Chat with us, powered by LiveChat

Khử mùi lò vi sóng thực sự rất cần thiết vì khi nấu ăn rất dễ khiến thiết bị này bám mùi khó chịu. Việc bạn không thường xuyên lau chùi cũng là một trong những nguyên nhân khiến lò vi sóng bốc mùi gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. 

Nguyên nhân khiến lò vi sóng bốc mùi

Thiết bị nhà bếp này rất dễ dính mùi vì bạn phải thường xuyên lau chùi và vệ sinh nếu không muốn nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân khiến lò vi sóng bốc mùi, dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng mà bạn nên tham khảo để biết cách sử lý kịp thời.

Khử mùi lò vi sóng
Khử mùi lò vi sóng

Đựng đồ vật không phù hợp

Không nên cứ đặt đồ ăn trong đồ vật nào cũng được, đây là trường hợp rất phổ biến khiến lò vi sóng bốc mùi. Ví dụ như dĩa kim loại, giấy bạc sẽ khiến lò vi sóng dễ bị cháy nổ. Trường hợp này rất nguy hiểm nên nếu nghi ngờ lò vi sóng nhà mình có dấu hiệu không ổn thì nên gọi ngay đến dịch vụ sửa chữa để xử lý kịp thời nhé.

Phụ kiện bên trong bị cháy

Có không ít trường hợp để tức ăn quá lâu trong lò vi sóng khiến thiết bị này làm việc không đúng lúc khiến nó bị quá tải khiến bạn cần khử mùi lò vi sóng. Thiết bị trong mạch cao áp hoặc biến thế cao áp dễ sinh ra nhiệt lớn khiến vấn đề tản nhiệt gặp trục trặc.

Các cách khử mùi lò vi sóng

Khử mùi lò vi sóng bằng khăn ướt

Nếu lò vi sóng của bạn đang bị bốc mùi hoặc xảy ra bất cứ vấn đề nào bên trong nó thì hãy sử dụng một loạt khăn giấy ướt sẽ được nhiều hơn để làm sạch và khử mùi lò vi sóng. Chỉ cần đặt khăn giấy ướt bên trong lò vi sóng của bạn và chạy lò vi sóng của bạn lên cao khoảng 5 phút.

Cách này sẽ tạo ra hơi nước sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn và chất gây ô nhiễm không được sử dụng trong lò vi sóng của bạn. Nó cũng phục vụ như là một lớp sơn lót cho các vấn đề khó khăn như bị mắc kẹt.

Khử mùi lò vi sóng
Khử mùi lò vi sóng

Khử mùi hôi lò vi sóng bằng xà phòng

Phương pháp này hoạt động gần giống như phương pháp khăn ướt. Đặt một cái bát có chứa xà phòng nước và để nó trong lò vi sóng. Hãy để nó chỉ chạy 1 phút trên một nhiệt độ cao hoặc cho đến khi nó hơi. Mở lò vi sóng rồi lấy bát ra và sử dụng miếng bọt biển để lau bên trong lò vi sóng của bạn. Đừng quên làm sạch cửa lò vi sóng trong khi bạn đang ở đó.

Cách làm sạch lò vi sóng bằng baking

Baking Soda có công dụng khử mùi lò vi sóng hiệu quả rất lớn đối với lò vi sóng của bạn, đặc biệt là khử mùi. Đơn giản bạn chỉ cần nhúng một miếng bọt biển có chứa soda và nước rồi đặt nó trên bất cứ loại thức ăn cứng nào bị mắc kẹt trong lò vi sóng của bạn.

Cho phép ngồi ít nhất 5 phút thì chỉ cần lau nó bằng một miếng bọt biển hoặc khăn ướt. Bạn có thể lặp lại quá trình cho đến khi bạn hoàn toàn có thể dễ dàng loại bỏ các thức ăn thừa bám vào bên trong. 

Chắc hẳn bạn cũng thường nghe nói đến baking soda có công dụng khử mùi rất tốt chính vì thế mà chẳng có lý do gì bạn lại không sử dụng nguyên liệu này để khử mùi thức ăn trong lò vi sóng.

Khử mùi lò vi sóng bằng giấm và nước 

Quá trình sử dụng giải pháp này giống như phương pháp khử mùi lò vi sóng bằng xà phòng. Lấy một cái bát và bỏ vào lò vi sóng có sẵn cùng một chút giấm và nước. Đặt nó trong lò vi sóng và cho phép nó hơi nước cho một chút. Hãy chắc chắn để lau đơn vị khô trước khi sử dụng nó một lần nữa để không có dấu vết của dấm bên trong lò vi sóng của bạn để giúp khử mùi cháy trong lò vi sóng.

Nước dấm là một sản phẩm làm sạch vô tận, linh hoạt, tự nhiên giúp đỡ việc loại bỏ vết bẩn cứng và găng tay. Lúc này các thành phần trong giấm sẽ giúp bạn khử đi mùi hôi khó chịu xung quanh chiếc lò vi sóng của bạn một cách nhanh chóng. 

Khử mùi lò vi sóng bằng chanh 

Giống như giấm, chanh là một chất khử mùi tự nhiên, chỉ cần cắt đôi một quả chanh trong một nửa và đặt mặt cắt xuống trên một tấm lốp. Thêm một vài chai muỗng cà phê và đặt tấm trong lò vi sóng cho đến khi nó tạo ra hơi nước.

Tháo đĩa và lau sạch chất lỏng dư thừa bên trong lò vi sóng và nó thực sự rất đơn giản. Một lần nữa, hãy chắc chắn lau bên trong và bên ngoài cửa lò vi sóng của bạn. Các thành phần trong chanh có công dụng rất tốt trong việc làm sạch bề mặt và khử mùi, vì thế nên nếu bạn muốn khử mùi lò vi sóng mới mua thì hãy dùng đến nguyên liệu dễ kiếm nhất trong nhà là chanh để khử mùi hiệu quả nhé.

Một số mẹo chữa khử mùi lò vi sóng

Khử mùi lò vi sóng
Khử mùi lò vi sóng

1. Tắt máy vi sóng của bạn trước khi làm sạch để tránh bất kỳ tai nạn nào cho phép, trừ khi bạn cần sử dụng nhiệt để làm sạch thiết bị của bạn. 

2. Không bao giờ đặt bất kỳ vật kim loại nào trong lò vi sóng của bạn. Không sử dụng bàn chải kim loại và các loại tương tự khi làm sạch lò vi sóng của bạn.

3, Hãy cẩn thận khi sử dụng nước. Các đơn vị vi sóng là máy điện và bạn có thể sẽ làm hỏng thiết bị của bạn nếu bạn không cẩn thận khi sử dụng nước để làm sạch thiết bị của bạn. 

4. Không nên sử dụng nắp đậy nếu có chứa thực phẩm như canh. Vì trong quá trình làm nóng nếu có sử dụng lắp đậy sẽ khiến lắp bị bung ra và làm thức ăn bắn tung tóe. Vậy nên khi làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thì hông nên đậy nắp.  

5. Có một phương pháp khử mùi khét lò vi sóng đơn giản nhất chính là sử dụng nước. Nếu chiếc lò vi sóng nhà bạn có dấu hiệu bám bụi và bắt đầu bốc mùi thì chỉ cần đặt một cốc nước vào bên trong nó và bật chế độ để thiết bị hoạt động trong 1 đến 2 phút thì mùi khó chịu bên trong lò vi sóng sẽ tự tan biến. Cách này rất hiệu quả nếu bạn muốn khử mùi hôi lò vi sóng.

6. Tránh sử dụng các chất hóa học để khử mùi thức ăn trong lò vi sóng bởi nó sẽ chỉ khiến tình trạng bốc mùi bên trong thiết bị của bạn trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Bạn có thể tìm đến các giải pháp tự nhiên nhất làm mẹo chữa khử mùi lò vi sóng.

Những thành phần từ thiên nhiên thường sẽ an toàn hơn các chất hóa học. Hãy thử sử dụng những thành phần như chanh, giấm, đinh hương hay vỏ cam và bạn sẽ nhận thấy hiệu quả tuyệt vời hơn rất nhiều đó.

7. Nếu như bạn không biết hoặc không thể thực hiện được bất kỳ cách khử mùi thức ăn trong lò vi sóng nào thì tốt hơn là gọi cho chuyên gia nếu máy của bạn đột nhiên ngừng hoạt động. Nhưng nó giúp giữ cho thiết bị của bạn làm việc trong trạng thái tốt nếu bạn thường xuyên làm sạch nó.

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Dưới đây sẽ là một số lưu ý cho bạn trong quá trình sử dụng và khử mùi lò vi sóng sao cho hiệu quả nhất. Việc khử mùi lò vi sóng khá tốn thời gian nên bạn cần biết làm sao để khử mùi lò vi sóng và bảo quản nó thật tốt nhé.

Sử dụng đồ đựng bằng thủy tinh, gốm thay cho kim loại

Nếu bạn đựng thức ăn bằng đồ dùng là chất liệu kim loại hoặc có đi kèm với những vật dụng như đĩa, muỗng, thìa bằng kim loại rất dễ gây ra cháy nổ. Vật liệu này rất dễ phát ra tia lửa điện cùng sức nóng ben trong lò vi sóng sẽ rất dễ gây ra cháy nổ.

Nên sử dụng đĩa tròn vì đĩa vuông dễ gây ra trầy xước

Những loại đĩa đựng có hình dạng vuông vức và đặc biệt là có kích thước lớn cũng rất có khả năng khiến lò vi sóng bị xước bên trong. Tuy vết trầy xước có thể không đáng kể nhưng để tránh tình trạng bạn phải tìm cách khử mùi lò vi sóng mới thì cũng không nên sử dụng loại đĩa đựng có hình dạng như vậy để đựng thức ăn.

Làm theo đúng thao tác vận hành của lò vi sóng

Một trong những cách để lò vi sóng nhà bạn bền lâu hơn chính là sử dụng sản phẩm sao cho hợp lý. Nếu chưa biết rõ về cách dùng thiết bị sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình thì hãy tìm người giúp đỡ hoặc tham khảo thêm từ nhiều nguồn khác nhau chứ không nên tự mình mày mò để tránh gây ra hậu quả xấu.

Thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng thì không nên đưa vào tủ lạnh

Sức nóng bên trong lò vi sóng chỉ có tác dụng làm nóng bề mặt bên ngoài của thực phẩm. Khi bạn đưa thực phẩm đông lạnh vào lò vi sóng thì lúc này vi khuẩn cũng xuất hiện. Nên dù bạn có đưa thức ăn đã rã đông vào tủ lạnh thì cũng không khiến vi khuẩn mất đi. Cách này chỉ có tác dụng khiến vi khuẩn phát triển chậm hơn chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn. Vậy nên khi bạn làm tan đông bằng lò vi sóng thì hãy chế biến thực phẩm ngay lập tức.

Vì vậy, trên đây đều là những hướng dẫn khử mùi lò vi sóng đơn giản nhưng hiệu quả về làm thế nào để làm sạch một lò vi sóng. Nếu bạn không thể tìm thấy thời gian để giữ bếp và lò vi sóng, hãy cung cấp dịch vụ dọn dẹp thường xuyên, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc làm sạch lò vi sóng của bạn. Để biết thêm thông tin về tất cả mọi thứ làm sạch nhà bếp, hãy tham khảo blog của chúng tôi khi có thắc mắc nhé. Tham khảo thêm Lò vi sóng là gì? 7 Công dụng lò vi sóng ra sao trong cuộc sống để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé.

Share.

Leave A Reply