Chat with us, powered by LiveChat

Cây cảnh trong nhà có thể giúp điều hòa không khí, hấp thụ các chất độc hại giúp không gian trong nhà trở nên thiên nhiên hơn. Nhờ thế mà giúp cho các thành viên trong gia đình giảm căng thẳng, thoải mái khi trở về ngôi nhà thân yêu của mình. Hãy cùng tìm hiểu những mẫu cây cảnh trong nhà đang hot hit nhất hiện nay dưới bài viết này nhé!

Trồng cây cảnh trong nhà có tốt không?

Hiện nay các gia chủ ngày càng trú trọng thẩm mỹ ngôi nhà bằng cách lựa chọn những loại cây cảnh trong nhà. Bởi nó tạo cho không gian nhà thêm gần gũi hơn với thiên nhiên. Bên cạnh đó nó còn mang tới cho ngôi nhà nhiều tác dụng tuyệt vời không thể không kể đến là:

Tên các loại cây cảnh trong nhà
Trang trí cây cảnh trong nhà
 • Cây cảnh trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí: giúp không khí trong nhà trong lành hơn và hạn chế bụi bẩn. Các chất độc hại từ nội thất sẽ được cây hấp thụ và chuyển hóa nhằm đảm bảo không khí trong nhà không còn ô nhiễm.
 • Mang lại tính thẩm mỹ cao: Việc cây trồng trong nhà, đầu tiên phải kể đến tính thẩm mỹ mà nó mang lại cho nhà bạn. Có thêm cây xanh, chậu hoa trong nhà sẽ giúp cho không gian nhà đẹp hơn. Nó tạo thành những điểm nhấn xanh đầy nổi bật và thu hút hơn.
 • Cây cảnh trong nhà giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn: Việc nhìn ngắm cây cối còn có tác dụng giúp chúng ta thư giãn hơn. Nhất là sau những thời gian bạn làm việc mệt, mỏi mắt, căng thẳng. Không những thế, cây xanh còn góp phần tăng độ ẩm không khí trong nhà. Độ ẩm không khí tăng, các chất như bụi hoặc phấn hoa sẽ được làm giảm đáng kể. Nó giúp chúng ta tránh được những tác nhân gây ra dị ứng.
 • Cây cảnh trong nhà giúp hút tài lộc, may mắn: Người phương Đông thường sử dụng cây xanh bài trí và còn làm tăng vượng khí cho gia đình. Chính vì thế, tuy là trồng cây cảnh trong nhà nhưng bạn vẫn nên lựa chọn vị trí đặt cây. Đồng thời, phải chọn loại cây nào vừa đẹp, vừa phù hợp phong thủy ngôi nhà của mình
Các loại cây cảnh trồng trong nhà
Các loại cây cảnh trồng trong nhà

Qua đó ta có thể thấy cây cảnh trong nhà mang đến rất nhiều lợi ích cho gia chủ trong nhà. Nhưng bên cạnh đó thì không phải loại cây cảnh nào cũng phù hợp với không gian nhà ở. Vậy nên bạn hãy theo dõi thêm bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm lựa chọn cây cảnh trong nhà phù hợp nhé!

Những tiêu chí khi chọn cây cảnh trong nhà

Như đã đề cập thì không phải loại cây cảnh nào cũng phù hợp với không gian nhà ở. Khi chọn cây cảnh trong nhà phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng để bạn lựa chọn một cây cảnh đặt trong nhà mà bạn nên tham khảo.

Chọn cây có tác dụng phong thủy tốt

Hiện nay các cây phong thủy đang được các gia chủ khá ưu chuộng bởi nó không chỉ làm đẹp không gian mà còn giúp thu hút tài lộc cho gia đình. Nhưng như các bạn cũng biết, không phải cây nào cũng có thể được dùng làm cây phong thủy và không phải cây phong thủy nào cũng tốt.

Có những cây phong thủy nếu không được đặt đúng vị trí thì sẽ trở nên phản tác dụng. Có những cây phong thủy mặc dù có tác dụng phong thủy nhưng lại là tác dụng không tốt bởi mục bạn chưa biết cách lựa chọn. Cũng có cây phong thủy tốt với người này nhưng lại không tốt với người kia. 

Cây cảnh trong nhà theo phong thủy
Trồng cây cảnh trong nhà theo phong thủy

Nói tóm lại, tiêu chí đầu tiên để chọn cây phong thủy trồng trong nhà đó là bạn cần phải chọn cây có tính hợp với phong thủy trong gia đình. Những cây này phải thu hút được những điều mà gia chủ cần. Nó được đánh giá cao về phong thủy của những khách hàng trải nghiệm tốt.

Chọn cây để nhà hợp mệnh

Như đã đề cập, việc bố trí cây hợp phong thủy có thể đem lại may mắn, tiền tài và sự trôi chảy trong sự nghiệp của gia chủ. Đây là một yếu tố được các gia chủ quan tâm hàng đầu khi chọn cây cảnh trong nhà. Đó phải là những cây mang đến tài lộc, thành công cho chủ nhân và đặc biệt là hợp với mệnh để công việc ngày càng thăng tiến, may mắn luôn mỉm cười.​ Dưới đây là những màu cây phù hợp với các mệnh trong ngũ hành bạn nên tham khảo.

 • Cây cảnh trong nhà hợp mệnh Hoả: Mệnh Hỏa hợp với cây có những màu thuộc hành: thổ, mộc và thổ. Đại diện là 3 màu: đỏ, xanh lá cây và màu vàng. Bạn nên lựa chọn những loại cây có màu sắc như trên và xem xét vị trí đặt thích hợp để có thể mang lại may mắn và tiền tài.
 • Cây cảnh trong nhà hợp mệnh Thổ: Tương tự như mệnh Hỏa, người mệnh thổ hợp với các loại cây có màu thuộc hành: thổ, hỏa, kim. Người thuộc mệnh thổ nên chọn những cây có màu giống với màu đại diện cho 3 hành này là các màu: vàng, nâu, đỏ, hồng, cam, tím. 
 • Cây cảnh trong nhà hợp mệnh Kim: Tương tự, người mệnh Kim hợp với các loại cây có màu thuộc hành kim và hành thổ. Người thuộc mệnh Kim nên chọn cây cảnh có màu giống với màu đại diện cho 2 hành này là: vàng, nâu, trắng.
 • Cây cảnh trong nhà hợp mệnh Thuỷ: Tương tự, người mệnh Thủy hợp với các loại cây có màu thuộc 3 hành: thủy, kim và hành mộc. Người thuộc mệnh Thủy nên chọn cây cảnh có màu giống với màu đại diện cho 3 hành này là: đen, xanh nước biển, trắng, xanh lá cây.
 • Cây cảnh trong nhà hợp mệnh Mộc: Tương tự, người mệnh Mộc hợp với các loại cây có màu thuộc hành hỏa và hành Mộc. Người thuộc mệnh Mộc nên chọn cây cảnh có màu giống với màu đại diện cho 2 hành này là: đỏ, hồng và xanh lá cây.​
Phong thủy cây cảnh trong nhà
Phong thủy cây cảnh trong nhà

Qua những màu sắc đó bạn có thể lựa chọn được những cây phù hợp với mệnh. Từ đó mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong cuộc sống.

Chọn cây theo sở thích, mong muốn gia chủ

Có lẽ yếu tố quan trọng hơn cả khi mua cây cảnh phong thủy trong nhà đó là bạn phải thích.

Mỗi loại cây sẽ có một đặc trưng và biểu tượng cho thu hút những điều khác nhau trong cuộc sống. Có cây sẽ giúp cho bạn thu hút tài lộc, may mắn, làm ăn thuận lợi. Có cây lại thu hút cho sự thăng tiến trong công việc. Cây khác lại hỗ trợ sức khỏe cho gia đình. Có những cây lại thu hút cho đường tình duyên trở nên suôn sẻ hơn. Tùy vào mong muốn của mình bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm trong cây cảnh nhé!

Chọn cây phù hợp với không gian và vị trí

Không gian nhà ở mỗi vị trí lại có những cách bày trí phù hợp với từng loại cây cảnh trong nhà khác nhau. Vậy nên bạn cũng cần xác định vị trí chọn cây để lựa chọn cây cho phù hợp với không gian.

 • Cây cảnh để bàn: Khi chọn cây cảnh để bàn, nên chọn cây nhỏ, gọn, tránh gây khó khăn trong quá trình giao tiếp. Mặt khác, nên đặt cây ở trước mặt, xa cánh tay để tránh gây đổ vỡ làm ảnh hưởng đến khác thiết bị và tài liệu làm việc. Tốt nhất, bạn nên đặt một chậu cây nhỏ cố định ở một góc bàn làm việc, nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhưng ít khi tác động đến nó. 
 • Cây để trang trí phòng khách : Cây đặt tại góc phòng khách không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trang trí, làm cho không gian nhà ở đẹp , trở nên mềm mại hơn, mà còn giúp thanh lọc không khí. Tuy nhiên, khi chọn cây để góc phòng khách nên lựa chọn những cây có tốc độ phát triển trung bình, không có cành lá sum suê, độ cao vừa phải phù hợp với không gian. Tránh việc cây làm vướng víu, khó khăn trong di chuyển. 
 • Cây để trang trí các phòng khác trong nhà: Khi chọn cây cho các phòng ngủ, phòng bếp, cầu thang,…Chúng ta cũng cần chọn những cây có thể tối ưu được không gian không quá xum sê. Cây phải phù hợp và thích nghi được nhiệt độ trong phòng để tồn tại tốt. Những cây trong phòng sẽ giúp chủ sở hữu cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều.
Cây cảnh trồng trong nhà không cần ánh sáng
Cây cảnh trồng trong nhà không cần ánh sáng

Chọn cây có khả năng ưa bóng, chịu hạn tốt

Chọn cây cảnh để trong nhà các bạn cần chú ý chọn những cây ưa bóng râm là tốt nhất. Lý do của việc chọn cây ưa bóng là vì cây sống chủ yếu trong nhà nên ánh sáng tự nhiên không nhiều, điều kiện như vậy chỉ phù hợp với những cây ưa bóng. Hiện nay các cây cảnh được bán trên thị trường có rất nhiều cây ưa bóng có thể tốt ở trong nhà nên bạn không cần phải quá lo lắng vì không chọn được một cây thuộc loại này.

Cây cảnh trong nhà nếu là cây cần tưới nước nhiều sẽ khiến bạn mất nhiều công chăm sóc, đất cũng thường xuyên ẩm ướt hơn là điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Chính vì lý do này nên đôi khi sẽ không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì thế bạn cũng nên chọn những cây cảnh trong nhà có thể chịu được hạn tốt. Hơn hết những cây này có thể chịu được nhiệt độ phòng tốt.

Kích thước cây 

Khi chọn cây cảnh trong nhà thường sẽ có nhiều cây phù hợp với gia chủ nhưng không phải cây nào cũng phù hợp đặt trong phòng. Bạn không thể chọn một cây thân gỗ to đặt trong phòng khi mà phòng của bạn rất chật chội. Do đó, khi chọn cây phong thủy để trong nhà thì nên chọn cây có kích thước phù hợp với phòng là tốt nhất.

Cây cảnh giả trang trí trong nhà
Cây cảnh giả trang trí trong nhà

Trước khi lựa chọn bạn phải xác định được không gian lớn hay nhỏ để mua cây có kích thước phù hợp. Nếu để trong phòng nhỏ hoặc để bàn thì bạn chỉ nên chọn các cây bonsai hoặc cây có dáng nhỏ sẽ thích hợp hơn khi đặt trong phòng. Tránh ảnh hưởng đến không gian quá chật chội.

Một số loại cây cảnh trong nhà được ưa chuộng hiện nay

Cây cảnh trong nhà ngày nay khá đa dạng, nên mọi người có thể thỏa thích lựa chọn cho không gian của gia đình phù hợp với sở thích riêng. Nhưng chọn loại cây nào để vừa có tính thẩm mỹ vừa mang ý nghĩa may mắn thì không phải ai cũng biết.  Dưới đây là các loại cây cảnh trong nhà được các gia chủ có kinh nghiệm chơi cây lâu năm ưu tiên lựa chọn bạn có thể tham khảo.

Các loại cây cảnh lớn trồng trong nhà

Với những không gian có diện tích lớn sẽ ưu tiên lựa chọn những cây cảnh trong nhà có kích thước lớn để tăng cao tính thẩm mỹ và mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà. Sau đây là một số cây cảnh trong nhà có kích thước lớn phù hợp cho trang trí phòng khách rộng mà bạn nên tham khảo.

Cây kim tiền 

Kim tiền là một cây cảnh trong nhà đồng thời cũng là một cây phong thủy khá nổi tiếng được các gia chủ lựa chọn khá nhiều. Loại cây có rễ to khoẻ và mọng nước, gốc cây phình to trữ nước. Có nguồn gốc từ Châu Phi, cây kim tiền có sức sống mạnh mẽ và dẻo dai trong điều kiện môi trường thiếu nắng, ít nước. Vì thề mà nó càng phù hợp hơn để lựa chọn làm cây cảnh trong nhà.

Cây cảnh trong nhà kim tiền thu hút tài lộc
Cây cảnh trong nhà kim tiền thu hút tài lộc

Trong phong thủy, cây kim tiền được xem là loại cây hội tụ đầy đủ các yếu tố phong thuỷ giúp cho người sở hữu nó có nhiều may mắn. Loại cây này là biểu tượng của Mộc, mang lại tài lộc, thịnh vượng và giàu sang cho gia chủ. Bên cạnh đó, theo ngũ hành thì cây kim tiền phù hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Kim. Nó sẽ giúp cho những người mệnh này có sự thăng tiến nhanh trong công việc và thu hút tiền tài

Nó là loại cây rất thích hợp trong trang trí nội thất ngôi nhà, không mất nhiều thời gian chăm sóc của gia chủ mà vẫn có thể phát triển tốt.

Cây bàng Singapore

Thời gian gần đây, cây bàng Singapore là loại cây được rất nhiều gia chủ lựa chọn làm cây cảnh trong nhà để trang trí cho ngôi nhà của mình. Kích thước của cây không quá to cao, cây bàng Singapore thích hợp đặt trong phòng khách hoặc ban công, làm cho không gian nhà ở thêm sang trọng và tràn đầy sức sống. Nhờ thế mà giúp cho gia chủ thêm phần giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Cây cảnh trong nhà bàng Singapore
Cây cảnh trong nhà bàng Singapore

Trong phong thuỷ học, cây bàng Singapore biểu trưng cho sự giàu sang, tiền tài và may mắn. Loại cây này có nguồn năng lượng mạnh mẽ, mang tới sức khoẻ và bình an cho những người trong gia đình. 

Cây thiết mộc lan 

Cây cảnh trong nhà Thiết mộc lan còn có tên gọi khác là cây phát tài, thiết mộc lan là loại cây thích nghi với điều kiện trong nhà, dễ sinh trưởng và không mất nhiều công chăm sóc từ phía gia chủ. Dáng thẳng đứng và lá mọc gọn gàng, cây thiết mộc lan thích hợp đặt ở trong góc phòng khách hoặc dọc lối đi để trang trí cho không gian nhà ở thêm phần tươi mới.

Theo phong thuỷ học, thiết mộc lan biểu trưng cho sự may mắn và tài lộc. Trồng thiết mộc lan trong nhà sẽ mang lại cho gia chủ tiền tài, nhất là khi cây ra hoa. Đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà, cây sẽ đại diện cho hành Mộc, mang lại may mắn cho gia đình. 

Cây cảnh trong nhà Thiết mộc lan
Cây cảnh trong nhà Thiết mộc lan

Khi trồng thiết mộc lan, nhiều người cũng thường quan tâm đến số lượng cành cây. Theo quan niệm của những chuyên gia về cây cảnh thì khi trồng thiết mộc lan 2 cành tượng trưng cho sự trọn vẹn, may mắn trong tình duyên. 3 cành tượng trưng cho hạnh phúc. 5 cành tượng trưng cho sức khoẻ và bình an. 8 cành biểu trưng cho sự phát tài, phát lộc. Qua đây bạn có thể lựa chọn số cành cây để mang lại những may mắn theo mong muốn của bạn.

Cây vạn niên thanh 

Các loại cây cảnh trong nhà có kích thước lớn không thể không nhắc đến cây vạn niên thanh. Đây là loại thân thảo, rễ chùm ngắn và lá cây xanh với màu trắng ở giữa phiến lá, lan ra dần từ gân lá. Vạn niên thanh là loại cây sống lâu năm, rất dễ trồng và chăm sóc. Rất thích hợp cho môi trường trong nhà nên nó được các gia chủ lựa chọn khá nhiều.

Cây cảnh trong nhà vạn niên thanh
Cây cảnh trong nhà vạn niên thanh

Theo quan niệm phương Đông, vạn niên thanh biểu trưng cho sự cát tường, trường tồn. Có ý nghĩa mang đến tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Cũng vì thế mà vạn niên thanh thường được dùng làm quà tặng tân gia, khai trương. Theo phong thủy cây vạn niên thanh phù hợp với những người tuổi Thìn. Đặt chậu vạn niên thanh ở hướng Đông Nam trong nhà hoặc trên bàn làm việc sẽ giúp cho gia chủ gặp thuận lợi, bình an, hoá giải sát khí. 

Vạn niên thanh có màu trắng xanh nên thích hợp với những người mệnh Kim hoặc mệnh Thuỷ. Trồng loại cây này trong nhà sẽ giúp cho người mệnh Kim và mệnh Thuỷ thăng tiến đường công danh, gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Cây dừa cảnh trong nhà

Cây dừa cảnh ngoài khả năng ngăn bụi, cung cấp oxi và tạo thêm mảng xanh trong nhà, trong văn phòng hoặc công ty, chúng còn mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy. Nhờ vậy mà đây cũng là loài cây đang được các gia chủ lựa chọn nhiều để làm cây cảnh trong nhà.

Ngoài ra cây dừa cảnh giúp tăng cường dương khí và giảm âm khí từ bên ngoài vào. Thế nên, rất nhiều công ty và cửa hàng kinh doanh đặt 2 chậu cây dừa cảnh tại cửa ra vào hoặc đặt cây dừa cảnh trong công ty, cửa hàng. Như vậy, cây dừa cảnh không những giúp trang trí cho khuôn viên công ty, cửa hàng mà còn giúp thu hút sự may mắn, thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó, thân cây dừa cảnh thẳng đứng, gốc to và vững chãi, tàu lá xum xuê cũng mang ý nghĩa thịnh vượng trong kinh doanh.

Cây cảnh trong nhà hợp tuổi bính thìn
Cây cảnh trong nhà hợp tuổi bính thìn

Cây dừa cảnh được trồng trong nhà mang ý nghĩa của sự bình yên, xua đuổi những điều xúi quẩy không hay. Nhờ vậy cây dừa cảnh giúp các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Cây trúc bách hợp cũng là một gợi ý hoàn hảo nếu bạn muốn trưng cây trong nhà. Loài cây này vừa giúp không gian thêm xanh mát mà còn mang lại sự thịnh vượng, cát lợi cho gia chủ.

Cây cảnh mini trong nhà

Cây cảnh mini để bàn là những cây có kích thước nhỏ nhắn thường được trồng trong các chậu cây, chậu treo thích hợp trang trí trên bàn làm việc, văn phòng, bàn học,…giúp cho không gian trở nên màu sắc, cải thiện bầu không khí xung quanh mà còn đem nhiều ý nghĩa tốt đến gia chủ.

Cây cảnh trong nhà kim ngân

Cây Kim ngân trồng trong nhà là loại cây được đánh giá cao về phong thủy, mang lại may mắn, giàu có cho người sở hữu. Kim ngân thích hợp với khí hậu nóng ẩm, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ.  Loại cây này có thể đặt ngoài trời, trước hiên nhà, cây nhỏ trồng trong chậu để đặt trên bàn để mang lại cảm giác thư thái cho người làm việc. 

Cây cảnh trong nhà
Cây cảnh trong nhà

Cây có hai loại chính là kim ngân xoắn và kim ngân thẳng. Dựa theo cách trồng có thể phân loại là kim ngân chậu gốm và kim ngân thủy sinh trồng trong nước, không cần tưới. Cả 2 loại này đều có lá và rễ như nhau. Nhìn chung loại cây này được đánh giá là cây được nhiều sự lựa chọn nhất của các  gia chủ cho không gian nhà ở.

Cây may mắn mini

Cây may mắn được trồng trong chậu sứ nhỏ với lớp cỏ xanh mượt bên dưới, mỗi cây thường có 3 hoặc 5 quả, bao quanh thành hình tròn phần dưới thân tạo nên sự hài hòa, vững chắc. Cây sống tốt trong môi trường có ánh sáng nhẹ, tượng trưng cho sự sung túc, đem đến phúc khí cho ngôi nhà, phòng làm việc,… giúp gia chủ luôn giữ được sự tinh thông, sáng suốt.

Cây may mắn mini để bàn
Cây may mắn mini để bàn

Như chính tên gọi của nó thì cây mang lại may mắn cho người sở hữu nó. Nó cũng là một trong những cây có sức hút trong trang trí bàn làm việc phù hợp với mọi không gian.

Cây sen đá

Cây sen đá tượng trưng cho sức sống bền bỉ và sự vĩnh cửu cùng thời gian. Lá cây là sự hòa trộn đặc biệt giữa màu xanh của sen đá kim cương lá màu xanh da trời mà không có ở bất cứ loài cây nào. Đường kính của một cây trưởng thành là từ 7 – 12 cm. Thân cây ngắn nối liền với rễ cây. Rễ cây thuộc họ rễ chùm bao quanh phần đất bên dưới giúp hút dinh dưỡng đi nuôi cây.

Sen đá có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu của đại học Havard đã chứng minh rằng sen đá có tác dụng hút các tia bức xạ có hại từ các thiết bị máy tính, điện thoại… bảo vệ rất tốt cho sức khỏe cơ thể cũng như da. Nếu bạn có một chậu sen đá trên bàn làm việc, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Cây cảnh trồng trong nhà tốt cho sức khỏe
Cây cảnh trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Loại cây này cũng rất dễ trồng, phù hợp với mọi môi trường tự nhiên nên dễ dàng sinh sống tốt mà không cần sự can thiệp chăm sóc quá nhiều. Cây cũng có giá thành khá rẻ so với các cây cảnh trong nhà nên được mọi người ưa chuộng rất nhiều.

Cây phú quý

Cây phú quý không chỉ là cây cảnh mini trong nhà mà còn được xem là loại cây phong thủy hàng đầu. Cây thuộc loại thực vật thân thảo có rễ chùm, lá cây có hai màu xanh và đỏ hồng rất bắt mắt. Nhiều người trồng cây phú quý trong nhà với mong muốn cây sẽ mang lại sự giàu sang và tài lộc đến cho mình. Đặc biệt cây cảnh trong nhà phú quý rất hợp với người mệnh Hỏa.

Cây cảnh trong nhà phú quý
Cây cảnh trong nhà phú quý

Thông thường cây phú quý được trồng thủy sinh nhiều hơn là trồng trong chậu đất. Nên đặt cây tại các vị trí có ánh sáng hắt như gần cửa sổ và ban công để cây giữ được màu đỏ đẹp.

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ là loại cây nổi tiếng dễ sống và sinh trưởng mạnh. Các lá cây có màu xanh tươi và mọc theo hình răng cưa. Cành lá dương xỉ mọc rất xum xuê nên trang trí cây trong phòng giúp không gian trở nên tươi sáng và dịu mát hơn. Nó còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường của người sở hữu nó. Mang đến sự sáng suốt trong quyết định các công việc.

Cây cảnh trong nhà lọc không khí
Cây cảnh trong nhà lọc không khí

Ngay cả trong tự nhiên ta cũng bắt gặp cây dương sỉ ở nhiều nơi như góc tường hay kẽ đá. Bởi cây dương xỉ có sức sống cực kỳ mãnh liệt và thích nghi hoàn cảnh tốt. Trồng cây dương xỉ, bạn không cần phải chú ý chăm sóc quá nhiều. Thỉnh thoảng chỉ cần tưới nước ẩm đất là cây dương xỉ đã phát triển tốt rồi.

Các loại cây dây leo làm cảnh trong nhà

Nếu bạn nghĩ rằng căn nhà mình quá nhỏ để có thể trang trí thêm bất cứ thứ gì thì đó thật sự là một sai lầm. Bởi những chậu cây dây leo sẽ không chiếm quá nhiều diện tích mà lại tăng thêm tính thẩm mỹ, điểm nhấn cho không gian sống. Vừa tạo không khí trong lành lại không tốn nhiều chi phí mua đồ trang trí. Ban công, cửa sổ làm việc hay kệ treo tường đều có thể trang trí một chậu cây dây leo có kích thước phù hợp.

Cây trầu bà

Cây Trầu bà là một trong những loại cây dây leo trồng trong nhà rất phổ biến hiện nay bởi hình dáng mềm mại, lá hình tim màu xanh mát mắt, tạo ra bầu không khí trong lành, đảm bảo phong thủy ngôi nhà. Loài cây này có khả năng ngăn cản các tia bức xạ từ thiết bị điện tử như smartphone, máy tính,… gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, giúp bầu không khí trong nhà bạn luôn được an toàn. Do đó, loại cây này có thể trồng trong chậu để phòng khách, trước hiên nhà hoặc kệ để cây cảnh trong nhà, vách ngăn của ngôi nhà.

Cây cảnh trong nhà lá to
Cây cảnh trong nhà lá to

Trong phong thủy, cây trầu bà được tin là mang đến may mắn, bình an và thành đạt trong học tập, trong công việc đối với người sở hữu và chăm sóc nó. Nó còn giúp cho cho bạn có được sự minh mẫn và sáng suốt trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Cây thường xuân trồng trong nhà

Cây thường xuân là cây cảnh trồng trong nhà được các gia chủ khá ưa thích. Nó còn có tên gọi khác là dây lá Nho, thuộc loại dây leo dễ trồng tại nhà. Cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Khả năng thích ứng với mọi loại tư thế, địa hình khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chơi cây.

Thường xuân với những chiếc lá nhìn xa như những bông hoa li ti màu xanh. Những cành thường xuân rủ hoặc leo tuỳ vào cách trồng, chăm sóc và uốn của bạn. Loài cây cảnh trong nhà này không tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng luôn giữ được vẻ rực rỡ ngay trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. Do đó, bạn có thể trồng trong chậu để treo ở ban công hoặc trong phòng khách đều được.

Những loại cây cảnh trồng trong nhà hút tài lộc
Những loại cây cảnh trồng trong nhà hút tài lộc

Trong y học, cây thường xuân còn được sử dụng như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh khác nhau như giải độc cơ thể, hạ đường huyết,…Nó được đánh giá là loại cây mang đến công dụng đa năng với cuộc sống con người.

Cây bình an

Nhắc đến cây dây leo trồng trong nhà chúng ta không thể thiếu đó là cây Bình an. Cây có hình chiếc lá nhỏ nhắn nhưng nhìn khá khác lạ. Đặc biệt cây được mọc thành bụi, thường được trồng trong lọ để bàn hoặc trên trên góc nhà và hành lang. Lá cây Bình An có các đường viền dọc theo thân lá.

Cây Bình an có sức sống mãnh liệt, xanh tốt quanh năm và ít bị sâu bệnh. Đây cũng thuộc các lý do khiến cây Bình an chiếm được tình cảm của người trồng. Trong phong thủy, cây tượng trưng cho lời cầu phúc và bảo vệ gia chủ và các thành viên trong nhà khỏi điềm xui, thúc đẩy sự nghiệp phát triển. Cây còn có khả năng tiêu trừ âm khí, cầu tài cầu lộc,

Phong thủy cây cảnh trong nhà theo tuổi
Phong thủy cây cảnh trong nhà theo tuổi

Đặc biệt, cây rất phù hợp với những người thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc, căng thẳng do cây dễ sinh cơ đổi mới tâm tình.

Cây Lan Tim

là cây dây leo trong nhà được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Với những chiếc lá hình trái tim, nhỏ nhắn, xinh xắn mọc đối nhau trên cành cây dài rũ xuống rất mềm mại và quyến rũ người nhìn. Cả cây và lá đều hòa chung một màu xanh mướt, tạo cảnh quan xung quanh trở nên sinh động, tràn đầy sức sống. Nhờ vậy tâm trạng cũng được thư giãn, giảm căng thẳng.

Thiết kế cây cảnh trong nhà
Thiết kế cây cảnh trong nhà

Ngay cái tên của cây đã nói lên rằng loài cây lan tim này tượng trưng cho tình yêu. Không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu gia đình, bạn bè. Nên cây còn được xem là biểu trưng cho sự hoà thuận, êm ấm trong gia đình.

Cây Cỏ Lan Chi

Cỏ Lan Chi còn được gọi là cây Dây Nhện. Là một loại cây dây leo trồng trong nhà có lá mảnh, thon dài với đầu nhọn, mọc từ gốc tỏa và đều ra xung quanh. Có khi mép lá có màu trắng ngà, lòng lá xanh; Đôi lúc thì mép lá có màu xanh, lòng lá trắng.

Bố trí cây cảnh trong nhà theo phong thủy
Bố trí cây cảnh trong nhà theo phong thủy

Cỏ Lan Chi được mệnh danh là “máy lọc không khí”, bởi theo những nghiên cứu thì cây có khả năng hấp thụ các khí độc như CO, NO3 từ các lò than, thiết bị điện hay những chế phẩm nhựa thải ra. Đặc biệt là khí benzen, hay nicotin có trong khói thuốc lá rất đọc hại cho con người.

Cách bày trí cây cảnh trong nhà chuẩn phong thủy

Ngoài việc chọn mua cây cảnh trong nhà sao cho phù hợp thì việc bày trí cây cảnh sao cho thu hút và bắt mắt cũng rất quan trọng. Giống như chọn cây thì việc bày trí cũng phải dựa trên nhiều yếu tố về cả thẩm mỹ và phong thủy mà các gia chủ cần lưu ý. Bạn có thể tham khảo cách gợi ý bày trí dưới đây để mang lại một không gian như ý.

Đặt cây theo hướng, góc

Quan niệm phong thủy cho rằng hành Mộc của cây cối nằm ở hướng Đông. Điều ấy cũng trùng hợp với việc hướng Đông đón nắng sớm nhẹ nhàng, là hướng của sự sống. Do đó, nên đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam căn nhà để giúp cây sinh trưởng tốt và thu hút tài lộc.

Hướng Nam thuộc hành Hỏa, không thích hợp đặt cây cối, thế nhưng nếu để vài cây có năng lượng mạnh như Thiết Mộc Lan, Đại Phú Gia, Lưỡi Hổ, … thì sẽ chắn được điều xui xẻo cho căn nhà. Cách bố trí cây xanh trong nhà hợp lý là tránh đặt cây ở hướng Bắc, Tây vì cây cối dễ chết, không tốt cho gia chủ.

Đèn trồng cây cảnh trong nhà
Đèn trồng cây cảnh trong nhà

Những nơi góc cạnh của căn nhà, chỗ lồi lõm, cột nhà, … không tốt về mặt phong thủy trong không gian sống. Bạn có thể đặt vài chậu kiểng tán lá tròn giúp che bớt năng lượng tiêu cực, lan tỏa điềm lành khắp căn phòng.

Đặt cây theo vị trí

Quan trọng nhất trong cách bố trí cây cảnh trong nhà là tuyệt đối không được đặt cây chắn lối đi, nhất là cửa chính, vì sẽ cản trở đường tài vận cũng như điều may mắn trong cuộc sống. Đồng thời, tránh đặt cây dưới máy lạnh hoặc dưới gầm cầu thang, tầng hầm, … là những nơi quá nhiều khí âm, ẩm ướt dễ khiến cây chết hoặc tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng trú ngụ.

Mỗi vị trí khác nhau trong căn nhà cần bố trí cây xanh khác nhau. Phòng khách cần sự tươi mới, những cây phong thủy thu hút tài lộc. Phòng làm việc cần cây giúp giải tỏa stress, đem lại năng lượng tích cực. Phòng ngủ nên bố trí cực kỳ ít cây với hương sắc dễ chịu an thần, có cơ chế sinh học. Phòng tắm cần cây có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, lọc không khí tốt.Phòng bếp thì trồng cây lọc mùi hôi, sức sống mạnh mẽ hoặc cây thảo mộc, rau củ ăn được.

Bố trí cây xanh hài hòa về màu sắc và số lượng

Cây xanh trồng trong nhà cần phối hợp hài hòa giữa màu sắc, hình dáng của cây, hoa và không gian trong phòng. Cần tạo nên không gian thiên nhiên khiến con người thoải mái và tăng thêm sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Những cây và chậu có màu sắc quá sặc sỡ chỉ thích hợp trồng ở cổng, ban công hoặc sân thượng, không nên mang vào nhà.

Hướng đặt cây cảnh trong nhà
Hướng đặt cây cảnh trong nhà

Về số lượng, cây trồng nhiều, dày quá sẽ làm hạn chế đi lượng ánh sáng mà cây được hấp thụ, từ đó làm giảm dương khí, gây ra những tác động tiêu cực đến vận may của người trồng. Đồng thời, trong nhà chứa quá nhiều cây, khi cây hô hấp vào ban đêm có thể thải ra khí cacbonic làm không gian căn phòng ngột ngạt hơn.

Cách chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà

Để cây cảnh trong nhà luôn được tươi tốt đòi hỏi gia chủ phải có cách chăm sóc phù hợp cho từng loại cây. Có như thế cây mới có thể phát triển và mang lại tài lộc cho gia đình. Đối với những cây cảnh và cây phong thủy hiện nay thường được các chuyên gia bán cây tư vấn và hướng dẫn cho cách chăm sóc riêng cho từng loại cây. Ngoài ra bạn cũng cần phải dựa vào cách chăm sóc cơ bản dưới đây để cho cây phát triển.

Cung cấp đủ lượng nước cho cây

Quan trọng nhất của chăm sóc cây cảnh trong nhà là cung cấp đủ lượng nước cho cây. Để làm được điều này, người trồng cần nắm vững đặc tính của cây cảnh là cây thích ẩm ướt hay chịu hạn. Cây ưa ẩm cần lượng nước nhiều hơn, các cây mọng nước thì phải tưới nước cách nhau và giữ đất khô thoáng.

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường bề mặt đất trong chậu, nếu đất trở nên nhạt màu hoặc hơi nứt thì nên tưới nước. Hoặc dùng tay ấn vào trong đất để cảm nhận độ khô của đất mà kịp thời cung cấp nước cho cây. Lưu ý, chỉ sử dụng nước sạch, không nhiễm mặn nhiễm phèn hay axit. Đồng thời, nước cần ở nhiệt độ thường, không dùng nước lạnh, nước đá hay nước nóng để tưới cho cây.

Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà
Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cây thiếu nước sẽ vàng lá hoặc chuyển nâu, khô khốc không sức sống, teo tóp và phát triển chậm. Cây thừa nước thì lại úng nhũn, hư thối. Để tưới đủ nước mà không gây ứ đọng, bạn cần chọn chậu trồng cây có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Hãy ghi nhớ rằng, các chậu trồng từ vật liệu như nhựa, kim loại và thủy tinh sẽ gần như không hấp thụ được nước như gốm hoặc đất sét. Do đó, nếu trồng cây ưa khô hạn thì chậu đất nung là tốt nhất.

Đáp ứng đủ lượng ánh sáng cần thiết

Bất kỳ loài thực vật nào cũng đòi hỏi ánh sáng mặt trời để trải qua quá trình quang hợp. Chất lượng, thời gian và cường độ ánh sáng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tùy loại cây cảnh trong nhà mà cần ánh sáng nhiều hay ít. Và cũng có những loại cây cảnh trong nhà sống tốt trong bóng râm nhưng vẫn cần ánh sáng.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản hơn nhiều bởi cây không cần ánh nắng mặt trời trực tiếp, lại kỵ nắng gắt. Thay vào đó, chỉ nên đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp như cửa sổ, ban công, … Hoặc dùng đèn huỳnh quang để chiếu cho cây. Bên cạnh đó bạn có thể lấy ánh sáng cho cây bằng cách đặt đèn nhân tạo, bạn có thể mang những cây ưa ánh sáng vào nhà.

Kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà
Kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà

Chỉ cần sử dụng đèn LED màu xanh cho những cây cảnh lá màu và đèn LED màu đỏ cho cây có hoa. Hoặc một mẹo khác là tạo một góc bằng gương để phản chiếu ánh nắng mặt trời để làm sáng các góc tối.

Tránh di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều

Kể cả con người cũng cần có thời gian để thích nghi với điều kiện mới và nếu thay đổi quá đột ngột thì dễ bị sốc phản vệ. Thực vật cũng vậy, nên tránh sự di chuyển thường xuyên. Nhất là từ trong bóng tối mang ra nơi có ánh nắng gắt. Như vậy sẽ làm cây cảnh trong nhà không kịp thích nghi dẫn đến yếu và chết cây. Hoặc khiến cây khó phát triển tốt.

Bên cạnh đó, đặc biệt tránh việc cây đang phơi nắng mà tưới nước. Bởi như thế sẽ khiến cây bị sốc nhiệt. Làm cây bị bỏng, rát và rất dễ dẫn đến chết cây. Muốn tăng hay giảm nhiệt độ, ánh sáng tác động lên cây đều cần làm từ từ.

Tăng độ ẩm trong phòng

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng, nhưng hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, và đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt.

Cây cảnh trong nhà đuổi muỗi
Cây cảnh trong nhà đuổi muỗi

Một cách làm khác đó là sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có thể độ ẩm. Trồng các chậu cây gần nhau cũng làm cho chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại lẫn nhau.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà

Nếu con người cần ăn để sống thì cây cũng cần phân bón để được phát triển thuận lợi. Ba chất mà cây trồng cần nhất là Nitơ, Kali, Phốt pho. Cây cảnh lá màu cần nhiều Nitơ. Cây cảnh cho hoa cần lượng Kali cao. Phốt pho là chất khoáng tối quan trọng để giúp cây được sinh trưởng tốt, ra hoa nhanh, kết quả sớm.

Đối với cây trồng trong nhà, việc bón phân không nên dùng cách trực tiếp lấy xẻng khoét đất như cây ngoài vườn. Đa số cây đều được trồng chậu nhỏ, làm vậy dễ gây đứt rễ, nứt chậu. Bạn có thể thả phân bón tan chậm trên bề mặt đất để nó từ từ ngấm vào đất sau mỗi lần tưới nước. Hoặc pha loãng phân bón cùng nước sạch và tưới quanh gốc cho cây. Cây trồng thủy sinh thì dùng dung dịch dinh dưỡng pha vào nước theo liều lượng nhất định.

Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh trong nhà

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên. Xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Optimized cay canh trong nha 26
Cây cảnh trong nhà

Song song với việc cắt tỉa là hãy chú ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn để cây luôn tươi xanh và phát triển tốt hơn. Hơn hết bạn cũng cần biết những kỹ thuật cắt tỉa cho từng loại cây để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có như thế cây mới phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt được.

Bảo vệ cây khỏi những nguy hiểm

Cây cảnh trồng trong nhà tiềm ẩn nguy hiểm bởi sự tấn công của thú cưng hoặc trẻ nhỏ. Nhiều con vật như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trồng trong chậu vương vãi, làm ngã đổ cây. Trẻ nhỏ thì hay dùng kéo hoặc tay cắt, bẻ lá cành. Khi đó cây sẽ bị ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tồn tại. Khi trồng cây cảnh trong nhà bạn cần lưu ý bảo vệ cây khỏi những đối tượng này.

Đồng thời, nhiều cây cảnh tuy trồng được trong nhà nhưng trong thân, lá, rễ hay hoa có một phần chất độc gây bỏng rát hoặc ngộ độc nếu chạm phải hoặc ăn nhầm. Bạn cần đặt cây tránh để thú cưng hoặc trẻ nhỏ nghịch vào cây để không bị gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà là cả một quá trình. Tuy không có khó khăn gì nhiều nhưng bạn cũng cần chú ý đến những điều nhỏ để cây luôn được tươi tốt và mang đến may mắn cho gia đình.

Mua cây cảnh trong nhà ở đâu?

Hiện nay các cửa hàng phân phối cây cảnh trong nhà khá đa dạng và ngày càng nhiều. Nên các gia chủ có thể dễ dàng mua và lựa chọn các loại cây để trang trí cho không gian nhà ở một cách tiện lợi. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm những địa chỉ bán cây cảnh uy tín để cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt với môi trường mới.

Hơn hết tại đây có những chuyên gia về cây cảnh bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn về cách chăm sóc loại cây đó sao cho phù hợp. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên về cây hợp với không gian và phong thủy trong gia đình. Có như thế cây cảnh trong nhà mới trở nên ý nghĩa với gia đình của mình.

Kinh doanh cây cảnh trong nhà
Kinh doanh cây cảnh trong nhà

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu cây cảnh trong nhà trên các cửa hàng thương mại điện tử. Tại các cửa hàng này hiện nay được phân phối và tài trợ nhiều nên được đông đảo khách hàng lựa chọn cho tiêu dùng hàng ngày. Những cây cảnh trong nhà cũng  vậy, bạn sẽ được thỏa thích lựa chọn những mẫu mã cây cảnh trong nhà đẹp mắt, hợp phong thủy với những thông tin rõ ràng. 

Giá thành tại các cửa hàng trên đây cũng được ưu đãi hơn rất nhiều so với ngoài cửa hàng. Vì thế mà khách hàng khá ưa thích lựa chọn. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm những địa chỉ có lượt đánh giá cao của những khách hàng mua trước để yên tâm về chất lượng của cây.

Tạm kết

Cây cảnh trong nhà không chỉ đơn thuần là để trang trí nhà cửa mà ngày nay nó còn được ứng dụng cao mang đến phong thủy tốt cho chủ sở hữu nó. Các mẫu mã của cây cũng ngày càng đa dạng từ kích thước lớn, kích thước nhỏ phù hợp với từng không gian trong gia đình. Hy vọng với những mẫu cây được gợi ý trên cùng cách chăm sóc cây đúng cách có thể giúp bạn có được những mẫu cây cảnh trong nhà ưng ý.

Share.

Leave A Reply