Ăn chay là sự lựa chọn của rất nhiều người, nhất là vào khoảng thời gian đầu tháng và giữa tháng. Việc ăn chay không chỉ giúp cho tâm hồn mình thanh tịnh hơn và cũng giúp sức khỏe của chúng ta trở nên tốt hơn. Có rất nhiều liệu pháp giảm cân, dưỡng bệnh,… khuyên chúng ta phải ăn chay. Nhưng việc ăn chay không phải ai cũng làm được vì thức ăn không còn phong phú và cũng ít chất hơn khi ăn thịt bình thường.
Bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn cách làm 7 món chay ngon mỗi ngày. Đây sẽ là những món ăn cực dễ làm, ăn đưa cơm và tốt cho sức khỏe, cùng tìm hiểu nhé!
Món kho chay ngon mỗi ngày
Lựa chọn được nhiều người thích nhất khi ăn chay đó chính các món kho chay ngon mỗi ngày. Những món kho chay nếu được nấu đúng cách, biết thêm các loại gia vị đặc biệt vào chắc chắn sẽ giúp cho việc ăn chay được dễ dàng và tạo được hứng thú hơn rất nhiều. Thậm chí những bạn ăn thuần chay nếu biết nấu các món kho chay cũng sẽ khiến mỗi ngày trôi qua đều rất nhẹ nhàng và đầy năng lượng.
Mỗi món chay ngon mỗi ngày đều sẽ có công thức khác nhau, nhưng khi nấu món kho bạn sẽ cần tỉ mỉ hơn về phần chuẩn bị nguyên liệu. Bởi món kho chính là món chính trong bữa cơm, nếu nó ngon và đậm vị chắc chắn là ăn sẽ đưa cơm hơn rất nhiều. Dưới đây là công thức làm 3 món kho chay ngon và đơn giản nhất.
Tham khảo thêm: Top 10 món chay ngon giúp bạn thanh lọc cơ thể hiệu quả
Cách làm bò kho chay món ngon mỗi ngày
Một trong những món chay ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích nhất đó chính là bò kho chay. Cách làm của món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ hơi phức tạp ở khâu chuẩn bị vì có khá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị. Cùng học cách làm món bò kho chay nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g thịt bò khô chay
- 200g nấm đùi gà
- 100g tàu hũ ky
- 5 củ cà rốt
- 1 quả dừa tươi
- 5 cây sả
- 1 cây hành boa rô
- 1 hộp tương cà chua
- 1,5 lít nước dùng
- Rau húng quế, ngò gai, ớt
- Bánh mì hoặc bún ăn kèm
- Các loại gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, đường, gói gia vị bò kho chay.
Các bước nấu bò kho chay
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên bạn cần sơ chế tất cả nguyên liệu sạch sẽ. Đối với thịt bò khô chay bạn ngâm với nước ấm để cho thịt nở và tơi ra, nếu thấy to thì bạn cũng có thể xé nhỏ ra.
- Đối với tàu hũ ky bạn cũng ngâm vào nước ấm, chờ tàu hũ nở và mềm nhũn ra thì bạn cắt ngắn làm 3 khúc.
- Nấm đùi gà, cà rốt, sả, hành ba rô, các loại rau mùi bạn cần nhặt sạch, rửa và cắt ra thành từng khúc nhỏ, rồi để ráo nước.
Ướp thịt: Bước ướp thịt bò khô chay cũng rất quan trọng, nó quyết định được độ đậm đà của món ăn. Gia vị để ướp bò khô chay gồm 2 thìa gia vị bò kho, 2 thìa nước tương, 2 thìa muối hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu thực vật. Sau đó bạn dùng tay bóp nhẹ đều các gia vị với thịt để gia vị thấm đều vào thịt và để trong vòng 15 phút cho gia vị thấm hoàn toàn vào thịt.
Làm nước dùng: Bước tiếp theo là bước đun nước dùng. Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào đun nóng lên, phi lá hành ba rô lên cho thơm, sau khi lá hàng ngả vàng nhạt thì cho thêm tương cà, sả đập dập, cà rốt, nước dừa, nước dùng chay vào nồi và đun lửa liu riu thôi chờ đến lúc cà rốt chín.
Xào thịt bò: Bước xào thịt bò bạn cần dùng lửa lớn vào, đầu tiên là cho một ít dầu thực vật vào đun nóng và sôi dầu thì cho hành vào phi thật thơm, tiếp đến cho nấm đùi gà vào và thêm các loại gia vị hạt nêm, đường vào xào qua cho nấm vừa chín tới. Lúc này bạn đổ thịt bò khô chay đã được ướp vào và xào đều tay trên lửa to để thịt bò được mềm và chín đều.
Hầm thịt bò chay: Sau khi đã đều gia vị thì bạn bật nhỏ bếp liu riu, đóng vung nồi lại và chờ đến khi nước cạn, để lại tổ hợp sền sệt là đã có thể tắt bếp và thưởng thức rồi.
Khổ qua kho chay món ngon mỗi ngày
Món chay ngon mỗi ngày tiếp theo mà mình muốn giới thiệu công thức đó là khổ qua kho chay. Đây là món ăn thường xuất hiện trên mâm cơm chay và cũng bán rất chạy trong các nhà hàng món chay. Nhưng trong nhà hàng giá của các món chay ngon mỗi ngày rất đắt, nếu như bạn biết công thức và có thể tự nấu ở nhà cho gia đình và người thân ăn thì sẽ rất tiết kiệm, vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Công thức làm món khổ qua kho chay rất đơn giản, chỉ cần bạn làm theo các bước dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua to: 2 trái
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Nấm mèo: 3 tai
- Bún tàu: 2 lọn
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Hành boaro phi: 2M
- Muối, đường, bột năng
- Dầu ăn, ớt hiểm
- Nước tương LISA
- Bột ngọt
Nấu khổ qua kho chay
Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ, nhất là khổ qua.
- Đối với khổ qua thì bạn lấy sạch ruột và rửa thật sạch vỏ, sau đó cắt khúc khoảng 1,5 cm là vừa ăn. Bạn không nên cắt khúc mỏng quá vì khi kho sẽ bị nát, bạn cũng không nên cắt khúc to quá vì có thể gia vị sẽ không ngấm vào đủ.
- Đối với ớt hiểm thì bạn đập dập và loại bỏ hạt.
- Đối với nấm mèo đầu tiên bạn cần ngâm cho nấm nở ra, sau đó rửa thật sạch. Bạn lưu ý là cần phải rửa kỹ vì nấm mèo thường có rất nhiều bụi và cát. Sau đó bạn thái sợi nấm mèo và băm nhỏ ra.
- Đói với bún tàu thì bạn ngâm với nước hơi ấm, chờ đến khi bún mềm thì cắt từng khúc khoảng 2cm là vừa
- Đậu hũ bạn trùng qua với nước nóng, dùng vải mùng để vắt cho sạch nước, nát luôn miếng đậu cũng được. Sau đó bạn tán nhuyễn đậu hũ ra như bột. Tiếp đến bạn cho nấm mèo, bún tàu, 1 muỗng bột năng, một ít hành baro, nửa muỗng muối, nữa muỗng đường, nửa muỗng tiêu, bột ngọt.
- Bạn trộn thật đều những nguyên liệu này lên thành một hỗn hợp sau đó nhồi vào khổ qua để làm nhân.
- Pha hỗn hợp nước kho bao gồm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, một muỗng bột ngọt và nửa muỗng muối.
Bước 2: Đầu tiên bạn áp chảo khổ qua để cho rám rám xung quanh viền, tiếp theo bạn đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào, sau đó thêm nước dừa và ớt hiểm.
Bước 3: Bạn đun liu riu lửa để các gia vị ngấm hết vào khổ qua, đợi đến lúc nước trở nên sền sệt là tắt bếp và thưởng thức.
Rau củ kho chay món ngon mỗi ngày
Rau củ kho cũng được xếp vào danh sách những món chay ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích. Khác với khi ăn thịt, chúng ta thường luộc rau củ và kho quẹt với thịt lợn thì khi ăn chay chúng ta sẽ kho rau củ để gia vị trực tiếp ngấm vào rau củ luôn.
Món ăn này cực dễ và cũng cực kỳ tiết kiệm. Vào những ngày hè nóng bức, món rau củ kho chay này trở thành món ăn có mặt trên nhiều mâm cơm gia đình. Đối với những bạn mới tập ăn chay thì món ăn này sẽ giúp bạn có vị giác tốt hơn và dần quen với các món chay khác hơn. Cùng xem công thức nấu món chay ngon mỗi ngày này có khó không nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g đậu hũ chiên vàng
- Nửa trái ớt sừng
- 1 cây hành boa rô
- Rau củ gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
- 120g nấm đùi gà
- 120g nấm rơm
- 150g cà rốt
- 90g đậu que
- 90g đậu bắp
- 90g súp lơ xanh
- 150ml nước dừa tươi
- Sả
- Ớt băm
- Gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn.
Cách nấu rau củ kho chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên các loại rau củ mà bạn muốn có trong món ăn đầu cần rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn và để khô ráo nước.
- Đối với những loại nấu lâu chín như cà rốt, củ cải, khổ qua, ớt chuông, đậu hũ bạn cần để riêng, lọc ra các loại nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím vì những loại này nhanh chín hơn.
- Đối với hành hoa và hành ba rô thì cần rửa sạch và cắt thành những lát nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo bạn cần làm nước ướp rau củ sao cho đậm vị và màu cũng đẹp như màu cánh gián. Bạn cần dùng nửa muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng nước mắm chay, 3 muỗng nước tương, nửa muỗng tương ớt và tiêu, nửa muỗng nước màu để làm màu đẹp hơn. Sau đó bạn đánh đều hỗn hợp gia vị này để thành được một hỗn hợp sệt sệt đậm vị.
Bước 3: Ướp rau củ. Cách ướp rau củ cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn nước sốt vừa làm ở bước 2 cho vào cả 2 tô rau củ và đảo đều lên để cho gia vị ngấm đều vào từng miếng rau củ thì khi cho ra thành phẩm mới đậm đà được. Bước này bạn lưu ý là để thành phẩm đẹp mắt thì chỉ được đảo nhẹ nhàng, không nên bóp vì rau củ rất dễ bị nát.
Bước 4: Sau khi ướp rau củ được khoảng 15 phút, khi gia vị đã ngấm vào rau củ rồi bạn tiến hành kho. Đầu tiên bạn phi hành lên chảo cho thơm và ngả sang màu vàng cánh gián rồi thì cho bát rau của lâu chín vào trước tiên. Bạn đảo khoảng 2 – 3 phút thì lúc này mới cho những loại rau củ nhanh chín vào.
Bước 5: Lúc này bạn chỉ để lửa nhỏ liu riu để hỗ hợp được sôi nhẹ nhàng, đổ thêm vào nồi 150ml nước dừa để vị được ngọt, béo ngậy và có mùi thơm hơn.
Bước 6: Tiếp tục hầm trên bếp với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa là có thể cho ra đĩa và rải hành hoa lên để thưởng thức.
Bún gạo xào chay – món ngon mỗi ngày
Món chay ngon mỗi ngày mà bạn có thể chuẩn bị cho những người thân yêu của mình ăn đó là bún gạo xào chay. Đối với món này bạn có thể ăn sáng, trưa, tối và bất kỳ ngày nào, không nhất thiết phải là ngày mồng 1 hay ngày rằm. Bởi vì món ăn này thực sự rất ngon, thậm chí nếu bạn nấu đúng cách món bún gạo xào chay này còn ngon hơn cả bún xào thịt bò bình thường khác. Nhưng cách làm của món ăn cũng khá phức tạp và bước chuẩn bị nguyên liệu cũng như sơ chế nguyên liệu khá cầu kỳ.
Mình sẽ hướng dẫn công thức làm món bún gạo xào chay thật chi tiết cho bạn tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún gạo: 200 gr
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Đậu cove: 100 gr (đậu que)
- Giá: 50 gr
- Hẹ: 50 gr
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 ít
- Đường: 1 ít
- Hạt nêm chay: 1 ít
Để chọn được loại đậu cove ngon, giòn và không bị già cũng cần chút mẹo nhỏ. Bạn nên chọn những quả có cuống xanh, đó là những quả đậu mới cắt. Thân đậu càng dẹt càng tốt vì đó là những quả đậu non, nếu đậu có thân phồng lên múp míp nhìn rất đẹp mắt nhưng quả đậu đó đã già rồi, ăn không ngon nữa. Ngoài ra những quả đậu còn non thì màu xanh của nó tươi và đậm hơn. Đối với những quả già thì màu xanh có phần hơi nhạt và đang dần phai sang màu trắng. Bạn nên chọn những quả đậu non vì khi xào mới giòn và ngon được.
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn cần phải trùng bún gạo qua nước nóng để bún xào không bị đục và sạch hơn. Bạn cần trùng bún trong vòng 1 – 2 phút, sau đó đổ ra rổ để ráo nước. Đừng nên trùng quá lâu vì khi xào bún dễ bị nát.
- Đối với đậu hũ thì bạn nên mua loại chiên vàng rồi, nếu như mua loại chưa chiên bạn cần chiên qua để vỏ vàng đẹp mắt và khi xào sẽ không bị nát.
- Đối với đậu cove thì bạn cần cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt thành từng khúc ngắn khoảng 3 – 4 cm, rửa sạch lại với nước và để thật ráo nước nhé.
Xào bún
Bước 1: Bạn cần pha chế nước sốt để cho vào lúc xào bún, nguyên liệu làm nước sốt hồn có 2 muỗng nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm chay sau đó trộn thật đều hỗn hợp gia vị này lên để đường và hạt nêm tan ra.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng lên và cho đậu cove, đậu hũ vào xào qua. Bạn lưu ý là để lửa lớn thì đậu cove mới xanh và giòn được. Sau đó bạn cho nước sốt mới pha vào chảo, xào đều hỗn hợp khoảng 5 phút để đậu cove và đậu hũ chín.
Bước 3: Khi đậu đã chín rồi thì bạn cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào chảo gồm bún, giá, hẹ vào để xào. Bạn nhớ là dùng đũa đảo để bún không bị nát và vừa đảo vừa dùng đũa làm tới bún ra nếu không bún rất dễ bị vón cục. Sau khi đảo khoảng 3 phút thì bạn cho ra đĩa là đã có thể ăn được rồi.
Cách nấu bún riêu chay món ngon mỗi ngày
Món chay ngon mỗi ngày chắc chắn sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về đồ ăn chay đó chính là bún riêu chay. Món bún riêu chay nếu được làm đúng cách, đúng công thức thì rất ngon và đẹp mắt. Nhiều người có định kiến rằng món chay rất nhàm chán, ít sự lựa chọn nhưng món bún riêu chay này lại cực kỳ ngon mắt và ngon miệng. Nếu đi nhà hàng chay thì mỗi bán bún riêu chay cũng có giá gần trăm nghìn, nhưng nếu bạn học cách làm ở nhà sẽ rất tiết kiệm.
Công thức làm món ăn này khá khó và phức tạp, để có thể làm được món chay ngon mỗi ngày đúng vị, đúng chuẩn và hấp dẫn cả phần nhìn lẫn phần hương vị thì cần thử rất nhiều lần. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn có thể làm được một bát bún riêu chay ngon như ngoài hàng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún tươi: 300 gr
- Sữa đậu nành: 1 lít (mua sẵn hoặc tự xay)
- Cà rốt 1 củ: (cắt khúc)
- Củ cải trắng 1 củ: (cắt khúc)
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Chả chay: 100 gr
- Nấm rơm: 200 gr
- Nấm bào ngư: 100 gr
- Hành boa rô: 1 nhánh
- Rau sống ăn kèm: 100 gr (giá đỗ/ bắp chuối/ rau muống bào)
- Dầu màu điều: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ muối/ đường/ tiêu xay)
Làm nước dùng
Cách làm nước dùng của món này khá phức tạp, đầu tiên bạn đu sôi 1 lít sữa đậu nành không đường. Sau đó bạn thêm vào nồi 1 thìa nước cốt chanh và 1 ít muối với mục đích lấ kết tủa tàu hũ non,
Tiếp theo bạn hãy vớt hết những kết tủa tàu hũ non đó ra bát. Phần sữa đậu nành còn lại ở trong nồi bạn tiếp tục đun sôi và cho thêm các loại củ đã sơ chế vào đun liu riu từ 10 – 30 phút để các loại củ này mềm ra, lúc này nước sẽ có vị ngọt rất thanh.
Làm riêu chay
- Bước 1: Bạn cho đậu hũ đã chiên qua vàng đều vỏ, nấm rơm đã cắt nhỏ và bát tàu hũ non vừa vớt ra. Nêm thêm gia vị vào để hỗn hợp được đậm đà hơn, gia vị gồm có hạt nêm chay, đường, muối, tiêu xay và dầu điều để tạo màu vàng tự nhiên của riêu.
- Bước 2: Cho các loại rau củ và chả chay đã sơ chế vào để xào lên, vừa đảo đều tay vừa chờ khoảng 3 phút để các rau củ chín vừa tới.
- Bước 3: Cho 1 lít nước vào nồi để làm nước dùng, lúc này bạn sẽ thấy nước có màu vàng rất đẹp mắt.
- Bước 4: Lúc nước đã sôi bạn cho tàu hũ non vào, tiếp tục nêm nếm lại gia vị sao cho vừa an nhất.
- Bước 5: Cho bún đã trùng qua nước sôi ra bát đổ nước dùng vào, lấy tàu hũ nổi trên mặt nước cho lên trên cùng để tạo hiệu ứng đẹp mắt. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức được rồi, ai thích ăn rau thơm thì có thể ăn thêm rau thơm.
Cách làm cà ri chay món ngon mỗi ngày
Món chay ngon mỗi ngày tiếp theo mà mình muốn giới thiệu đến bạn đó chính là món cà ri chay. Đây không phải là món ăn quá phổ biến ở Việt Nam vì cà ri khá kén người ăn. Những khi nấu món ăn này theo kiểu chay thì có rất nhiều người khen ngon. Cả những người ăn chay và những người ăn thịt cũng đều có thể thấy ngon miệng với món ăn đặc sắc này.
Công thức nấu món cà ri chay không quá khó như bạn vẫn tưởng, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu là đã có thể nấu được một nồi cà ri chay vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe rồi. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn này qua phần dưới đây nhé;
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang 2 củ
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 1 củ
- Sả 3 cây
- Nấm đông cô khô 100 gr
- Nấm rơm 100 gr
- Đậu hũ chiên 200 gr
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Sữa tươi từ hạt 200 ml (sữa đậu nành/ sữa đậu phộng/ sữa hạt óc chó)
- Nước cốt dừa 100 ml
- Nước dừa tươi 1.5 lít
- Bột cà ri 1 muỗng canh
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
Nấu cà ri chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với hành tím và tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Với nấm đông cô thì bạn cần ngâm với nước ấm để nấm mềm và nở ra. sau đó cắt bỏ chân nấm là được. Ai không thích ăn quá to thì có thể cắt đôi đầu nấm ra là được.
- Đối với sả thì bạn cũng lột bỏ vỏ và rửa sạch rồi băm thật nhuyễn một phần, một phần thì bạn đập dập thân sả ra để lấy mùi thơm.
- Đối với cà rốt, khoai tây và khoai lang thì bạn chỉ cần gọt vỏ rồi cắt khúc ra vừa ăn là được.
Bước 2: Tiếp đến bạn cho chảo lên và cho thêm 1 thìa dầu thực vật vào chờ cho chảo nóng lên để cho cà rốt, khoai tây và khoai lang vào để áp chảo. Bao giờ bạn thấy cả 2 mặt của các nguyên liệu này vàng và săn lại là được
Bước 3: Tiếp đến bạn cần phải trộn thêm gia vị vào số của quả vừa áp chảo đó, nguyên liệu gồm có: 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu xay. Cuối cùng bạn chỉ cần ướp trong vòng 15 phút để các nguyên liệu thấm dần là được.
Bước 4: Tiếp theo bạn cần bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu điều vào để màu lên được vàng đẹp hơn, tiếp đến cho tỏi, hành, sả vào phi thơm bao giờ ngả vàng vàng thì cho củ quả đã ướp vào xào trong vòng 3 – 5 phút.
Bước 5: Tiếp theo bạn cần cho vào nồi rau củ thêm 1,5 lít nước dừa để nước được ngọt hơn. Đồng thời bạn cũng cần cho 1 muỗng canh bột cà ri, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập vào nồi, lúc này bạn cần phải đun lửa liu riu thôi, đun lửa lớn quá sẽ nhanh cạn nước mà gia vị lại chưa kịp ngấm. Bạn cần chờ trong vòng 20 phút để lửa liu riu.
Bước 6: Lúc này bạn chỉ cần cho các nguyên liệu còn lại là nấm đông cô, nấm rơm, đậu hũ vào nồi. Nếu như bạn cảm thấy chưa vừa ăn thì có thể thêm các gia vị khác vào để cho hương vị thêm đậm đà hơn.
Mì xào chay món ngon mỗi ngày
Món chay cuối cùng trong danh sách món chay ngon mỗi ngày mà Hapigo muốn giới thiệu đến bạn đó chính là món Mì xào chay. Đây là món ăn được lòng rất nhiều người kể cả những người không ăn chay. Vì bản thân mì xào rau đã ngon rồi nên không cần thịt cá gì thêm cả. Các làm mì xào chay cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước mà mình đã hướng dẫm dưới đây là sẽ có một đĩa mì xào chay siêu ngon cho ngày dài đầy năng lượng rồi, cùng nấu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì trứng 450 gr
- (khoảng 1 gói)
- Nấm mèo khô 10 gr
- (mộc nhĩ)
- Nấm đùi gà 1 cây
- Ớt chuông đỏ 1/2 trái
- Ớt chuông vàng 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Su hào 1/2 củ
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Hành boa rô băm 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào chay 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Xào mì chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với nấm mèo thì bạn ngâm trong nước ở nhiệt độ bình thường để cho nấm nở ra và rửa thật sạch lớp bụi bẩn trên thân nấm.
- Đối với nấm mèo thì bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ chân nấm và cắt dọc thân nấm thành những miếng vừa ăn là được.
- Đối với su hào thì bạn cần gọt sạch vỏ, rửa sạch và ngâm tron g nước muối nhạt, sau đó để thật ráo nước.
- Đối với cà rốt thì cũng gọt vỏ và ngâm nước muối. Sau đó bạn mang su hào với cà rốt đi nạo thành những miếng nhỏ, dài.
- Đối với đậu ũ thì bạn nên mua loại chiên sẵn rồi, nếu chưa chiên thì bạn chiên qua cho vàng lớp vỏ ngoài.
- Đối với mì thị bạn cần trụng qua với nước nóng trong vài phút để mì không bị nở nhũn quá ăn không ngon.
- Các loại củ đã nạp ra thì bạn nên cho vào nước nóng để trụng thêm lần nữa đẻ món ăn được ngon hơn.
Bước 2: Pha sốt xào mì bằng các loại gia vị 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, sau đó bạn chỉ cần đánh đều cho những gia vị này tan ra và quyện lẫn vào nhau là được.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn, cho thêm hành vào phi thơm. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi xào nhẹ tay. Nếu chưa vừa miệng bạn có thể thêm các loại gia vị vào.
Bước 4: Cho mì ra đĩa và bắt đầu thưởng thức món mì xào chay.
Kết luận
Như vậy bài viết ngày hôm nay của mình đã giới thiệu cho bạn danh sách những món chay ngon mỗi ngày để cho bạn có thể nấu cho những người thân yêu ăn vào các ngày đặc biệt trong tháng. Đây đều là những món ăn ngon, nổi bật và có rất nhiều chất dinh dưỡng để cho bạn có thể đủ năng lượng hoạt động trong ngày.
Ai nói ăn chay là không đủ chất, nhàm chán và không có gì hấp dẫn? Đó là bởi vì họ chưa biết đến những món ăn trên đây. Chỉ cần bạn học qua những công thức nấu món chay ngon mỗi ngày này chắc chắn suy nghĩ về ăn chay của bạn sẽ khác. Các món chay cũng rất phong phú, đa dạng và hấp dẫn mắt nhìn. Chúc các bạn thành công với những bước nấu món chay ngon mỗi ngày này, có được những bữa ăn hấp dẫn cùng gia đình và người thân. Đừng quên theo dõi Hapigo để biết thêm nhiều công thức hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé.