Chat with us, powered by LiveChat

Hiện nay điện thoại VOIP đang là giải pháp mất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng để cải thiện hiệu suất công việc của bộ phận hỗ trợ của điện thoại. Vậy điện thoại V.OIP Có ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Điện thoại VOIP là gì?

Để hiểu điện thoại VOIP là gì. Ta phải hiểu VOIP có ý nghĩa ra sao. VOiP là từ viết tắt của Voice Over Internet Protocol, từ này có ý nghĩa là giao thức thoại qua internet. Từ này ta có thể hiểu được rằng điện thoại VOIP là hình thức thực hiện liên lạc qua các thiết bị hoặc chương trình bằng giọng nói qua hình giao thức internet. 

Với công nghệ này người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi thoại qua internet thay vì qua công analog truyền thống. 

điện thoại voip
điện thoại voip

Các mẫu điện thoại VOIP thường trông giống như một chiếc điện thoại văn phòng truyền thống. Yếu tố làm nên sự khác biệt giữa 2 chiếc điện thoại chính là các thức truyền thông tin. Công nghệ VOIP sẽ sử dụng internet để truyền các cuộc gọi dưới dạng gói dữ liệu, thay vi truyền qua dây đồng vật lý như truyền thống. 

Một số thương hiệu điện thoại V.OIP nổi bật

HIện tại 4 thương hiệu điện thoại VOIP được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là:

Yealink

Thuộc một trong những nhà sản xuất điện thoại VOIP hàng đầu thế giới. Điểm nổi bật của thương hiệu là các sản phẩm đa số đều có màn hình lớn. Việc này giúp người dùng để đọc được các thông tin được hiển thị hơn. Thêm vào đó là các mẫu điện thoại VOIP có rất nhiều sản phẩm với phân khúc khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp.

Grandstream

Đây là một thương hiệu sản xuất điện thoại VOIP đến từ Mỹ. Thương hiệu này chỉ đứng sau Yealink về sự phổ biến. Các mẫu điện thoại VOIP của hãng đều đáp ứng đủ yêu cầu của người dùng và kèm theo đó là nhiều tính năng vượt trội. Thương hiệu này cạnh tranh với rất nhiều thương hiệu bởi giá thành rẻ, do đó được rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn.

Polycom

Được những doanh nghiệp tại Mỹ đánh giá cao, thương hiệu uy tín và nổi tiếng. Tuy nhiên chi phí khá cao nên chưa được ưa chuộng ở Việt Nam. Nhờ khả năng chuyền tải hình ảnh chất lượng và âm thanh tốt. Do đó mà nhiều doanh nghiệp lớn rất thích lựa chọn thương hiệu này. Ngoài ra có thể phục vụ được thêm các chương trình hội nghị truyền hình cao cấp. 

điện thoại voip
điện thoại voip

Cisco 

Sản phẩm được rất nhiều doanh nghiệp lớn đánh giá cao. Tuy nhiên chi phí của sản phẩm nào khá cáo so với các mặt bằng tại thị trường Việt Nam. Do đó mà không lựa các doanh nghiệp Việt lựa chọn nhiều.

Tham khảo: Top 10 điện thoại Trung Quốc giá rẻ

Các loại điện thoại VOIP thường được sử dụng tại Việt Nam

Hiện tại 2 hình thức điện thoại VOIP hay được sử dụng hiện nay là:

  • Điện thoại VOIP dùng dây Lan: Loại điện thoại này có thiết kế khá giống thiết bị bàn thông thường. Mỗi chiếc điện thoại bàn này sẽ được trang bị 2 cổng mạng là RJ45 được kết nối trực tiếp với mạng Lan qua cap internet.
  • Điện thoại VOIP dựa trên ứng dụng: Với cách thức này doanh nghiệp sẽ cài ứng dụng lên các thiết bị có kết nối được wifi như laptop, máy bàn, điện thoại. Kèm theo đó là các thiết bị đi kèm bao gồm là Loa và Microphone. 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng điện thoại VOIP cho doanh nghiệp

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm chi phí: Đây là ưu điểm vượt trội nhất của thiết bị này. Do đó mà ngày nay đang có càng nhiều doanh nghiệp VOIP. Các cuộc gọi được thực hiện hoàn toàn trên internet. Bạn chỉ cần thực hiện một khoản chi phí theo một khoảng thời gian nhất định. Thay vì phải tính chi phí dựa theo số phút gọi tốn kém. Bạn cũng không cần phải xây dựng hệ thống dây phần cứng cho điện thoại, vì thế cũng giảm được một phần chi phí
  • Tính di động cao hơn: Với điện thoại VOIP người dùng chỉ cần một nơi có internet thì việc gọi và nhận với khách hàng có thể diễn ra ngay lập tức. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được các khách hàng tiềm năng tốt hơn. 
  • Lắp đặt và vận hành đơn giản: Để có thẻ sử dụng thiết bị VOIP bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một cổng kết nối với cổng mạng. 
  • Hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại: Ngoài việc cung cấp đầy đủ các tính năng như nghe, gọi với âm thanh chất lượng. Điện thoại VOIP còn có thể ghi âm các cuộc gọi, đam thoại được nhiều bên với nhau, lưu trữ số theo danh bạ…
Ưu điểm điện thoại voip
Ưu điểm điện thoại voip

Nhược điểm

Do việc kết nối với mạng internet mới có thể gọi được. Nền điện thoại VOIP phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng mạng, cũng như nguồn điện tại nơi đặt điện thoại. Trong trường hợp mạng bị tắc nghẽn, băng thông không đủ thì việc gọi điện có thể bị gián đoạn và mất kết nối ngay lập tức. Thêm vào nữa nếu bị các trường hợp mất điện hoặc mất mạng. Các cuộc gọi VOIP cũng sẽ không được diễn ra.

Do đó nếu muốn có thể sử dụng được điện thoại VOIP thì người dùng phải đảm bảo 2 yếu tố mạng và điện luôn ổn định.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm, cũng như lợi ích khi sử dụng điện thoại VOIP. Hy vọng với các thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức gọi này. Hẹn gặp lại trong các bài viết hữu ích sau.

Share.

Leave A Reply