Lẩu riêu cua đồng là món ăn thơm ngon, đưa miệng và được rất nhiều người yêu thích. Nồi lẩu cua đồng thơm phưng phức, gạch cua beo béo, nước dùng đậm đà ăn với thịt bò hay hải sản gì cũng ngon hết. Hơn nữa cách nấu lẩu riêu cua đồng nhìn vậy chứ rất đơn giản, ai cũng có thể làm được thành công cả. Đặc biệt món lẩu này mà ăn vào những ngày mưa hay se se lạnh, sum vầy với gia đình và bạn bè thì còn gì bằng nữa. Không những thế, nồi lẩu cua đồng không những có hương vị thơm ngon và hình thức còn rất bắt mắt và giàu dinh dưỡng. Bài viết hôm nay cùng Hapigo tham khảo ngay 2 công thức này nhé.
Cách nấu lẩu riêu cua đồng bắp bò ngon
Những ngày trời mưa rả rích, quây quần bên nhau và cùng thưởng thức nồi lẩu riêu cua đồng bắp bò thơm phức, nóng hổi nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời hơn. Nồi lẩu thơm nồng, đậm vị với nước dùng ngọt thành, riêu cua bùi béo thơm ngon, thịt bắp bò mềm tan đảm bảo ăn chỉ có ghiền thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nồi lẩu riêu cua bắp bò đậm đà với gạch cua thơm béo, điểm thêm bắp bò và các loại rau lẩu ăn kèm đảm bảo chỉ có mê mẩn thôi. Cách nấu lẩu riêu cua đồng ngon khá đơn giản, cùng mình ra chợ chuẩn bị thực phẩm tươi ngon nhé.
- Bắp bò: 500g
- Gạch cua: 50g
- Cua đồng xay sẵn: 500g
- Đậu hũ chiên: 100g
- Cà chua: 2 quả
- Nấm rơm: 50g
- Hành tím băm: 1 thìa canh
- Hành lá: 2 cây
- Rau xanh ăn kèm: mỗi thứ một ít
- Mắm tôm: 1 thìa canh
- Sợi bánh đa: 500g
- Giấm bỗng: 3 thìa canh
- Đường phèn: 1 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu lẩu riêu cua đồng chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng không khó. Nhưng trước hết muốn món ăn ngon, sạch và đảm bảo an toàn thì không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu được. Tham khảo các bước sơ chế đơn giản sau đây:
Bắp bò mua về bạn rửa sạch, dùng muối hạt chà xát kỹ bên ngoài thịt để làm sạch và khử hôi.Tiếp đó xả lại với nước rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Để giữ độ tươi cho thịt, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nấu lẩu mới lấy ra dùng.
Các loại rau ăn kèm nhặt lấy phần tươi non, rửa sơ vài lần rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp đó xả lại với nước cho sạch rồi để ráo. Nấm rơm bạn cắt bỏ chân, rửa với nước muối rổi để ráo. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau.
Còn cua đồng xay sẵn bạn cho vào nồi thêm 2 lít nước lọc qua rây vài lần để loại bỏ xác cua. Đơn giản thế thôi là xong ngay phần sơ chế nguyên liệu rồi. Bây giờ cùng Hapigo tìm hiểu cách nấu lẩu riêu cua đông lại thành miếng thơm ngon hấp dẫn nha.
Cách nấu lẩu riêu cua đồng để bán đơn giản
Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho phần nước lọc cua vào nồi. Tiếp đó thêm vào 1 thìa cafe muối rồi nấu sôi trên lửa liu riu khoảng 20 phút. Cách nấu lẩu riêu cua đồng dễ làm, riêu cua đông lại chứ không bị vỡ nát chính là phải nấu trên lửa nhỏ. Khi nồi nước bắt đầu sôi nhẹ thì khuấy nhẹ nhàng.
Bước 2: Bạn tắt bếp rồi vớt phần riêu cua ra tô để riêng. Phần nước để lại làm nước lẩu. Bắc tiếp chảo mới lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành tỏi băm vào phi vàng thơm rồi cho gạch cua đã chuẩn bị trước đó vào xào đều tay.
Bước 3: Cho phần gạch cua vừa xào vào nồi nước lẩu. Kế đó dùng lại chảo này, thêm 1 thìa canh dầu màu điều vào rồi phi thơm hành tím băm còn lại. Khi hành tím ngả vàng thì cho cà chua vào đảo đều cho mềm.
Bước 4: Bắc nồi nước dùng lên bếp nấu sôi trên lửa lớn, cho cà chua xào, nấm rơm, 1 thìa đường phèn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa giấm bỗng và mắm tôm vào đảo đều. Khi nước sôi bạn cho hành lá, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhúng thịt bò, riêu cua, đậu hũ chiên, bánh đa, rau xanh ăn kèm là xong.
Thành phẩm món ăn
Nồi lẩu riêu cua đồng bắp bò thơm ngon cuối cùng cũng hoàn thành rồi. Qủa thực chỉ nhìn hình thức thôi cũng đủ mê rồi đấy, nhìn là ứa nước miếng liền. Cách nấu lẩu riêu cua đồng miền Bắc ngon thơm chuẩn vị, bán hay dùng để ăn với gia đình gì cũng ngon đặc biệt hết.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước dùng lẩu. Thịt bò mềm thơm, ăn như tan trong miệng vậy. Còn phần đặc biệt nhất của món ăn này chính là riêu cua đậm đà, beo béo và rất thơm mùi hành phi. Cách nấu lẩu riêu cua đồng ăn bún, bắp bò, rau xanh ăn kèm quả thực càng ăn càng thấy ngon chứ không hề gây ngán chút nào đâu.
Cách nấu lẩu riêu cua đồng hải sản
Bên cạnh bắp bò, hải sản ăn kèm với lẩu riêu cua đồng cũng là nguyên liệu được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Nồi lẩu riêu thơm béo, hải sản đa dạng và tươi rói, trời mưa rả rích mà cùng gia đình, bạn bè nhâm nhi thì còn gì bằng nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng: 500g
- Xương ống heo: 500g
- Xương gà: 400g
- Thanh cua: 100g
- Tôm sú: 400g
- Ghẹ: 2 con to
- Nghêu: 200g
- Mực ống: 300g
- Đậu hũ non: 4 bìa
- Cà chua: 2 quả
- Khế chua: 2 quả
- Hành lá: 2 cây
- Hành tím băm: 2 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Bún tươi
- Rau ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết bạn cần phải làm sạch nguyên liệu để đảm bảo an toàn khi ăn, cũng như giúp cho thực phẩm tươi ngon hơn.
Sơ chế xương heo, xương gà
Theo đó xương gà, xương ống heo sau khi mua về bạn rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi 5-7 phút rồi ngâm với nước đá lạnh. Một cách nấu lẩu riêu cua đồng ăn liền cực ngon, vừa bổ dưỡng lại vừa giúp xương sạch chất bẩn và mùi hôi.
Tiếp đó bạn rửa sạch xương ống heo và chân gà. Xát muối thật kỹ rồi cho vào nồi, ninh cùng 5 lít nước khoảng 1-2 tiếng.
Sơ chế cua đồng
Cua đồng sau khi mua về bạn rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng để loại bỏ chất bẩn, bùn đất và rong rêu. Tiếp đó tách phần mai và thân cua ra, dùng thìa nhỏ lấy phần gạch cua ra bát để riêng. Sau đó bạn cho phần thân vào âu nước miếng pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch rồi cho vào cối giã hoặc dùng máy xay nhuyễn. Xay xong cho 1 lít nước lọc vào khuấy đều, lọc qua rây 2-3 lần để loại bỏ xác cua hoàn toàn.
Chị em lưu ý vì đây là một thao tác rất quan trọng trong cách nấu lẩu riêu cua đồng chua cay ăn với hải sản. Không chỉ giúp món ăn ngon, dậy vị mà còn loại bỏ phần xác cua lợn cợn khi ăn.
Sơ chế hải sản
Theo đó tôm mua về bạn sơ chế ngay cho tươi. Lần lượt bóc vỏ, rút chỉ lưng, bỏ đầu tôm rồi rửa sạch để ráo. Thanh cua bạn rửa sạch rồi cắt thành 2 đoạn. Mực ống rửa sạch, bỏ răng và móc ruột mực rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Nghêu bạn ngâm với nước vo gạo hoặc ngâm với nước lọc có vài lát ớt cho sạch đất cát bên trong. Còn ghẹ tách mai là được.
Để nồi lẩu ngon thơm, không dính mùi tanh của hải sản bạn bắc nồi lên bếp, thêm vài lát gừng rồi cho hải sản vào chần sơ khoảng 1-2 phút. Sau khi chần thả hải sản vào âu nước đá ngay cho giòn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Với những gia vị còn lại, bạn tiến hành sơ chế đơn giản thôi là được. Cụ thể như sau:
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn
- Khế gọt phần cạnh, rửa sạch rồi thái lát mỏng là được.
- Gừng củ bạn bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát
- Rau ăn kèm nhặt lấy phần tươi non, rửa sạch rồi để thật ráo.
Cách nấu lẩu riêu cua đồng cà chua hải sản
Bước 1: Xào gạch cua và rau củ
Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành tím, gừng vào đảo đều. Tiếp đó cho sả, cà chua, gừng, khế đảo nhanh tay trên lửa lớn.
Dùng tiếp chảo khác, thêm ít dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi nguyên liệu ngả vàng thì cho gạch cua vào xào chín. Cách nấu lẩu riêu cua đồng ngon là cho dầu màu điều thay thế dầu thường để màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu riêu cua
Vớt xương heo, xương gà ra khỏi nồi ninh. Tiếp đó bạn cho nước lọc cua vào rồi bắc lên bếp nấu lửa nhỏ. Khi lửa sôi lăn tăn khuấy nhẹ để riêu cua không dính ở đáy nồi. Sau đó bạn vớt phần riêu đã đóng thành bánh ở phía trên ra bát để riêng.
Tiếp đó cho phần gạch cua đã xào vào nồi nước nấu sôi. Khi lửa sôi bùng thì cho các loại rau củ vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món lẩu
Nồi lẩu riêu cua đồng hải sản về cơ bản là đã xong rồi. Bây giờ bạn cho nước lẩu sang nồi nhỏ hơn, cho đậu hũ chiên, riêu cua và hải sản vào. Món này phải chuẩn bị thật nhiều bún tươi và các loại rau xanh ăn kèm đấy nhé.
Thành phẩm món ăn
Cách nấu lẩu riêu cua đồng nhìn vậy chứ khá đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật nấu cầu kỳ gì cả. Hơn nữa thành phẩm rất ngon, thơm, nước dùng đậm đà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ bị béo thơm của riêu cua. Hải sản tươi rói chắc thịt ăn kèm thì không thể chê vào đâu được.
Cách nấu lẩu riêu cua đồng ăn với bánh mì hay bún tươi gì cũng ngon cả. Bạn có thể thay đổi linh hoạt tùy theo sở thích của gia đình mình nha.
Lẩu riêu cua ăn với rau gì?
Lẩu là món ăn rất được yêu thích. Đặc biệt lẩu riêu cua lại là món khoái khẩu bon miệng của tất cả mọi người. Vậy cách nấu lẩu riêu cua đồng ăn với rau gì đảm bảo ngon và tròn vị nhất.
Bạn có thể tham khảo một số gợi ý rau nhúng lẩu như sau: rau muống, rau mồng tơi, rau nhút, bông bí, ngò gai,….
Cách chọn cua đồng ngon chắc thịt
Để món lẩu riêu cua đồng thơm ngon, dậy vị và bổ dưỡng, khâu chọn nguyên liệu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó bạn có thể chọn mua cua đồng xay sẵn để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Lưu ý hãy chọn mua ở các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
Còn nếu là cua đồng còn sống, bạn nên chọn những con cua còn sống, bò linh hoạt. Theo đó cua đồng có màu tím xám đục, phần mai sáng thì mới ngon. Nếu cua đực thì cua nhiều thịt, còn cua cái thì sẽ nhiều gạch hơn. Không mua những con cua có màu đỏ, cua đã chết hoặc có dấu hiệu dập nát, mùi hôi tanh khó chịu.
Tạm kết
Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua đồng thơm béo, chi tiết và giàu dinh dưỡng nhất. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, có phần dân dã nhưng biến hóa một chút là có ngay nồi lẩu xì xụp, nóng hổi và thơm lừng cả gian bếp rồi. Có thể nói món lẩu riêu cua này là đặc sản cho ngày mưa đấy. Thế nên dù ở vùng miền nào cũng rất phổ biến và ưa chuộng. Có thể thấy cách nấu lẩu riêu cua đồng kiểu Huế, cách nấu lẩu riêu cua đồng Đà Lạt, cách nấu lẩu riêu cua đồng Đà Nẵng, cách nấu lẩu riêu cua đồng miền tây, miền nam gì cũng có lượt tìm kiếm và sự quan tâm lớn cả.
Bên cạnh lẩu riêu cua, chị em có thể tham khảo và thực hành thêm cách nấu bún riêu cua miền Tây ngon chuẩn vị này để đỏi món cho cả nhà nha. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho người dùng, đặc biệt giúp chị em nắm được cách nấu lẩu riêu cua đồng đơn giản tại nhà đãi gia đình mình nhé.