Thịt gà là loại thịt trắng lành tính, giàu dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Đây cũng là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau. Một trong số đó chắc chắn không thể không nhắc đến chính là cánh gà chiên nước mắm đậm đà, thơm nức mũi. Để làm được món ăn ngon chuẩn nhất, khâu sơ chế và tẩm ướp vô cùng quan trọng. Nếu bạn đã từng làm mà chưa thành công, xem ngay công thức làm cánh gà chiên nước mắm mình chia sẻ sau đây nhé.
Nguyên liệu
Cánh gà chiên nước mắm không chỉ là món ăn mặn ngon, đậm đà. Mà hơn hết đây còn được xem là thức ăn vặt, là mồi nhậu lai rai cực cuốn mà ai cũng thích mê. Để có được thành phẩm món ăn ngon tuyệt hảo, điều quan trọng trước hết bạn cần chú ý chính là khâu lựa chọn nguyên liệu. Theo đó cánh gà tươi, sạch, giàu dinh dưỡng, kết hợp với nước mắm ngon hảo hạng thì mới mang đến thành phẩm giòn tan bên ngoài, dai ngọt bên trong và thấm đẫm nước mắm chua ngọt được.
Cánh gà: 6-7 cái
Nước mắm ngon: 3 thìa canh
Bột năng: 50g
Tỏi: 4 tép
Hành tím: 1 củ
Ớt hiểm: 1 quả
Gia vị thông dụng; dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối.
Với những nguyên liệu này, các bạn có thể chế biến thêm các món ngon từ gà như:
Sơ chế nguyên liệu
Khâu sơ chế và tẩm ướp gia vị cho cánh gà đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành bại của món ăn. Tuy nhiên nếu biết cách và tỷ lệ chính xác thì bạn có thể thực hiện rất dễ dàng. Cụ thể như sau:
Cánh gà sau khi mua về bạn rửa sơ với nước, nhặt bỏ lông gà nếu còn sót. Tiếp đó dùng muối hạt chà xát bên ngoài bề mặt cánh gà để loại bỏ mùi hôi. Thay vì muối hạt, chị em cũng có thể sử dụng rượu trắng, giấm ăn hoặc vài lát chanh cùng gừng đập dập để khử hôi rất hiệu quả.
Sau đó bạn rửa sạch cánh gà rồi để ráo. Tiến hành tẩm ướp gia vị cho cánh gà trước khi chế biến để món ăn thơm ngon, đậm đà hơn. Công thức ướp bạn có thể tham khảo như sau: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, ít tiêu xay. Để thịt gà ngấm gia vị nhanh hơn, bạn có thể dùng một chiếc tăm hoặc nĩa inox đâm bên ngoài cánh gà.
Hành tím, tỏi và ớt bạn sơ chế, rửa sạch rồi băm nhuyễn là được.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều không chỉ mâm cơm gia đình mà còn có trong thực đơn của rất nhiều quán ăn, nhà hàng. Sau khi ướp khoảng 30-45 phút, bạn mang cánh gà ra chuẩn bị chế biến thôi.
Bước 1: Đổ bột năng đã chuẩn bị ra bát tô, sau đó lần lượt cho cánh gà vào lăn đều để lớp bột áo toàn bộ lên phần cánh gà.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khoảng 2/3 chảo rồi lần lượt thả cánh gà vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ. Bạn nhớ đảo đều để phần cánh gà được chín vàng đều các mặt, tránh cho việc mặt cháy mặt chưa chín sẽ giảm tính thẩm mỹ của món ăn.
Bước 3: Khi cánh gà chuyển sang màu vàng cánh gián và dậy mùi thơm thì vớt ra để lên rây cho ráo dầu. Hoặc bạn có thể để cánh gà sau khi chiên lên giấy thấm dầu cũng được.
Bước 4: Chuẩn bị một bát con để pha nước sốt, công thức gồm có: 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 2 thìa nước lọc khuấy đều cùng hành tỏi ớt đã băm. Bạn có thể thay ớt cay bằng tương ớt để phần sốt lên màu đẹp nhé. Bây giờ chị em chỉ cần cho nước sốt vào chảo đun sôi, rồi cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho đến khi sốt sệt lại là xong rồi.
Thành phẩm món ăn
Món cánh gà chiên nước mắm tưởng khó nhưng lại cực kỳ dễ thực hiện. Với cách làm như trên, mình đảm bảo ai cũng sẽ làm thành công ngay lần thử đầu tiên đấy. Bạn đừng lo lắng vì kể cả khi bạn không có năng khiếu trong việc bếp núc thì vẫn có thể tự tay vào bếp để đãi cả nhà.
Từng miếng cánh gà được chiên vàng ươm, thấm đẫm nước mắm tỏi ớt chua ngọt đảm bảo cắn đến đâu là đã miệng đến đấy. Chị em nhớ chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa chuột hoặc cơm nóng để thưởng thức kèm nhé. Đặc biệt trong những ngày se se lạnh, làm món này đãi bọn trẻ nhà bạn thì đứa nào cũng thích mê luôn. Các ông chồng mà có đĩa này lai rai trong bữa nhậu thì phải gọi là “hết nước chấm”. Chị em triển ngay để ghi điểm cùng mình thôi nào.
Xem thêm: Tổng hợp 7 cách làm sữa bí đỏ tại nhà cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng
Bí quyết lựa chọn cánh gà tươi ngon
Yếu tố quyết định một món ăn ngon đến từ 30% là nguyên liệu và 70% là cách chế biến. Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon, đầy đủ và chi tiết nhất bạn đã biết rồi đấy. Tuy nhiên để chọn được cánh gà tươi, sạch, vừa mới mổ và đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết đâu.
Theo đó cánh gà chiên nước mắm ngon thường là cánh gà công nghiệp có nhiều thịt, bên ngoài hơi dai còn thịt trong mềm ngọt tự nhiên. Khi chọn mua cánh gà, bạn nên quan sát và chọn những cánh có màu vàng tự nhiên, không bị tím tái hay bị nổi nốt đỏ sần sùi. Hơn nữa cánh gà ngon phải có mùi thơm tự nhiên, độ đàn hồi cao, và khi sờ không bị dính tay. Bạn có thể dùng ngón tay ấn vào thịt, chiếc cánh nào thịt hồi lại ngay thì chứng tỏ là cánh mới và tươi ngon.
Đặc biệt chị em không nên lựa chọn những chiếc cánh có màu sắc tím tái, có vết bềm, thịt nhão và có mùi hôi lạ, bị chảy nhớt nhé. Đây là dấu hiệu cho thấy gà bị bệnh, hoặc gà đã chết trước khi làm thịt nên không còn tươi ngon nữa. Chế biến cánh gà như vậy sẽ khiến món ăn bị nát, không ngon. Thậm chí là ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Vì thế khi mua nguyên liệu nấu nướng, chị em nhớ lựa chọn thật cẩn thận nhé.
Tạm kết
Trên đây là cách làm cánh gà chiên nước mắm thơm ngon siêu dễ mà ai cũng có thể thực hiện thành công. Bên cạnh cách làm gà rang muối, gà rang gừng,… phổ biến trong mâm cơm thì hôm nay bạn hãy đổi gió bằng món cánh gà chiên nước mắm thơm phức, ngon tuyệt này. Chỉ cần nghĩ đến cảm giác khi cắn từng miếng cánh gà giòn ngọt, đậm đà, thơm nức mùi mắm tỏi ớt là đã ứa nước miếng rồi. Chúc chị em thành công. Và đừng quên khoe thành quả món ăn dưới phần comment của bài viết nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chế biến, liên hệ ngay với Hapigo để được giải đáp kịp thời nha.