Chat with us, powered by LiveChat

Những chiếc điện thoại thò thụt hay là những điện thoại có camera pop-up là một sáng tạo rất thú vị. Vậy điện thoại thò thụt là gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Điện thoại camera pop-up hay điện thoại thò thụt tuy đã có mặt mặt trên thị trường điện thoại từ lâu, nhưng không phải mọi người yêu thích công nghệ nào cũng biết đến thiết kế điện thoại camera thò thụt. Liệu rằng đây có phải là thiết kế tối ưu, bài viết sau sẽ giới thiệu chi tiết về thiết kế này và đánh giá ưu nhược điểm của nó cho các bạn hiểu hơn nhé!

Điện thoại camera thò thụt là gì?

Chiếc điện thoại camera thò thụt là giải pháp cho những điện thoại có màn hình tràn viền tuyệt đối.  Với thiết kế camera pop-up hay là chiếc camera sẽ xuất hiện lên khi cần ví dụ như selfie hay nhận diện khuôn mặt. Còn những lúc không dùng chiếc camera sẽ được thu nhỏ vào trong. Lúc này bạn sẽ được trải nghiệm chiếc điện thoại tràn viền toàn diện nhất cho các hoạt động giải trí, xem phim, chơi game. 

Thiết kế điện thoại camera thò thụt này được phổ biến chính thức vào năm 2019 nhưng đã bắt đầu từ những năm 2018. Các hãng điện thoại hàng đầu trong thiết kế này là điện thoại Vivo camera thò thụt là Vivo nex hay điện thoại Oppo camera thò thụt với Oppo Find X. Nhưng hai mẫu sản phẩm này đều có tính phô diễn công nghệ của hai nhà sản xuất hơn là mang tính thương mại.

Ưu điểm của điện thoại camera thò thụt

Điện thoại camera thò thụt
Điện thoại camera thò thụt có nhiều ưu điểm

Màn hình tràn viền 

Giải pháp điện thoại camera thò thụt là thiết kế mà các hãng sản xuất với mục tiêu màn hình  tràn viền, tăng trải nghiệm người dùng. Nổi bật là thương hiệu Vivo, đây cũng chính là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ camera selfie pop up với sản phẩm Vivo Apex có tỷ lệ màn hình so với thân máy lên đến hơn 90%. Giải pháp này cũng nhanh chóng được các hãng điện thoại khác áp dụng khi cho ra đời những chiếc điện thoại không viền và những điện thoại với thiết kế đẹp và phần camera trượt vô cùng ấn tượng đã ra đời.

Không có khó chịu tầm mắt vì lỗ đục trền màn hinh

Không chỉ là giải pháp cho thiết kế tràn viền, điện thoại thò thụt còn giúp người dùng tối ưu hóa không gian trải nghiệm bằng cách loại bỏ những chiếc camera selfie trên bề mặt trước điện thoại. Các hoạt động như chơi game, xem phim…  cần màn hình rộng, độ tập trung cao, người dùng hoàn toàn không bị sao nhãng bởi lỗ camera trên màn hình. Khi cần selfie, bạn chỉ cần mở tính năng chụp ảnh là camera ẩn trong hốc máy sẽ hiện lên.

Thiết bị điện thoại camera thò thụt khó hỏng

Với chức năng tự động ẩn mình khi người dùng tắt chế độ chụp ảnh của thoại camera thò thụt, hững chiếc camera sẽ được bảo vệ an toàn, không bị hư hại ống kính. Các thiết bị có phần cảm biến bảo vệ máy chụp ảnh nếu có xảy ra va đập. Thế nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng điện thoại mà không lo lắng tổn hại đến các thiết bị này.

Tăng cường khả năng bảo mật

Một ưu điểm cuối cùng được nhắc đến của máy camera thò thụt chính là tính bảo mật khá cao. Những chiếc điện thoại Smartphone rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để xâm nhập vào mất bằng cách nhận diện khuôn mặt chủ nhân. 

Nhược điểm khiến điện thoại camera thò thụt/camera pop up thất sủng

Điện thoại camera thò thụt
Điện thoại camera thò thụt vẫn tồn tại khá nhiều bất tiện

Tuy thiết kế camera thò thụt giúp các mẫu điện thoại có màn hình tràn viền đẹp mắt, tăng trải nghiệm, cũng như khả năng bảo vệ người dùng như vậy nhưng nó vẫn mang một số khuyết điểm lớn khiến các nhà sản xuất loại bỏ mẫu sản xuất này.

Những chiếc điện thoại camera thò thụt/ camera pop không thể dùng cho thiết kế mỏng nhẹ

Trong thời điểm thị trường điện thoại có trào lưu thiết kế mỏng và nhẹ. Những chiếc camera trượt lại thực sự là vấn đề lớn với người sản xuất. Phần cứng của camera thò thụt chiếm quá nhiều diện tích, các linh kiện thò thụt, cũng như ống kính cần một không gian lớn để hoạt động tốt. Điều này trở thành chướng ngại nên các các nhà sản xuất đá loại bỏ thiết kế này để được một chiếc điện thoại mỏng.

Thêm vào đó khi bỏ đi phần này. Các nhà sản xuất sẽ có thêm phần diện tích để tăng dung lượng pin, các linh kiện hỗ trợ, anten cho máy hoạt động hiệu quả và tốt hơn. Do đó không lạ khi thiết kế này trở thành quá khứ. 

Khoảng thời gian để khởi động camera quá lâu

Vì camera phải trượt lên hoặc xoay ra thì người dùng mới có thể chụp ảnh quay video được, nhưng thời gian trượt này lại cần một khoảng thời gian nhất định. Chính yếu tố này đã làm những fan công nghệ, đặc biệt là tín đồ chụp ảnh không thoải mái sử dụng thoại camera thò thụt khi chờ máy hiện lên.

Khả năng chống bụi và chống nước kém

Các tính năng chống bụi, chống nước trong những sản phẩm điện thoại cao cấp ngày nay đang được người dùng chú trọng. Nhưng do thiết kế camera thò thụt tạo ra các khoảng trống, không kính. Do đó những nhà sản xuất phải bỏ đi lợi thế cạnh tranh chống bụi, chống nước. Thêm vào đó là bộ phận trượt bằng cơ học và thường phải hoạt động liên tục. Dù các hãng đều tự tin với những thử nghiệm hàng nghìn lần, nhưng độ bền của linh kiện sẽ vẫn bị hao hụt sau thời gian dùng máy.

Các bạn quan tâm đến tính năng này có thẻ tham khảo danh sách những chiếc điện thoại chống nước chất lượng mà Hapigo đã tổng hợp tại đây nhé.

Thiết kế camera nốt ruồi tối ưu hạ gục điện thoại camera thò thụt.

Trong thời điểm năm 2020 khi thiết kế camera thò thụt không còn được được ưa thích nữa. Do thiết kế camera trước đục lỗ được tối ưu hơn cho trải nghiệm. Thiết kế này vô cùng đơn giản, cũng như tiết kiệm được nhiều không gian bên trong thân máy. Tạo không gian cho nhà sản xuất bổ sung thêm các tính năng cạnh tranh tốt hơn cho máy. Vì lí do đó mà càng ngày mẫu điện thoại camera lỗ đuc được lựa chọn nhiều hơn. 

Ngày nay các nhà sản xuất không còn chú tâm vào thiết kế camera thò thụt nữa mà tập trung phát triển chất lượng và cả số lượng của những chiếc camera sau, không chỉ dừng lại ở 2 camera nữa mà có thể tăng lên 3 camera, 4 camera và tương lai có thể hơn nữa.

Tổng kết chung về ưu nhược điểm của điện thoại camera thò thụt

Pros

  • Màn hình tràn viền 
  • Không có khó chịu tầm mắt vì lỗ đục trền màn hinh
  • Thiết bị điện thoại camera thò thụt khó hỏng
  • Tăng cường khả năng bảo mật

Cons

  • Không thể dùng cho thiết kế mỏng nhẹ
  • Khoảng thời gian để khởi động camera quá lâu
  • Khả năng chống bụi và chống nước kém
  • Thiết kế camera nốt ruồi tối ưu hạ gục điện thoại camera thò thụt.

Trên đây là những nhận định khách quan nhất về thiết kế điện thoại camera thò thụt đã làm mưa làm gió một thời. Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

Share.

Leave A Reply