Từ trước đến nay các món ăn được chế biến từ yến sào luôn mang đến hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng lớn. Đây là nguyên liệu khá đắt đỏ, có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau sao cho hợp khẩu vị người dùng. Tuy nhiên để đảm bảo hương vị và giữ trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất thì phương pháp nấu, cách nấu và cả dụng cụ dùng để nấu cần phải lưu ý tỉ mỉ và khéo léo.

Trong đó một cách làm đơn giản, dễ thực hiện đang được chị em sử dụng phổ biến hiện nay chính là chưng yến bằng nồi cơm điện. Trong trường hợp không có nồi chưng yến chuyên dụng, đây là giải pháp tiện dụng, sẵn có. Vậy chưng yến bằng nồi cơm điện có thực sự tốt hay không? Chưng thế nào đúng cách mà vẫn giữ giá trị dinh dưỡng vốn có của yến? Tham khảo chi tiết cùng Hapigo ngay sau đây.

Có nên chưng yến bằng nồi cơm điện hay không?

Món yến chưng là kết quả của cách làm nhanh, đơn giản và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên bạn không nên xem nhẹ bởi từng công đoạn luôn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế đến chưng đều phải căn chỉnh chuẩn xác thì thành phẩm mới ngon và bổ dưỡng. Hiện nay để làm yến chưng tiện lợi hơn, thị trường có rất nhiều loại nồi dùng để chưng yến chuyên dụng mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên cần phải nói rằng thiết bị nấu không phải là yếu tố quyết định chất lượng thành phẩm món ăn.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Và hiện tại nồi cơm điện được xem là một trong những thiết bị có sẵn trong mọi gia đình, có thể sử dụng để chưng yến được. Cách chưng yến bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản, bởi bản chất của nồi đã có thể kiểm soát nhiệt phù hợp rồi.

Mặc dù công dụng chính của nồi cơm điện là nấu cơm. Nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng biến tấu thành một chiếc nồi đa năng để nấu cháo, nấu chè, nướng bánh, nấu súp,…và cả chưng yến sào ngon bổ nữa. Hơn nữa thời gian làm yến chưng bởi nồi cơm điện còn rất nhanh gọn lẹ, ai cũng có thể thực hiện thành công.  Nếu bạn chưa biết cách làm như thế nào, tham khảo thông tin chi tiết cùng Hapigo ngay dưới đây nhé.

Cách 1: Chưng yến bằng nồi cơm điện

Nếu gian bếp gia đình không có sẵn nồi chưng chuyên dụng, thì nồi cơm điện chính là thiết bị quen thuộc, sẵn có và dễ dàng thao tác nhất. Có nên chưng yến bằng nồi cơm điện không bạn đã được giải đáp rồi, giờ thì bắt tay vào thực hiện thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng chính là chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để chưng yến. Theo đó món yến chưng sẽ có vị thanh mát, ngọt dịu rất dễ ăn. Hoặc béo ngậy một chút tùy thuộc vào các người dùng muốn thêm gì khi chưng yến.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Tổ yến
  • Đường phèn
  • Hạt sen
  • Táo đỏ
  • Lê tươi

Lưu ý nếu muốn đổi vị yến chưng thêm phần béo ngậy, bạn có thể cho sữa tươi tùy thích. Nhưng nhớ là chỉ cho 1 lượng vừa đủ để sữa không lấn át vị của yến sào nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Không kể là chưng yến bằng nồi cơm điện, bất kể một món ăn nào muốn ngon và nhanh đều phải trải qua bước sơ chế này. Theo đó chị em thực hiện sơ chế đơn giản theo các bước sau đây:

  • Tổ yến: rửa sạch, chuẩn bị bát nước ngâm nở mềm. Nếu là tổ yến chưa được sơ chế sẵn, bạn tiến hành nhặt bỏ hết phần lông rồi để riêng.
  • Hạt sen khô: ngâm nước khoảng 30 – 40 phút cho nở mềm, tách bỏ phần tim sen bên trong kẻo gây đắng.
  • Lê tươi: Gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Táo đỏ: bạn rửa sơ, cắt lát tròn theo chiều dọc của quả

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thiết bị có công suất khá bé nên yến chưng sẽ chín từ từ và có độ mềm vừa phải. Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, bạn cho tổ yến vào bát nhỏ, đổ nước xâm xấp bề mặt.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Tiếp đó đổ nước vào nồi cơm điện, đặt bát tổ yến chưng vào trong, đậy kín rồi bật chế độ nấu thông thường khoảng 25 phút. Sau 25 phút đầu tiên, bạn mở nắp nồi thêm các nguyên liệu còn lại gồm: đường phèn, lê tươi, táo đỏ, hạt sen vào bát yến rồi đậy nắp nấu thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Lưu ý khi chưng yến bằng nồi cơm điện

Để bát yến chưng ngon thơm, không bị nát hoặc giá trị dinh dưỡng bị biến chất, chị em trong quá trình thực hiện cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Chỉ đổ nước xâm xấp mặt yến, căn chỉnh lượng nước phù hợp, không đổ quá nhiều thì tổ yến mới không bị nhừ hoặc nát
  • Bạn cần lưu ý đặc điểm chế độ nấu của nồi cơm điện để căn chỉnh thời gian cần thiết để món yến chưng chín tới, giữ trọn vẹn hương vị ngon bổ
  • Tùy thuộc vào lượng tổ yến cần chưng, người dùng có thể linh hoạt thay đổi về thời gian, lượng nước, nguyên liệu đi kèm,…

Cách chưng yến tươi bằng nồi cơm điện khá đơn giản, nhưng nếu không chú ý những điều này, hương vị của yến sào sẽ rất khó đảm bảo. Từ đó cảm nhận của người ăn sẽ kém vị, giá trị dinh dưỡng cũng rất thấp.

Thành phẩm yến chưng

Yến chưng bằng nồi cơm điện nóng hổi, thơm phức mùi lê tươi, yến sào và táo đỏ. Yến được chưng vừa đủ, lượng nước xâm xấp không quá nhiều và có màu vàng đẹp mắt. Yến nở mềm nhưng không bị nát, các nguyên liệu khác cũng chín mềm, ngon không kém cạnh.

Cách 2: Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Các sản phẩm nồi điện chuyên dụng cũng là lựa chọn phổ biến được chị em dùng để nấu cháo, súp, chưng yến….Mặc dù mất nhiều thời gian hơn, nhưng đổi lại với công nghệ nấu chậm hiện đại hàm lượng dinh dưỡng phải nói là có thể giữ được trọn vẹn như ban đầu. Bên cạnh cách chưng yến bằng nồi cơm điện, thì đây cũng là phương pháp mà chị em nội trợ nên tham khảo.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự giống như cách làm mà Hapigo chia sẻ trước đó, bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu như vậy theo tỷ lệ phù hợp với thành viên của gia đình. Cụ thể như sau:

  • Tổ yến
  • Đường phèn
  • Gừng tươi
  • Hạt chia
  • Táo đỏ

Đây có thể nói là nguyên liệu cho bát yến chưng truyền thống. Còn nếu muốn gia tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau bằng cách bổ sung thêm linh chi, đông trùng hạ thảo,…

Sơ chế nguyên liệu

Tổ yến cùng các nguyên liệu đi kèm trước hết bạn rửa sạch, trừ hạt chia và đường phèn ra nhé. Nếu là tổ yến thô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi nhặt hết phần lông còn sót lại. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ mỏng. Táo đỏ rửa sạch rồi thái khoanh tròn theo chiều dọc quả.

Bước sơ chế đơn giản như vậy là xong rồi, cùng mình tìm hiểu cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng nhé.

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Khác với chưng yến bằng nồi cơm điện, với nồi điện  chuyên dụng, bạn không cần bỏ riêng tổ yến vào bát, mà đổ trực tiếp vào nồi, thêm nước rồi khởi động nấu là được. Tuy nhiên lượng nước là thông số mà bạn cần lưu tâm nhé, hãy đảm bảo tỷ lệ 1 tổ yến/500ml nước trở lên bởi nồi điện sử dụng công nghệ nấu chậm nên thời gian sẽ lâu hơn nồi cơm điện rất nhiều.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Sau khi tổ yến chín tới, bạn bật nồi sang chế độ giữ ấm, cho đường phèn, táo đỏ cùng gừng thái sợi vào khuấy đều. Đơn giản thế thôi là chúng ta đã hoàn thành món yến chưng thơm ngon chuẩn vị rồi.

Lưu ý khi thực hiện bằng nồi điện chuyên dụng

Tương tự như khi chưng yến bằng nồi cơm điện, người dùng cũng cần lưu ý về thời gian và lượng nước để yến chưng ngon mềm không bị nát.

Bản chất của nồi điện chuyên dụng là công nghệ nấu chậm, nên thời gian nấu sẽ cần ít nhất từ 40 – 60 phút để làm chín yến. Nhờ vậy tổ yến sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất, sợi yến cũng ngấm đường nhất. Vì thế bạn nên căn chỉnh thời gian hợp lý để chuẩn bị nguyên liệu chưng yến sớm, như vậy sẽ có món ăn vào đúng thời điểm mình mong muốn.

Ngoài ra lượng nước, thời gian nấu, nguyên liệu đầu vào chuẩn chỉnh cũng là điều mà bạn cần phải lưu tâm khi làm yến chưng.

Thành phẩm yến chưng

Yến chưng bằng nồi điện chuyên dụng có màu sắc bắt mắt, thơm thoang thoảng mùi gừng tươi, táo rất hấp dẫn. Dễ dàng nhận thấy so với nồi cơm điện thì thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng cũng không khác nhau là bao. Bạn thử ngay nhé.

Bảo quản yến chưng đúng cách

Dù là chưng yến bằng nồi cơm điện hay nồi chuyên dụng thì thành phẩm sau đó nếu không dùng hết cần phải bảo quản đúng cách. Bảo quản yến chuẩn xác không chỉ giúp bạn ăn được nhiều hơn mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng sẽ không thay đổi.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Theo đó để bảo quản yến sau khi chưng, bạn cần tiệt trùng lọ thủy tinh có nắp kín, để khô ráo rồi mới cho yến chưng vào. Tiếp đó đậy nắp thật kín rồi bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Với điều kiện bảo quản này, người dùng có thể sử dụng yến tối đa trong 7 ngày.

Tuy nhiên với thành phẩm yến chưng có sữa tươi, hạt sen hay táo đỏ,… thì thời gian bảo quản chỉ kéo dài trong khoảng từ 3 – 5 ngày mà thôi. Nếu muốn tăng thời gian sử dụng yến, bạn có thể lược bỏ những nguyên liệu đi kèm và chỉ dùng tổ yến, đường phèn để chưng mà thôi. Vì thế khi chưng yến, hãy chuẩn bị lượng yến vừa đủ ăn thôi nhé bởi thực chất cách chưng yến cũng rất đơn giản, không khó khăn gì cả.

Lời kết

Yến chưng có thể nói là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, dễ làm và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt yến sào hiện nay được xem như một món ăn cao lương mĩ vị, có thể đóng vai trò như một liều thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vậy. Chưng yến bằng nồi cơm điện không khó, ngược lại khá đơn giản và thực hiện nhanh chóng.

Hy vọng với chia sẻ trong bài viết này, người dùng có thể biết được cách làm và thực hiện những bát yến chưng chất lượng bồi bổ cho gia đình mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay Hapigo để được giải đáp nhé.

Share.

Leave A Reply