Chat with us, powered by LiveChat

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hết sức nhạy cảm. Lúc này em bé mới hình thành nên các mẹ bầu cần đặc biệt cẩn thận, nhất là trong việc ăn uống. Các mẹ cần chú ý những thực phần nào nên ăn và không nên ăn. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ

ăn uống gì trong 3 tháng thai kỳ
ăn uống gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, các mẹ bầu cần hết sức chú ý. Đối với các mẹ bầu có sức khỏe bình thường nên nạp 2000 calo mỗi ngày. Lúc này, bào thai còn đang rất nhỏ. Chính vì thế các mẹ không cần nạp quá nhiều thực phẩm. Chỉ cần nạp những thực phẩm cần thiết để bổ sung dưỡng chất cho các bé. 

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ chắc hẳn là câu hỏi của không ít mẹ bầu phải không nào? Giai đoạn này đặc biệt nhạy cảm nên các mẹ cần hết sức chú ý. Sau đây là một số thực phẩm rất tốt đối với mẹ và bé để các mẹ tham khảo. 

Thịt nạc

Thịt nạc của các con vật như lợn, bò, gà đều rất tốt cho mẹ bầu. Trong thịt nạc có chứa hàm lượng protein rất cao. Đặc biệt, thịt bò còn chứa sắt, vitamin B và choline. Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu không thể bỏ qua những dưỡng chất rất cần thiết này. 

Trứng

trứng gà tốt cho bà bầu
trứng gà tốt cho bà bầu

Trứng rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ

Trứng là thực phẩm quen thuộc, được người Việt sử dụng thường xuyên. Có thể một số người không biết rằng trứng rất tốt đối với bà bầu. Trong trứng có chứa nhiều protein, choline. Đây là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với sự phát triển trí não của bào thai. Đặc biệt, nó còn góp phần ngăn ngừa sự phát triển bất thường ở cột sống và não của bé. Tuy nhiên, khi ăn trứng các mẹ cần đặc biệt chú ý nấu chín kỹ. 

Khoai lang

Khoai lang là một loại củ có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Củ khoai lang có chứa tiền vitamin A. Vitamin là thành phần không thể thiếu đối với các mẹ bầu. Việc hấp thụ vitamin A từ khoai lang tốt hơn so với hấp thụ thành phần này từ nội tạng của các loại động vật. Thành phần này có ảnh hưởng tốt đối với sự phát triển của em bé. 

Rau xanh

rau củ tốt cho thai nhi
rau củ tốt cho thai nhi

  Bổ sung rau xanh rất cần thiết trong 3 tháng thai kỳ

Bên cạnh thực phẩm từ thịt thì rau là một loại thực phẩm rất cần thiết trong thời gian mang bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Những loại rau sẫm màu, bông cải xanh chính là sự lựa chọn vô cùng thích hợp. Trong các loại rau thường có chứa canxi, vitamin A, sắt, kalo, folate,… rất tốt đối với sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu. Chất xơ có trong rau xanh cũng giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt hơn. 

Các loại trái cây

Hầu hết các loại trái cây rất tốt đối với các mẹ bầu. Đó là: Ổi, cam, dâu tây, dưa hấu,… Chúng rất cần thiết nên hãy bổ sung mỗi ngày. Trong trái cây có chứa các loại vitamin C rất tốt đối với sự phát triển xương và mô ở bào thai. Ngoài ra, chúng còn chứa sắt rất cần thiết đối với mẹ và bé. 

Các mẹ nên bổ sung bơ và chuối trong thời gian mang bầu để hạn chế tình trạng chuột rút. Việc bổ sung trái cây rất tốt, nó còn giúp các mẹ giữ vóc dáng rất tốt. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ngoài những thực phẩm kể trên thì mẹ bầu nên nạp năng lượng từ sữa. Trong sữa có chứa rất nhiều canxi. Canxi giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh. Giảm thiểu tình trạng loãng xương ở mẹ bầu. Ngoài sữa thì bạn có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp. Lưu ý các mẹ không được phép sử dụng các loại sữa chưa qua tiệt trùng, nó có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. 

Dầu gan cá

omega với bà bầu
omega trong thực phẩm là chất rất cần thiết với bà bầu

Trong dầu gan có có giàu hàm lượng vitamin D, A, omega – 3 rất  tốt đối với sự phát triển não và khung xương của bào thai. Bạn có thể ăn các loại cá như cá trích, cá mòi,… để cơ thể hấp thụ tốt. 

Mẹo ăn uống an toàn, lành mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ

dinh duong cho ba bau 3 thang
dinh dưỡng cho bà bầu 3 thang

Nếu các mẹ bầu bị ốm nghén, không có cảm giác muốn ăn hãy thử áp dụng một số cách dưới đây:

  • Thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày hãy chia nhỏ bữa ăn với lượng thực phẩm vừa phải để nạp năng lượng. 
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn cay, nóng và dầu mỡ. 
  • Các thực phẩm mềm như: Bột yến mạch, cháo,… hãy hấp thụ chúng thường xuyên. 
  • Ngoài ra, các loại trái cây, bánh quy,… cũng giúp bạn kích thích ham muốn ăn uống. 

Ăn lành mạnh và an toàn trong giai đoạn mang thai

Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và bé thì mẹ bầu cần phải ăn uống một cách lành mạnh. Cụ thể:

  • Bổ sung đầy đủ nước: Mẹ bầu nên cung cấp từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cho máu trong cơ thể lưu thông ổn định, hạn chế tình trạng thiếu máu ở bà bầu. Khi thức dậy hãy uống ngay 1 cốc nước. Uống nước thường xuyên thay vì khát nước rồi mới uống. 
  • Ăn vặt: Trong giai đoạn này các mẹ bầu thường thèm ăn vặt hơn là ăn cơm, thịt, cá,… Mẹ bầu nên ăn những bữa ăn nhẹ nhàng với các loại thực phẩm mềm như: Ngũ cốc, hạt, bánh quy, sữa chua, trái cây,… 
  • Uống vitamin trước khi sinh: Việc bổ sung vitamin là điều hết sức cần thiết. Các mẹ cần phải bổ sung vitamin trong suốt quá trình mang thai để hạn chế một số tình trạng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ như: Dị tật, phát triển không bình thường,…Đối với các mẹ bầu bị ốm nghén nên bổ sung vitamin B6 để giảm thiểu tình trạng nghén xảy ra. 

Không nên ăn những loại thực phẩm nào trong 3 tháng đầu thai kỳ

bà bầu 3 tháng không nên ăn gì
bà bầu 3 tháng không nên ăn gì

Bên cạnh những loại thực phẩm nên cung cấp thì các mẹ bầu cũng cần phải tìm hiểu về những loại thực phẩm không nên ăn. Dưới đây là một số loại thực phẩm:

  • Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh: Gà rán, khoai tây chiên,… là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Chúng không những béo mà còn chứa rất nhiều dầu mỡ. Các mẹ bầu nên hạn chế ăn loại thức ăn này bởi chúng có rất nhiều dầu mỡ, dễ khiến mẹ bầu tăng cân và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp. 
  • Đồ đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn: Cá đóng hộp, xúc xích, nem chua,… là những loại thực phẩm có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. 
  • Các loại rau như: Rau ngót, rau răm, rau sam,… không được phép ăn bởi nó có thể gây ra những cơn co tử cung dẫn tới sảy thai, rất nguy hiểm. 
  • Một số loại quả như: Đu đủ xanh, nhãn,… sẽ gây ra tình trạng táo bón, nóng trong, co thắt tử cung dẫn tới sảy thai. Có một số trường hợp sinh non do ăn quá nhiều các loại thực phẩm này. 
  • Các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, nước ngọt có ga: Hạn chế các loại đồ uống có ga. Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn hoặc chất kích thích. Nó không tốt cho mẹ bầu lẫn thai nhi. 
  • Các mẹ bầu cần hết sức chú ý tới việc ăn chín, uống sôi. Không được ăn các loại đồ ăn sống có thể khiến một số vi khuẩn xấu xâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. 

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là lúc bào thai mới hình thành nên các mẹ bầu đặc biệt chú trọng. Tìm hiểu các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Tìm hiểu thêm: Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì?

Mong rằng với những thông tin về bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ích cho bà bầu trong giai đoạn hết sức quan trọng này. Hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ lưỡng nhé. 

Share.

Leave A Reply