Chat with us, powered by LiveChat

Hiện nay tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh không còn quá xa lạ nữa, bởi hiện tượng này xuất hiện khá nhiều ở nam giới, gây ra nhiều vấn đề cho người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, tại sao lại xuất hiện tình trạng này. Và đặc biệt, làm thế nào để điều trị khi mắc phải là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây Hapigo sẽ gửi tới các bạn những thông tin hữu ích nhất về chứng bệnh này, cùng tham khảo ngay nhé.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn có tên gọi là Varicocele thực tế là tình trạng giãn đám rối của các tĩnh mạch sinh tinh và các tĩnh mạch thừng tinh nằm trên tinh hoàn. Thông thường hiện tượng giãn tĩnh mạch này thường xảy ra ở tinh hoàn phía bên trái, tỉ lệ cao lên tới 90%. Ngoài ra, cũng có những trường hợp mắc cả 2 bên nhưng khá ít, chỉ chiếm khoảng 10%. Thực tế tỉ lệ mắc phải bệnh này ở trẻ em nam dưới 10 tuổi chỉ khoảng 1%, tuy nhiên lại cực kỳ nguy hiểm bởi đây là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh nam.

Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu. Hiện bệnh vẫn đang được xếp vào nhóm bệnh tự phát, hay còn gọi là idiopathic.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Có rất nhiều suy đoán, lập luận về nguyên nhân gây ra chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh này. Một số nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất như:

 • Suy van tĩnh mạch
 • Sự bất thường của vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái haowcj tĩnh mạch chủ bụng
 • Các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng như khối u vùng tiểu khung, sau phúc mạc,…

Lý giải về hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng có thể hiểu đơn giản là do máu chảy ngược về chỗ thấp, tương tự như trường hợp giãn tĩnh mạch ở dưới chân. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh này đó là sự suy yếu của hệ thống van tĩnh mạch, khiến máu trào ngược từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào hệ thống tĩnh mạch tinh. Điều này khiến cho các đám rối tĩnh mạch tinh ở vùng bẹn và bìu bị giãn.

Khi đám rối tĩnh mạch tinh bị giãn sẽ dẫn đến việc ứ trệ máu, làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến tinh trùng. Vì vậy khả năng xảy ra tình trạng vô sinh khi mắc bệnh này là tương đối cao.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu bởi bệnh nhân hầu như không có các biểu hiện lâm sàng. Đa phần bệnh nhân thường được chẩn đoán và phát hiện bệnh khi đã bước vào giai đoạn muộn. Khi đó bằng cách sờ đã có thể cảm nhận được các búi tĩnh mạch giãn ở bìu. Thường thì giai đoạn này người bệnh đã cảm nhận được triệu chứng lâm sàng là đau tinh hoàn.

Một số bệnh nhân được phát hiện mắc giãn tĩnh mạch thừng khi tiến hành khám vô sinh hiếm muộn. Đó là khi bệnh đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sinh sản, khiến người bệnh không thể có khả năng sinh con.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh
Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Việc chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khi bệnh đang ở giai đoạn tiến triển không quá khó khăn, thông qua khám lâm sàng hoặc siêu âm đều có thể phát hiện bệnh. Dựa theo mức đánh giá của Dubin, bệnh giãn tĩnh mạch thừng có thể được chia thành 5 cấp độ gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 0: Chẩn đoán chỉ có thể thực hiện dựa trên kết quả siêu âm, chụp mạch máu, các thiết bị chẩn đoán khác chính xác hơn mà chẩn đoán lâm sàng không thể phát hiện ra.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1: Thời điểm này đã có thể sờ và cảm nhận được búi tĩnh mạch giãn khi thực hiện liệu pháp Valsava.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2: Có thể sờ thấy búi tĩnh mạch giãn khi người bệnh đường trong tư thế thẳng đứng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3: Có thể nhìn thấy bằng mắt thường búi tĩnh mạch giãn khi bệnh nhân đứng thẳng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 4: Có thể quan sát bằng mắt thường các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo dưới da dù người bệnh đứng hay nằm.

Dựa trên kết quả siêu âm, giãn tĩnh mạch thừng tinh được xác định khi tĩnh mạch tinh lớn hơn 2,5mm. Dựa trên thang phân loại Sarteschi bệnh sẽ được chia thành 5 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Không giãn tĩnh mạch tinh trong bìu, khi thực hiện nghiệm pháp Valsava sẽ thấy có dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh tròng thừng tinh đoạn ống bẹn.
 • Cấp độ 2: Trong tư thế nằm không bị giãn tĩnh mạch tinh. Tư thế đứng có giãn, dòng trào ngược khu trú tại cực trên tinh hoàn được phát hiện khi làm nghiệm pháp Valsava.
 • Cấp độ 3: Trong tư thế nằm không giãn tĩnh mạch tinh. Trong tư thế đứng có hiện tượng gãi tĩnh mạch tinh, dòng trào ngược xuất hiện cả ở cực trên và cực dưới tinh hoàn. Các dấu hiệu này được phát hiện khi làm nghiệm pháp Valsava.
 • Cấp độ 4: Khi làm nghiệm pháp Valsava trong tư thế nằm có thể phát hiện tĩnh mạch giãn, có dòng trào ngược.
 • Cấp độ 5: Kể cả khi không làm nghiệm pháp Valsava vẫn có thể thấy tĩnh mạch thừng giãn.

Triệu chứng mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh
Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không có các triệu chứng cụ thể, ở một số bệnh nhân sẽ có hiện tượng đau nhẹ hoặc cảm giác hơi nặng tại vùng bìu. Thông thường các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều vào buổi chiều tối hoặc khi phải đứng lâu, làm việc quá sức, ngồi quá nhiều. trường hợp bệnh đã nặng, tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn thì người bệnh sẽ thấy sưng phía trên bìu.

Quy trình điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh là bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh. Do đó việc điều trị bệnh khi phát hiện là vô cùng quan trọng. Người bệnh cần tuân thủ theo tất cả những liệu pháp điều trị cần thiết.

Theo dõi tình trạng bệnh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhiều mức độ, không phải khi nào người bệnh cũng được chỉ định phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân không đau, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản thì các bác sĩ thường yêu cầu theo dõi trước khi có những phương án điều trị khác.

Trong quá trình theo dõi nếu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh không khiến người bệnh khó chịu hay gặp bất kỳ trở ngại nào thì không cần thiết phải tiến hành các phương pháp điều trị khác.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh
Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nhân bị đau hoặc các đường tĩnh mạch giãn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản thì sẽ được khuyến cáo thực hiện phẫu thuật, làm các thủ thuật để điều trị bệnh.

Thường thì khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành thắt tĩnh mạch thừng tinh giãn phía trên hoặc toàn bộ xung quanh tinh hoàn. Đây là loại phẫu thuật không quá phức tạp, có thể thực hiện trong khoảng 1 giờ, người bệnh hoàn toàn có thể về trong ngày.

Với loại phẫu thuật này bệnh nhân sẽ được gây mê để tạo cảm giác thoải mái, không đau trong quá trình thực hiện. Người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn gây mê hoặc chỉ gây tê tủy sống và hoàn toàn không bị đau.

Khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ rạch đường nhỏ ở vùng bụng dưới hoặc trên nếp bẹn dài 2 – 3cm. Sau khi hoàn thành phẫu thuật 2 – 3 giờ bệnh nhân có thể được xuất viện.

Lưu ý sau phẫu thuật

Lưu ý sau phẫu thuật
Lưu ý sau phẫu thuật

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh không quá phức tạp, tuy nhiên người bệnh vẫn cần lưu ý một số vấn đề để có thể hồi phục nhanh nhất:

 • Sau khi phẫu thuật 48 giờ bệnh nhân hoàn toàn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường.
 • Trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật, tốt nhất không nên thực hiện các vận động mạnh như khiêng vác vật nặng, quan hệ tình dục.
 • Sau khoảng 5 – 7 ngày thực hiện các hoạt động bình thường, bao gồm cả chơi thể thao.
 • Sau 24 giờ phẫu thuật có thể đi tắm, tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm chứa xà bông trong khoảng 5 ngày đầu tiên.
 • Nếu vết mổ có đau nhẹ, rỉ dịch, bìu sưng nhẹ,… hãy dùng bông, gạc sạch sẽ để đắp lên vết mổ.
 • Sau khi thực hiện phẫu thuật sẽ có kê đơn thuốc giảm đau, bệnh nhân nên sử dụng đúng liều lượng được chỉ định trong khoảng 48 giờ. Sau thời gian này chỉ nên sử dụng thuốc khi cảm thấy quá đau.
 • Sau khi thực hiện phẫu thuật, nên tái khám sau khoảng 2 tuần để kiểm tra quá trình hồi phục.
 • Nên kiểm tra tinh dịch đồ và đếm số lượng tinh trùng sau khi phẫu thuật khoảng 3 tháng, điều này sẽ giúp kiểm tra được tình trạng sức khỏe sinh sản có bị ảnh hưởng hay không.

Hậu quả không mong muốn có thể xảy ra

Hậu quả không mong muốn có thể xảy ra
Hậu quả không mong muốn có thể xảy ra

Mặc dù phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh không quá phức tạp, tuy nhiên nếu không thận trọng cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như:

 • Chảy máu tại vết mổ.
 • Nhiễm trùng, nhất là khi việc giữ vệ sinh sau khi phẫu thuật không được đảm bảo.
 • Sưng bìu do tụ dịch do tràn dịch vào khoang màng tinh.
 • Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tái phát lại.
 • Gây teo tinh hoàn.

Tái khám ngay nếu có triệu chứng sau

Sau khi phẫu thuật nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng, hiện tượng bất thường nào bệnh nhân cũng cần phải quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp. Một số triệu chứng thường xuất hiện như:

 • Tình trạng đau kéo dài không giảm, kể cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau.
 • Vị trí môt có dấu hiệu bầm tím, thâm đen.
 • Vết mổ bị chảy máu, không khô.
 • Vết mổ có mùi hôi.
 • Bìu sưng to.
 • Bệnh nhân bị sốt trên 38 độ C, có hiện tượng lạnh run.

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh tại nhà

Thông thường khi bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đều được khuyến cáo theo dõi và điều trị bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị các bạn có thể thực hiện một số biện pháp để hạn chế diễn biến của bệnh như:

 • Sử dụng quần lót chuyên dụng cho vận động viên nếu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh nhiều.
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen nếu các cơn đau kéo dài.
 • Thăm khám và điều trị bởi bác sĩ nếu bệnh có dấu hiệu tiến triển nặng hơn.
Optimized gian tinh mach thung tinh
Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh tại nhà

Những câu hỏi liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây teo tinh hoàn?

Có nhiều đánh giá cho thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây hiện tượng teo tinh hoàn, đã có những trường hợp thể tích tinh hoàn giảm dưới 20ml. Tuy nhiên để trẻ lời chính xác vấn đề này thì cần có thêm những nghiên cứu cụ thể hơn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng không phải bệnh quá nguy hiểm bởi có tới 15% nam giới trưởng thành có thể gặp tình trạng này. Một số trường hợp bị bệnh nhưng không phát hiện ra thì họ có thể duy trì đến hết cuộc đời mà không bị ảnh hưởng. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị.
Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan bởi có những trường hợp sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh. Do đó, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường thì vẫn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và thăm khám.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Theo nghiên cứu, có tới 1/10 nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, tuy nhiên phần lớn trong số họ không hề có bất thường nào về chất lượng tinh trùng hay ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Tuy nhiên, khi thống kê những trường hợp vô sinh nam đã chỉ ra, có tới 40% trường hợp nam giới vô sinh là do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó, khi bị bệnh này sẽ khiến máu bị ứ trệ, gây ra tình trạng tăng nhiệt tại tinh hoàn. Đây là nguyên nhân gây ra hủy hoại tinh trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có tái phát không?

Theo thống kê của các bác sĩ điều trị, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi phẫu thuật vẫn có khả năng tái phát. Tuy nhiên tỷ lệ tái phát chỉ chiếm khoảng 5 – 10% . Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tái phát bệnh, có thể như:
Bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc, không tuân thủ đúng liều lượng nên không thể trị dứt điểm hoặc khiến bệnh tái phát.
Bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm, tay nghề kém, cơ sở vật chất kém chất lượng khiến việc điều trị không hiệu quả, dẫn đến tái phát bệnh dễ dàng hơn.
Bệnh nhân có bệnh lý nền nên dễ tái phát sau khi mổ.
Do thói quen của bệnh nhân như tắm nước quá nóng hoặc sử dụng quần lót không phù hợp.
Người bệnh vận động quá sức dễ dẫn đến tĩnh mạch thừng tinh bị co giãn.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nên ăn gì? Kiêng gì?

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nếu muốn cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng thì tốt nhất nên bổ sung các loại chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, nên tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bí, chất kích thích như cà phê, thuốc lá, đồ ngọt, nước uống có ga hoặc đò ăn nhiều dầu mỡ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh uống thuốc có khỏi không?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhiều cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà sẽ có cách điều trị riêng. Với những người chỉ bị nhẹ, ở giai đoạn đầu chủ yếu sẽ đucợ điều trị bằng thuốc, không cần can thiệp bằng các thủ thuật hay tiểu phẫu. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải có sự chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi không?

Giãn tĩnh mạch thừng tình không thể tự khỏi bởi các tĩnh mạch khi giãn rất khó để tựu phục hồi. Do vậy, nếu mắc bệnh này thì các bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và có phương án điều trị phù hợp nhất.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục?

Thông thường, với vết mổ giãn tĩnh mạch thừng thì người bệnh có thể hoạt động nhẹ nhàng sau, đi lại, tuy nhiên cần tránh những vận động mạnh. Sau khoảng 7 – 10 ngày vết sẹo sẽ có xu hướng lành lại, bìu có thể bị co lên. Vết mổ có thể lành hẳn sau 25 -35 ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu và không có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện nào thì vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, ở giai đoạn bệnh nặng với những biểu hiện đau nhức, sưng tinh hoàn, nhăn nheo,… sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc quan hệ tình dục. Trong giai đoạn này nếu quan hệ không cẩn thận có thể khiến bệnh tình nặng hơn. Do đó, có thể thấy trong giai đoạn đầu của bệnh người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây ra những biến chứng nặng hơn và gây khó khăn trong việc điều trị.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu có con?

Thời điểm bao lâu sẽ có con sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh phụ thuộc vào cơ đại của từng người, không cố định thời gian cụ thể. Có những người khi mổ vẫn còn lại những con tinh trùng khỏe mạnh nên sau khi lành vết mổ hoàn toàn có thể quan hệ tình dục và thụ thai. Tuy nhiên cũng có người mất nhiều thời gian hơn để cải thiện chất lượng tinh trùng. Do đó, sau khi mổ các bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn cảu bác sĩ để tiến độ hồi phục diễn ra nhanh nhất, từ đó có thể có con nhanh hơn.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có đau không?

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ là một phẫu thuật nhỏ, co thể hồ phục nhanh chóng, do đó mức độ đau đớn sẽ không cao. bên cạnh đó, trước khi tieenns hành phẫu thuật các bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau, do đó các bạn có thể yên tâm thực hiện phẫu thuật mà không sợ đau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh uống thuốc gì?

Việc sử dụng loại thuốc nào còn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên hiện nay loại thuốc thường được sử dụng nhất là Daflon 500mg với các hoạt chất giúp cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch. Lưu ý khi sử dụng thuốc nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có đi nghĩa vụ không?

Theo quy định, những người mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2 và 3 sẽ vẫn đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với người mắc bệnh cấp độ 4 sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, cơ sở y tế thực hiện,… Tuy nhiên, theo khảo sát cho thấy mức giá có thể giao động từ 8 – 12 triệu mỗi ca. Nếu bệnh nhân sử udngj bảo hiểm y tế thì mức giá sẽ thấp hơn.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện đủ trình độ cũng như trang thiết bị để tiến hành các ca mổ phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bạn có thể tham khảo một số bệnh viện như: Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115,…

Lời kết

Với những thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh vừa được Hapigo tổng hợp và gửi đến các bạn, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại bệnh này. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì các bạn nên đến các cơ sở ý tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thông tin về các loại thuốc trị giãn tĩnh mạchcây thuốc nam chữa suy giãn tĩnh mạch tại Hapigo để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Share.

Leave A Reply