Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một nồi lẩu vô cùng thơm ngon và thanh mát, thích hợp với những buổi sum họp gia đình quây quần bên nhau. Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn yêu thích đặc biệt trong mùa hè này đồng thời món ăn này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt vô cùng nổi tiếng tại Hà Nội.
Nếu bạn đang không biết cách nấu lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội như thế nào cũng như thắc mắc không biết nấu lẩu riêu cua bắp bò cần những gì, khó mua không thì cùng mình đến với hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn Hà Nội ngon nhức nách
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa cân thịt bắp bò
- Nửa cân cua đồng xay
- 50g Gạch cua
- 100g Đậu hũ chiên
- 50g Nấm rơm
- 2 Quả cà chua
- Nửa cân sợi bánh đa đỏ
- 1 Thia canh hành tím băm
- 1 Thìa canh hành phi
- 1 Nhánh hành lá
- Rau ăn kèm như hoa chuối bào, mồng tơi, rau muống,… tùy ý
- 1 Thìa canh mắm tôm
- 2 Thìa canh nước mắm
- 3 Thìa canh giấm bỗng
- 1 Thìa canh đường phèn
- 1 Thìa canh dầu ăn
- 1 Thìa canh dầu màu điều
- 1 ít hạt nêm
Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò bạn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt miếng vừa ăn và để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh giữ thịt được tươi hơn
- Rau ăn kèm bạn rửa mặt, cắt khúc. Hoa chuối ngâm với nước muối để không bị thâm đen.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Nấm rơm làm sạch, loại bỏ phần chân của nấm
- Cho nửa cân cua đồng đã được xay nhuyễn cho vào tô. Đổ vào thêm 2 lít nước sau đó lọc qua rây để lấy phần nước, loại bỏ phần sạn
Bước 2: Làm riêu cua
Phần nước bạn vừa lọc của cua đồng xay bạn đổ vào nồi, cho thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho sôi, lúc này, riêu cua đã đóng thành mảng. Tắt bếp bạn vớt phần riêu cua đó ra bát, còn phần nước để thực hiện nấu nước lẩu.
Đun nóng chảo, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Đến khi dầu ăn nóng cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp phần gạch cua xào lửa nhỏ trong 5 phút. Sau khi xào xong, đổ gạch cua đã xào vào bát riêu cua cùng với 1 thìa canh hành phi đã chuẩn bị.
Bước 3: Cách làm nước dùng lẩu riêu cua bắp bò
Cho vào chảo vừa xào phần gạch cua một thìa canh dầu màu điều đun nóng dầu, sau đó cho vào chảo thêm 1 thìa canh hành tím băm phi thơm, tiếp tục cho vào chảo cà chua đã thái múi cau đến khi cà chua mềm.
Cho nước dùng lên bếp với lửa lớn, đun sôi, cho vào nồi cà chua xào cùng với nấm rơm. Thêm gia vị với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh giấm bỗng, 1 thìa canh mắm tôm, nhà bạn nào không ăn mắm tôm có thể bỏ qua nhé.
Bạn đun sôi nồi nước dùng rồi nêm nếm lại theo từng khẩu vị mỗi gia đình, cho vào hành lá và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Bạn chuẩn bị nồi điện, cho nước dùng đã đun vào nồi, cho riêu cua vào, khi ăn có thể nhúng thịt bò, đậu hũ chiên, bánh đa cũng như các loại rau ăn kèm. Bắp bò không nên nhúng quá kỹ có thể khiến thịt bị dai và không còn giữ được độ ngọt của thịt.
Thành phẩm nhận được là một nồi lẩu riêu cua bắp bò vô cùng hấp dẫn với hương vị đậm đà vừa miệng, ăn cùng với các loại rau tươi mát, nhúng cùng với thịt bắp bò có độ dai giòn thơm ngon cũng như những miếng riêu cua đậm vị đặc trưng.
Một trong những bước quan trọng trong cách nấu lẩu riêu cua bắp bò giúp đem lại chất lượng của nồi lẩu được thơm ngon chính là bước lựa chọn nguyên liệu. Để giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những nguyên liệu chính cho món lẩu riêu cua bắp bò được thơm ngon nhất, cùng đến với những típ chia sẻ dưới đây của Hapigo nhé.
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món lẩu riêu cua bắp bò
Cách chọn mua bắp bò thơm ngon
Khi lựa chọn bắp bò, bạn cần chú ý những điều sau:
- Bắp bò khi chọn cần lựa chọn những miếng có màu đỏ tươi xen với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.
- Bạn kiểm tra độ đàn hồi của thịt bắp bò bằng cách dùng tay nhấn vào miếng thịt, nếu miếng thịt tươi thì chắc chắn khi sờ tay vào sẽ thấy cứng và miếng thịt lập tức đàn hồi trở lại, cũng không bị dính tay.
- Miếng thịt hôi thường sẽ có mùi khó chịu và miếng thịt không có độ đàn hồi, khi ấn vào thịt bị biến dạng và không trở lại trạng thái thông thường.
- Với món lẩu bò, bạn nên lựa chọn những miếng thịt ở phần gân trên của con bò như phần bắp, hoặc có thể lựa chọn những phần như sườn bò hay đùi bò hoặc đuôi bò cũng rất phù hợp để ăn nhúng lẩu
Cách lựa chọn mua cua đồng tươi và chắc thịt
Để giúp phần nước lẩu được thơm ngon, chắc chắn bạn sẽ cần lưu ý khi lựa chọn cua đồng.
- Bạn có thể sử dụng mua sẵn những gói cua đồng xay được chế biến đóng gói kỹ càng tại những siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Hoặc tìm mua tại những chợ lớn. Tuy nhiên với những chỗ mua như chợ, nếu được bạn nên xin thêm phần gạch cua để có thể giúp tăng hương vị cho món ăn.
- Ngoài ra bạn cũng có thể mua những con cua đồng còn sống để giã hoặc xay nhuyễn tại nhà, để vừa có thể lấy được phần gạch cua, vừa đảm bảo lựa chọn được những con cua đồng tươi và thịt chắc.
- Khi lựa chọn những con cua đồng sống, để giúp đảm bảo cua được tươi ngon, bạn nên lựa chọn những con cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua nếu ốc màu sắc sáng cũng là một đặc điểm của những con cua tươi. Bên cạnh đó nếu muốn lựa chọn những con cua đồng chắc thịt thì nên chọn con đực, với phần yếm nhỏ và nhọn hơn con cái. Còn muốn có nhiều gạch thì nên chọn những con cua có phần yếm lớn.
- Chọn những con còn di chuyển được nhanh có đủ chân và càng. Khi ấn tay vào yếm thấy có nổi bọt nhỏ thì chắc chắn đây là những chú cua tươi nhé.
- Không nên lựa chọn những con cua đồng với mắt đỏ và có phần đầu lưng có chấm sao, bụng dưới cựa có lông
Cách chọn mua nấm rơm
- Để giúp món ăn được thơm ngon hơn, chắc hẳn bạn cũng cần lựa chọn những chiếc nấm rơm thơm ngon chất lượng. Nấm rơm ngon thường có màu sẫm, có hình tròn và còn nguyên hộp, không bị méo hay bị cắt xẻ. Nấm có mùi hương đặc trưng, không bị hôi
- Không nên lựa chọn những chiếc nấm có mũ và nở quá to cũng như nấm có màu trắng, bị dập nát và bốc mùi hôi.
Với lẩu riêu cua bắp bò này, bạn cũng có thể biến tấu thành cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn non bằng cách thực hiện ninh sườn non sau đó sử dụng nước ninh sườn kết hợp với nước lọc thịt cua đồng để thực hiện làm nước dùng. Với cách này nước dùng sẽ có phần đậm đà và ngọt thịt hơn nhé.
Các loại rau ăn kèm với lẩu riêu cua bắp bò ngon nhất
Bên cạnh cách nấu lẩu riêu cua bắp bò, nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu có những loại rau nào khi ăn cùng nhúng với lẩu riêu cua bắp bò thì ngon nhất, câu trả lời là có rất nhiều loại rau có thể ăn cùng với nồi lẩu thơm ngon đậm đà này.
- Rau muống
Rau muống là một trong những loại rau đa dạng có thể ăn kèm với nhiều loại lẩu khác nhau, trong đó có lẩu riêu cua bắp bò. Rau muống sẽ giúp món lẩu của chúng ra ăn ngon hơn cũng như là nguồn bổ sung nhiều chất tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng mỡ máu, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp huyết áp ổn định và tăng cường hệ thống miễn dịch
- Rau mồng tơi
Rau mồng tơi cũng là một trong những loại rau quen thuộc và được yêu thích. Đây là loại rau giàu vitamin C, các chất xơ hòa tan cũng như các loại khoáng chất và vitamin phong phú. Khi ăn lẩu riêu cua bắp bò, rau mồng tơi ăn cùng vô cùng hợp. Đắc biệt loại rau này rất nhanh chín nên có thể giúp bạn không phải đợi lâu
- Nấm kim châm
Nấm kim châm dành cho ăn lẩu là số 1. Đây là một trong những loại nấm có thể chế biến thành nhiều món và hợp ăn với nhiều món khác nhau. Nấm kim châm có chứa nhiều các protein, vitamin và các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Hoa chuối
Hoa chuối cũng là một trong những loại thực phẩm ăn kèm với lẩu riêu cua vô cùng hợp và thơm ngon. Chắc chắn bạn sẽ không thể ăn lẩu riêu cua bắp bò mà bỏ quên hoa chuối được đâu nhé.
- Ngoài ra còn ột số những loại cây phụ khác nhau tía tô, kinh giới giúp tăng hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn
Lưu ý khi thực hiện cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon
- Cần sơ chế các nguyên liệu trước khi đun nấu thật sạch sẽ để đảm bảo hương vị được thơm ngon nhất cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là làm sạch cua nếu bạn mua cua đồng tươi về tự xay hay giã. Rửa sạch cua với nước để giúp loại bỏ bùn cát trên thân cua.
- Bạn có thể ăn cùng với mọc cua hoặc các loại thịt mọc khác để thả lẩu, sẽ giúp tăng hương vị và nồi lẩu trông càng hấp dẫn hơn
- Bạn nào ăn cay có thể cho thêm sate để giúp hương vị được thơm ngon hơn
- Cần lưu ý với những bạn đã có tiền sử bị dị ứng với cua hay những bạn sau khi ăn cua bị nổi mẩn đỏ.
Kết luận
Trên đây là những thông tin cũng như cách nấu lẩu riêu cua bắp bò được thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng nhất. Mong rằng vơi cách làm đơn giản như vậy, các bạn có thể tham khảo để hoàn thành món lẩu riêu cua bắp bò vô cùng hấp dẫn cho gia đình. Ngoài ra nếu quan tâm đến một vài những món về cua khác thì có thể tham khảo thêm thêm cách nấu lẩu riêu cua đồng thành tảng hay cách nấu bún riêu cua miền Tây ngon mê ly đã được chúng mình hướng dẫn ở những bài trước nhé!