bạn bị mất giá. Do đó, chỉ đi thay pin nếu iPad của bạn không được bảo hành và bạn đã thử mọi cách khác đã được hướng dẫn ở trên.

Phải làm sao khi iPad vẫn không sạc được?

iPad để lâu sạc pin không lên
iPad để lâu sạc pin không lên

Nếu không có biện pháp nào trong số những biện pháp trên chữa được lỗi iPad sạc không vào, rất có thể iPad của bạn đang có vấn đề về phần cứng. Nếu đúng như vậy, chúng ta cần nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn.

Nếu như iPad của bạn vẫn trong thời gian bảo hành, hãy đem chúng tới cơ sở nơi bạn đã mua để khắc phục sự cố iPad sạc không vào pin. Còn nếu như đã quá thời hạn bảo hành, bạn có thể chủ động đem chúng tới những cơ sở sửa chữa uy tín để những người có chuyên môn chữa lỗi iPad sạc không vào pin cho bạn.

Với những chiếc máy tính bảng không thể sạc và không có cách sửa chữa, bạn có thể tìm hiểu những chiếc máy tính bảng 5 triêu, 2 triệu, 1 triệu để thay thế.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng iPad sạc không vào pin. Chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc iPad của mình!

Share.

Leave A Reply