Chat with us, powered by LiveChat

Macbook không lên màn hình hay Macbook không phản hồi khi khởi động là tình trạng khá phổ biến báo hiệu rằng máy tính của bạn đã bị hỏng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng MacBook không lên màn hình. Những nguyên nhân phổ biến nhiều người dùng thường gặp phải có thể kể đến như trình điều khiển hoặc màn hình bị hỏng hoặc một cái gì đó đơn giản như một ứng dụng của bên thứ ba chiếm đoạt cài đặt của màn hình của bạn.

Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố MacBook không lên màn hình nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện nhất tại nhà? Hãy cùng thực hiện theo những cách dưới đây!

Cách sửa lỗi MacBook không lên màn hình

Kiểm tra xem MacBook không lên màn hình có phải do hết pin không

Đây là bước đầu tiên bạn cần kiểm tra khi MacBook bị treo, không lên màn hình.

Đôi khi sự cố MacBook không lên màn hình có thể đến từ việc máy MacBook của bạn không được cắm điện hoặc sạc pin không đầy. Đây là tình trạng khá may mắn, bạn chỉ cần cắm sạc máy tính vào ổ điện chắc chắn có dòng điện để máy tính lên nguồn.

MacBook thường hiển thị một biểu tượng khi không được cắm và hết pin. iMac và MacBook không được kết nối với nguồn điện sẽ không được bật.

macbook không lên màn hình
macbook không lên màn hình

Kiểm tra độ sáng màn hình

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn nhầm tưởng rằng MacBook không lên màn hình.

Đôi khi, màn hình máy tính quá tối cũng sẽ khiến bạn không thể nhìn thấy gì trên màn hình. Sau khi bạn chắc chắn rằng máy MacBook của mình đã được bật nguồn hoặc được sạc, hãy thử sử dụng các phím tăng độ sáng màn hình trên bàn phím của bạn. Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng độ sáng màn hình thì may mắn, tình trạng này sẽ được giải quyết dễ dàng.

Cài đặt có thể khó quản lý, đó là điều làm cho One Switch trở thành một phần mềm hỗ trợ tuyệt vời cho máy MacBook của bạn. Ứng dụng nằm sẵn trong thanh menu của bạn và cung cấp quyền truy cập một chạm vào nhiều cài đặt khác nhau trên máy MacBook như Night Shift, Không làm phiền, Hiển thị chế độ ngủ, True Tone và Dark Mode.

Nó cũng thu gọn màn hình của bạn bằng cách ẩn các biểu tượng chỉ với một nút bấm. One Switch cũng cung cấp khả năng ghép nối dễ dàng, chỉ với một cú nhấp chuột cho các thiết bị ngoại vi Bluetooth như AirPods.

Hãy thử khởi động lại khi MacBook không lên màn hình

Đôi khi máy Mac của bạn chỉ cần khởi động lại là đã có thể hoàn toàn khắc phục sự cố. Đây là cách xử lý thường thấy cho nhiều vấn đề trên máy tính. Nếu gặp phải tình trạng này, nguyên nhân có thể là do các dịch vụ ứng dụng có thể đang chạy quá mức hoặc xuất hiện lỗi nào đó khiến cho máy MacBook không thể tìm ra cách tiếp tục chạy được nữa.

Nếu bạn đã bật nguồn thiết bị của mình và đảm bảo rằng độ sáng màn hình đã tăng, thì việc khởi động lại hoàn toàn có thể khắc phục được sự cố của bạn. Đây là cách thực hiện khi máy MacBook của bạn đang bật:

 • Nhấn và giữ nút nguồn trong 6-10 giây
 • Khi máy Mac của bạn tắt nguồn, hãy đợi 10 giây
 • Nhấn nút nguồn để khởi động sao lưu
 • Nếu máy Mac của bạn đang tắt, hãy giữ nút nguồn trong vài giây để cố gắng khởi động máy nếu nhấn nút nguồn một lần không giúp ích được gì.

Đặt lại NVRAM / PRAM

NVRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên không thay đổi) và PRAM (RAM tham số) đều là phân vùng bộ nhớ nhỏ lưu trữ một số cài đặt cho máy Mac của bạn như điều khiển âm lượng và độ phân giải màn hình, cho phép nó truy cập các cài đặt đó một cách nhanh chóng. Đôi khi, một trong hai (hoặc cả hai) phân vùng RAM này có thể bị ‘kẹt’. Khi đó việc đặt lại có thể giúp khắc phục tình trạng MacBook không lên màn hình! Đây là cách để thực hiện:

 • Tắt nguồn hoàn toàn máy MacBook của bạn
 • Nhấn nút nguồn để bắt đầu quá trình khởi động máy Mac của bạn
 • Nhấn giữ các phím option + command + P + R trong khi máy Mac của bạn khởi động
 • Giữ các phím trong ít nhất 20 giây
 • Lưu ý: máy Mac của bạn có thể khởi động lại khi bạn nhấn giữ các phím. Máy Mac có chuông khởi động có thể kêu lần thứ hai trong quá trình này. Đối với các máy Mac mới hơn có chipset T2 bảo mật của Apple, bạn có thể nhả phím khi logo Apple xuất hiện lần thứ hai trong quá trình khởi động.

Đặt lại cài đặt SMC

SMC (Bộ điều khiển quản lý hệ thống) là một tính năng dành cho máy Mac điều khiển nhiệt độ, bàn phím, đèn cho bàn phím và màn hình, quạt và các quy trình khác. Giống như đặt lại PRAM và NVRAM, kích hoạt SMC là một cách khắc phục phổ biến (và dễ dàng) cho sự cố MacBook không lên màn hình

Dưới đây là cách đặt lại cài đặt SMC chữa lỗi MacBook không lên màn hình:

 • Tắt nguồn hoàn toàn máy Mac của bạn (Lưu ý: nếu MacBook, iMac, Mac Mini hoặc Mac Pro của bạn được kết nối với nguồn điện, trước tiên hãy tắt nguồn, sau đó rút phích cắm trong ít nhất 15 giây. Sau đó tiến hành bước hai.)
 • Đảm bảo máy Mac của bạn được kết nối với nguồn điện
 • Nhấn giữ các phím này trong khi máy Mac của bạn bị tắt nguồn: Shift + Option + Control + Nút nguồn
 • Sau khi máy Mac của bạn bắt đầu khởi động, hãy thả các phím ra
macbook-khong-len-man-hinh
Đặt lại cài đặt SMC chữa lỗi MacBook không lên màn hình

Sửa chữa quyền trên đĩa

Giống như cài đặt ô tô sai khiến màn hình máy Mac của bạn tối đi, quyền đối với đĩa cũng vậy. Trên máy tính MacBook, quyền đối với ổ đĩa cho phép các ứng dụng, tệp và thư mục truy cập vào các cài đặt khác trên máy MacBook. Đó là cách ứng dụng có thể gây ra sự cố và việc đặt lại quyền có thể là một cách hữu ích.

khac-phuc-macbook-khong-len-man-hinh
Sửa quyền trên đĩa khắc phục lỗi MacBook không lên màn hình

Ứng dụng tốt nhất để dọn dẹp toàn bộ hệ thống của bạn cũng là ứng dụng tốt nhất để đặt lại quyền trên đĩa của bạn là CleanMyMac X. Dưới đây là cách đặt lại quyền đĩa của bạn trên máy Mac bằng CleanMyMac X:

 • Mở CleanMyMac X trên máy Mac của bạn
 • Chọn “Bảo trì” từ phía bên trái của cửa sổ
 • Chọn “Sửa chữa quyền trên đĩa” trong cửa sổ chính
 • Nhấp vào “Chạy” ở cuối cửa sổ

Rút tất cả các phụ kiện

Giống như các ứng dụng làm xáo trộn cài đặt của máy MacBook và khiến cho MacBook không lên màn hình, các thiết bị ngoại vi cũng có thể gây ra sự cố cho MacBook. Máy in, ổ đĩa ngoài, bàn phím, bàn di chuột, chuột – tất cả những thiết bị này đều có thể khiến máy MacBook không lên màn hình. Nếu đã thử tất cả những bước trên mà không thể khiến máy tính lên màn hình thì hãy thử rút tất cả các phụ kiện ra khỏi máy tính của bạn rồi thử khởi động lại.

Khởi động vào Chế độ An toàn

Chế độ An toàn cho máy Mac của bạn ngăn các dịch vụ khởi động khác khởi động. MacBook của bạn có thể có một số ứng dụng hoặc dịch vụ khác nhau khởi động và những ứng dụng đó có thể đang gây ra sự cố. Các tác nhân khởi chạy nhằm cung cấp hỗ trợ nền cho bạn mà không cần phải khởi chạy ứng dụng mỗi khi bạn khởi động máy Mac, nhưng một số ứng dụng nền này có thể gây rắc rối cho bạn khiến MacBook không lên màn hình.

Để khởi động vào Chế độ An toàn, hãy làm theo các bước sau:

 • Tắt nguồn hoàn toàn máy MacBook của bạn
 • Sau khi máy MacBook của bạn không hoạt động trong 15-20 giây, hãy nhấn nút nguồn để bật lại
 • Nhấn và giữ phím Shift ngay lập tức khi máy Mac của bạn khởi động
 • Khi bạn nhìn thấy cửa sổ đăng nhập, hãy thả phím Shift và đăng nhập

Lưu ý: Bạn có thể được yêu cầu đăng nhập lần thứ hai. Điều này là bình thường; tại một hoặc cả hai màn hình đăng nhập, bạn sẽ thấy “Khởi động an toàn” ở góc trên bên phải của cửa sổ.

Cài đặt lại macOS

Nếu đã thử tất cả những bước trên mà tình trạng MacBook không lên màn hình vẫn tiếp diễn, bạn có thể thử đặt lại máy tính của mình. Hãy nhớ rằng điều này về cơ bản khởi động máy Mac của bạn về một thiết bị hoàn toàn mới. Hãy chắc chắn rằng đây là cách cuối cùng bạn có thể làm để giúp máy tính lên màn hình.

Optimized 18
Cài đặt lại MacOs

Để tránh tình trạng mất dữ liệu, sao lưu máy Mac nên là việc bạn cần thực hiện thường xuyên, đặc biệt nếu bạn định cài đặt lại macOS. Để tránh mất tất cả các tệp và thư mục của bạn, hãy tạo một bản sao lưu thường xuyên để bạn có thể lưu trữ tất cả nội dung trên máy tính của mình và cất giữ chúng an toàn trên ổ đĩa ngoài.

Kết luận

MacBook không lên màn hình là một tình trạng khá “đáng sợ” đối với những người dùng thiết bị này. Trên đây là những cách giúp bạn khắc phục tình trạng đó một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Áp dụng những cách trên có thể sẽ giúp các bạn giải quyết được sự cố MacBook không lên màn hình.

Tuy nhiên nếu như đã thử dùng tất cả những cách trên mà vẫn không có hiệu quả, bạn nên mang máy tính của mình đến các cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra lỗi và khắc phục tình trạng này nhanh chóng nhất. 

Share.

Leave A Reply