Chat with us, powered by LiveChat

Đông trùng hạ thảo tươi là loại thảo dược sở hữu tính trị liệu cao. So với các chế phẩm khác từ đông trùng hạ thảo thì đông trùng hạ thảo tươi luôn được ưu tiên lựa chọn sử dụng. Được mệnh danh là loại linh dược quý hiếm hơn cả nhân sâm, ai ai cũng muốn sở hữu loại đông trùng hạ thảo còn tươi nguyên để chế biến thành những bài thuốc hỗ trợ và cải thiện sức khỏe nhanh chóng. 

Chính vì đem lại những giá trị về sức khỏe nên có rất nhiều người muốn tìm hiểu về đông trùng hạ thảo tươi. Cụ thể như cách sử dụng đúng cách, hướng dẫn bảo quản hay những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Hãy để Hapigo giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan trong bài viết dưới đây nhé !!! 

Đôi nét về đông trùng hạ thảo tươi

Hình ảnh minh họa đông trùng hạ thảo tươi.
Hình ảnh minh họa đông trùng hạ thảo tươi.

Đông trùng hạ thảo tươi được biết đến là một loại nấm đông trùng hạ thảo tươi. Đây là sự kết hợp giữa nấm và sâu. Vào mùa đông lạnh buốt, nấm ký sinh lên thân sâu non và hút sạch hết các chất dinh dưỡng của sâu non từ đó khiến sâu non chết dần. Khi mùa hè đến, từ thân sâu non, nấm sẽ mọc lên và phát tán thành đông trùng hạ thảo tươi. 

Hiện nay trên thị trường có hai loại đông trùng hạ thảo tươi là đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo. Tùy vào mức chi phí mà người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp với mình. 

Bên cạnh loại đông trùng hạ thảo tươi thì còn nhiều chế phẩm đông trùng hạ thảo khác được bày bán như đông trùng hạ thảo khô, đông trùng hạ thảo dạng bột, dạng nước… Tuy nhiên những loại này sẽ không lưu giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi như đông trùng hạ thảo tươi. 

Đông trùng hạ thảo tươi là dạng nấm tươi thô sơ chưa qua bất kỳ quá trình xử lý nào. Chính vì vậy, thời gian sử dụng rất ngắn và cần phải được bảo quản đúng cách để đạt hiệu quả cao khi sử dụng. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi 

Theo nghiên cứu lâm sàng cho thấy trong thành phần của đông trùng hạ thảo tươi chứa lượng lớn các hoạt chất có tác động tích cực đến sức khỏe con người. Nổi bật nhất là khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Đông trùng hạ thảo tươi được xem là một loại dược liệu quý đem lại tác dụng tích cực cho sức khỏe người dùng.
Đây được xem là một loại dược liệu quý đem lại tác dụng tích cực cho sức khỏe người dùng.

Dưới đây là những công dụng của loại thảo dược quý này đã được nhiều người dùng kiểm chứng: 

  • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Trong thành phần của đông trùng hạ thảo tươi chứa lượng lớn vitamin cũng các hoạt chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của vi khuẩn xấu. 
  • Giúp tăng cường chức năng của phổi và hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ hô hấp. 
  • Giúp tăng cường chức năng của thận bằng cách thúc đẩy quá trình đào thải độc tố 
  • Cải thiện trí nhớ cũng như chức năng tình dục nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao có trong thành phần đông trùng hạ thảo tươi. 
  • Có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu qur. 
  • Giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu ở mức an toàn và cân bằng. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả. 
  • Đem lại nhiều loại ích cho sức khỏe tim mạch. Đã có nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo tươi có khả năng giảm đáng kể những chấn thương ở tim hoặc điều trị những bệnh lý liên quan đến tim mạch như tim đập không đều, suy tim,… 
  • Sở hữu khả năng ức chế những loại protein làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Từ đó giúp giảm viêm hiệu quả và có thể hỗ trợ cơ thể giảm triệu chứng viêm nhiễm. 

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi bổ dưỡng hiệu quả 

Dưới đây là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo còn tươi bổ dưỡng và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Bạn đọc có thể tham khảo để lựa chọn ra cách sử dụng phù hợp nhất với mình nhé. 

Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đem lại hiệu quả nhanh chóng

Cách sơ chế đông trùng hạ thảo tươi 

Ăn đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp là một trong những cách sử dụng phổ biến dễ thực hiện nhất hiện nay. Đầu tiên để có thể ăn trực tiếp thì cần phải sơ chế để loại bỏ những bụi bẩn phía bên ngoài của đông trùng. 

Cách sơ chế đông trùng hạ thảo tươi rất đơn giản. Người dùng chỉ cần rửa sạch đông trùng hạ thảo rồi ngâm với nước ấm khoảng 50 độ C. Dùng nước ấm sẽ làm các bụi bẩn và đất cát bám trên bề mặt phía ngoài dễ dàng trôi ra. Không chỉ vậy, nước ấm 50 độ C cũng không làm ảnh hưởng đến các dưỡng chất có bên trong đông trùng. 

Sau khi sơ chế với nước ấm thì bạn cho đông trùng hạ thảo vào một bát nước ấm 60 độ C và ngâm trong khoảng 10 phút. Tiếp theo vớt ra và ăn trực tiếp là được. Chú ý cần nhai kỹ để các dưỡng chất được tiết ra và nhanh chóng được cơ thể hấp thu. 

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi 

Trong tất cả các loại chế phẩm đông trùng hạ thảo thì đông trùng hạ thảo tươi là loại giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất và đem lại nhiều chất bổ dưỡng cũng như tăng khả năng cải thiện sức khỏe. Chính vì vậy, khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu thì chỉ cần trong thời gian ngắn là rượu đã đậm đà và thơm mùi thảo dược. 

Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi đậm đà bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đậm đà bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 200 gram đông trùng hạ thảo tươi 
  • 1 lít rượu trắng ngon loại 40 độ 
  • 1 lọ thủy tinh to đựng rượu có nắp đậy 

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế đông trùng hạ thảo bằng cách rửa với nước ấm 50 độ C. Sau đó để khô ráo nước rồi mới thực hiện ngâm rượu. 
  • Bước 2: Rửa sạch lọ thủy tinh đựng rượu. Dùng nước sôi tráng bên trong lòng lọ thủy tinh để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó để khô ráo nước. 
  • Bước 3: Đặt nguyên liệu đông trùng hạ thảo vào đáy bình. Đổ rượu vào ngâm. Lấy đũa gỗ khuấy nhẹ để làm tan bọt trong bình. Sau đó đậy nắp thật chặt rồi bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo không có ánh nắng mặt trời. Ngâm rượu trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi ngày nên uống tối đa 30ml rượu vào thời điểm sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.  

Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong 

Bên cạnh cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu thì người dùng có thể ngâm với mật ong để dễ dàng sử dụng hơn. Ngược lại với vị cay nồng của rượu thì mật ong có vị ngọt dễ uống. Hơn thế nữa, mật ong cũng được đánh giá là một vị thuốc quý đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. 

Hướng dẫn cách ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo tươi giúp cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.
Hướng dẫn cách ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo giúp cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 1 gram đông trùng hạ thảo tươi 
  • 1 lít mật ong tự nhiên 
  • Lọ thủy tinh đựng có nắp đậy 

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế đông trùng hạ thảo với nước ấm rồi để khô ráo nước. Rửa bình đựng bằng nước sôi để kháng khuẩn rồi để khô và sử dụng. 
  • Bước 2: Cho phần đông trùng hạ thảo tươi vào đáy lọ thủy tinh. Đổ phần mật ong vào ngập đông trùng hạ thảo. Lấy đũa gỗ khuấy đều để tan bọt khí đồng thời giúp đông trùng hạ thảo được bao phủ hoàn toàn bởi mật ong. 
  • Bước 3: Đậy nắp thật kín để bảo quản chất lượng mật ong được tốt trong quá trình ngâm. Để lọ mật ong ngâm đông trùng hạ thảo ở nơi thoáng mát khô ráo không có ánh nắng mặt trời. Sau 1 tháng là có thể mở ra và sử dụng rồi. 

Liều lượng sử dụng tốt nhất là mỗi ngày nên uống khoảng 10ml sau khi 2 bữa ăn.   

Cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi

Nấu canh cũng là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo được các chị em yêu thích. Cách này sẽ giúp cho cả gia đình được bổ sung thêm dưỡng chất và bồi bổ cơ thể. Không chỉ vậy, món canh đông trùng hạ thảo cũng có hương vị thơm ngon giúp cả gia đình thêm ngon miệng khi thưởng thức. 

Canh đông trùng hạ thảo tươi có vị ngọt thơm dễ ăn.
Canh đông trùng hạ thảo tươi có vị ngọt thơm dễ ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 350 gram sườn ngon 
  • 150 gram khoai mỡ 
  • 1 củ cà rốt 
  • 20 gram đông trùng hạ thảo tươi
  • 2 lát gừng 
  • Gia vị để nêm nếm 

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi thực hiện nấu canh đông trùng hạ thảo. Đầu tiên rửa sạch sườn. Đun sôi sườn với nước rồi đổ nước đun lần 1 đi và rửa qua sườn 1 lần nữa để làm sạch bọt bẩn. Rửa ngâm trùng hạ thảo với nước ấm 50 độ C để gột sạch hết bụi bẩn. Sau đó thái lát hoặc để nguyên tùy thích. Khoai, cà rốt gọt vỏ. Rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho sườn vào nồi ninh ở lửa nhỏ khoảng 20 phút. Sau đó mở vung cho khoai, cà rốt và 2 lát gừng vào ninh cùng. Tiếp tục cho đông trùng hạ thảo đã sơ chế sạch vào đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa ăn. 
  • Bước 3: Tiếp tục đun hỗn hợp trong nồi trong khoảng 20 phút thì có thể múc ra và thưởng thức. 

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo tươi 

Yến chưng là một món ăn bổ dưỡng được nhiều gia đình sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí nhớ cũng như cải thiện sức đề kháng. Chính vì vậy, việc thêm đông trùng tươi vào món ăn này càng giúp tăng cường tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bạn có thể thực hiện chưng yến với đông trùng hạ thảo tươi để làm món ăn bổ dưỡng cho cha mẹ và người thân.

Yến chưng đông trùng hạ thảo tươi cực kỳ bổ dưỡng và phù hợp với người già.
Yến chưng đông trùng hạ thảo tươi cực kỳ bổ dưỡng và phù hợp với người già.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 3 gram tổ yến 
  • 1 gram đông trùng hạ thảo 
  • 2 thìa đường phèn 
  • 350ml nước 
  • nồi chưng yến cách thủy 

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế tổ yến trước khi chưng. Cho tổ yến vào nước rồi ngâm khoảng 20 phút để yến nở mềm ra. Tiếp đến rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm. 
  • Bước 2: Vớt yến ra khỏi nước rồi đổ vào trong thố chưng yến. Sau đó cho phần đông trùng hạ thảo vào với yến. 
  • Bước 3: Bật bếp lên để chưng yến cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đó cho đường phèn vào và chưng tiếp trong khoảng 5 phút nữa là được. Múc ra bát và thưởng thức ngay. 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong túi hút chân không.
Bảo quản đông trùng hạ thảo còn tươi trong túi hút chân không.

Đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá là tương đối khó bảo quản. Đông trùng hạ thảo tươi để được bao lâu? Thường thì sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo nếu được được bảo quản đúng cách thì cũng chỉ lưu giữ được vẹn nguyên các dưỡng chất trong vòng 15 ngày. Chính vì vậy, đối với đông trùng hạ thảo tươi người dùng nên sử dụng ngay trong vòng 1 tuần khi vừa mới thu hoạch để có thể hấp thu hết các dưỡng chất cũng như tránh tình trạng nấm mốc xảy ra. 

Cách bảo quản phổ biến nhất hiện nay là đóng túi hút chân không và bảo quản ở tủ lạnh. Bạn có thể chia đông trùng hạ thảo thành từng phần vừa đủ dùng. Sau đó cho vào cái túi nhỏ hút chân không và bịt kín miệng túi. Bảo quản đông trùng ở ngăn đá tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như sự biến đổi các chất dinh dưỡng do môi trường bên ngoài gây lên. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản được chất lượng trong vòng từ 15 đến 30 ngày. 

Nếu bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi trong thời gian ngắn thì thay vì bảo quản trong ngăn đông thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên nếu để trong ngăn mát thì chỉ có thể bảo quản trong khoảng 15 ngày trở xuống. Chú ý cũng cần đậy kín sản phẩm không để bị ảnh hưởng bởi các nguyên liệu khác có trong tủ lạnh. 

Q&A: Đông trùng hạ thảo tươi 

Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc có dùng được không? 

Đông tùng hạ thảo tươi bị mốc có dùng được không?
Đông tùng hạ thảo tươi bị mốc có dùng được không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về đông trùng hạ thảo thì nếu đông trùng hạ thảo tươi bị mốc khoảng 5% thì vẫn có thể xử lý và sử dụng được. Tuy nhiên nếu sản phẩm bị mốc quá 5% thì cần phải bỏ đi và tuyệt đối không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Ngay khi phát hiện đông trùng hạ thảo bị mốc dạng nhẹ người dùng nên xử lý ngay như sau: 

  • Tách những phần bị mốc khỏi những phần đông trùng hạ thảo tươi còn nguyên vẹn 
  • Sử dụng nước muối pha loãng khoảng 20% rồi rửa sạch nấm mốc trên thân đông trùng hạ thảo tươi. 
  • Tiếp tục dùng nước ấm 60 độ C rửa sạch và tráng qua đông trùng hạ thảo tươi 
  • Mang đông trùng hạ thảo đi phơi khô rồi hút chân không và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát là có thể sử dụng được. 

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt? 

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt?
Đông trùng hạ thảo còn tươi sẽ lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều người phân vân không biết nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn. Nếu so sánh về dinh dưỡng thì đông trùng hạ thảo tươi sẽ giữ nguyên được 100% dưỡng chất khi sử dụng. Còn các loại đông trùng hạ thảo khô đã trải qua quá trình sấy thì sẽ bị mất đi phần nào dưỡng chất có trong sản phẩm. Tuy nhiên nếu sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa thì lượng dưỡng chất giữ được lại đến 99%. 

Tất nhiên ai cũng sẽ muốn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, loại này có mức giá cao ngất ngưởng gấp nhiều lần so với đông trùng hạ thảo khô. Hơn nữa cũng sẽ dễ bị mốc và khó bảo quản hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo khô. 

Vậy nên tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính kinh tế người dùng có thể lựa chọn ra loại đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô phù hợp với mình. 

Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì? 

Gà ác hầm đông trùng hạ thảo tươi là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Gà ác hầm đông trùng hạ thảo tươi là món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Ngoài cách sử dụng mà Hapigo đã chia sẻ ở phần trên như dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu, ngâm mật ong, chưng yến… thì người dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi để xào thịt bò, nấu lẩu hay hầm gà. Đây đều là những món ăn đơn giản dễ dàng thực hiện và tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bản thân và gia đình. 

Nấm đông trùng hạ thảo tươi giá bao nhiêu? 

Đông trùng hạ thảo tươi có mức giá dao động không cố định.
Đông trùng hạ thảo tươi có mức giá dao động không cố định.

Đông trùng hạ thảo tươi giá bao nhiêu 1kg là một trong những câu hỏi mà Hapigo nhận được từ nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua và sử dụng loại thảo dược quý hiếm này. 

Có rất nhiều yếu tố để quyết định mức giá của đông trùng hạ thảo. Chính vì vậy, mức giá của đông trùng hạ thảo tươi không cố định và có sự giao động nhất định. Dưới đây là bảng giá được chúng mình tổng hợp và tham khảo ở một số nguồn thông tin uy tín: 

  • Đông trùng hạ thảo tươi Tây Tạng nguyên con sở hữu mức giá đắt nhất thế giới có thể lên đến 2-3 tỷ VNĐ 1kg 
  • Đông trùng hạ thảo tươi nuôi trồng tại Việt Nam Giá khoảng 5.000.000vnđ/kg 

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo tươi uy tín ở đâu? 

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo tươi uy tín ở đâu?
Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo tươi uy tín ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều đơn vị nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo và cung cấp lượng lớn đông trùng hạ thảo tươi đến người tiêu dùng. Điển hình là đơn vị đông trùng hạ thảo Thiên Phúc. Đây là đơn vị đầu tiên nuôi trồng thành công và đạt được nhiều chứng nhận quốc tế. Các mẫu đông trùng hạ thảo tươi Thiên Phúc đã được làm xét nghiệm lâm sàng và cho ra kết quả có lượng dinh dưỡng cao. Chính vì vậy, khi sử dụng chắc chắn sẽ đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín như đông trùng hạ thảo tươi l’angfarm. Nếu bạn có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo tươi ở Hà Nội hay bất kỳ tỉnh thành nào tại Việt Nam thì có thể đặt hàng trực tuyến thông qua website của các đại lý uy tín. Việc mua hàng rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Lời Kết

Đông trùng hạ thảo tươi được biết đến là loại dược liệu quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao. Không trải qua bất kỳ phương pháp bảo quản từ nhiệt nào, loại đông trùng hạ thảo còn tươi nguyên giữ được trọn vẹn các dưỡng chất khi đến tay người sử dụng. Tuy nhiên việc bảo quản loại đông trùng này khá khó khăn và không được nhiều thời gian.

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến đông trùng hạ thảo tươi. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích được cập nhập mỗi ngày tại Hapigo nhé !!!

Share.

Leave A Reply