Chat with us, powered by LiveChat

Cách nấu cháo lươn ngon là một trong những công thức nấu ăn được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Cháo lươn là một món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi đại đa số người dân Việt Nam. Món ăn này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và được đánh giá là tốt cho sức khỏe người dùng. Vậy nên, rất thích hợp để bồi bổ cho bà bầu và những em bé đang trong quá trình ăn dặm. 

Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ hướng dẫn cụ thể cách nấu cháo lươn không bị tanh cũng như công thức cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm và bà bầu để hợp khẩu vị người dùng nhất. Cùng tham khảo ngay  5 công thức nấu cháo lươn ngon chuẩn nhà hàng dưới đây cùng với Hapigo nhé !!! 

Giá trị dinh dưỡng của món cháo lươn 

Cháo lươn là một trong những món cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng.
Cháo lươn là một trong những món cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng và tăng cường năng lượng cho một ngày dài.

Hiện nay, trên các diễn đàn nấu ăn nổi tiếng chia sẻ đa dạng cách nấu cháo lươn ngon. Lươn được biết đến là một động vật da trơn được sử dụng làm nguyên liệu chính cho các món ăn bổ dưỡng được yêu thích của người Việt. Trong đó nổi bật và quen thuộc nhất chính là món cháo lươn. Đây là món ăn được các đầu bếp thực hiện thường xuyên cho trẻ ăn dặm, bà bầu cũng như người già để bồi bổ. Bởi lẽ trong thành phần của lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng cho lợi cho sức khỏe. 

Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, trong thịt lươn có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Cụ thể phải kể đến là các chất đạm tốt, các loại khoáng chất và chất béo tự nhiên. Nếu đặt lươn lên bàn cân với các loại thủy hải sản khác thì lươn được đánh giá cao hơn rất nhiều về giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy, các cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu cũng như cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm luôn đạt top tìm kiếm trên Internet và được nhiều người quan tâm. Qua đó chứng tỏ nhu cầu nấu cháo lươn ngon của người Việt là cực kỳ lớn. 

Đối với các bác sĩ Đông Y thì lươn được coi là một loại thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết. Giúp làm mát da mát thịt và tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Không chỉ vậy, món ăn này còn có khả năng hỗ trợ điều trị những chứng bệnh suy dinh dưỡng, đau xương… Lươn được nấu với cháo ngon ngọt mang hương vị hấp dẫn dễ ăn và dễ chế biến. Rất thích hợp sử dụng cho các đối tượng như trẻ nhỏ, bà bầu và người già. Tuy nhiên kiêng kỵ sử dụng cho những ai đang bị bệnh sốt rét, đầy bụng khó tiêu, kiết lỵ… 

Mẹo lựa chọn lươn ngon để nấu cháo 

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh cũng như những công thức nấu cháo lươn đem lại hương vị tươi ngon hấp dẫn thì chúng ta cần phải biết cách lựa chọn những chú lươn ngon có thịt săn chắc còn tươi sống để đảm bảo dưỡng chất khi sử dụng. 

Chọn lươn đồng thay vì lươn nuôi để thịt lươn được săn chắc đậm đà sau khi chế biến
Chọn lươn đồng thay vì lươn nuôi để thịt lươn được săn chắc đậm đà sau khi chế biến

Dưới đây là một số mẹo quan trọng cần biết để có thể chọn mua được lươn ngon tươi sống để chế biến món cháo ngon: 

  • Chọn những chú lươn còn tươi sống, thân to sở hữu màu vàng đen đan xen. Có đuôi dài và nhiều nhớt.
  • Đừng nên chọn những chú lươn quá nhỏ vì lúc nấu sẽ có ít thịt và nhiều xương và bạn phải gỡ thịt cũng rất khó khăn tốn nhiều thời gian. 
  • Không nên chọn những chú lươn lớn có bụng màu đen vì đây là lươn nuôi không phải lươn đồng. Lươn nuôi ăn thịt sẽ nhão và không săn chắc. Thịt cũng không có độ ngọt tự nhiên. Hương vị món ăn sẽ giảm bớt độ ngon nếu sử dụng lươn thịt. 

Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh 

Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh là một trong những mẹo nấu ăn được nhiều chị em tìm kiếm nhất hiện nay. Cách nấu cháo lươn rất đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến để khử mùi tanh đặc trưng của lươn. Nếu bước này làm không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và khiến bạn sợ hãi khi thưởng thức món cháo lươn.

Phần nhớt trên thân lươn chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh của thịt lươn.
Phần nhớt trên thân lươn chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh của thịt lươn.

Nguyên nhân gây ra mùi tanh của lươn  

Để loại bỏ mùi tanh của lươn thì các mẹ có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để loại bỏ hết chất nhớt trên da của nó. Chính chất nhớt có trên da lươn là nguyên nhân khiến cho lươn sau khi chế biến vẫn còn tanh và khó ăn. Sau khi làm sạch nhớt thì người nấu tiếp tục thực hiện công đoạn chế biến thịt lươn. Tùy vào từng công thức nấu cháo sẽ có cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên bạn nên xào sơ với hành khô để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho thịt lươn. 

Cách loại bỏ mùi tanh của lươn hiệu quả 

Cách 1: Cho lươn đã mua về vào túi nilon kèm thêm chút muối hạt rồi buộc kín túi. Sau đó lắc thật mạnh rồi bóp và chà xát để muối thấm lên thân lươn khoảng 2 phút. Hành động này sẽ giúp thân lươn được làm sạch và ra hết nhớt. Sau đó, mở túi lấy lươn ra rồi rửa thật sạch. Lấy chanh cắt đôi và chà sát lên thân lươn để khử hết nhớt và mùi tanh. Tiếp tục rửa bằng nước thường một lần nữa rồi lau khô hoặc để ráo nước là được. 

Sử dụng nguyên liệu muối, nước chanh tươi hoặc nước vo gạo để khử nhớt và mùi tanh trên thân lươn.
Sử dụng nguyên liệu muối, nước chanh tươi hoặc nước vo gạo để khử nhớt và mùi tanh trên thân lươn.

Cách 2: Cho lươn sống vào túi bóng buộc kín rồi cho vào tủ lạnh để lươn chết hẳn rồi làm sạch. Qua 2 tiếng đồng hồ là bạn có thể bỏ ra để sơ chế và làm khử mùi tanh. Lấy lươn ra khỏi túi ngâm vào chậu nước sạch. Sau đó dùng giẻ rửa bát tuốt sạch thân lươn. Lúc này, chất nhờn đọng trên mặt da lươn sẽ được loại bỏ và làm sạch một cách dễ dàng và nhanh chóng. Có thể dùng thêm nước cốt chanh để rửa thân lươn để khử sạch tuyệt đối mùi tanh trên thân lươn.

Cách 3: Lươn khi mua về cho vào chậu và đổ nước nóng vào để lươn quẫy đạp giẫy chết để có thể tự làm sạch nhớt trong quá trình quẫy đạp. Sau đó, bạn đổ phần nước nóng đó đi rồi rửa sạch lươn với nước. Dùng nước vo gạo để rửa sạch thân lươn một lần nữa và khử mùi tanh của lươn hiệu quả. Sau đó có thể mổ bụng lươn và bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch bằng nước muối trước khi chế biến là được. 

Cách lọc thịt lươn trước khi nấu cháo 

Cách nấu cháo lươn ngon không thể thiếu cách lọc thịt lươn chuyên nghiệp.
Cách nấu cháo lươn ngon không thể thiếu cách lọc thịt lươn chuyên nghiệp.

Để lọc được thịt lươn nấu cháo thì người đầu bếp cần có một chiếc dao sắc. Đầu tiên dùng dao cắt từng bên phía dưới đầu lươn một chút rồi nhẹ nhàng đưa đầu dao vào bên trong và lạng nhẹ theo xương lươn để tách đôi dần thân lươn xuống phía dưới đuôi. 

Đối với lươn đã được hấp chín thì cách lọc thịt sẽ dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần hấp hoặc luộc lươn với vài lát gừng để lươn được thơm thịt. Sau đó dùng đũa kẹp từ cổ lươn rồi kéo mạnh dần xuống dưới để phần thịt được tách ra nhanh chóng. Bạn vứt xương đi và sử dụng phần thịt lươn là được. 

Sau khi khử được mùi tanh của lươn thì các chị em tùy vào sở thích và đối tượng thưởng thức món cháo lươn có thể áp dụng các cách nấu cháo lươn ngon dưới đây để chế biến cho phù hợp nhé. 

5 Cách nấu cháo lươn ngon tại nhà dễ thực hiện 

Bạn đang muốn tìm hiểu cách nấu cháo lươn ngon như ngoài hàng để bổ sung dinh dưỡng cho những người thân yêu và bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng vì trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ hướng dẫn 5 cách nấu cháo lươn ngon tại nhà chi tiết từ A-Z giúp các chị em có thể dễ dàng thực hiện và đảm bảo thành quả có hương vị thơm ngon và giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng. 

Cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm bổ sung dinh dưỡng.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon nhất cho bé ăn dặm bổ sung dinh dưỡng.

Trong phần này, chúng mình sẽ gợi ý cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm đem lại hương vị thơm ngon kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đây là cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng được nhiều mẹ áp dụng để thực hiện cho bé thưởng thức. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao nên rất thích hợp sử dụng cho trẻ để bồi bổ và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 2 con lươn đồng ngon khoảng 500gr 
  • 1 bát gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp để khi nấu cháo mềm và thơm hơn. 
  • Vài tép hành khô
  • Gia vị như nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay…

Các bước thực hiện nấu cháo lươn cho trẻ ăn dặm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến 

Thực hiện làm sạch nhớt của lươn giống như hướng dẫn ở phần trước. Bạn có thể rửa lươn bằng nước cốt chanh hoặc dùng chính nước vo gạo để khử mùi tanh cũng như loại bỏ phần nhớt trên da lươn. Chú ý không rửa bằng giấm vì sẽ làm giảm hương vị của thịt lươn. 

Đun sôi nồi nước rồi thả vào đó một ít gừng tươi. Cho lươn vào nồi luộc đến khi chín tới thì vớt ra. Để lươn nguội rồi lấy đũa tuốt lươn để gỡ thịt lọc xương.

Đun nước xương lươn rồi lọc để nước thêm ngọt là một trong những cách nấu cháo lươn ngon được nhiều người yêu thích.
Đun nước xương lươn rồi lọc để nước thêm ngọt là một trong những cách nấu cháo lươn ngon được nhiều người yêu thích.

 

Bước 2: Nấu nước dùng để nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Cho phần xương và đầu lươn đã gỡ trước đó vào ninh trong nước khoảng 15 đến 20 phút. Khi nước đã đậm đà mùi thơm của lươn thì có thể thực hiện vớt xương và đầu bỏ đi. Có thể đổ nước qua rây lọc để lọc sạch phần xương và đầu ra khỏi nước. 

Bước 3: Thực hiện công đoạn nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm

Gạo vo sạch rồi vẩy ráo nước, sau đó cho vào nồi nước dùng đã chuẩn bị từ trước. Sau đó cho thêm vào đó khoảng nửa thìa cafe muối rồi bật nhỏ lửa để ninh cháo thật nhừ và nhuyễn. Chú ý không được nấu bằng lửa to và phải thường xuyên khuấy đều tay để cháo được nhuyễn và không bị khét đáy nồi. 

Cách nấu cháo lươn ngon: Xào thơm thịt lươn với hành phi khô để thịt lươn thêm đậm đà thơm ngon.
Cách nấu cháo lươn ngon: Xào thơm thịt lươn với hành phi khô để thịt lươn thêm đậm đà thơm ngon.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp. Bật lửa làm nóng chảo rồi cho vào đó một chút dầu ăn. Để dầu ăn sôi lên thì cho hành khô vào phi thơm, cho phần thịt lươn đã được lọc sẵn vào xào sơ cho thơm. Nêm nếm thêm một chút nước mắm để thịt lươn được đậm đà và dậy mùi. Sau đó tắt bếp là được. 

Bước 4: Hoàn thành công đoạn nấu cháo lươn cho trẻ ăn dặm. 

Khi nồi cháo đã nhuyễn hạt gạo và chín nhừ thì cho phần thịt lươn đã xào thơm vào trong nồi cháo và khuấy đều lên. Các mẹ có thể nêm nếm gia vị sao để vừa với khẩu vị của bé. Tuy nhiên hãy để nhạt thôi vì trong quá trình ăn dặm thì bé không cần phải ăn đậm vị vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn khá nhạy cảm. 

Múc cháo ra bát để nguội bớt để tránh gây nóng miệng bé khi ăn. Với những trẻ tầm 3 tuổi trở lên thì có thể rắc thêm tiêu xay để thơm hơn. Thành phẩm đạt được là cháo thơm hạt nhuyễn nhừ có độ ngọt thơm của thịt lươn. Đây là cách nấu cháo lươn ngon cho trẻ mà các mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để làm đa dạng khẩu vị món ăn hàng ngày của bé.

Cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu 

Cháo lươn là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên rất phù hợp để sử dụng cho phụ nữ trong thời gian thai nghén. Chính vì vậy, nhu cầu tìm hiểu cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu càng ngày càng tăng cao. Các gia đình thường lựa chọn nấu cháo lươn để bổ sung vào thực đơn món ăn hàng ngày của mẹ bầu nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của em bé trong bụng. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng

Dưới đây là cách nấu cháo lươn cho bà bầu có hương vị thơm ngon dễ ăn và đảm bảo dinh dưỡng. Hương vị đặc trưng của thịt lươn hòa quyện với hạt gạo nhuyễn thơm mềm giúp tăng cường vị giác và sự ngon miệng cho mẹ bầu. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Lươn đồng khoảng 2 con 500 gram 
  • 1 bát gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp nhỏ 
  • Xương ống để hầm nước dùng 
  • 3 củ hành khô 
  • Nghệ, rau mùi mỗi thức 1 ít 
  • Các loại gia vị như nước mắm, mì chính, bột canh và hạt tiêu 

Các bước thực hiện món cháo lươn cho bà bầu 

Bước 1: Thực hiện sơ chế trước khi nấu cháo lươn cho bà bầu 

Bạn loại bỏ nhớt trên thân lươn và hấp chín để gỡ thịt lươn ra theo hướng dẫn ở phần trên. Sau đó, lấy thịt lươn ra ướp cùng một chút mì chính, bột canh và nước mắm rồi trộn đều lên. 

Xương cục rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho vào nồi áp suất ninh nhừ trong khoảng 15 đến 20 phút để lấy phần nước hầm xương nấu cháo. 

Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu.
Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon cho bà bầu.

Bước 2: Chế biến lươn và nấu cháo đậm vị thơm ngon 

Cho phần xương và đầu lươn đã tách riêng ra cho vào cối giã nhuyễn. Trộn với phần nước luộc lươn để hòa tan các dưỡng chất cũng như giúp cho nước thêm đậm vị lươn hơn. Sau đó, lấy ray lọc để lọc tách phần xương ra khỏi nước. 

Vớt xương ở nồi hầm ra để lại nước hầm. Sau đó vo sạch gạo nếp và gạo tẻ rồi cho vào nồi nước xương. Tiếp tục đổ vào đó nước lươn đã lọc được. Cho vào đó ⅓ thìa bột canh, ⅓ thìa mì chính rồi đậy nắp vung ninh nhừ. Chú ý để lửa thật nhỏ. 

Xào săn lươn ở lửa to với hành khô phi thơm. Nêm nếm chút nước mắm để dậy mùi thơm của thịt lươn. Sau đó đổ vào trong nồi cháo lươn đã ninh nhuyễn và khuấy đều lên. 

Thành quả đạt được là hạt cháo nhuyễn hòa quyện với nước ninh xương và lươn đậm vị ngọt từ thịt.
Thành quả đạt được là hạt cháo nhuyễn hòa quyện với nước ninh xương và lươn đậm vị ngọt từ thịt.

Bước 3: Múc cháo ra bát và thưởng thức 

Sau khi hạt cháo đã nhuyễn và quyện vào thịt lươn thì múc ra bát. Rắc lên trên chút hành lá và rau mùi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Các mẹ có thể để nguội bớt rồi hãy thường thức. Bát cháo đậm mùi thơm của lươn hòa quyện với vị ngọt của nước sườn và gạo. Rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Chỉ cần ăn một bát cháo lươn này thì mẹ cũng có đủ năng lượng hoạt động mà không cảm thấy uể oải hay mệt mỏi gì. 

Cách nấu cháo lươn xứ Nghệ ngon 

Cháo lươn xứ Nghệ là một trong những món ăn nổi tiếng. Chính vì vậy, công thức này luôn lọt top những cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng được nhiều chị em phụ nữ nội trợ ưa chuộng và sử dụng. Món cháo lươn xứ Nghệ nổi bật với hương vị đặc trưng thơm ngon dù chỉ thưởng thức một lần cũng khiến người dùng nhớ mãi. Thực hiện ngay cách nấu cháo lươn ngon xứ Nghệ theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon xứ Nghệ.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon xứ Nghệ.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Khoảng 500gr lươn đồng ngon tươi sống 
  • 100 gram gạo nếp
  • 100 gram gạo rẻ 
  • 1 nhánh gừng tươi 
  • 5 củ sả
  • 50 gram hành khô 
  • 5 quả ớt sừng 
  • 4 quả trứng gà 
  • 2 quả chanh 
  • ớt bột, bột nghệ
  • Hành lá, rau mùi, rau ngổ

Các bước thực hiện món cháo lươn Nghệ An ngon 

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu trên trước khi nấu cháo 

Thực hiện làm sạch nhớt để khử mùi tanh trên thân lươn như đã hướng dẫn ở phần trên. Sau đó hấp lươn rồi lọc thịt như đã được hướng dẫn. 

Lấy phần xương lươn cho vào nồi với lượng nước vừa đủ dùng để nấu cháo ninh trong khoảng 30 phút để tạo độ ngọt cho nước dùng. Sau đó vớt bỏ xương chỉ để lại nước. 

Rửa sạch ớt và các loại rau hành lá, rau mùi, rau ngổ. Sau đó nhặt sạch loại bỏ lá úa rồi cắt nhỏ. Riêng phần hành cắt một khúc dài khoảng một đốt tay chứ không cắt ngắn nhé. 

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon xứ Nghệ theo hướng dẫn.
Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon theo hướng dẫn.

Bước 2: Thực hiện công đoạn nấu cháo lươn xứ Nghệ. 

Vo gạo nếp gạo tẻ đã chuẩn bị trước đó rồi bỏ vào ninh trong nồi nước hầm xương lươn trước đó. Vặn lửa vừa cho đến khi hạt gạo trong nồi được chín và nở bung. Nhẹ nhàng lấy muôi vớt hết lượng bọt bên trên mặt nồi rồi nêm gia vị muối, mì chính khuấy đều và hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đen trên bếp. 

Phi thơm gừng, sả, hành khô băm nhỏ cùng nửa thìa ớt bột, nửa thìa bột nghệ rồi cho lươn vào xào săn lại. Nêm thêm 1 thìa cafe nước mắm vào lươn rồi đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp là được. 

Bước 3: Hoàn thành món cháo lươn xứ Nghệ và thưởng thức 

Thực hiện đúng theo cách nấu cháo lươn ngon Xứ Nghệ thì thành quả đạt được là bát cháo lươn ngọt đậm vị và hấp dẫn.
Thực hiện đúng theo cách nấu cháo lươn ngon Xứ Nghệ thì thành quả đạt được là bát cháo lươn ngọt đậm vị và hấp dẫn.

Cho phần lươn đã sào thơm với hành, sả và các gia vị kể trên vào trong nồi cháo đang đun. Nhẹ nhàng khuấy đều và nêm nếm sao cho vừa ăn. Lúc này thả vào trong nồi phần hành và rau đã chuẩn bị trước đó. Rắc phần ớt thái lát lên bên trên. 

Đập một quả trứng gà vào bát rồi múc phần cháo lươn nóng hôi hổi vào bát rồi khuấy nhẹ để trứng gà tan và chín đều rồi thưởng thức. Vị ngọt của lươn hòa quyện với gạo và trứng tạo nên 1 hương vị khó quên cho thực khách. Đây là một trong những cách nấu cháo lươn ngon mà các chị em đầu bếp không nên bỏ qua. 

Cách nấu cháo lươn đậu xanh ngon 

Cách nấu cháo lươn ngon bằng đậu xanh là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên tùy vào vùng miền nên có những người còn rất xa lạ với món ăn này. Chính vì vậy, trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết cách nấu cháo lươn ngon bằng đậu xanh để các bạn có thể có thêm cách chế biến phong phú món cháo lươn cho gia đình mình nhé. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon với đậu xanh bổ dưỡng thơm mát.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon với đậu xanh bổ dưỡng thơm mát.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 500 gr lươn đồng loại ngon 
  • 150 gạo tẻ kết hợp với 1 nắm gạo nếp 
  • 50 gram đậu xanh nguyên hạt
  • 200 gram nấm rơm
  • Gừng, tỏi, hành tím, hành lá, hành tây 
  • Rau thơm và một ít giá ăn kèm cháo 
  • Giấm ăn, dầu ăn và nước mắm cùng các gia vị thông dụng 

Các bước thực hiện nấu cháo lươn đậu xanh ngon 

Bước 1: Sơ chế lươn và các loại nguyên liệu khác 

Lươn làm sạch loại bỏ chất nhớt để khử mùi hôi tanh rồi rửa sạch loại bỏ ruột và phần đầu. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi hành tây, gừng cắt lát rồi thả lươn vào đun cho chín tới là được. Sau đó vớt ra rồi lọc thịt bỏ xương theo cách đã hướng dẫn ở phần trước. 

Rửa sạch các loại rau và nấm rơm rồi cắt nhỏ tùy thích theo ý muốn. 

Sơ chế lươn và loại bỏ nhớt trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon với đậu xanh theo hướng dẫn.
Sơ chế lươn và loại bỏ nhớt trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon với đậu xanh theo hướng dẫn.

Bước 2: Thực hiện cách nấu cháo lươn ngon bằng đậu xanh 

Lấy phần xương lươn cho vào nồi nước đã luộc lươn trước đó đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút để tạo độ ngọt cho nước dùng. Sau đó vớt xương lươn ra. Lấy gạo cho lên chảo rang với lửa vừa để gạo chuyển sang màu đục trắng là được. Đổ gạo vào nồi nước ninh lươn trước đó cùng vào đậu xanh và 3 củ hành tím đã đập dập. Chú ý đun nước nhỏ liu riu. 

Lấy gạo cho lên chảo rang với lửa vừa để gạo ngả vàng là được.
Lấy gạo cho lên chảo rang với lửa vừa để gạo ngả vàng là được là một trong những bước thực hiện cách nấu món cháo lươn ngon với đậu xanh.

Phần thịt lươn cho vào chảo xào săn lại cùng với gừng và hành khô cho thơm. Chú ý nêm thêm ít gia vị như mì chính, nước mắm và bột canh để lươn được đậm vị. Sau đó đổ phần lươn đã xào vào nồi cháo đậu xanh. Khuấy đều và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. 

Cho nốt phần nấm rơm cùng hành lá đã cắt vào trong cháo trong khoảng 2 phút để nấm rơm chín rồi mới tắt bếp. 

Bước 3: Hoàn thành món cháo lươn đậu xanh và thưởng thức. 

Múc cháo ra bát rồi rắc lên trên một ít giá và thêm ít rau thơm đã chuẩn bị trước đó là được. Hương vị cháo thơm ngon đậm đà. Gạo nở đều quyện với đậu xanh béo bùi cùng thịt lươn săn chắc thơm ngon giúp cho người dùng nhớ mãi không quên. 

Cách nấu cháo lươn ngon miền Nam 

Tùy vào từng vùng miền sẽ có những cách nấu cháo lươn ngon khác nhau. Tuy nhiên ở miền Nam thì cách nấu cháo môn lươn là phổ biến nhất. Đây là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Bạn có thể thực hiện để đổi hương vị món ăn cho căn bếp của gia đình mình nhé. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon kiểu miền Nam
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn ngon kiểu miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 300 gram gạo tẻ 
  • 500 gram lươn đồng tươi ngon 
  • Nửa cân khoai môn 
  • Nửa cân ngó môn 
  • 1 lạng tóp mỡ 
  • Ớt tươi, hành tím, hành lá 
  • Dầu ăn, nước mắm và các gia vị thông dụng

Thực hiện các bước nấu cháo môn lươn miền Nam ngon 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu cháo môn lươn 

Vo gạo sạch rồi bắc lên bếp cho thêm nước để nấu cháo. Để lửa vừa cho đến khi các hạt gạo đã nở bung thì hạ lửa xuống thấp đun trên bếp. 

Lươn được sơ chế để loại bỏ mùi tanh sau đó loại bỏ phần ruột và đầu lươn. Rửa sạch thêm lần nữa với muối loãng rồi cắt thành từng khúc bằng đốt ngón tay. Xào thơm trên chảo cùng dầu nóng, hành khô và tóp mỡ rồi đổ ra bát.

Cần sơ chế các nguyên liệu khoai môn, lươn... trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon kiểu miền Nam.
Cần sơ chế các nguyên liệu khoai môn, lươn… trước khi thực hiện cách nấu cháo lươn ngon kiểu miền Nam.

Ngó môn tước sạch vỏ rồi cho ngâm vào nước muối và giấm trong khoảng 12 phút để ngó mềm dễ ăn hơn khi nấu. Tiếp đó rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. 

Khoai môn nạo sạch vỏ và rửa sạch rồi ngâm với nước muối để hết ngứa rồi vớt ra rổ để ráo. 

Bước 2: Nấu cháo môn lươn miền Nam ngon nhức nách 

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành khô rồi cho phần khoai môn và ngó môn đã chuẩn bị trước đó vào xào. Nêm gia vị đường, mì chính, hạt nêm rồi xào trong khoảng 4 phút cho đến khi ngó môn chuyển sang màu xanh nhạt là được. 

Xào thơm lươn trên chảo nóng cùng chút hành khô để thịt lươn thêm thơm và ngọt thịt.
Xào thơm lươn trên chảo nóng cùng chút hành khô để thịt lươn thêm thơm và ngọt thịt.

Mở nắp nồi cháo trên bếp rồi đổ phần lươn đã xào sơ vào. Sau đó tiếp tục cho phần khoai môn và ngó môn vào nồi cháo. Để đun cháo liu riu trong khoảng 15 phút cho phần khoai nhừ và thịt lươn tiết ra độ ngọt cũng như dinh dưỡng quyện vào từng hạt cháo.

Bước 3: Múc cháo môn lươn ra bát và thưởng thức. 

Khi khoai đã nhừ thì bạn cho phần hành tươi đã cắt khúc vào rồi đảo đều tay. Tắt bếp và múc cháo ra bát. Có thể rắc thêm tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của khoai môn kết hợp với độ ngọt của thịt lươn. Ngó môn mềm mề như tan trong miệng. Tất cả các hương vị quyện hòa vào nhau tạo nên sự bùng nổ trong vị giác của người dùng. 

Sau khi cháo và khoai đã nhuyễn thì múc ra bát để thưởng thức là được.
Sau khi cháo và khoai đã nhuyễn thì múc ra bát để thưởng thức là được.

Lời Kết 

Cách nấu cháo lươn ngon là một trong những bí kíp nấu ăn mà chị em nào cũng mong muốn tìm hiểu và thực hiện thành công. Món cháo lươn được đánh giá là một trong những món ăn có nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe người dùng. Rất phù hợp để sử dụng cho những đối tượng như người giá, trẻ nhỏ và bà bầu để tăng cường sức khỏe mỗi ngày. Hương vị cháo lươn cũng rất thơm ngon và hấp dẫn khiến người ta cứ muốn thưởng thức mãi thôi. 

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã chia sẻ cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh cũng như đa dạng các công thức nấu cháo lươn cho bạn đọc tham khảo. Các chị em yêu thích nấu ăn có thể tham khảo thêm cách nấu cà ri sườn heo chuẩn ngon, cách nấu bò sốt vang đơn giản,… Đừng bỏ lỡ những bí kíp nấu ăn đa đạng độc lạ chỉ có tại Hapigo bạn nhé !!!

Share.

Leave A Reply