Chat with us, powered by LiveChat

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả là một trong những vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng Việt quan tâm hiện nay. Đông trùng hạ thảo khô được biết đến là một trong những loại thảo dược có tính trị liệu cao trong đông y. Hiện nay có rất nhiều khách hàng tìm kiếm và sử dụng đông trùng hạ thảo khô với mong muốn cải thiện sức khỏe. 

Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ hướng dẫn cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô tốt nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng cho người dùng. Mời bạn đọc tham khảo ngay cùng với chúng mình nhé.     

Đông trùng hạ thảo khô là gì? 

Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cũng như đông trùng hạ thảo khô là gì?
Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cũng như đông trùng hạ thảo khô là gì?

Đông trùng hạ thảo khô là loại đông trùng hạ thảo được sấy khô từ các loại đông trùng hạ thảo tươi. Cách này sẽ giúp cho các loại đông trùng hạ thảo được bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ thường. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì đông trùng hạ thảo khô có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường lên tới 36 tháng mà vẫn giữ nguyên được chất lượng sản phẩm khi sử dụng. 

Đông trùng hạ thảo được ca ngợi như một loại thảo dược quý hiếm có nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, rất nhiều người quan tâm và muốn sử dụng sản phẩm này. Loại đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì mức giá phải chăng và dễ bảo quản hơn. 

Đông trùng hạ thảo khô được sản xuất bởi nhiều công nghệ sấy khác nhau. Trong đó phải kể đến các phương pháp như sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy đối lưu,… Tất nhiên phương pháp sấy cũng sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo. 

Hiện nay, phương pháp sấy thăng hoa được coi là công nghệ sấy đông trùng hạ thảo tiên tiến nhất. Nếu sử dụng phương pháp này thì lượng dược liệu có trong đông trùng hạ thảo có thể được lưu giữ đến 99%. Chính vì vậy, khi mua đông trùng hạ thảo khô thì khách hàng cần phải lưu ý đến phương pháp sấy để đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất khi sử dụng. 

Các phương pháp sấy đông trùng hạ thảo khô

Ngày nay đông trùng hạ thảo khô thường được sấy bằng 3 phương pháp nổi bật nhất là sấy lạnh, sấy thăng hoa và sấy đối lưu. Trong 3 phương pháp này thì cách thức sấy thăng hoa là tiên tiến nhất và được khuyến khích khách hàng chọn lựa. Sấy thăng hoa sẽ giúp giữ được trọn vẹn đến 99% dược liệu quý có trong đông trùng hạ thảo. 

Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cũng như các phương pháp sấy.
Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cũng như các phương pháp sấy.

Phương pháp sấy lạnh: Đây là cách thức sử dụng không khí khô kết hợp với độ ẩm khoảng 10 đến 30 % trong nhiệt độ thấp hơn từ 35 đến 60 độ C so với nhiệt độ sấy thông thường. Với nhiệt độ sấy này thì sản phẩm sẽ ít bị biến chất và ảnh hưởng đồng thời mang lại giá trị cao khi sử dụng. 

Phương pháp sấy đối lưu: Tạo ra sự chuyển động của luồng không khí. Trong buồng sấy thì luồng không khí này luôn được giữ nóng và liên tục chuyển động theo vòng tuần hoàn. Luồng không khí này sẽ đem lại tác động đến đông trùng hạ thảo và làm quá trình bốc hơi nước cũng như độ ẩm xảy ra. Dần dần lượng hơi ẩm có trong đông trùng hạ thảo sẽ bốc hơi hoàn toàn và cho ra thành phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô hoàn toàn. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp này sẽ gây mất đi nhiều dưỡng chất. 

Phương pháp sấy thăng hoa: Nguyên lý sấy thăng hoa thực hiện là làm khô sản phẩm đông trùng hạ thảo đã được cấp đông đóng túi chân không. Chính vì vậy, trong quá trình gia tăng nhiệt thì nước có trong sản phẩm sẽ biến thành khí giúp cho sản phẩm sau khi được sấy khô vẫn còn giữ nguyên dưỡng chất cũng như màu sắc và mùi vị. 

Đông trùng hạ thảo khô và tươi có gì khác nhau? 

Bên cạnh cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô thì rất nhiều khách hàng quan tâm đến sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo khô và tươi. Bởi lẽ người dùng muốn cân nhắc xem liệu rằng việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô có gì khác biệt so với loại đông trùng hạ thảo tươi đắt đỏ hay không. Hapigo sẽ đánh giá qua ba yếu tố quan trọng sau đây: 

Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đồng thời so sánh với đông trùng hạ thảo tươi.
Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đồng thời so sánh với đông trùng hạ thảo tươi.

So sánh về hàm lượng dinh dưỡng

 • Đông trùng hạ thảo tươi không phải trải qua quá trình sấy khô và tiếp xúc với nhiệt độ nên có thể giữ được vẹn nguyên các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể khi sử dụng. 
 • Đông trùng hạ thảo khô vì phải trải qua quá trình nhiệt phân nên sẽ bị tiêu hao đi đáng kể lượng dược liệu quý có trong thành phần. Tuy nhiên nếu sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa thì lượng dưỡng chất có thể giữ lại đến 99%. 

So sánh về mùi vị sản phẩm

 • Đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên vị tươi của dược liệu và được đánh giá là có mùi rất dễ chịu khi sử dụng. Tuy nhiên mùi vị nhạt không đậm đà. 
 • Đông trùng hạ thảo khô có mùi vị đậm và thơm hơn rất nhiều. Khi sử dụng sẽ tạo cảm giác rõ vị thảo dược hơn. 

So sánh về thời gian sử dụng 

 • Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian bảo quản khá ngắn chỉ từ 7 đến 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. 
 • Đông trùng hạ thảo sấy khô có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài từ 1 đến 3 năm tùy theo nhiệt độ bảo quản cũng như phương pháp sấy. 

Mặc dù đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên vẹn được dưỡng chất nhưng lại rất khó bảo quản và sẽ không tiện lợi trong quá trình sử dụng dài lâu. Không chỉ vậy, mức giá đông trùng hạ thảo tươi cũng đắt gấp nhiều lần đông trùng hạ thảo sấy khô. Chính vì vậy, người dùng vẫn ưu tiên lựa chọn và tìm cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô phổ biến hơn vì cân đối về kinh tế cũng như thuận tiện trong quá trình bảo quản, sử dụng. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô 

Đông trùng hạ thảo khô nếu được sấy ở phương pháp sấy thăng hoa thì vẫn giữ nguyên được đến 99% dưỡng chất có trong thành phần. Chính vì vậy, tác dụng của đông trùng hạ thảo khô không thua kém gì khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi. 

Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và các tác dụng của sản phẩm đem lại.
Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và các tác dụng của sản phẩm đem lại.

Dưới đây là những công dụng của đông trùng hạ thảo khô đem lại cho người dùng: 

Tăng sức đề kháng cho cơ thể 

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hoạt chất có trong thành phần của đông trùng hạ thảo khô có khả năng giúp tăng sức đề kháng cho người dùng. Việc này được thể hiện qua khả năng kháng viêm và phòng bệnh hiệu quả. Giúp tránh được sự tác động từ các loại virus có hại cho sức khỏe. 

Trong đông trùng hạ thảo khô rất giàu axit béo mới. Đây được biết là hoạt chất sở hữu tác dụng mạnh ức chế sự phát triển của virus. Chính vì vậy trong thành phần các thuốc chữa virus hiện đại luôn có chứa hoạt chất này. 

Nếu người dùng biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đúng cách thì có thể giúp hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng từ đó ngăn ngừa các bệnh do virus gây ra. 

Ngăn ngừa các khối u gây ung thư 

Ung thư là căn bệnh thời đại và là cơn ám ảnh của mọi gia đình khi đã bị nó ghé thăm. Chình vì vậy, bất cứ gia đình nào cũng muốn ngăn chặn sự hình thành của các khối u gây ung thư. 

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong thành phần của đông trùng hạ thảo có loại dược liệu đem lại tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và điều trị sự phát triển của tế bào ung thư. Một số chứng minh lâm sàng đã cho thấy bệnh nhân ung thu gan, da, ruột và phổi khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô có cải thiện tích cực. 

Không chỉ có khả năng phòng ngừa nguy cơ bị ung thư, đông trùng hạ thảo khô còn giúp người dùng ức chế được sự phát triển của các khối u ác tính và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị ung thư. 

Ngăn ngừa đột quỵ do máu đông 

Các sản phẩm có chứa đông trùng hạ thảo khô không được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân sắp phẫu thuật hoặc vừa trải qua phẫu thuật do có hoạt chất Adenosine làm chậm quá trình đông máu. Tuy nhiên đây lại là mặt có ích khi sử dụng cho những người có tiền sử bị máu đông. Từ đó ngăn ngừa tình trạng đột quỵ do bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… 

Đông trùng hạ thảo khô còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ do
Đông trùng hạ thảo khô còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ do máu đông

Cải thiện chức năng gan, thận và phổi 

Một trong những nghiên cứu mới nhất của US National Library of Medicine thì đông trùng hạ thảo khô là một trong những thành phần có trong các loại thuốc được bào chế với mục đích chữa bệnh viêm thận, gan và phổi. 

Không chỉ thế trong nghiên cứu này còn chỉ ra rõ ràng tác dụng làm thuyên giảm phần xơ ở trên phổi của người bệnh khi biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đúng cách. Hoạt chất Cordycepin có trong thành phần của đông trùng hạ thảo khô giúp ức chế khả năng lây lan virus Corona 19 chỉ trong vòng 48h khi kết hợp điều trị với thuốc. 

Chính vì vậy, rất thích hợp sử dụng đông trùng hạ thảo khô để điều trị cho những bệnh nhân gặp phải vấn đề về gan thận và phổi. 

Hỗ trợ chữa bệnh vô sinh hiếm muộn 

Không chỉ giúp ngăn chặn và cải thiện tình trạng bệnh ung thư hiệu quả. Theo các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra cho thấy sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp tăng cường sức khỏe sinh sản. Bởi lẽ trong thành phần của đông trùng hạ thảo chứa một lượng lớn các hoạt chất có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như gia tăng mật độ tinh dịch. Khi các tinh dịch vào trong âm đạo sẽ khỏe mạnh và có thời gian sống lâu hơn đem lại khả năng thụ thai nhanh chóng. 

Với những đấng mày râu đang gặp phải tình trạng hiếm muộn do chất lượng tinh trùng kém thì nên tìm hiểu cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đúng cách để có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và nhanh chóng có em bé theo mong muốn. 

Các cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô tốt và phổ biến nhất

Trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô tốt nhất và đem lại hiệu quả nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo xem cách nào phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng của mình để áp dụng nhé. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nguyên con 

Đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản và dễ thực hiện nhất. Rất phù hợp với những người không có nhiều thời gian chế biến. Bạn có thể thực hiện cụ thể như sau: 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nguyên con hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nguyên con hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu: 

 • 3 gram đông trùng hạ thảo khô 
 • Nước ấm khoảng 60 độ C 

Thực hiện theo các bước: 

 • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô để loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ và thân ngoài của đông trùng hạ thảo. Sau đó ngâm trong nước ấm có nhiệt độ 60 độ C. Chú ý không ngâm quá lâu có thể làm mất đi những dưỡng chất ở bên trong. 
 • Bước 2: Ngâm khoảng trong 3 đến 5 phút thì vớt trùng thảo khô ngâm trong nước ra rồi ăn trực tiếp là được. Chú ý hãy nuốt cả bã của đông trùng hạ thảo chứ không bỏ đi để có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng nhé. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hãm trà 

Trà đông trùng hạ thảo khô là một trong những loại thực phẩm chức năng được nhiều người ưa thích và sử dụng hiện nay. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hãm trà rất đơn giản và dễ dàng thực hiện lại không tốn nhiều thời gian chế biến. 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nguyên hãm trà tốt nhất
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nguyên hãm trà tốt nhất

Sử dụng trà đông trùng hạ thảo khô thường xuyên theo đúng liều lượng thì có thể giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu căng thẳng stress cũng như tăng cường sinh lực cho người dùng. 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

 • 3 gram đông trùng hạ thảo khô 
 • Ấm hoặc tích pha trà 
 • Nước đun sôi

Thực hiện theo các bước: 

 • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô rồi để ráo nước. Sau đó cho phần đông trùng hạ thảo vào trong ấm đựng. 
 • Bước 2: Đổ nước sôi vào bên trong rồi lắc nhẹ 1,2 cái và đổ nước đi. Nước sôi này sẽ giúp diệt sạch các loại bụi bẩn còn sót lại trên thân đông trùng hạ thảo. 
 • Bước 3: Đổ đầy nước vào bên trong ấm đựng rồi hãm trong khoảng 20 phút để tiết hết các dưỡng chất có trong ra. Lúc này có thể rót ra cốc và thưởng thức. 

Sau khi sử dụng hết nước trà đông trùng hạ thảo khô có trong ấm, người dùng có thể đổ thêm nước sôi vào và hãm thêm 2 đến 3 lần nữa để sử dụng. Không đổ đi ngay sau một lần hãm để tránh lãng phí vì bên trong đông trùng khô chắc chắn vẫn còn nhiều dưỡng chất chưa được tiết ra hết. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu 

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là một trong những loại rượu được nhiều đấng mày râu yêu thích vì tính bổ dưỡng của nó đem lại. Loại rượu này được đánh giá không chỉ có mùi thảo dược thơm đặc trưng mà còn hỗ trợ sức khỏe của người dùng. 

Nếu thường xuyên sử dụng đúng cách có thể giúp cho các đấng mày râu tăng cường sinh lý, cải thiện khả năng sinh sản cũng như bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Không chỉ phù hợp với các anh em mà rượu đông trùng hạ thảo khô còn được khuyến khích sử dụng cho người già và phụ nữ. 

Ngâm rượu nếp với đông trùng hạ thảo 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 20 gram đông trùng hạ thảo khô
 • Bình thủy tinh đựng rượu có nắp kín
 • 1 lít rượu nếp ngon. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị nước ấm khoảng 50 độ C rồi dùng để rửa sạch đông trùng hạ thảo khô. Sau đó để ráo nước rồi mới ngâm rượu. 
 • Bước 2: Rửa sạch bình đựng rượu và tráng qua bằng nước sôi rồi để khô ráo nước để tiệt trùng. 
 • Bước 3: Xếp lần lượt hết đông trùng hạ thảo khô vào đáy bình rồi đổ rượu nếp vào là được. Đóng nắp thật chặt và bảo quản trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được. Chú ý bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.  

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô với nhân sâm

Bên cạnh loại rượu đông trùng hạ thảo khô thường thấy thì người dùng có thể ngâm thêm nhân sâm để tăng sự bổ dưỡng cho loại thức uống này. Khi sử dụng sẽ đạt hiệu quả nhanh chóng hơn khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo khô thông thường. Loại rượu này rất phù hợp sử dụng cho những ai đang bị suy nhược cơ thể. 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhân sâm.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhân sâm cực kỳ bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 20 gram đông trùng hạ thảo khô
 • 2 lít rượu trắng loại ngon
 • 20 gram nhân sâm
 • Bình đựng rượu thủy tinh có nắp đậy kín. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và nhân sâm rồi để khô ráo nước. Rửa sạch bình thủy tinh đựng rượu và tráng qua bằng nước sôi rồi để khô. 
 • Bước 2: Xếp lần lượt đông trùng hạ thảo khô và nhân sâm vào đáy bình rồi đổ rượu vào. Đậy nắp thật chặt để bảo quản chất lượng rượu trong bình. 
 • Bước 3: Bảo quản rượu ngâm đông trùng hạ thảo khô và nhân sâm ở nơi thoáng mát khô ráo. Không để ánh nắng mặt trời chiếu vào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng rồi bạn nhé. 

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô với nhung hươu 

Bên cạnh nhân sâm thì nhung hươu cũng được xem là vị thuốc quý trong Đông Y có khả năng bổ thận tráng dương và ích khí hiệu quả. Hơn thế nữa những người cao tuổi bị chứng đau lưng khi sử dụng loại thảo dược này cũng được cải thiện đáng kể. Đồng thời đem lại tác dụng làm ấm tử cung và điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhung hươu.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhung hươu.

Kết hợp đông trùng hạ thảo khô với nhung hươu sẽ tạo ra một loại nước uống tăng cường sức khỏe hiệu quả và bổ sung dưỡng chất cho người dùng. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 20 gram đông trùng hạ thảo khô
 • 2 lít rượu trắng loại ngon
 • 20 gram nhung hươu
 • Bình đựng rượu thủy tinh có nắp đậy kín đáo. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Rửa đông trùng hạ thảo khô và nhung hươu bằng nước ấm 50 độ C để loại bỏ các bụi bẩn ở bên ngoài. Sau đó để khô ráo nước trước khi sử dụng ngâm rượu. 
 • Bước 2: Rửa sạch bình đựng rượu và tráng bằng nước sôi để khử khuẩn và đảm bảo môi trường an toàn khi ngâm rượu. Để bình khô và ráo nước. 
 • Bước 3: Xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bên trong bình thủy tinh. Sau đó đổ rượu vào rồi đóng chặt nắp lại. Bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Sau 3 tháng thì có thể đem ra sử dụng. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô với mật ong 

Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Hỗn hợp này không chỉ sợ hữu vị ngon dễ uống mà còn được tăng thêm các thành phần dược liệu chống viêm có trong mật ong cực kỳ tốt để chữa trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ hô hấp cũng như tăng sức đề dáng của cơ thể. 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 10 gram đông trùng hạ thảo khô 
 • 500ml mật ong rừng nguyên chất 
 • Bình thủy tinh có nắp đậy kín 

Thức hiện theo các bước: 

 • Bước 1: Dùng nước ấm 50 độ C rửa sạch đông trùng hạ thảo khô rồi để khô ráo nước hoàn toàn trước khi cho vào ngâm. 
 • Bước 2: Rửa sạch bình đựng và tráng bằng nước sôi để tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Để bình khô ráo rồi mới sử dụng. 
 • Bước 3: Xếp hết đông trùng hạ thảo đã được phơi khô vào đáy bình. Sau đó rót mật ong vào. Chú ý lắc nhẹ bình để mật ong tràn vào hết các khe hở do đông trùng hạ thảo tạo ra. 
 • Bước 4: Đậy nắp thật chặt rồi bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo không có ánh nắng mặt trời. Sau đó khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được rồi. Có thể pha thêm với nước ấm để uống. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo

Không chỉ sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu, hãm trà mà rất nhiều người còn sử dụng loại thảo dược này để nấu cháo. Tạo thành một loại nguyên liệu chính trong món cháo quen thuộc. Món cháo đông trùng hạ thảo khô rất phù hợp sử dụng cho những ai đang bị suy nhược cơ thể, vừa mới ốm dậy hoặc đang muốn tăng cường sức khỏe. 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo thơm ngon và bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo thơm ngon và bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

 • 3 gram đông trùng hạ thảo khô 
 • 1 nắm gạo tẻ để nấu cháo
 • 350 gram sườn heo non loại ngon 
 • Các loại gia vị như nước mắm, bột canh, mì chính

Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Rửa đông trùng hạ thảo khô bằng nước ấm 50 độ để loại bỏ bụi bẩn. Rửa sườn thật sạch với muối hạt và nước. 
 • Bước 2: Vo gạo rồi đổ vào nồi và nấu cháo cùng với sườn heo. Ninh nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để sườn tiết ra hết dưỡng chất hòa quyện với cháo. 
 • Bước 3: Mở vung nêm nếm gia vị vừa ăn rồi khuấy đều. Đổ phần đông trùng hạ thảo khô đã được làm sạch vào. 
 • Bước 4: Đóng vung lại và đun lửa nhỏ liu riu trong khoảng 20 phút là có thể múc ra và thưởng thức. Chú ý phải đun lửa nhỏ nhé các bạn. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô để chế biến món ăn

Bên cạnh việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô để nấu cháo thì người dùng cũng có thể chế biến thêm nhiều loại món ăn bổ dưỡng khác từ loại thực phẩm này. Để tránh ngán thì bạn có thể thay đổi thực đơn nấu các món khác nhau từ đông trùng hạ thảo. Từ đó có thể cải thiện khẩu vị cũng như bồi bổ sức khỏe hiệu quả. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm gà 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm gà ác bồi bổ sức khỏe.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm gà ác bồi bổ sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 1 con gà ác
 • 5 gram đông trùng hạ thảo khô
 • 5 gram nấm hương
 • 15 gram hạt sen
 • 5 quả táo đỏ. 

Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô với nước ấm 50 độ C. Sau đó chế biến các nguyên liệu khác. Thịt gà và rửa sạch gà, nấm hương, táo đỏ và hạt sen. 
 • Bước 2: Xếp thịt gà vào nồi rồi cho thêm hạt sen vào. Cho một tẹo dầu ăn và xào săn thịt cùng các loại gia vị. 
 • Bước 3: Đổ nước ngập thịt rồi đậy vung và hầm thịt trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. 
 • Bước 4: Mở nắp vung và thêm vào đông trùng hạ thảo, nấm hương và đông trùng hạ thảo rồi đun lửa nhỏ trong vòng 20 phút rồi múc ra thưởng thức. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu canh thịt heo 

Món canh thịt heo nấu đông trùng hạ thảo rất phù hợp để ăn với cơm nóng mà lại dễ dàng chế biến. Các chị em có thể thực hiện để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu canh thịt heo đơn giản dễ làm.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu canh thịt heo đơn giản dễ làm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 5 gram đông trùng hạ thảo khô
 • 350 gram thịt nạc heo
 • 5 gram nấm hương
 • 5 gram kỷ tử. 

Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Rửa sạch thịt heo với muối rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm. Rửa sạch kỷ tử và nấm hương. 
 • Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào và cho thịt vào cùng với hạt sen rồi xào săn cùng gia vị. Sau đó đổ nước vào vừa đủ ăn rồi tiếp tục cho kỷ tử vào và ninh nhỏ lửa trên bếp. 
 • Bước 3: Ninh trong khoảng 15 phút thì mở vung và cho đông trùng hạ thảo khô vào và ninh tiếp trong khoảng 15 phút nữa rồi múc ra và thưởng thức là được. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô chưng yến 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chưng yến tăng sức đề kháng.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chưng yến tăng sức đề kháng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 3 gram đông trùng hạ thảo khô
 • 5 gram tổ yến đã qua làm sạch
 • 8 gram hạt sen
 • 10 gram long nhãn
 • 4 quả táo tàu
 • 1 vài lát gừng nhỏ và đường phèn. 

Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Thực hiện sơ chế tổ yến bằng cách ngâm vào trong nước khoảng 40 phút để tổ yến nở ra và mềm đi. Sau đó xé hoặc thái tổ yến thành những sợi nhỏ cho dễ nấu. 
 • Bước 2: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô bằng nước ấm 50 độ C để loại bỏ bụi bẩn. Sơ chế hạt sen, long nhãn, táo tàu bằng cách rửa sạch và để ráo nước. 
 • Bước 3: Cho hạt sen vào nồi ninh cho mềm rồi vớt ra. Sau đó bỏ tất cả các nguyên liệu đã sơ chế phía trên vào nồi ninh cách thủy để chưng yến với đông trùng hạ thảo khô. Thực hiện ninh trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng. 

Lưu ý quan trọng về cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cũng như các lưu ý quan trọng cần biết
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cũng như các lưu ý quan trọng cần biết

Khi tìm hiểu về cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô thì người dùng cần hết sức lưu ý về liều lượng cũng như đối tượng sử dụng phù hợp. Chính vì vậy, cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây để tránh gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn: 

 • Khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu thì chỉ nên uống từ 10 đến 15ml mỗi ngày. Thời điểm thích hợp là dùng ngay trong bữa ăn hoặc sau khi ăn no từ 20 đến 30 phút. 
 • Với các món ăn được chế biến từ đông trùng hạ thảo khô thì người dùng chỉ nên sử dụng tối đa từ 3-5 gram đông trùng hạ thảo khô mỗi ngày mà thôi. Tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng để tránh gặp phải những trường hợp ngoài ý muốn. 
 • Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô cho trẻ em dưới 5 tuổi cũng như phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Những người gặp phải hội chứng khó đông máu và sắp phẫu thuật cũng tuyệt đối không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô. 
 • Khi đun nấu đông trùng hạ thảo không nên sử dụng nhiệt quá lớn sẽ làm biến đổi các dưỡng chất có trong thành phần. Đồng thời khi chế biến cũng không được dùng các dụng cụ kim loại. 
 • Tránh tuyệt đối các loại gia vị cay nóng chế biến món ăn có chứa đông trùng hạ thảo. 

Xem thêm: 7 Sự thật ít người biết về nước hồng sâm Hàn Quốc

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Bên cạnh cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô thì cách bảo quản cũng rất quan trọng. Nếu không biết cách bảo quản đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, người dùng cần phải nắm được chi tiết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô như sau: 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và cách bảo quản.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và cách bảo quản.
 • Luôn đặt đông trùng hạ thảo khô trong túi hút chân không hoặc hộp kín ở nơi thoáng mát khô ráo và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
 • Nếu được thì có thể nghiền đông trùng hạ thảo khô thành bột để tiện lợi trong việc bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn. 
 • Bảo quản đông trùng hạ thảo khô trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn so với để ở môi trường bên ngoài. Việc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp tránh được tình trạng bị mốc hay hư. Tuy nhiên, người dùng cần đựng trong hộp kín hoặc trong túi hút chân không để tránh bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác có trong tủ lạnh. 
 • Trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo khô thì cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Nếu như sản phẩm có xuất hiện dấu hiệu bị nấm nấm hoặc phát sinh mùi lạ thì nên vứt bỏ ngay và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.  

Giá đông trùng hạ thảo khô là bao nhiêu? 

Đông trùng hạ thảo khô được bày bán trên thị trường thường được chia thành hai loại. Đó là đông trùng hạ thảo khô tự nhiên và đông trùng hạ thảo khô nuôi trồng. Không chỉ vậy, hai loại này còn được chia thành các loại theo từng phương pháp sấy khác nhau.

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và giá của sản phẩm.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và giá của sản phẩm.

Từ đó có thể thấy rằng mức giá đông trùng hạ thảo khô sẽ bị giao động nhiều mức giá tùy theo vào chất lượng và loại đông trùng hạ thảo khô mà bạn lựa chọn:

 • Đông trùng hạ thảo khô tự nhiên cực kỳ quý hiếm nên có mức giá cao và kén chọn người dùng. Sản phẩm có mức giá trong khoảng 2 tỷ đồng cho 1 kg
 • Đông trùng hạ thảo khô nuôi trồng thì có mức giá rẻ hơn rất nhiều và phù hợp với kinh tế của người tiêu dùng hơn. Mức giá sẽ giao động từ khoảng 30 triệu đồng cho đến 100 triệu đồng cho 1 kg. Giá sản phẩm còn phụ thuộc vào công nghệ sấy cũng như kỹ thuật nuôi trồng… 

Mua đông trùng hạ thảo khô ở đâu? 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và địa chỉ mua uy tín.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô và địa chỉ mua uy tín.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị bày bán đông trùng hạ thảo khô với những lời quảng cáo hoa mỹ đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên cũng có không ít những kẻ gian trà trộn nhập nhằng hàng kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, khách hàng cần hết sức cảnh giác khi tìm mua và lựa chọn đông trùng hạ thảo khô. 

Hiện nay ở Việt Nam có sản phẩm đông trùng hạ thảo khô Vietfarm được nuôi trồng và sản xuất bởi đơn vị trực thuộc và bảo trợ bởi trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Đồng thời cũng có sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Phúc được nuôi trồng thành công đầu tiên tại Việt Nam và chứng nhận quốc tế. Người dùng có thể tham khảo một số đơn vị uy tín bày bán đông trùng hạ thảo khô để mua và sử dụng. Tránh trao đổi mua bán với những cá nhân sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Lời Kết 

Đông trùng hạ thảo khô là một trong những loại dược liệu quý hiếm được nhiều khách hàng tìm kiếm và sử dụng với mục đích bồi bổ sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm này được sản xuất trên nhiều dây chuyền công nghệ sấy khác nhau. Trong đó tốt nhất là các loại đông trùng hạ thảo khô được sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa giúp giữ được tới 99%dưỡng chất.

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giới thiệu chi tiết các cách sử dụng đồng trùng hạ thảo khô tốt nhất và đem lại hiệu quả về sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm các bài viết chia sẻ được cập nhập mỗi ngày tại Hapigo nhé !!!

Share.

Leave A Reply