Chat with us, powered by LiveChat

Hoa hồng tỉ muội không chỉ được nhiều người yêu thích bởi màu sắc đa dạng mà cách trồng và cách chăm sóc của loài hoa này cũng khá đơn giản. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cây này.

Đặc điểm của hoa hồng tỉ muội

Cây hoa hồng tỉ muội thường mọc thành từng bụi nhỏ, phát triển nhanh với phần thân có độ mềm, mảnh và có gai như phần lớn những loại hoa hồng khác trên thị trường. Cây hoa hồng tỉ muội cho hoa nhỏ, màu sắc khá đa dạng, tươi tắn. Cây có nhiều cành nhỏ, với chiều cao một cây trình bình dao động từ 0,2 – 0,4m. Lá của cây hoa hồng tỉ muội có hình dạng như lông chim khá nhẵn nhụi và có răng cửa, ban đầu lá có màu tím và khi cây trưởng thành thì lá sẽ chuyển sang xanh. 

Hoa hồng tỉ muội
Hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội cho ra hoa thường xuyên, hoa bền và đẹp, thường mọc thành cụm hoặc mọc đơn lẻ từng bông tùy vào từng cây. Mỗi bông hoa cũng sẽ nhỏ hơn phần lớn những mẫu hồng khác cùng họ với những cánh hoa xếp chồng lên nhau theo vòng tròn, từng lớp ôm lấy nhụy hoa. Các màu sắc thường thấy của hoa hồng tỉ muội như cam, đỏ, hồng, trắng, vàng,… với mùi hương dễ chịu thoang thoảng. 

Đặc điểm sinh trưởng của hoa hồng tỉ muội

Đặc điểm sinh trưởng của hoa hồng tỉ muội
Đặc điểm sinh trưởng của hoa hồng tỉ muội

Thông thường hoa hồng là loại cây ưa sáng thì hoa hồng tỉ muội cũng thế. Trung bình một ngày cây cần từ 5-6 giờ để quang hợp dưới ánh nắng. Thời gian chiếu sáng tối đa mỗi ngày là 12 tiếng. Việc trồng cây trong môi trường có đầy đủ ánh nắng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn, giúp cây ra hoa tốt hơn. Hoa hồng tỉ muộn ra hoa có độ bền và lâu tán. Đây cũng là loại cây ưa thích khí hậu ấm áp nên nếu thời tiết lạnh thì cây sẽ chậm phát triển hơn. 

Hoa hồng tỉ muội có ý nghĩa gì?

Hoa hồng tỉ muội chỉ cần nghe là bạn có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của chúng, tượng trưng cho tình cảm anh chị em trong gia đình. Đây là loại hoa có nhiều ý nghĩa đẹp và được nhiều người êu thích. Dù vẻ đẹp của hoa hồng tỉ muội không mang vẻ kiêu sa như những loại hồng khác nhưng lại có sức hút bình dị và tươi tắn. 

Phân loại các giống hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muộn được chia thành những chủng loại dựa trên màu sắc của hoa. Cùng tham khảo một số loại hoa hồng tỉ muội phổ biến hiện nay nhé:

Phân loại các giống hoa hồng tỉ muội
Phân loại các giống hoa hồng tỉ muội
  • Nhóm giống đỏ: màu đỏ của hoa hồng tỉ muội cũng được chia thành nhiều màu đỏ khác nhau như đỏ thấm, đỏ hung, đỏ cờ, đỏ hồng ngọc
  • Nhóm giống phấn hồng: được chia thành loại hồng màu hoa anh đào, màu đỏ quỳ, màu đỏ thẫm
  • Nhóm giống vàng: được chia thành vàng nhạt, vàng, vàng da cam, vàng đậu
  • Nhóm giống hồng sen: được chia thành hông cành sen, hồng nhạt,
  • Nhóm giống trắng: sẽ có loại trắng sữa, trắng ngà, trắng trong,…
  • Nhóm màu pha trộn: sẽ tạo thành những loại hoa có cánh màu không đều sở hữu màu sắc đa dạng

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội đơn giản tại nhà

Để có thể có có được một cây hoa hồng khỏe mạnh,trước tiên bạn cần trồng cây đúng chuẩn nhé. Cách trồng hoa hồng tỉ muội cũng khấ đơn giản và không đòi hỏi nhiều kĩ thuật nhưng cũng cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn từ phía người trồng.

 Cách trồng hoa hồng tỉ muội đơn giản tại nhà
 Cách trồng hoa hồng tỉ muội đơn giản tại nhà

Chọn đất và làm đất

Hoa hồng tỉ muội là loại cây trồng phù hợp với đất thịt hoặc đất thịt nhẹ do đó bạn nên lựa chọn những khu đất cao, khi trồng sẽ không bị ngập úng, đất có độ tơi xốp cũng như thông thoáng. Trung bình độ pH của đất dao động từ 6 – 6.5 là phù hợp nhất để tròng hoa hồng tỉ muội.

Nếu bạn trồng hoa hồng tỉ muội trong chậu thì cũng nên lựa chọn những loại chậu đất nung hoặc có thể lưa chọn thêm chậu gốm vì loại chậu này hấp thụ nhiệt kém giúp cây không bị quá nóng vào thời tiết mùa hè, đảm bảo không bị cháy rễ cho cây. 

Chọn đất và làm đất
 Cách trồng hoa hồng tỉ muội đơn giản tại nhà

Để có thể giúp có thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cây thì nên trộn đất vào các chất dinh dưỡng khác như trấu, phân bón vào đất. Thông thường bạn có thể trộn theo tỉ lệ đất, trâu và phân bón: 5:3:2 là phù hợp nhất để trồng cây hoa hồng tỉ muội nhé. Không nên trộn đất cùng với phân động vật chưa được xử lý hay phân hoa học vào thời gian đầu khi trồng cây. 

Đất cũng cần có độ tơi xốp và ẩm mịn giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh hơn, cắm vào đất sâu hơn, tránh tình trạng cây không phát triển bộ rễ kém hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ bị bất gốc khi có tác động ngoại lực như mưa gió. 

Cách trồng và nhân giống hoa

Trên nền đất đã chuẩn bị bạn đào lỗ sâu tầm 30-40cm sau đó cho một lượng đến nửa hố đất đã trộn vào trong. Còn với trồng hoa hồng tỉ muội trong chậu thì cũng đổ đất đến một nửa chậu. Sau đó đặt cây vào trong hố/ chậu và tiếp tục cho nốt lượng đất còn lại vào để cổ định cây. Nén đất chặt tay nhưng cần cẩn thận để tránh làm đứt bộ rễ. Có thể sử dụng thêm cọc hay giá đỡ trong thời gian đầu để giúp cây đứng được vững hơn nhé. 

Hiện nay cách dễ nhất để nhân giống hoa hồng tỉ muội là giâm cành hoặc chiết cành. Nếu bạn không biết cách nhân giống thì có thể mua nguyên cây về trồng cho tiện nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống bằng cách tự mua hạt về để trồng nhưng cách này cho ra tỷ lệ sống sót cây kém, khó ươm mầm tại nhà nếu không có kĩ thuật tốt. 

Cách trồng và nhân giống hoa hồng tỉ muôi
Cách trồng và nhân giống hoa hồng tỉ muôi

Nếu muốn giâm cành thì bạn có thể lựa chọn những cành không quá già, không quá non dùng dao sắc để cắt thành từng đoạn thầm 10cm sau đó cho vào chậu nước để ngâm. Sau khi ngâm bạn lại tiếp tục dùng dao cắt vát cành sau đó trồng đoạn này vào nền cát sạch và sử dụng bình phun sương để tưới cho cây tầm 4-5 tiếng một lần, tầm 7-10 ngày cành sẽ ra rễ. Bạn rút ra để trồng vào đất như các ước đã hướng dẫn ở trên nhế. 

Cách tưới cây

Cách tưới cây hoa hồng tỉ muội
Cách tưới cây hoa hồng tỉ muội

Tưới cây là một trong những công việc quen thuộc và rất quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng cũng như hoa hồng tỉ muội. Khi tưới cây bạn sử dụng vòi phun nhẹ tưới vào tầm sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới quá muộn sẽ khiến đất còn ẩm ướt tạo điều kiện môi trường thích hợp cho vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi. Với những ngày thời tiết quá nóng thì có thể tưới thêm cho cây một chút nước vào giữa ngày để cây không bị héo.

Bón phân

Hoa hồng tỉ muội cũng cần được chăm bón đầy đủ để có thể khỏe mạnh hơn, ó nhiều chất dinh dưỡng để nuôi hoa cũng như phòng trừ sâu bệnh. Nhất là vào thời tiết mua xuân việc sử dụng phân bón giúp cây ra nhiều hoa hơn. Bạn có thể sử dụng phân chuồng hoặc phân NPK riêng cho hoa hồng. Mùa hè nên bón phân từng chút một, không nên bón quá nhiều một lần mà chia thành nhiều lần và bón vào tầm chiều tối nhé. 

Bón phân cho hoa hồng tỉ muội
Bón phân cho hoa hồng tỉ muội

Ngoài ra để có thể giúp cây phát triển được bộ rễ khỏa cũng như có nhiều hoa và hoa có màu sắc đpẹ thì sau khi trồng từ 3-5 ngày nên phun phân bón lá như B1, Atonik, ba lá xanh, HPV 30.10.10, rong biến,.. Chỉ tưới phân vào gốc cây chứ không tưới lên hoa sẽ khiến hoa màu tàn nhé. 

Từ những ngày thứ 10-15 khi rễ cây đã ổn định, cây có nhiều lá nón thì có thể bổ sung thêm phân bón hạt như phân dơi, dynamic, phân NPK hay DAP,… thực hiện bón xung quanh gốc cây xong lấp đất lại. Không nên bón trực tiếp vào gốc cây sẽ khiến cảnh hưởng đến rễ cây. Tưới nước để có thể giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Một số người lựa chọn cách ngâm phân với nước để có thể tưới cây được dễ dàng hơn, tưới tầm lúc chiều mát hoặc sáng sớm là thích hợp nhất, tưới vào gốc, thân, lá cây hoa hồng tỉ muội nhé. 

Cách cắt tỉa cây

Khi cây đang phát triển thì việc tỉa cắt những lá hỏng, hoa đã nở hết, bấm ngọn để giúp cây được khỏe mạnh hơn, tập trung dinh dưỡng nuôi hoa cũng như giúp cây đâm nhánh mới/ Khi cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì những nhánh cây mới sẽ có cành đậm hơn, mập hơn, nhánh mới có màu đỏ tía. Ngược lại nếu nhánh mới mọc lên ốm, gầy thì cây chưa được cung cấp đủ dinh dưỡng cần tăng cường chăm sóc.

Cách cắt tỉa thích hợp với cây hoa hồng tỉ muội
Cách cắt tỉa thích hợp với cây hoa hồng tỉ muội

Nếu bạn muốn cắt hoa để đem về trang trí, cắm hoa thì nên cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều mát nhé. Thường vào buổi sáng là thích hợp nhất vì lúc này cây còn nhựa và nước sẽ giúp hoa nở được bền hơn, lâu tàn hép.

Ngoài ra trước khi cắt thì nên tưới nước nhiều hơn để giúp hoa được bền hơn.
Để có thể giúp những bông hoa sau khi cắt được khỏe hơn, không nhanh héo thì nên cắm hoa vào nước sạch, cắt cành theo hướng chéo để giúp tăng diện tích hút nước của cành thấm vào thân cây. Nên sử dụng loại dao sắc để cắt được chuẩn xác không làm cành bị dập nát. 

Phòng ngừa sâu bệnh

Một số loại bệnh mà hoa hồng tỉ muội có thể mắc phải, bạn cần thường xuyên theo dõi để có thể cập nhật tình hình hoa hồng tỉ muội sớm nhất từ đó giúp đưa ra được các phòng bệnh cũng như chữa bệnh kịp thời nhé. 

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng
Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là loại bệnh xuất hiện với cuống hoa và phần lá, nặng hơn có thể bọc ở nụ hoa khiến cản trở nụ hoa nở. Loại bệnh này bạn có thể sử dụng loại thuốc trừ bệnh như score 250 ND với liều lượng phù hợp. 

Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen xuất hiện với những vết tròn ở mặt sau hoa hồng, thời tiết mùa mưa nhiều ẩm ướt sẽ khiến bệnh đốm đen trên hoa hồng phát triển mạnh hơn, lây lan nhanh hơn khiến lá chuyển sang màu vàng và rụng niều. Để có thể chữa được tình trạng bệnh này, đơn giản nhất bạn có thể cắt tỉa cành. Hoặc nặng hơn thì có thể sử dụng các loại thuốc như Daconil 500SC để diệt trừ bệnh. 

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt
Bệnh gỉ sắt

Đây là loại bệnh thường xuất hiện ở mùa xuân hè với tốc độ lan nhanh. Khi bị bệnh này thì lá của hoa hồng ở mặt sau sẽ chuyển sang màu vàng như gỉ sắt khiến lá bị rụng. Bạn có thể sử dụng Kocide để loại bỏ bệnh này cho cây hoa hồng tỉ muội nhé. 

Cách cắm hoa hồng tỉ muội đẹp tại nhà

Cắm hoa hồng tỉ muội sao cho đẹp? Chắc chắn những người yêu hoa sẽ vô cùng tò mò. Cùng tham khảo một số cách cắm hoa hồng tỉ muội đẹp ngay dưới đây nhé. 

Mua hoa hồng tỉ muội TPHCM và Hà Nội ở đâu?

Hiện nay bạn có thể tìm mua  những cây giống hoa hồng tỉ muội tại nhiều cửa hàng chuyên về cây cảnh tại các tình thành. Ngoài ra bạn cũng có thể mua được các cây giống, cây giâm cành sẵn tại các website hay những sàn thương mại điện tử như Shopee hay Tiki. Tuy nhiên khi mua hàng online bạn nên tìm địa chỉ bán hàng uy tín và gần nơi mình ở nhất để việc vận chuyển được nhanh chóng, không khiến cây bị hỏng trong quá trình vận chuyển. 

Giá bán hoa hồng tỉ muội cũng vô cùng đa dạng, dao động từ 50.000 – 200.000 VNĐ là mức giá trung bình phổ biến nhất tùy thuộc vào từng kích thước và giống cây. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội đơn giản hiệu quả tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những mẫu cây hoa hồng tỉ muội đẹp và dễ dàng có thể trồng cho mình được những cây hoa hồng đẹp trong vườn nhà nhé. Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến hoa hồng leo thì cũng có thể tham khảo thêm về cách trồng và chăm sóc hoa hồng bạch trà mà chúng mình đã có bài review trên Hapigo nhé. 

Share.

Leave A Reply