Chat with us, powered by LiveChat

Hòn non bộ đẹp ngoài trời không chỉ mang đến cho không gian nhà ở sự hòa quyện đặc biệt giữa núi, đá, biển, trời, mà còn mang sự thịnh vượng cho gia chủ sở hữu chúng. Cũng chính vì thế mà hòn non bộ ngoài trời ngày càng được nhiều gia đình mua và thiết kế cho khung cảnh sân vườn thêm tráng lệ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách thiết kế các mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời. 

Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa trang trí hòn non bộ 

Hòn non bộ hay cũng có thể gọi là hòn nam bộ là một loại nghệ thuật xây dựng kiến trúc cảnh quan thu nhỏ sử dụng các yếu tố khác nhau như nước, đá và cây xanh để tạo nên phong cảnh sơn thủy mang ý nghĩa về mặt phong thủy, sinh thái, mỹ thuật cho người chơi. Hòn non bộ là một thú chơi không chỉ của người Việt mà còn là thú chơi của rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ý nghĩa hòn non bộ ngoài trời
Ý nghĩa hòn non bộ đẹp ngoài trời

Ngoài tác dụng mang đến vẻ thẩm mỹ  thì hòn non bộ còn có ý nghĩa phong thủy tạo vượng khí cho ngôi nhà. Các yếu tố như thác, núi, nước, cây cối,.. được phối hợp hài hòa và tinh xảo tạo nên điểm cộng lớn cho sự lưu thông về ngũ hành. Như vậy khi kết hợp lại sẽ tạo sự phát triển về tiền tài, danh vọng và may mắn cho gia chủ và ngôi nhà.

Phân loại hòn non bộ ngoài trời

Hòn non bộ ngoài trời như đã đề cập thì rất đa dạng về kiểu dáng. Cũng vì thế nó có thể phù hợp trang trí cho mọi ngoại cảnh và điều kiện tự nhiên của từng khu vực nhà ở. Dưới đây là những loại hòn non bộ cơ bản.

Hòn non bộ khô

Đúng như tên gọi của chúng, hòn non bộ khô sẽ không có sự tham gia của yếu tố nước. Thay vào đó sẽ là sự kết hợp của các yếu tố giữa núi đá và cây xanh. Có rất nhiều mẫu hòn non bộ khô để bạn có thể lựa chọn cho gia đình của mình sao cho phù hợp nhất. 

 Hòn non bộ khô ngoài trời đẹp mắt
 Hòn non bộ khô ngoài trời đẹp mắt

Ngoài nhu cầu sử dụng hòn non bộ ướt ngoài trời thì hiện cũng có rất nhiều gia chủ có nhu cầu sử dụng hòn non bộ khô. Đặc điểm của mẫu hon non bo này là thường bao gồm núi đá, cây cối, và các đồ trang trí khác mà không sử dụng thác nước hoặc hồ, bể nước. Hon non bo kho ngoai troi sẽ không cần sử dụng tới hệ thống bơm và thoát nước. Ưu điểm của non bộ khô, gia chủ không mất thời gian để sử lý nước có rong rêu hoặc bám cặn bẩn khi sử dụng lâu ngày.

Hòn non bộ ướt

Hòn non bộ ướt sẽ thường đi kèm với hồ cá Koi, thác nước hoặc sự kết hợp giữa cả hồ cá và thác nước. Khi thiết kế hòn non bộ, ngoài việc quan tâm tới các mẫu hòn non bộ đẹp, thì bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề bố trí hòn non bộ ướt sao cho hợp phong thủy.

hòn non bộ mini nuôi cá ngoài trời
Hòn non bộ mini nuôi cá ngoài trời

Những mẫu này ngày càng phổ biến bởi nó tạo nên cảnh quan kết hợp khiến cho thẩm mỹ trở nên thu hút. Bên cạnh đó nó còn mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy khi kết hợp giữa núi và nước. 

Nguyên tắc bố trí hòn non bộ đẹp tiểu cảnh sân vườn

Trong không gian nhà, tiểu cảnh hòn non bộ ngoài việc để trang trí, chúng còn có những tác dụng tốt về phong thủy nếu biết bố trí đúng cách. Cũng giống như thiết kế sân vườn, cách làm hòn non bộ cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo tính thẩm mỹ, thống nhất, hài hòa cho tổng thể sân vườn. Đồng thời mang lại những lợi ích về phong thủy và vượng khí cho gia chủ.

Cũng như các yếu tố khác trong sân vườn, tiểu cảnh hòn nam bộ không được phép tùy tiện bố trí mà phải tuân theo các quy luật sau:

Tỷ lệ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục tỉ lệ hài hòa. Kích thước của non bộ phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và căn nhà của gia chủ.

Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ ngoài trời
Hòn non bộ đẹp ngoài trời

Kích thước hòn non bộ đẹp ngoài trời phụ thuộc vào vị trí và khu vực mà bạn muốn lắp đặt. Các mẫu hòn non bộ ngoài trời cũng rất đa dạng từ hòn non bộ mini đến hòn non bộ có kích thước lớn. Thông thường, nếu đặt tại vườn nhà, kích thước hòn non bộ thường khá nhỏ, chỉ khoảng từ 15-20cm hoặc khoảng từ 2-3m.

Hình dạng

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Núi nghiêng cần có đối trọng để không bị đổ, bệ đỡ phải chịu tải được toàn bộ trọng lượng của non bộ,… Khi thi công nên sử dụng đồng nhất một loại đá để non bộ giống với ngọn núi ngoài tự nhiên.

Tuy nhiên bạn có thể thiết kế theo hình dạng tự do để tạo nên sự phóng khoáng, hợp với thiên nhiên núi biển. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu sao cho hợp với phong thủy của nhà ở.

Quy tắc tạo khe tạo rãnh

Tiểu cảnh hòn non bộ được tạo ra bằng việc xếp chồng nhiều lớp đá, nhiều viên đá lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy tiện. Khi xếp đá nên tạo ra các khe rãnh theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy tự nhiên trên các ngọn núi.

Lựa chọn đá và vật liệu thi công

Vật liệu để thiết kế và thi công hòn non bộ cũng khá đa dạng về các vật liệu cho bạn lựa chọn theo mong muốn và nhu cầu cá nhân. Đối với những hòn non bộ hay còn gọi là núi là một trong mỗi yếu tố không thể thiếu trong thiết kế hoàn non bộ và trọn vẹn có thể sử dụng vật liệu xi-măng, đá. 

Lựa chọn đá và vật liệu thi công hòn non bộ ngoài trời
Lựa chọn đá và vật liệu thi công hòn non bộ đẹp ngoài trời

Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng vật tư thác nước, núi non trong hòn non bộ thường không khuyến khích xi-măng, đá vôi hay loại đá lấy từ trên núi để làm tiểu cảnh vì chúng không chứa tích điện, dễ tích tụ tà khí nhưng nên thường lựa chọn đá phong thủy để thu hút tốt nhất.

Ngoài ra các gia chủ cũng có thể tự thiết kế bằng những nguyên liệu đơn giản tại nhà như bằng xi măng, bằng xốp, bằng đá cuội cho những mẫu hòn non bộ mini.

Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Có nhiều thế núi để làm tiểu cảnh non bộ đẹp trong nhà hay ngoài trời và nên xem thêm kỹ về ý nghĩa của nó khi lựa chọn. 1 trong mỗi thế được nhiều người lựa chọn đẹp và tốt về tử vi phong thủy hòn non bộ:

 • Thế độc phong: thể hiện uy nghi, oai hùng, kiêu ngạo…nhưng đơn độc cũng chính vì không tồn tại gò đồi, chân núi xung quanh.
 • Thế tuy nhiên phong: đấy là thế non bộ tiểu cảnh có 2 chóp nên ít người chọn cũng chính vì cảm hứng đó là việc đối kháng. Vì vậy, nếu tìm thế này nên thiết kế tiểu cảnh non bộ với 2 chóp núi chênh lệch nhau giống cặp phu thê, thân phụ hoặc mẹ con.
 • Thế đa phong: thế này phổ cập với hình thể quần thể núi tạo thế trường sơn, cao thấp không giống nhau với một núi chủ giữ vị trí tối đa.
 • Thế kỳ phong: Là tiểu cảnh non bộ phối tích hợp thế độc và đa phong, có thế núi đứng riêng không tương quan gì đến nhau xa hẳn so với những núi nhỏ khác.
Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ
Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Cách bố trí hòn non bộ đẹp ngoài trời, hợp phong thủy

Việc bố trí hòn non bộ trước nhà hay ngoài trời còn phụ thuộc khá nhiều vào cung và mạng của gia chủ, mỗi gia chủ lại được bố trí tại những hướng khác nhau sao cho thích hợp nhất. Xen hướng đặt hòn non bộ là hoàn toàn cần thiết:

 • Hướng Tây ( hướng Cát): Ở hướng này, gia chủ nên bố trí những loại cây cao để chống nắng và thời tiết nóng bức.
 • Hướng Tây Bắc ( hướng Đại Cát): Cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây khác để giúp làm tăng tính thẩm mỹ và mỹ quan cho công trình.
 • Hướng Bắc: Có thể thiết kế thêm hòn non bộ tại hướng này cùng địa hình cao hơn một chút. Nếu như trồng thêm các loại cây cối để làm công trình thêm đẹp hơn.
 • Hướng Đông Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ theo hướng này nhưng làm hòn non bộ cao hơn một chút để mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ.
 • Hướng Nam: Hòn non bộ trước nhà khi được thiết kế theo hướng này không tốt vì nó sẽ mang đến ý nghĩa bị hãm tài năng và trí tuệ, gia chủ sẽ không thể phát triển được.
 • Hướng Tây Nam: Đây là một trong những hướng bất lợi, không nên thiết kế hòn non bộ ngoài trời, không mang đến may mắn cho gia chủ.
Phong thủy hòn non bộ ngoài trời đẹp
Phong thủy hòn non bộ ngoài trời đẹp

Các mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp hợp phong thủy

Với sự đa dạng về phong cách của hòn non bộ ngoài trời thì bạn có thể thỏa thích lựa chọn và thiết kế theo phong cách riêng của mình. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đáp ứng được các nguyên tắc và tiêu chí cơ bản để tránh ảnh hưởng đến mỹ quan và phong thủy của nhà ở. Đối với những bạn chưa có trong mình những ý tưởng thiết kế hòn non bộ thì có thể tham khảo những mẫu chúng tôi gợi ý dưới đây.

Hòn non bộ đá tuyết sơn

Một trong những chất liệu đá được rất nhiều gia chủ lựa chọn để làm hòn non bộ đó là hòn non bộ ngoài trời tuyết sơn. Đá tuyết sơn được xem là dòng đá bán quý, sở hữu nét đặc trưng của vân thạch và hình thạch. Đá có vẻ đẹp tự nhiên, mang dáng vẻ hình khối chắc chắn và có vân rất đẹp. Chính điều này nên da tuyet son rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng để trang trí cảnh quan, hay dùng để chế tác đá mỹ nghệ.

Hòn non bộ đá tuyết sơn ngoài trời
Hòn non bộ đá tuyết sơn ngoài trời

Trong phong thủy thì từ xa xưa đá tuyết sơn được xem như linh vật của trời đất. Đối với mỗi khuôn viên trong gia đình thì sự hiện điện của đá tuyết sơn sẽ mang tới may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Thêm nữa cũng giúp xua đuổi, triệt hạ những điều xui xẻo, kém may mắn và tai ương. Vì thế mà những mẫu này khá được ưa thích tạo nên cảnh quan thu hút. Tuy nhiên quá trình thi công loại hòn non bộ ngoài trời này chi phí khá cao.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời – Hồ cá Koi

Hòn non bộ kết hợp hồ cá coi sân vườn từ lâu được mọi người ví von như bức tranh thiên nhiên đậm tính nghệ thuật. Công trình lấy từ vẻ đẹp ngoài thiên nhiên được thu nhỏ lại vào trong khuôn viên gia đình, nhà hàng, quán cafe…. Bên trên là hình ảnh núi non hùng vĩ, tự nhiên, kèm theo là hình ảnh thu nhỏ của thác nước, đàn cá Koi bơi tung tăng dưới hồ. Vị trí góc sân vườn thường được nhiều gia chủ lựa chọn.

Optimized hon non bo ngoai troi 11
Hòn non bộ và hồ cá Koi góc sân vườn

Tuy nhiên để có công trình hòn non bộ và hồ cá Koi góc sân vườn hoàn hảo, ngoài việc người thợ cần chú trọng tới cách bố trí, sắp đặt thì cũng cần phải chú ý tới việc thả số lượng cá Koi sao cho hợp với tỷ lệ hồ. Tránh lượng cá thả nhiều thường dẫn tới cá chậm phát triển, hoặc bị chết nếu hệ thống lọc và tạo oxi kém. Hoặc nếu thả lượng cá Koi ít, thưa thớt thì thiếu tính thẩm mỹ. Đặc biệt người thợ cần tính toán tới việc thiết kế hệ thống lọc sao cho cân đối với diện tích hồ.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời âm dương

Hòn non bộ âm dương là một trong những tác phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Bởi công trinh thể hiện được đậm chất nghệ thuật phong thủy, mang tới sự hài hòa của âm dương. Tác phẩm cũng tượng trưng cho sự hòa hợp của âm dương, tức trong dương có âm, trong âm có dương. Hòn non bộ được chế tác vững chãi, cứng cáp tượng trưng cho ” Dương”.

Trong nhiều năm về trước, người xưa thường ưa chuộng kiểu chân núi không để lộ như bây giờ, mà thường được ẩn chìm ở dưới nước, tựa như đang nổi ở trên vậy tượng trưng ” Âm”. Nước tượng trưng cho ” Âm”, mềm mại nhưng vẫn ẩn chứa sức mạnh có thể làm mòn núi tượng trưng (Dương).

Hòn non bộ ngoài trời âm dương
Hòn non bộ ngoài trời âm dương

Ngoài ra việc bố trí hòn non bộ âm dương cũng rất quan trọng ở việc sắp đặt núi chủ cao ” Duong” và núi khách thấp ” Âm”. Đối với hòn non bộ thế đa phong thì có thể bố trí cạnh núi chủ có những núi nhỏ hơn chút gọi là thiếu dương, hoặc cạnh núi khách có núi nhỏ hơn là thiếu âm.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời có thác nước

Tiểu cảnh của một hòn non bộ đẹp ngoài trời có  thác nước là một tác phẩm đã thu hút sự chú ý của nhiều gia đình và doanh nghiệp. Sự kết hợp hoàn hảo giữa núi non hùng vĩ và thác nước chảy không chỉ giúp gợi lên bức tranh thiên nhiên gần gũi mà còn tạo nên sự tinh tế, hài hòa cho không gian bày trí của bạn.

Bởi theo quan niệm phong thủy của ông cha ta: Nước là biểu tượng của tiền tài và sự may mắn, là dòng dõi lưu thông có sức hút mạnh mẽ rước tài lộc vào nhà. Trong khi đó, hình ảnh núi cao hùng vĩ có tác dụng hội tụ linh khí của trời đất, giữ lại năng lượng tích cực cho gia chủ, xua đuổi những điều kém may mắn. Đồng thời, chúng cũng mang lại sự bình yên và thoải mái trong tâm hồn.

Hòn non bộ ngoài trời có thác nước
Hòn non bộ đẹp ngoài trời có thác nước

Ngày nay, những mẫu hòn non bộ ngoài trời có thác nước thường được bày trí: Công viên, nhà ở, khu dân cư, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng,…

Hòn non bộ đẹp ngoài trời mang đậm phong cách Nhật

Hiện nay mẫu hòn non bộ mang phong cách Nhật Bản đang được ưa chuộng ở Việt Nam. Bởi chúng được thiết kế liên kết với các tiểu cảnh của sân vườn như: Cây la hán tùng, đèn đá Nhật, chòi nghỉ, lối đi. Đặc biệt hòn non bộ đẹp ngoài trời được thiết kế theo phong cách này mà kết hợp với hồ cá koi thì sẽ mang đến một tổng thể rất hài hòa và sang trọng.

Optimized hon non bo ngoai troi 15
Hòn non bộ đẹp ngoài trời mang đậm phong cách Nhật

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời

Để đảm bảo thẩm mỹ, cũng như yếu tố phong thủy, khi thiết kế thi công hòn non bộ ngoài trời, bạn nên đặc biệt chú ý tới những vấn đề cơ bản sau đây: 

 • Đối với nhà tầng, không nên đặt hòn non bộ ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà.
 • Về thế núi của các tiểu cảnh non bộ, bạn không nên lựa chọn các dạng thế núi lởm chởm, nhọn với những kiểu hình kỳ quái, ghê sợ.
 • Nếu miệng hồ thiết kế lõm, cần đặt phần lõm phải quay vào nhà, tránh quay hướng ngược lại, vì điều này sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Số hòn non bộ chỉ nên thiết kế theo số lẻ, không được thiết kế theo số hòn chẵn. Nên thiết kế với các số hòn 3, 5, hoặc 7 hòn là tốt nhất. Các hòn không nên thiết kế bằng nhau, cần đảm bảo có sự phân cấp giữa các hòn với nhau vừa đảm bảo thẩm mỹ, lại vừa đáp ứng yếu tố về mặt phong thủy.
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế hòn non bộ ngoài trời
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời

Trước khi đặt hòn non bộ, gia chủ nên chú ý để tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy nhằm đảm bảo mang tới cho mình những mẫu thiết kế sao cho phù hợp và ưng ý nhất để có thể mang lại tài vận cho gia đình của mình.

Hòn non bộ ngoài trời đa số được các gia chủ lựa chọn thiết kế. Tuy nhiên đó chỉ là cách sắp xếp và làm cho không gian trở nên phong phú hơn. Còn với những thiết kế lớn thì cần phải can thiệp rất nhiều của nghệ thuật và điêu khắc mới có thể làm nên những tảng đá có hình hài hùng vĩ và đẹp mắt đến vậy.  Bạn có thể tìm mua cả mẫu hòn non bộ mini và hòn non bộ lớn tại những nơi chuyên cung cấp đồ điêu khắc đá. 

Bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn và lựa chọn những mẫu mã đẹp mắt phù hợp với từng không gian. Bạn cũng có thể đặt những mẫu mã theo thiết kế và sáng tạo riêng của cá nhân để họ mang đến cho bạn những mẫu mã ưng ý nhất.

Tạm kết

Hòn non bộ ngoài trời luôn là đề tài của những gia chủ yêu thích nghệ thuật . Nhờ có nó mà tạo nên một cánh thiên nhiên hùng vĩ ngay chính ngôi nhà của mình. Để thiết kế một hòn non bộ ngoài trời cần rất nhiều yếu tố bạn có thể tham khảo những tiêu chí ở trên. Từ đó mà mang đến cách làm hòn non bộ ngoài trời đẹp, thu hút tài lộc cho gia chủ.

Hy vọng với những gợi ý về các mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp ở trên có thể giúp bạn có được những kiến thức nhất định để thiết kế và lựa chọn mẫu hòn non bộ ngoài trời lý tưởng cho không gian nhà mình.

Share.

Leave A Reply