Chat with us, powered by LiveChat

Máy tính bàn kết nối Wifi là tính năng rất nhiều người quan tâm bởi máy tính để bàn thông thường không có sẵn tính năng kết nối wifi. Tuy nhiên không phải hoàn toàn không có cách nào để máy tính bàn kết nối wifi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối Wi-Fi và bạn có thể kết nối Internet không dây, lưu trữ các điểm truy cập Wi-Fi cho các thiết bị khác của mình thông qua máy tính để bàn.

Tuy không hẳn là quá dễ dàng thực hiện, nhưng đây cũng là một quá trình khá đơn giản, ít hoặc không tốn kém. Hãy cùng tìm hiểu cách để máy tính bàn kết nối wifi cục bộ mà cần phải sử dụng bất kỳ thiết bị bảo vệ phần mềm nào.

Cách tốt nhất để máy tính bàn kết nối Internet

may-tinh-ban-ket-noi-wifi
Máy tính bàn kết nối Wifi

Trên thực tế, việc kết nối Internet bằng dây cáp sẽ giúp cho máy tính kết nối mạng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kết nối wifi. Kết nối mạng có dây giúp tốc độ mạng nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và đáng tin cậy hơn hẳn so với Wifi.

Chính vì thế nếu bạn vẫn đang hài lòng với kết nối dây cáp mạng với máy tính để bàn, bạn không nhất thiết phải chuyển sang kết nối internet bằng wifi cho máy tính để bàn, cũng không nhất thiết phải tìm hiểu máy tính bàn kết nối wifi như thế nào.

Chúng ta khó có thể bỏ qua lợi ích của Wi-Fi vì sự tiện dụng của chúng ngay cả với máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Với Wi-Fi, bạn có thể kết nối mạng và định vị máy tính để bàn của mình ở bất kỳ đâu trong nhà hoặc văn phòng miễn là có ổ cắm điện và có bộ kết nối wifi gần đó.

Sau đó, bạn có thể dễ dàng kết nối mạng Internet mà không cần phải sử dụng đến dây cáp mạng và Ethernet. Điều này cũng có thể hữu ích ngay cả khi máy tính để bàn  đã có sẵn kết nối có dây Ethernet. Với mạng Wi-Fi khi kết nối với máy tính để bàn, bạn có thể lưu trữ điểm phát sóng Wi-Fi trên PC của mình. Khi đó, điều này cho phép các thiết bị khác kết nối thông qua kết nối Internet của nó. Đây là lúc bạn cần tìm hiểu máy tính bàn kết nối wifi như thế nào thông qua bài viết này.

Máy tính bàn kết nối wifi mà không cần dây cáp mạng/Ethernet có được không?

Ethernet là một kết nối có dây, vì vậy nếu bạn muốn kết nối với mạng Wi-Fi không dây, bạn hoàn toàn không cần Ethernet. Cách tốt nhất để máy tính bàn kết nối Wifi là bạn cần sử dụng bộ điều hợp Wi-Fi. Một số máy tính để bàn và hầu hết các máy tính xách tay đều có tích hợp sẵn chức năng này trong máy tính. Nhưng có những phần bổ trợ bạn có thể phải mua bổ sung.

Chúng có giá tương đối phải chăng và cung cấp tốc độ tốt nhất mà không bị giới hạn bởi thời lượng pin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh và kết nối USB với nó như trong hướng dẫn bên dưới. Tuy nhiên để làm được điều đó thì bạn sẽ cần đúng cáp USB và bạn sẽ không thể rút phích cắm điện thoại thông minh của mình nếu bạn muốn giữ lại kết nối Wi-Fi đó trên máy tính.

Cách làm máy tính bàn kết nối Wifi

Máy tính bàn kết nối wifi bằng điện thoại di động

Như đã nói ở trên, ngày nay các máy tính để bàn đều sẽ kết nối internet với mạng cục bộ qua cáp quang và cổng Ethernet. Tuy nhiên, không phải tất cả các máy tính, đặc biệt là máy tính để bàn đều được cài đặt sẵn kết nối Wi-Fi. Hầu như với máy tính để bàn đều không có chức năng kết nối wifi, nhất là những loại máy tính đời cũ.

Trong trường hợp này, cách dễ nhất để máy tình bàn kết nối Wifi  là sử dụng chia sẻ kết nối USB tích hợp trên điện thoại thông minh của bạn. Dưới đây là cách để máy tính bàn kết nối wifi mà không cần bộ điều hợp cũng có thể thực hiện được.

Hướng dẫn dưới đây là cách hướng dẫn để máy tính bàn kết nối wifi qua điện thoại Android mà bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Một lưu ý nhỏ trước khi thực hiện là hãy đảm bảo rằng PC và điện thoại thông minh của bạn đang chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành tương ứng nhé!
  • Bước 2: Đầu tiên, bạn cần phải đảm bảo điện thoại của mình đã được kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn muốn kết nối với máy tính để bàn.
  • Bước 3: Bạn kết nối điện thoại cầm tay của mình với máy tính để bàn qua cáp USB. Bạn có thể sử dụng Micro-USB hoặc USB-C nếu điện thoại bạn đang dùng là thiết bị điện thoại Android hoặc cáp Lightning nếu đó là máy điện thoại iPhone. Với một số điện thoại sẽ có yêu cầu kết nối, khi đó hãy cấp quyền truy cập cho máy tính để bàn để thực hiện tiếp các bước tiếp theo.
  • Bước 4: Bạn thực hiện mở menu “Cài đặt” (Setting) trên máy điện thoại mà bạn đang sử dụng để kết nối.
Optimized Nen 2 19
Mở Setting trên điện thoại để máy tính bàn kết nối wifi
  • Bước 5: Đối với điện thoại hệ điều hành Android, bạn hãy điều hướng đến “Mạng” và chọn theo các tùy chọn sau: Internet > Điểm phát sóng & Chia sẻ kết nối > bật Chia sẻ kết nối. Đối với điện thoại iPhone, bạn hãy thực hiện cài đặt theo các bước sau: Di động > Điểm truy cập cá nhân và cuối cùng là bật Điểm truy cập cá nhân .
Optimized Nen 3 22

Sau khi thực hiện xong những bước ở trên thì đa phần máy tính bàn kết nối wifi đã thành công thông qua chiếc điện thoại di động của bạn.

Để chắc chắn rằng hệ thống mạng wifi đã được kết nối với máy tính để bàn hay chưa và chúng có hoạt động được không, bạn có thể làm theo cách dưới đây:

Chọn mũi tên Biểu tượng thanh tác vụ ở dưới cùng bên phải của màn hình > chọn biểu tượng mạng (Internet).

Optimized Nen 4 20

Khi đó, bạn có thể chọn mạng Wifi mà bạn đã thực hiện kết nối thông qua những bước trên. kết nối để chuyển đến Trung tâm Mạng. Ở đó, bạn sẽ thấy mạng wifi mới được kết nối với máy tính để bàn của mình đang được hiện ở trạng thái Kết nối.

Nếu ở bước này, thông báo Không có Internet được hiện lên thì hãy một lần nữa xác nhận xem điện thoại thông minh của bạn có đang được kết nối mạng Wi-Fi hay không. Nếu điện thoại di động vẫn đang kết nối wifi nhưng lại không có Internet thì hãy làm theo các bước khắc phục sự cố bộ định tuyến để kết nối wifi trở lại.

Máy tính bàn kết nối wifi bằng bộ điều hợp USB wifi

Bên cạnh việc để máy tính bàn kết nối wifi bằng điện thoại di động thì đây cũng là một cách làm khá dễ dàng với chi phí nhỏ. Để thực hiện máy tính bàn kết nối wifi thì bạn chỉ cần cắm thẳng cổng USB đó vào máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn.

Vì đây là bộ điều hợp USB nên bạn có thể cắm nó vào bất kỳ cổng USB nào đang hoạt động trên hệ thống máy tính để bàn của mình. Nó có thể là ở mặt trước hoặc mặt sau hệ thống của bạn và cả USB 2.0 hoặc USB 3.0 đều có thể khả dụng.

Tiếp theo, với một số loại máy tính bạn có thể phải cài đặt lại một số trình điều khiển để thiết lập và chạy. Cách này có một số nhược điểm hiện hữu. Đó là bộ chuyển đổi USB wifi của bạn có thể xảy ra tình trạng gián đoạn ngoại tuyến nếu hệ thống của bạn vô tình chuyển sang chế độ ngủ. Khi đó để khắc phục, bạn có thể thực hiện cài đặt của Window cho chế độ ngủ máy tính để bàn.

Bạn thậm chí có thể phải xử lý cả BIOS của bo mạch chủ để đảm bảo không có bất kỳ cài đặt nào khởi động thiết bị USB của bạn khi hệ thống của bạn ở chế độ ngủ. Bạn cũng có thể chỉ cần tắt hoàn toàn chế độ ngủ để khắc phục tình trạng này nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, bộ điều hợp USB wifi cũng có thể xảy ra tình trạng kết nối mạng yếu, tốc độ kết nối mạng chậm hơn hẳn so với các bộ wifi khác hay khi cắm trực tiếp kết nối mạng Ethernet. Khi muốn sử dụng cách này để máy tính bàn kết nối wifi thì hãy đảm bảo rằng USB wifi mà bạn mua được đánh giá cao về tốc độ mạng mà bộ định tuyến có thể hỗ trợ được.

may-tinh-de-ban-ket-noi-wifi-bang-usb
Kết nối wifi bằng bộ điều hợp USB wifi

Bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB-to-Wi-Fi trên Shopee và các sàn thương mại điện tử uy tín. Tham khảo giá dưới đây:

Tóm lại, đây là một cách đơn giản  và rất tiện dụng để máy tính bàn kết nối wifi. Không chỉ với máy tính để bàn, bạn có thể kết nối mạng cho bất kỳ loại máy tính nào với USB wifi. Nếu có thể, hãy mang nó bên mình để có thể kết nối wifi bất cứ khi nào bạn cần.

Máy tính bàn kết nối Wifi bằng cài đặt thẻ Wi-fi nội bộ

Một cách khác để máy tính bàn kết nối wifi là hãy thêm thẻ Wi-Fi vào máy tính để bàn của mình.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, quá trình này sẽ cần phải mở máy tính để bàn của bạn, sau đó lắp thẻ Wi-Fi nội bộ chuyên dụng vào khe cắm PCI Express hoặc khe cắm PCI Express Mini. Giả sử máy tính để bàn của bạn được thiết kế để mở dễ dàng và có khe cắm dự phòng cho thẻ mở rộng thì đây là cách lý tưởng để máy tính bàn kết nối Wifi.

Lợi thế của việc sử dụng thẻ Wi-Fi nội bộ chuyên dụng để máy tính bàn kết nối wifi là nó có khả năng thu sóng tốt hơn so với một chiếc USB wifi (đã được hướng dẫn ở cách trên). Điều này chỉ yếu đến từ phiên bản bên trong bao gồm một ăng-ten lớn hơn nhô ra khỏi mặt sau của PC của bạn khiến cho chúng có khả năng thu sóng tốt dẫn đến việc tốc độ wifi nhanh hơn rất nhiều.

Một điều khác cần lưu ý để đảm bảo cách này có thể thực hiện được là bạn cần đảm bảo rằng máy tính của bạn có một khe cắm trống thuộc loại thích hợp và bạn hoàn toàn có thể tự mình cài đặt nó trong suốt cả quá trình thực hiện. Cách này không quá khó nếu bạn dám làm. Bạn chỉ cần tắt máy tính để bàn đi, mở vở máy tính của mình ra bằng thao tác nhẹ nhàng, sau đó cuối cùng là cắm thẻ vào khe cắm ( tốt hơn hết là nên cố định nó bằng vít) đóng vỏ và khởi động lại là đã hoàn thành.

Khi bạn hoàn tất quá trình để máy tính bàn kết nối wifi bằng thẻ Wifi nội bộ, máy tính của bạn sẽ có thể kết nối với Wi-Fi tương tự như máy tính xách tay thông thường kết nối với wifi. Tuy nhiên để đảm bảo cách này thành công thì bạn cũng có thể phải cài đặt trình điều khiển đi kèm với phần cứng Wi-Fi của mình trước.

Cách làm máy tính bàn kết nối wifi bằng chia sẻ internet

Nếu bạn có chiếc một máy tính xách tay cũ hơn với kết nối mạng có dây Ethernet. Hapigo có một phương pháp khác mà bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện để máy tính bàn kết nối wifi: Chia sẻ Internet. 

Với cách này, bạn sẽ cần kết nối máy tính xách tay của mình với kết nối Wi-Fi mà bạn muốn kết nối với máy tính để bàn, sau đó kết nối nó với máy tính để bàn để bàn bằng cáp Ethernet là đã hoàn thành.

Làm cách nào để kết nối với Wi-Fi trên máy tính để bàn Windows 7?

Để kết nối mạng không dây trong Windows 7 bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên bạn đi tới Bắt đầu > Bảng điều khiển > Mạng và Internet > Trung tâm Mạng và Chia sẻ. Chọn Kết nối với mạng. Chọn mạng không dây của bạn từ danh sách và chọn Kết nối tự động > Kết nối . Nếu được yêu cầu thì , hãy nhập mật khẩu mạng để hoàn thành quá trình máy tính bàn kết nối wifi.

Tham khảo ngay: Giá máy tính bàn hiện nay bao nhiêu? Top 7 máy PC nên mua

Cách để kết nối máy tính để bàn thương hiệu Dell với Wi-Fi?

Để truy cập Wi-Fi trên máy tính để bàn thương hiệu Dell, máy tính của bạn phải được tích hợp bộ điều hợp mạng không dây hoặc bạn sẽ cần kết nối bộ điều hợp Wi-Fi bên ngoài . Để kết nối với mạng không dây của bạn, hãy chuyển đến thanh tác vụ Windows và chọn biểu tượng mạng không dây. Tiếp theo, thực hiện theo các bước sau: chọn mạng Wi-Fi của bạn > Kết nối > Nhập mật khẩu mạng Wifi bạn muốn kết nối và thực hiện điền thêm bất cứ thông tin nào mà bạn được nhắc khi kết nối là đã hoàn thành. 

Trên đây là tổng hợp tất cả những cách để máy tính bàn kết nối wifi dễ dàng nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo các bước trên và Hapigo hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Share.

Leave A Reply