Nhắc đến các món sườn ngon thì chắc chắn không thể bỏ qua sườn xào chua ngọt làm ai cũng mê tít. Đây là món ăn sum vầy, hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và hình thức vô cùng bắt mắt. Sự kết hợp và hòa quyện của các loại nguyên liệu, gia vị tạo nên một món ăn ngon bá cháy, kích thích vị giác vô cùng. Vì vậy mỗi lần nghe hoặc thoạt nhìn qua món sườn xào này, đảm bảo ai cũng sẽ ứa nước miếng đến phát thèm ngay. Cách nấu sườn xào chua ngọt tưởng khó nhưng cực kỳ dễ dàng mà không hề tốn thời gian. Cùng mình tìm hiểu cách chế biến món này theo 2 kiểu đặc trưng của miền Bắc và miền Nam ngay sau đây nhé.
Sự khác nhau giữa cách biến tấu miền Bắc và miền Nam
Sườn xào chua ngọt là món ngon quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình Việt. Và đặc biệt rất được yêu thích trong các dịp quan trọng khi gia đình sum vầy, tụ họp. Nguyên liệu chính của món ăn vẫn là sườn heo tươi, kết hợp với nhiều loại thực phẩm và gia vị khác để tạo nên 4 vị đặc trưng là: chua – cay- mặn – ngọt.
Tuy nhiên cũng tùy theo đặc trưng của ẩm thực mỗi vùng, món ăn này sẽ có cách chế biến và hương vị rất độc đáo. Với người dân miền Nam, cách nấu sườn xào chua ngọt không thể thiếu các loại nguyên liệu đi kèm khác là rau củ. Trong đó được sử dụng nhiều nhất là thơm, hành tây, cà chua, ớt chuông,…
Ngược lại với món ăn này, người miền Bắc lại chế biến có phần đơn giản hơn. Món ăn cũng có sự kết hợp của các loại thực phẩm tươi ngon khác. Nhưng chủ yếu nếu không có cũng không sao cả. Tuy nhiên các gia vị mà gia đình nào cũng có như hành tỏi khô, chanh, đường, nước mắm ngon,… thì không thể bỏ qua được.
Cách nấu sườn xào chua ngọt kiểu Bắc ngon nhất
Nguyên liệu
Không để chị em phải chờ lâu hơn nữa, cùng mình xách giỏ ra chợ chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn ngon tuyệt này nhé. Lưu ý là bạn phải đi chợ sớm, chọn hàng bán có uy tín để đảm bảo thực phẩm mua về tươi, sạch và an toàn nha.
Sườn heo non: 600g
Đường trắng: 5 thìa canh
Tỏi: 2 củ
Nước mắm ngon: 4 thìa canh
Tương ớt: 5 thìa canh
Hành tím: 3 củ
Cà chua: 1 quả
Hành tây: ½ củ
Giấm gạo: 4 thìa
Gia vị thông dụng khác: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
Vậy là khâu chuẩn bị nguyên liệu đã hoàn tất rồi, trước khi tìm hiểu cách nấu sườn xào chua ngọt, chúng ta cùng sơ chế các loại thực phẩm này nhé. Bước này không chỉ giúp quá trình chế biến món ăn nhanh chóng, gọn gàng hơn. Mà đặc biệt khâu sơ chế này cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp cho món ăn giữ được độ tươi, sạch và hợp vệ sinh nhất.
Sơ chế và ướp sườn heo
Sườn heo sau khi mua về bạn cho vào chậu để rửa nhiều lần với nước. Còn để đảm bảo rửa sạch và cẩn thận thì chị em nên chuẩn bị trước chậu nước muỗi pha loãng nhé. Nếu sườn heo còn nguyên tảng, bạn dùng dao chẻ từng khúc sườn ra rồi chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Mỗi khúc sườn cỡ khoảng 4 cm là được, bạn không nên chặt quá dài sẽ khiến món ăn mất đi tính thẩm mỹ của nó.
Kế đó bạn bắc nồi nước đun sôi, thêm chút muối vào rồi cho sườn vào chần sơ vài lần. Lưu ý sau khi chần hãy ngâm sườn lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo nhé.
Trước khi chế biến món sườn xào chua ngọt, hãy tiến hành tẩm ướp gia vị cho sườn để món ăn ngấm đều, đậm đà hơn. Công thức ướp cực kỳ đơn giản, gồm có: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa đường, 1 ít hành tím băm, 1 ít tiêu xay. Bạn trộn đều lên rồi để ướp khoảng 25-30 phút trước khi chế biến là được.
Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành tây bạn lột vỏ ngoài, cắt bỏ hai đầu rồi mang đi rửa, tiếp đó cũng thái múi cau thật mỏng.
Còn hành tím và tỏi thì lột bỏ vỏ ngoài, rửa sơ rồi băm nhuyễn.
Cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn vị Bắc
Bước 1: Công thức pha sốt chua ngọt sẽ quyết định rất lớn đến hương vị của món ăn. Dưới đây là công thức gia vị chuẩn vị Bắc mà bạn có thể áp dụng ngay: 5 thìa canh đường, 5 thìa tương ớt, 4 thìa nước mắm ngon, 4 thìa giấm ăn, thêm 3 thìa nước lọc khuấy đều cho đến khi gia vị hòa quyện.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp bật nóng lên rồi cho sườn vào xào cùng. Bạn có thể cho thêm 1 thìa bột canh và nửa bát con nước lọc để sườn không bị cháy. Tiếp đó đậy vung nồi kín lại rồi nấu sườn trong khoảng 15 phút trên lửa nhỏ.
Bước 3: Tiếp đó chị em đảo lại sườn, cho 2/3 phần nước sốt, cà chua và hành tây đã chuẩn bị vào rồi đảo nhanh tay trên lửa vừa. Khi nước sốt sệt lại, sườn chín săn và ngấm đều gia vị thì cho phần sốt còn lại vào. Bây giờ bạn chỉ cần nấu thêm khoảng 3 phút nữa là cho hành tỏi băm vào đảo đều. Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thành quả nấu nướng ra đĩa thưởng thức thôi.
Chỉ với 3 bước tưởng khó nhưng cực kỳ dễ thực hiện món sườn xào chua ngọt thơm nức mũi đã hoàn thành rồi. Với món ăn này, cả nhà nhớ chuẩn bị thật nhiều cơm nóng, xôi nóng hoặc bánh mì để ăn kèm nhé. Đảm bảo với cách nấu sườn xào chua ngọt này, cả nhà bạn sẽ thích mê.
Thành phẩm món ăn
Món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc hoàn thành với màu sắc vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Tuy nhìn có vẻ đơn giản hơn so với cách làm của miền Nam nhưng hương vị thì không có gì thua kém cả.
Từng miếng sườn chín mềm, chua chua ngọt ngọt điểm thêm vị cay nồng của tương ớt thật không thể chê vào đâu được. Đặc biệt tương ớt còn giúp cho phần nước sốt thêm sánh mịn và có màu sắc thu hút hơn. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay công thức này đãi cả nhà mình nào.
Công thức sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Khác với cách biến tấu của miền Bắc, người miền Nam thường kết hợp thêm nhiều loại rau củ làm cho món ăn trở nên vô cùng ngon mắt. Chắc chắn chỉ nhìn hình thức thôi cũng đủ ứa nước miếng rồi đấy. Cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền Nam cực kỳ đơn giản, thực hành thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sườn heo: 500g
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 2 củ
Hành tây: 1 củ
Ớt chuông 3 màu: ½ quả (mỗi loại)
Nước mắm ngon: 3 thìa canh
Đường nâu: 2 thìa canh
Nước cốt chanh: 1 thìa canh
Giấm gạo: 1 thìa canh
Tương ớt (ớt tươi): 1 thìa
Cà chua: 1 quả
Sơ chế nguyên liệu
Tương tự với cách sơ chế mà mình đã giới thiệu, chị em có thể tham khảo cách sơ chế và khử hôi cho sườn ở trên. Cách sơ chế và cắt thái cà chua, hành tây, hành tím, tỏi cũng không có gì khác cả.
Đây là bước đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện món ăn phải rất cẩn thận, tỉ mỉ. Bởi món ăn ngon phải được đảm bảo dựa trên 3 yếu tố chính: tươi, ngon và an toàn.
Cách nấu sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam ngon
Bước 1: Trước hết bạn bắc chảo lên, bật bếp nóng rồi cho dầu ăn vào đun nóng già. Khi dầu sôi thì cho sườn đã chần sơ vào chiên ngả vàng các mặt. Lưu ý ở bước này chị em chỉ chiên sơ cho xém cạnh chứ không chiên quá kỹ nhé. Nếu không sườn sẽ bị dai, khô và không còn mềm ngon nữa.
Bước 2: Chuẩn bị một bát tô để pha nước sốt chua ngọt gồm: nước mắm, giấm, chanh, tỏi ớt, đường như tỷ lệ mình đã ghi ở phần chuẩn bị nguyên liệu. Sau đó bạn khuấy đều lên cho đến khi đường tan, các gia vị hòa quyện với nhau sánh quyện.
Bước 3: Sử dụng lại chảo vừa chiên sườn, gạn bớt dầu ăn ra rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo qua rồi cho sườn, nước sốt, ớt chuông, hành tây vào đun cho đến khi nước sốt sền sệt, bám đều các mặt sườn. Cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị vừa ăn, trang trí ra đĩa rồi thưởng thức thành quả thôi.
Thành phẩm món ăn
Tada! Vậy là chỉ sau khoảng 25 phút chế biến thôi, món sườn xào chua ngọt đậm vị miền Nam đã hoàn thành rồi. Thoạt nhìn món ăn có hình thức cực kỳ thu hút, hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau. Sự kết hợp của sườn heo ngon cùng với các loại rau củ mang đến màu sắc vô cùng tươi mới, nhìn là phát thèm rồi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng sườn săn bên ngoài, bên trong mềm ngọt, đậm đà gia vị. Ớt chuông thì giòn ngọt, sốt sánh quyện ăn tới đâu đã miệng tới đó ngay. Cách nấu sườn xào chua ngọt kiểu ngày cực ngon mà không hề tốn công chút nào cả phải không nào. Chị em triển ngay món này đổi gió bữa cơm nhà mình nhé.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi nên biết
Nếu phương pháp chế biến là điều kiện cần, thì nguyên liệu chính là điều kiện đủ để món ăn đảm bảo thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất. Bên cạnh cách nấu sườn xào chua ngọt theo 2 cách ở trên, chị em cũng lưu lại bí quyết chọn nguyên liệu này lại nhé. Chắc chắn sẽ rất hữu ích cho đam mê nấu nướng của bạn đấy.
Mẹo chọn sườn non ngon sạch
Theo đó sườn non ngon, vừa mới mổ từ heo sạch thường có màu hồng nhạt đến đỏ hống. Thịt tươi mới sẽ chắc, độ đàn hồi cao, khi dùng tay ấn thì thịt sẽ nhanh chóng đàn hồi lại như ban đầu.
Mẹo chọn sườn ngon, nhiều thịt nhất là phải chọn miếng sườn có xương dẹt, nhỏ. Còn những miếng có xương to và dày thường rất ít thịt. Đặc biệt chị em không nên chọn những miếng sườn đã tái xanh, chảy nhớt, thịt nhão và có mùi hôi lạ nhé. Đây có thể là những miếng thịt từ heo bệnh, hoặc đã để ngoài thời gian dài. Những miếng sườn như vậy hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, lại khiến cho món ăn của chúng ta kém ngon.
Mẹo chọn ớt chuông ngon
Với ớt chuông 3 màu, bạn nên ưu tiên lựa những quả có bề mặt bóng, căng, trơn và vẫn còn cuống dính chặt. Những quả tươi mới như vậy sẽ có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Ngược lại những quả mềm nhũn, xỉn màu có dấu hiệu héo hoặc bầm dập thì không nên sử dụng nhé. Bởi vì đây là dấu hiệu cho thấy quả đã bị hư, các chất dinh dưỡng cũng bị biến chất đi rất nhiều rồi. Chị em hãy đi chợ vào sáng sớm để các loại rau củ được tươi ngon nhất nhé.
Mẹo chọn cà chua ngon
Với cà chua cũng vậy, cà chua mới hái thường sẽ có vỏ ngoài mịn, mọng nước và cuống vẫn còn xanh, dính chặt lấy quả.
Còn những quả có đốm lạ, bị héo úa hay bầm dập thường đã sắp hỏng không nên mua. Nếu có thể tận dụng một góc vườn để trồng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cà chua nhà làm để chế biến món sườn xào chua ngọt thơm ngon này.
Mẹo chọn hành tây tươi
Bên cạnh cách nấu sườn xào chua ngọt thì cách chọn nguyên liệu rất quan trọng phải không nào. Hành tây cũng vậy, những củ hành tươi sạch thường có kích thước vừa phải, dáng tròn, phần rễ dài và vỏ trơn láng. Mách bạn mẹo nhỏ là hành tây củ tròn thường mọng nước và giòn ngọt hơn đấy.
Bạn không nên mua những củ hành tây có phần rễ ngắn, vỏ rời rạc hoặc bị bầm dập kẻo ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nha.
Các cách khử hôi sườn heo hữu dụng khác
Sườn heo hay bất kỳ loại thực phẩm giàu protein nào cũng vậy, trước khi chế biến đều cần phải làm sạch và khử hôi thì món ăn mới thơm ngon được. Chị em có thể tham khảo 3 cách khử hôi sườn heo thông dụng nhất như sau:
Cách 1: Tương tự với cách mình đã chia sẻ ở trên, bạn chỉ cần bắc nồi nước đun sôi rồi cho sườn vào chần sơ vài lần là được. Nhưng nhớ là sau khi chần phải thả vào nước lạnh ngay nhé.
Cách 2: Bên cạnh đó, giấm, chanh hoặc rượu trắng cũng là cách để khử hôi cho sườn hiệu quả. Bạn cho sườn vào bát tô, cho các gia vị này vào bóp đều lên rồi để vậy khoảng 5 phút thì xả lại với nước sạch. Từng miếng sườn sẽ tươi mới, thơm ngon ngay tức thì mà cực kỳ an toàn với sức khỏe người dùng.
Cách 3: Bạn có thể sử dụng hành tỏi hoặc gừng đập dập chà xát bên ngoài miếng sườn để khử hôi. Làm sạch này còn giúp sườn có mùi vị thơm ngon hơn khi ăn đấy.
- Tham khảo công thức nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng, ai cũng xuýt xoa!!!
Tạm kết
Vậy là mình đã chia sẻ 2 cách nấu sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị như ngoài hàng cho bạn rồi đấy. Quả thực sức hấp dẫn của món ăn này không thể cưỡng lại được phải không nào. Từng miếng sườn đẫm thịt, ngấm đều gia vị chua ngọt ăn đến đâu là ghiền ngay tới đó liền. Chúc chị em thành công với món mới này. Và hãy tiếp tục ủng hộ Hapigo để khám phá nhiều công thức món ngon nữa nhé.