Chat with us, powered by LiveChat

Samsung là một thương hiệu quen thuộc, mang đến rất nhiều sản phẩm, mẫu mã điện thoại thuộc các phân khúc đa dạng đến cho người dùng. Tuy nhiên những sản phẩm công nghệ này cũng không thể tránh khỏi những lỗi nhất định sau một thời gian sử dụng.

Nếu một ngày đang sử dụng mà điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm thì phải xử lý như thế nào? Đừng lo lắng, hôm nay cùng Hapigo nắm rõ dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết ngay tại bài viết này nhé.

Nhận biết điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm là một lỗi không quá nghiêm trọng, cũng không gây tổn hại quá nhiều tới thiết bị. Thế nhưng khi điện thoại bị lỗi phần mềm sẽ gây ra cảm giác rất bực dọc, phiền toái. Thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và học tập của người dùng.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm rõ rệt nhất:

Điện thoại bị treo máy

Nếu một ngày bạn đang sử dụng bình thường trên điện thoại nhưng máy bỗng nhiên bị đứng, treo máy không thể thao tác trên màn hình được nữa thì chứng tỏ điện thoại đã gặp lỗi phần mềm rồi.

Bên cạnh việc không sử dụng được màn hình cảm ứng, thao tác trên nút nguồn, tăng giảm âm lượng cũng có thể bị hạn chế. Trong trường hợp này, người dùng đã có thể tự xác nhận lỗi của máy, sau đó đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục hợp lý, kịp thời để máy không bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng hơn.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Điện thoại Samsung bị treo logo

Dấu hiệu nhận biết điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm nữa phải kể đến chính là màn hình chuyển đen và xuất hiện logo của thương hiệu. Trong nhiều tình huống, khách hàng sẽ gặp phải tình trạng là đang tắt nguồn hoặc khởi động lại máy, thế nhưng màn hình chỉ hiển thị logo Samsung mà không thể truy cập vào để sử dụng.

Thực tế máy bị treo logo có thể gặp ở nhiều dòng điện thoại khác nhau, chứ không riêng gì Samsung cả. Hơn nữa cách khắc phục cũng đa dạng, dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Bàn phím điện thoại bị lỗi

Khi thiết bị gặp lỗi phần mềm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các bộ phận cũng như thao tác trên máy. Vì vậy khi điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm, bàn phím cũng có thể gặp lỗi khiến bạn không thể thao tác trên đó được.

Thỉnh thoảng máy sẽ tự reset nên lỗi không sử dụng được bàn phím thường chập chờn hơn. Nên một lúc sau thì người dùng có thể sử dụng lại bàn phím bình thường. Tuy là vậy nhưng bạn cũng nên tìm cách khắc phục để tránh lỗi nặng hơn, khó khắc phục hơn nhé.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Màn hình cảm ứng bị loạn, đơ

Dấu hiệu nhận biết từ màn hình cảm ứng cũng là biểu hiện cho thấy Samsung bị lỗi phần mềm. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy điện thoại liên tục đơ, loạn, thao tác trên màn hình phản hồi chậm thì chắc chắn lỗi đến từ nguyên nhân này.

Điện thoại Samsung bị treo màn hình cũng là lỗi thường thấy do phần mềm của máy gặp trục trặc. Hãy tìm cách khắc phục ngay để trải nghiệm của bạn được tốt hơn nhé.

Tham khảo thêm: iphone bị nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Điện thoại Samsung dễ mất sóng

Thông thường thiết bị dễ mất sóng, yếu sóng sẽ gây gián đoạn cho việc liên lạc của người dùng. Đặc biệt với những ai thường xuyên phải sử dụng điện thoại cho việc liên lạc, xử lý công việc thì sẽ gặp cản trở cực kỳ lớn.

Điện thoại dễ mất sóng là biểu hiện rõ ràng cho việc điện thoại gặp lỗi phần mềm rồi. Đừng lo lắng và hãy tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục cùng Hapigo ngay sau đây.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Nguyên nhân điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiểu được nguyên do xuất phát từ đâu, người dùng sẽ dễ dàng tìm được cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả mà không gây tổn hạn không đáng có cho thiết bị.

Điện thoại đã bị quá tải

Với tần suất sử dụng liên tục, hơn nữa còn sử dụng nhiều ứng dụng, tính năng cùng lúc thì điện thoại quá sức là điều không thể tránh khỏi được. Hơn nữa trong các thiết bị điện tử đều có các ứng dụng liên tục chạy ngầm mà bạn không thể biết được, cũng khó để kiểm soát được.

Cài đặt các ứng dụng không an toàn

Nhiều khách hàng thường cài đặt các ứng dụng từ phần trình duyệt mà bỏ qua mất một địa chỉ an toàn là CH Play trên điện thoại. Vì thế các ứng dụng thường được cài đặt mà không hề được kiểm duyệt từ Google.

Hoặc một số trường hợp đã có cảnh báo nhưng người dùng chủ quan vẫn cứ tải về nên gây hại cho máy trong quá trình sử dụng. Bạn đừng nên xem nhẹ vì những ứng dụng này rất có thể chứa nhiều chương trình độc hại, virus độc hại sẵn sàng xâm nhập vào máy để lấy cắp dữ liệu cá nhân, hoặc gây ra các lỗi về phần mềm.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Hệ điều hành máy đã cũ

Hệ điều hành cũ của máy không được cập nhật thường xuyên sẽ khiến cho máy gặp nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Vì vậy bạn cần cập nhật các bản hệ điều hành mới để khắc phục những lỗi liên quan đến phần mềm, giúp thiết bị hoạt động trơn tru hiệu quả nhất.

Các ứng dụng trong điện thoại xung đột

Điện thoại của bạn sẽ chứa rất nhiều ứng dụng hữu ích, liên quan đến việc sử dụng tính năng. Cũng như đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay. Tuy nhiên việc bạn cài nhiều ứng dụng khác nhau đôi lúc sẽ gây nên xung đột ứng dụng. Từ đó khiến cho điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm và nhiều lỗi liên quan khác trên thiết bị.

Máy bị xung đột cài đặt

Bên cạnh xung đột về ứng dụng về xung đột trên cài đặt cũng vô tình khiến cho máy bị lỗi phần mềm. Đây là lỗi do cài đặt, thiết lập trên máy nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được ngay tại nhà. Đừng bỏ qua các thông tin quan trọng tiếp theo của bài viết để tìm cách xử lý nhé.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Linh kiện máy bị hư hỏng

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm cũng có thể đến từ nguyên nhân linh kiện máy bị hư hỏng. Hoặc việc bạn làm rơi, rớt, va đập máy hay vô tình làm rơi máy vào nước cũng chính là nguyên nhân của lỗi này.

Hơn nữa việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng nặng khiến máy quá tải về lâu về dài sẽ khiến cho điện thoại bị giảm tuổi thọ. Tình trạng nặng hơn nếu không khắc phục kịp thời là cháy linh kiện, đứt các dây dẫn bên trong máy,…

Thói quen sử dụng không hợp lý

Thói quen vừa sạc vừa sử dụng, hoặc vắt kiệt pin cho đến khi tắt nguồn mới sạc thường là những thói quen sai lầm khiến cho điện thoại gặp nhiều lỗi hơn. Những thói quen này thường sẽ được các nhà sản xuất, cung ứng máy hướng dẫn rất nhiều khi mua sản phẩm. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn phớt lờ, đến khi máy gặp trục trặc, ảnh hưởng đến công việc rồi mới vỡ lẽ ra.

Cách sửa điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Cách sửa điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Cách sửa điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm đơn giản nhất

Cách khắc phục điện thoại bị lỗi phần mềm không khó như bạn tưởng. Đừng vội vàng mang máy đi sửa mà hãy thử ngay những cách sửa điện thoại Samsung bị lỗi phần mền đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

Hard reset thiết bị di động

Như đã đề cập trước đó, điện thoại bị treo máy, đứng máy, treo logo thường là biểu hiện rõ rệt cho việc điện thoại bị lỗi phần mềm. Vậy thì cách khắc phục hiệu quả, đơn giản nhất trong trường hợp này là gì?

Thông thường bạn chỉ cần thực hiện hard reset là gần như máy có thể khôi phục lại tình trạng như ban đầu. Để khôi phục cài đặt gốc của thiết bị, người dùng có thể thực hiện với 2 thao tác đơn giản là khôi phục từ cài đặt và hard reset từ phần cứng.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Với cách khôi phục từ cài đặt, thực hiện theo các bước sau là được:

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào phần cài đặt của điện thoại. Sau đó chọn Quản lý chung.

Bước 2: Tiếp tục chọn Xóa, rồi chọn khôi phục cài đặt gốc. Sau cung nhấn vào đặt lại thiết bị là hoàn tất rồi.

Cách thứ hai là thực hiện hard reset bằng phím cứng, thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết bạn cần tắt nguồn điện thoại hoàn toàn. Kế đó nhấn nút Nguồn + Home +tăng âm lượng để truy cập vào phần recovery.

Bước 2: Sau đó trên màn hình hiển thị mới, bạn chọn Wipe data/factory reset.

Bước 3: Sau cùng chọn Yes rồi chọn Reboot system now là hoàn thành rồi.

Đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể khắc phục khi điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm rồi đấy. Nếu thiết bị đang gặp tình trạng tình trạng tương tự, hãy tự khắc phục chứ đừng vội vàng mang đến các địa chỉ sửa chữa nhé.

Tiến hành khởi động lại thiết bị

Trong trường hợp điện thoại bị quá tải, gặp xung đột ứng dụng hay cài đặt thì bạn chỉ cần thực hiện khởi động lại thiết bị là được. Có thể nói đây là phương pháp rất đơn giản, hiệu quả được người dùng áp dụng trong nhiều trường hợp máy gặp lỗi phần mềm.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Với điện thoại Samsung, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn đến khi thiết bị tắt là được. Sau khoảng 1 phút bạn hãy nhấn giữ nút nguồn để khởi động lại máy.

Với một số sản phẩm được hỗ trợ nút Home ảo, người dùng có thể tiến hành khởi động lại điện thoại di động của mình mà không cần dùng đến các phím cứng. Các bước khởi động bằng Home như sau:

Bước 1: Đầu tiên bật nút Home ảo trên thiết bị

Bước 2: Bạn chọn cài đặt menu, tiếp đó vào mục Sửa rồi thêm thao tác khởi động lại.

Thực hiện xóa dữ liệu và cache

Cache, tức là bộ nhớ đệm của điện thoại, đây là nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu  do các ứng dụng tạo nên. Thường thì sau quá trình sử dụng, một số ứng dụng sẽ gây nên tình trạng giật, lag, đơ máy gây phiền toái cho người dùng.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thực hiện xóa dữ liệu và cách để khắc phục là được. Cách xóa tất cả bộ nhớ đệm như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn vào phần cài đặt, lựa chọn Bộ nhớ rồi chọn dữ liệu trong bộ nhớ đệm.

Bước 2: Chọn nhấn xóa là có thể xóa dữ liệu và cache rồi.

Thực hiện gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Hầu hết điện thoại người dùng đều có rất nhiều ứng dụng, kể cả ứng dụng chạy ngầm và những ứng dụng không tin cậy. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm. Trong trường hợp này, cách gỡ bỏ ứng dụng này đơn giản nhất là nhấn giữ biểu tượng trên màn hình chính rồi chọn xóa hoặc gỡ cài đặt là được.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể kiểm tra tập tin của máy xem đã xóa hết các dữ liệu về ứng dụng này hay chưa. Hãy làm sạch bộ nhớ của máy để thiết bị hoạt động mượt mà, nhạy bén hơn nhé.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Thực hiện cập nhật hệ điều hành mới

Cập nhật hệ điều hành mới cho điện thoại Samsung giúp thiết bị hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất. Đây là cách khá hiệu quả trong trường hợp này bạn lưu lại thử ngay nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn mở phần cài đặt trong thiết bị. Tiếp đó kéo xuống rồi chọn Cập nhật phần mềm.

Bước 2: Cuối cùng chọn tải về và cài đặt vào điện thoại là xong rồi.

Khôi phục máy về trạng thái ban đầu

Để thực hiện khôi phục cài đặt gốc cho máy, người dùng cần đảm bảo điện thoại được sạc đủ pin nhất để khôi phục cài đặt gốc mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý khi thực hiện thao tác này.

Bởi khi tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc, điện thoại của bạn sẽ quay về trạng thái như khi mới mua. Như vậ, tất cả các dữ liệu trong điện thoại sẽ bị xóa. Để tránh mất dữ liệu trong máy, bạn có thể sao lưu dữ liệu gốc rồi thực hiện khôi phục cũng được.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Thay đổi thói quen sử dụng điện thoại

Những thói quen sử dụng điện thoại như đã nói ở trên đều là nguyên nhân khiến cho điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm. Thói quen là điều dễ thay đổi, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại đúng cách hơn để máy bền và hoạt động hiệu quả hơn.

Từ nay đừng vừa sạc vừa dùng, hoặc dùng cho đến khi kiệt pin rồi mới sạc nữa nhé.

Đưa máy đến đơn vị sửa chữa uy tín

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm cũng có thể đến từ nguyên nhân về phần cứng. Như đã nói trước đó, các linh kiện bên trong thiết bị gặp trục trặc sẽ khiến cho máy gặp nhiều lỗi hơn cả về phần cứng lẫn phần mềm. Khi gặp lỗi này bạn không thể tự khắc phục tại nhà được, hãy mang máy đến đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Đặc biệt nếu các sản phẩm còn bảo hành, bạn hãy mang đến trung tâm bảo hành của Samsung để được hỗ trợ uy tín nhé. Tuy nhiên bạn sẽ không được bảo hành trong trường hợp đã thực hiện ROOT máy. Thứ hai là sản phẩm chỉ được hãng bảo hành khi còn thời hạn bảo hành.

Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm
Điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm

Cập nhật phần mềm nhưng bị báo lỗi xử lý thế nào?

Trong quá trình khắc phục điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm, rất nhiều tình huống xảy ra. Có thể bạn sẽ thuận lợi khắc phục thành công, nhưng cũng có những lúc máy sẽ báo không thể cập nhật phần mềm. Hoặc thiết bị sẽ gửi thông báo lỗi mạng hoặc lỗi kết nối server. Vậy trong trường hợp này người dùng cần làm gì để khắc phục.

Bạn nhớ lưu lại những cách sau để ứng dụng ngay và luôn nhé:

  • Một là đảm bảo thao tác cập nhật đúng trình tự, đúng cách như mình đã nêu ở trên.
  • Hai là kiểm tra lại kết nối internet xem đường truyền có ổn định không
  • Ba là đảm bảo điện thoại đủ pin để quá trình khôi phục không bị gián đoạn
  • Bốn là kiểm tra bộ nhớ trên thiết bị
  • Năm là tiến hành khôi phục cài đặt gốc nếu các cách xử lý khác không hiệu quả.
  • Sáu là mang máy đến địa chỉ bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nếu bạn không thể tự khắc phục.

Tạm kết

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách sửa điện thoại Samsung bị lỗi phần mềm. Thông thường khi máy gặp lỗi, người dùng sẽ mang ngay đến địa chỉ sửa chữa để nhờ kiểm tra và hỗ trợ. Tuy nhiên việc này sẽ khiến bạn mất một khoản chi phí kha khá đấy. Mặc dù việc này cũng rất cần thiết nhưng có một số lỗi, một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Hy vọng bài viết trên đây mang đến thông tin hữu ích nhất cho người dùng, đặc biệt có thể giúp bạn xử lý nhanh chóng khi máy gặp vấn đề trục trặc. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Hapigo để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhé.

Share.

Leave A Reply