Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong những thai kỳ luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi trong bụng. Trong đó rất nhiều người có chung một thắc mắc rằng: Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, an toàn, hợp lý trong giai đoạn nhạy cảm này cực quan trọng vì có một số thực phẩm mà thai phụ cần tránh để hạn chế những trường hợp xấu như: sảy thai, thai chết lưu. Hiểu được nỗi lo lắng này, Hapigo sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho mẹ bầu quan trọng như thế nào?
Như chúng ta đã biết, 3 tháng đầu thai kỳ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một giai đoạn vàng cho quá trình hình thành và phát triển khoẻ mạnh của một bào thai trong bụng mẹ. Đây được coi là thời điểm mang tính nền móng, tiền đề vững chắc đê thai nhi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và phát triển một cách bình thường trong 6 tháng tiếp theo của thai kỳ.
Cụ thể, hệ thống thần kinh của thai nhi sẽ phát triển rất mạnh mẽ vào giai đoạn thai kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, đó là tuần thứ 4. Cùng với đó là sự phát triển của tim, hệ tuần hoàn và rất nhiều bộ phận, cơ quan nội tạng khác cũng được hình thành dần trong giai đoạn thai kỳ này. Sang đến tuần thứ 6 là thời gian đánh dấu sự hình thành tiếp theo của tuỷ sống và não bộ. Cuối cùng, đến tuần thứ 12 của thai kỳ thì các bộ phận như: mắt, mũi, chân, tay, miệng,… sẽ hoàn thiện cơ thể của bào thai
Vì vậy, để nuôi dưỡng thai nhi phát triển thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu vô cùng quan trọng. Nếu không được đảm bảo chế độ dinh dưỡng có thể dẫn tới các trường hợp như: thai nhi dị tật, bị suy dinh dưỡng nên có thể dẫn đến một số tình trạng nguy hiểm như: gây thai lưu, sảy thai.
Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ bầu
Khi còn trong bụng mẹ, sự phát triển của thai nhi quyết định phần lớn từ chế độ dinh dưỡng mà các mẹ bầu nạp vào cơ thể mình. Như vậy, giai đoạn 3 tháng đầu tiên của của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu ra sao? Dưới đây là các chất dinh dưỡng cũng như trọng lượng cần nạp vào cơ thể cho mẹ bầu:
- Năng lượng: cần được cung cấp trong khoảng 2300-2400 kcal/ngày so với người bình thường
- Axit folic: bổ sung từ các thực phẩm và viên uống bổ sung axit folic với lượng 400 mcg
- Protein: cần khoảng 85 – 90g protein/ngày, cao hơn so với người bình thường từ 10-15g/ngày
- Sắt: bà bầu cần được cung cấp 36 – 40mg sắt/ ngày từ thực phẩm. Ngoài ra, nên kết hợp với viên uống cung cấp sắt theo chỉ định của bác sĩ.
- Các loại vitamin: Vitamin A: 800mcg, Vitamin E: 10 – 15mg và Vitamin C: 70 – 90mg
- Canxi và vitamin D: nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày ́
- Các nguyên tố vi lượng: DHA/EPA, vitamin B, kẽm
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Dưới đây là một số thực phẩm tuyệt đối mẹ bầu không nên ăn để đảm bảo cho sức khoẻ của mình cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng.
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu: Các loại rau
Dinh dưỡng cho mẹ bầu vào 3 tháng bầu được quan tâm bởi nếu xây dựng thực đơn ăn uống thiếu khoa học có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như khả năng sống sót của thai nhi là rất lớn. Mặc dù rau là một nhóm thực phẩm rất cần thiết cho suốt những ngày thai kỳ nhưng cũng có những loại rau gây hại ma mẹ bầu nên tránh ăn để hạn chế tối đa nhất các rủi ro có thể xảy ra.
Các loại rau mầm
Đứng đầu tiên trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi bà bầu không nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu chắc chắn không thể thiếu được đó chính là rau mầm. Bởi trong rau mầm có thể chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, chúng có trong các loại hạt giống trước cả khi cây mầm lớn lên.
Do đó, việc chỉ rửa bằng nước không thôi mà không đun sôi nấu chín sẽ không thể nào giúp loại bỏ, diệt trừ được tất cả các loại vi khuẩn có chứa trong rau mầm. Từ đó sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn như: Salmonella, Listeria, E.coli trú ngụ, ẩn lấp và gây ngộ độc, các bệnh về nhiễm trùng, nguy hiểm hơn là tử vong. Ngoài ra phụ nữ mang thai 3 tháng đầu còn có thể bị sảy thai, thai chết lưu nếu ăn phải các loại rau mầm có chứa các loại vi khuẩn gây hại.
Vì vậy để đảm bảo mẹ và bé có một sức khoẻ tốt nhất, an toàn nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì nên nhớ kiêng ăn các loại rau mầm sống, đặc biêt là giá đỗ. Nếu muốn ăn hãy sơ chế thật sạch và nấu chín kỹ để loại bỏ các loại vi khuẩn đã nhé!
Rau sam
Rau sam có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ của con người như: diệt trừ giun kim, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, hạn chế mụn nhọt… Nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ là thế nhưng đối với bà bầu ở 3 tháng đầu của thai kỳ thì nên tránh ăn loại rau này. Bởi ăn rau sam có thể làm tử cung bị kích thích mạnh và làm gia tăng tần suất co bóp cổ tử cung. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ dễ bị sảy thai.
Do đó, nếu bạn thắc mắc rằng mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì câu trả lời chính là rau sam nhé!
Rau ngót
Có thể nhận thấy rằng chưa có một minh chứng hay nghiên cứu khoa học nào thật sự đích đáng để nói về việc mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì nên kiêng rau ngót. Đây là một quan niệm được dân gian truyền miệng qua rất nhiều thế hệ vì cho rằng phụ nữ đang mang bầu ăn rau ngót có thể dẫn đến việc sảy thai.
Hiện nay, nhiều mẹ bầu vẫn ăn rau ngót sống hay ép nước rau ngót để uống. Tuy nhiên, các mẹ không nên làm thế vì gây trở ngại lớn cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi hay phốt pho. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khó thở, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai phụ những ngày đầu thai kỳ. Vì vậy rau ngót vẫn là một trong những đáp án cho mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mẹ nên biết!
Rau chùm ngây
Tiếp theo, đáp án cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu chắc chắn không thể không kể đến chùm ngây. Mặc dù chứa một bảng hàm lượng các giá trị dinh dưỡng ưu tú và vượt trội hơn so với rất nhiều các thực phẩm khác nhưng đây là loại rau những phụ nữ mang thai cần tránh.
Bởi trong rau chùm ngây có chứa một loại hormone có cấu trúc tương đương với estrogen tên là alpha-sitostero có tác dụng ngừa hình thành thai, làm cơ trơn của cổ tử cung co lại dẫn đến khả năng sảy thai rất cao. Vì vậy, rau răm là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn được các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo.
Rau ngải cứu
Nếu ăn quá nhiều rau ngải cứu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì sẽ khiến phụ nữ mang thai bị ra máu nhiều, cổ tử cung bị co bóp. Do đó mẹ bầu rất dễ bị sảy thai, sinh non. Ngoài rau ngải cứu còn có một số loại rau khác cũng khiến mẹ bầu bị mất máu, ra nhiều máu, co bóp cổ tử cung như: rau răm, mướp đắng.
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu: Các loại củ, quả
Củ quả là một trong những nhóm thực phẩm rất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Bởi hoa quả giúp cung cấp các loại vitamin, chất xơ và các khoáng chất. Tuy nhiên, không phải loại củ, quả nào mẹ bầu cũng ăn được, đặc biệt là trong 3 tháng đầu nhạy cảm của thai kỳ.
Dứa
Câu trả lời tiếp theo cho mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu chính là dứa. Bởi trong quả dứa có chứa các hoạt chất bromelain khiến tử cung bị làm mềm, co thắt nên rất dễ khiến sảy thai. Ngoài ra, ăn dứa quá nhiều có thể khiến mẹ bầu dễ bị trào ngược dạ dày hay dẫn đến tình trạng ợ chua gây khó chịu cho cơ thể.
Quả nhãn
Nhãn chắc chắn là loại quả rất được nhiều mẹ bầu ưa thích. Tuy nhiên nếu ăn nhãn trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu bị táo bón, nóng trong người, ra huyết. Từ đó dễ dẫn đến sảy thai, động thai, sinh non. Ngoài ra nếu ăn quá nhiều nhãn thì lượng đường cao chứa trong loại quả này có thể dẫn đến đái tháo đường thai kỳ.
Quả đào
Đào có chứa một hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng đào chứa một lượng đường lớn, dễ gây nóng trong người, có thể khiến mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu bị xuất huyết. Do đó đáp án cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu chắc chắn phải kể đến quả đào nên các mẹ nhớ lưu ý nhé!
Vào những ngày đầu của thai kỳ, nhiều mẹ bầu và người thân trong gia đình luôn có tâm lý muốn bồi bổ cho các thai phụ thật nhiều thực phẩm với mong muốn thai nhi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Tuy nhiên, tâm lý này không hoàn toàn tỷ lệ thuận với các tất cả các loại thực phẩm đâu nhé! Cho nên đừng nghĩ rằng bà bầu có thể vô tư, thoải mái “ăn cả thế giới”. Bởi có những loại thực phẩm không hề tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu: Hải sản
Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
Câu trả lời tiếp theo chính là các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá thu, cá kiếm, cá kình. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm này. Thay vào đó các loại cá khác như cá hồi, cá cơm,… lại rất tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu.
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu: Cua
Cua là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn nhưng giai đoạn đầu của thai kỳ thì nên hạn chế ăn cua. Bởi trong cua có chứa hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Phụ nữ khi mang bầu ăn cua có thể khiến co thắt cổ tử cung, gây ra tình trạng xuất huyết trong cực kỳ nguy hiểm.
Các loại thực phẩm sống, đồ ăn chế biến sẵn
Các loại thực phẩm sống như: rau sống, giá đỗ, rau xà lách, dưa muối chua; sashimi, sushi, gỏi cá sống, trứng trần, thịt tái, hàu sống,… mẹ bầu cần phải tránh xa. Bởi việc nạp vào cơ thể những loại thực phẩm chua được nấu chín hoặc chín chưa kỹ là điều kiện để các loại vi khuẩn sinh sôi, xâm nhập cơ thể. Vì vậy,cá c loại thực phẩm này sẽ cản trở đến sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi trong bụng. Do đó các thực phẩm cho bữa ăn của mẹ bầu đều cần phải uống sôi, nấu chín nhé!
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn như: xúc xích, thịt hun khói, dăm bông, lạp xưởng, cá và thịt hộp… cũng nên hạn chế tối đa vì đây cũng là nhóm thực phẩm chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại.
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu: Rượu bia và các chất kích thích
Có thể nhận thấy, đây là nhóm thực phẩm không hề có lợi cho sức khoẻ của tất cả mọi người. Do đó, khi mang trong mình một sinh linh bé bỏng thì các mẹ hãy nói không với các loại đồ uống có cồn, các chất kích thích như: rượu, bia, đồ uống có cồn, cà phê,… Bởi đây là nhóm thực phẩm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sảy thai. Do đó, nằm trong danh sách câu trả lời cho mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu chắc chắn phải lưu ý ngay các loại đồ uống không tốt cho sức khoẻ này nhé!
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu: Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa không tiệt trùng
Mặc dù sữa là nguồn cung cấp bộ đôi canxi và vitamin D giúp xương và răng khoẻ khoắn, săn chắc. Tuy nhiên, có rất nhiều chế phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng như: phô mai, nhãn sữa có thể khiến sảy thai do tiềm ẩn vi khuẩn Listeria. Do đó nên bổ sung sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé nhé!
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống chung cho mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ
Nắm được những thông tin về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng như nhu cầu cụ thể về hàm lượng các chất dinh dưỡng, các thực phẩm nên ăn và nên tránh không thôi là vẫn chưa đủ. Dưới đây là một số nguyên tắc cũng như các lưu ý để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhất cho mẹ bầu những ngày đầu của giai đoạn thai kỳ. Sau đây là các nguyên tắc:
- Thay vì ăn 3 bữa chính: sáng – trưa- tối như thông thường bằng 6 bữa nhỏ.
- Xây dựng chế độ ăn uống với các loại thực phẩm dễ tiêu hoá, dễ ăn,tốt cho sức khoẻ
- Nên tạo thói quen uống nước giữa các bữa ăn để giúp thai phụ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đồng thời, không nên uống nước trong bữa ăn vì sẽ khiến đầy bụng, no giả dẫn đến không muốn ăn.
- Hạn chế các thực phẩm có quá nhiều chất béo, khó tiêu sẽ dẫn đến tình trạng ốm nghén, mệt mỏi.
- Nói không và tránh xa tuyệt đối với các thực phẩm tái sống, chưa nấu chín
- Nên ăn nhẹ các bữa giàu cacbohydrat khoảng 20 phút trước khi rời khỏi giường ngủ.
- Giảm thiêu các loại đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn vặt, đóng hộp.
- Tập thói quen uống nước mỗi ngày một cách đầy đủ với 2 lít nước/ngày, các loại nước ép trái cây, canh, súp.
- Vận động nhẹ nhàng: thiền, tập yoga, giữ cho tinh thần luôn thoải mái.
Lời kết
Làm mẹ là một thiên chức cao quý và thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Để có thể đón chào một sinh linh bé nhỏ chào đời, người phụ nữ phải trải qua quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày đầy hạnh phúc nhưng cũng gặp phải rất nhiều những khó khăn. Từ nếp sống sinh hoạt, các thói quen và đôi khi là những đồ ăn mình ưa thích để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, là bước đệm quan trọng để thiên thần của mình chào đời một cách khoẻ mạnh.
Bài viết trên đây đã giúp các bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi: Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Song song với đó là một số vấn đề xoay quanh. Từ đó giúp các mẹ có một hành trang tốt nhất để tự chăm sóc bản thân những ngày thai kỳ. Ngoài ra, Hapigo cũng đã có một bài review chi tiết về bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu cho các mẹ đang cần tham khảo.
Hy vọng trong những chặng đường tương lai, Hapigo vẫn nhận được sự quan tâm, đón nhận và tin tưởng của các bạn!