Rau câu chính là món ăn được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt và thanh lọc cho cơ thể. Trong những ngày hè nóng nực, cách làm rau câu giòn luôn được chị em phụ nữ tìm kiếm để nấu cho gia đình một món ăn mát lạnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách nấu rau câu giòn và ngon tại nhà cho những người mới tập nấu lần đầu cũng có thể thực hiện thành công. Hãy sắn tay vào bếp và thử nấu cho gia đình ăn món rau câu đầy yêu thương với công thức và bí kíp dưới đây để gắn kết yêu thương, tăng tình cảm nhé!
4 Cách làm rau câu giòn các vị
Rau câu có cách nấu rất đa dạng cho nên chế biến rau câu cũng có rất nhiều công thức khác nhau. Đối với những người chưa từng thử làm rau câu thì hãy làm quen với nó bằng cách làm rau câu giòn đơn giản nhất. Rau câu cà phê sữa, nước cốt dừa, phô mai hay hoa đậu biếc là 4 loại rau câu thơm ngon và hay xuất hiện trên các bữa tiệc nhất. Tuy nhiên cách nấu 4 loại rau câu này cũng không hề khó.
Cách làm rau câu giòn cà phê sữa
Nguyên liệu
- 50 gram bột rau câu giòn
- 2 muỗng canh bột cà phê đen
- 300 ml sữa đặc
- 500 ml nước cốt dừa
- 500 gram đường phèn
Cách làm
- Bước 1: Cho 2 muỗng canh bột cà phê đen vào hòa cùng 100 ml nước sôi trong tách cà phê phin. Rồi đợi lọc và tách hết nước cốt ra.
- Bước 2: Trộn đều 50 gram bột rau câu cùng 500 gram đường phèn. Hòa tan hỗn hợp vào cùng 2 lít nước. Rồi đun hỗn hợp bột rau câu trên bếp với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm nhiệt xuống mức nhỏ và tiếp tục khuấy thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Trộn 300ml sữa đặc với 500ml nước cốt dừa rồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp sữa đặc và nước cốt dừa.
- Bước 4: Hòa tan hỗn hợp này với ½ phần nước rau câu vừa pha ở bước 2 rồi khuấy đều trên lửa nhỏ để làm phần rau câu sữa. Phần nước rau câu còn lại ở bước 2 sẽ khuấy đều cùng phần nước cà phê đã pha vào để làm phần rau câu cà phê.
- Bước 5: Đổ phần rau câu cà phê vào khuôn và đợi cho đến khi khô lại trên bề mặt. Bạn có thể kiểm tra xem rau câu đã khô lại chưa và đã đạt chuẩn chưa bằng cách đâm một chiếc tăm qua phần rau câu. Nếu như rút chiếc tăm ra thấy không bị dính, phần rau câu trông mịn thì bạn có thể yên tâm làm bước tiếp theo. Tiếp đến, bạn đổ rau câu sữa lên trên với một lượng bằng rau câu cà phê vừa đổ lúc trước. Tương tự như rau câu cà phê, đợi đến khi nó khô lại và tiếp tục đan xen giữa đổ rau câu sữa và đổ rau câu cà phê cho đến khi hết phần rau câu đã làm. Khi hoàn thành xong nên bảo quản với ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng.
Cách làm rau câu giòn nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 12gram bột rau câu dẻo
- 1,5l nước dừa
- 1,5l nước lọc
- 150ml nước cốt dừa
- 250gram đường
- 1 muỗng cà phê muối hạt
Cách làm
- Bước 1: Trộn đều 125gram đường với 12gram bột rau câu.
- Bước 2: Đun sôi 1,5 lít nước dừa với lửa trung bình. Nước sôi thì cho từ từ phần hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Khuấy hỗn hợp bột theo một chiều kim đồng hồ để bột có thể tan hoàn toàn. Sau đó, thêm 125 gram đường còn lại vào hỗn hợp nước và khuấy đều tay. Thêm 1 muỗng cà phê muối hạt vào và khuấy đều để rau câu có vị đậm đà rồi bạn đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Lấy khoảng ⅓ phần rau câu nước dừa để đun dưới lửa nhỏ, sau đó thêm từ từ 150ml nước cốt dừa vào và khuấy đều tay trong lúc đổ. Sau đó nấu thêm khoảng 3-4 phút thì dừng lại. Phần rau câu còn lại đổ ra khuôn và để nguội.
- Bước 4: Đợi phần rau câu nước dừa khô rồi rưới hết phần nước cốt dừa lên trên.
Cách làm rau câu giòn phô mai
Nguyên liệu
- 8gram bột rau câu giòn
- 2 miếng phô mai con bò cười
- 100gram đường
- 800ml nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Cho vào nồi 5gram bột rau câu giòn, 50gram đường và 500ml nước lọc rồi khuấy đều. Sử dụng một nồi khác để cho ½ lượng đường vào 3gr bột rau câu giòn, và hòa cùng 300ml nước lọc. Cho thêm 2 miếng phô mai con bò cười và khuấy đều để tăng rau câu có vị phô mai béo ngậy.
- Bước 2: Đun 2 hỗn hợp với lửa vừa. Khuấy đều tay khi nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp khi hỗn hợp sôi lên và có hơi sánh lại.
- Bước 3: Múc rau câu ra khuôn và đợi đến khi nó đông lại thì đổ thêm 1 lớp nữa đan xen nhau cho đến hết lượng rau câu, mỗi lần đổ cách nhau khoảng 15-20 phút.
- Bước 4: Bảo quản rau câu ở ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng sau khi để nguội thì khi ăn sẽ giòn và ngon hơn.
Cách làm rau câu giòn hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- 1,6l nước
- 30 cái hoa đậu biếc tươi
- 25gram bột rau câu giòn
- 50gram bột cốt dừa
- 4 muỗng canh sữa đặc
- 400gram đường cát
- 150gram đường phèn
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi 300ml nước lọc rồi thả hết phần hoa đậu biếc tươi đã chuẩn bị vào, và nấu sôi khoảng 5 – 10 phút để nó tiết ra màu hoa đẹp. Màu sắc của nước sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn đun. Nếu đun lâu thì màu sẽ ra đậm nhất, hoặc nếu muốn màu nhạt thì bạn chỉ nên đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, lọc lấy phần nước hoa và để ra một bát riêng.
- Bước 2: Trộn đều 1/2 phần bột rau câu với 200gram đường cát và 100gram đường phèn. Thêm 500ml nước lọc để hòa tan hỗn hợp. Tiếp đến, đun nhỏ lửa hỗn hợp đến khi nước sôi nhẹ thì hòa cùng 300ml nước hoa đậu biếc. Đợi đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Đun sôi 300 ml nước để pha cùng với phần sữa đặc và bột cốt dừa đã chuẩn bị. Phần rau câu còn lại dùng để hòa tan với hỗn hợp nước đường với tỉ lệ 500ml nước lọc, 200gram đường và 50 gram đường phèn. Sau đó, điều chỉnh lửa ở mức vừa nhỏ và luôn khuấy đều tay trong lúc nấu để hỗn hợp không bị vón cục. Tiếp tục nấu sôi hỗn hợp khoảng 1-2 phút rồi dừng lại.
- Bước 4: Đổ các lớp rau câu hoa đậu biếc và rau câu cốt dừa đan xen nhau để có một tạo hình bắt mắt. Đợi khoảng 20-30 phút để rau câu nguội và đông lại là hoàn thành.
Những lưu ý để nấu rau câu giòn và ngon tại nhà
- Cách làm rau câu giòn đơn giản nhưng để làm ra được món rau câu giòn và ngon, bạn cần chọn bột rau câu thật kĩ và pha bột rau câu với nước theo tỉ lệ ghi trên bao bì. Bạn cũng nên đọc trước và chú ý đến mô tả trên bao bì vì mọi thông tin bạn cần sẽ có trên bao bì.
- Khi hòa tan hỗn hợp bột rau câu với nước không nên đổ quá nhiều nước, sẽ khiến bột bị nhão. Ngược lại, nếu bạn đổ phần hỗn hợp bột rau câu quá đặc thì bột rau sẽ bị cứng và ăn rau câu sẽ không ngon. Tuy nhiên, cách chữa khi bạn lỡ tay cho quá tay lượng bột rau câu là hãy đổ thêm từ từ nước vào để hỗn hợp bớt đặc.
- Khi khuấy hỗn hợp bột rau câu với nước, hãy khuấy thật nhẹ và đều tay. Chỉ nên khuấy theo cùng 1 chiều kim đồng hồ.
- Sau khi để nguội, bảo quản rau câu ở ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Rau câu ăn ngon nhất là khi vừa được bảo quản 1-2 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh kể từ khi nguội.
- Để làm rau câu cà phê sữa ngon, cà phê phin sẽ đem lại thành quả ngon nhất. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế nó bằng các loại cà phê gói mua sẵn như G9, Nestcafe,… Lưu ý cho ít đường hơn trong quá trình làm rau câu nếu như dùng cà phê gói sẵn, bởi thông thường trong các gói cà phê pha sẵn đã chứa thành phần của đường.
Kết luận
Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm rau câu giòn tại nhà, ai cũng có thể nấu được. Bên cạnh các công thức làm rau câu giòn ở trên, chị em có thể tham khảo thêm: cách làm rau câu giòn sơn thủy, cách làm rau câu giòn lá dứa, rau câu giòn milo, trái cây, mít, nhiều lớp, rau câu con cá giòn, rau câu giòn hiệu con cá… đổi món ăn vặt cho cả nhà mình.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món ăn vặt như: cách làm khô gà hay cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu để cả gia đình cùng nhau nhâm nhi. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết tại Hapigo để biết thêm những bí kíp nấu ăn ngon tại nhà. Hapigo sẽ cập nhật thường xuyên và tin chắc sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ tài ba của gia đình.