Chat with us, powered by LiveChat

Khô gà hiện là một trong những thức ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu quen thuộc là thịt gà người dùng có thể dễ dàng chế biến thành món ăn vặt giòn ngon kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt với sự phát triển của các thiết bị điện nhà bếp hiện đại, ngày nay việc làm khô gà ngay tại nhà không còn là nỗi lo của chị em nữa rồi. Không cần lò nướng, không cần máy sấy chuyên dụng, thứ bạn cần chỉ là một chiếc nồi chiên không dầu phù hợp mà thôi. Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu quả thực rất đơn giản, nhanh gọn mà không hề tốn thời gian chút nào cả. Tưởng tượng những lúc cùng gia đình hay bạn bè quây quần, có đĩa khô gà nhâm nhi ngồi tám chuyện thì thích phải biết. Bài viết hôm nay cùng Hapigo tìm hiểu 3 công thức làm khô gà ngon thơm, phổ biến nhất nhé.

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

Bên cạnh cách làm khô mực, cánh gà chiên bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu đang rất hot hiện nay thì khô gà là một trong những món ngon được nhiều chị em nội trợ rất quan tâm. Đặc biệt nếu bạn là tín đồ của khô gà lá chanh thơm nức mũi thì càng không nên bỏ qua công thức này. Sợi khô gà có màu vàng nâu đẹp mắt, điểm thêm chút ớt cay nồng, lá chanh giòn thơm đặc trưng đảm bảo cứ ăn là ghiền.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Để biết chi tiết hơn về cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu, bạn tham khảo những thông tin tiếp theo cùng Hapigo nhé.

Nguyên liệu

Với công thức khô gà lá chanh, tỷ lệ nguyên liệu và gia vị đóng vai trò rất lớn trong sự thành bại của món ăn. Trước khi tìm hiểu cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu, cùng mình ra chợ chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ sau:

  • Thịt ức gà: 500g
  • Tỏi: 100g
  • Hành tím: 100g
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ 100g
  • Ớt sừng: 4 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá chanh: 100g
  • Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa canh
  • Bột cà ri: 1 thìa cafe
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Dầu màu điều: 1 thìa anh
  • Ngũ vị hương: 1 ít
  • Gia vị thông dụng khác
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế nguyên liệu

Để khô gà thành phẩm ngon, thơm thì ngay từ đầu bạn phải sơ chế thật chuẩn để giữ được độ tươi. Đồng thời khử hôi cho gà tốt nhất. Các bước sơ chế nguyên liệu đơn giản, bạn thực hiện như sau là được:

Thịt ức gà sau khi mua về bạn cho vào chậu nước muối pha loãng, ngâm từ 5-10 phút rồi vớt ra. Tiếp đó xả 2-3 lần với nước cho sạch rồi để ráo. Bạn lấy 2/3 gừng, 2 tép sả, 1 củ hành tây, ít lá chanh rửa sạch rồi lót dưới đáy nồi, cho ức gà vào, thêm 500ml nước đun sôi cho đến khi ức gà chín hẳn thì tắt bếp, vớt thịt ra âu nước lạnh cho nguội.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Thịt gà nguội hẳn bạn xé sợi nhỏ vừa ăn rồi để riêng. Còn những nguyên liệu khác thực hiện như dưới đây:

Hành tím, tỏi lột vỏ ngoài, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sả và ớt sừng cùng thực hiện tương tự. Còn lá chanh rửa sạch rồi để ráo nước là được.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Trước hết bạn làm sốt để trộn và tẩm ướp cho thịt gà. Đầu tiên bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp đó cho toàn bộ hành tỏi, gừng và sả ớt băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó lọc bỏ bã, thêm bột ớt Hàn Quốc, ngũ vị hương, bột cà ri, nước mắm, dầu hào, ít màu điều, 100ml nước luộc gà như đã chuẩn bị trước đó đảo đều.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Bước 2: Hỗn hợp sốt ướp xong thì cho toàn bộ thịt gà đã xé nhỏ vào trộn thật đều tay. Bạn để thịt gà dàn ra khay, đợi nguội hẳn thì bọc kín lại rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-5 tiếng là được.

Bước 3: Thịt gà ướp cũng đã xong, bạn làm nóng nồi ở nhiệt độ 120 độ C khoảng 10 phút. Tiếp đó cho thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng lá chanh sấy khoảng 15 phút ở nhiệt độ 120 độ C. Nếu hết thời gian mà khô gà vẫn chưa khô hẳn bạn giảm nhiệt độ xuống 100 – 110 độ C rồi sấy thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Thành phẩm khô gà lá chanh

Thế mới thấy cách làm gà xé khô bằng nồi chiên không dầu quả thực rất đơn giản phải không nào. Mặc dù đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Bạn chờ cho khô gà nguội hẳn, cho vào hộp đậy nắp thật chặt, thật kín rồi bảo quản nơi khô ráo là được.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm khô gà lá chanh có màu vàng ươm, thấm đều gia vị và rất thơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng sợi gà xé dai mềm bên trong, hơi giòn bên ngoài. Đặc biệt gà được tẩm ướp rất vừa vặn, cay cay thơm thơm kích thích vị giác. Món này mà nhâm nhi với lon bia mát lạnh thì lại càng hợp hơn bao giờ hết.

Khô gà thành phẩm đảm bảo thơm, khô ráo nhưng vẫn có độ giòn mềm chứ không hề khô cứng thì chắc chắn bạn đã thực hiện đúng cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu rồi đấy. Nhưng nếu khô gà cứng và khô thì thường là do bạn nướng ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu đấy.

Cách làm khô gà cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Khô gà cháy tỏi tiếp tục là món ngon biếu tấu đơn giản từ cách làm thịt gà khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. So với món quốc dân là khô gà lá chanh quen thuộc, công thức này đảm bảo mang đến thành phẩm vô cùng tuyệt vời, thơm ngon lạ miệng. Chỉ với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua là thịt ức gà cùng sản phẩm nồi chiên không dầu chuyên dụng là bạn có thể vào bếp trổ tài thức ăn vặt siêu thơm, siêu ngon này đãi cả nhà mình rồi.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu quả thực rất tiện lợi, sạch sẽ và giúp bạn kiểm soát tốt nhiệt độ nấu rất tốt. Để chuẩn bị cho món khô gà cháy tỏi, chị em mua nguyên liệu gồm có:

  • Thịt ức gà: 1 kg
  • Sả: 5 tép
  • Ngũ vị hương: 2 gói
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng 1 củ nhỏ
  • Dầu màu điều: 3 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Hạt tiêu: 2 thìa cafe
  • Gia vị thông dụng khác: đường, ớt bột, nước mắm, bột canh, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Khô gà cháy tỏi là món ngon dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn. Đặc biệt nếu muốn thành phẩm ngon, thơm và dậy vị chuẩn thì ngay từ ban đầu khâu sơ chế phải rất được chú trọng.

Theo đó thịt gà sau khi mua về bạn ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch và khử hôi như mình đã giới thiệu ở công thức đầu tiên.  Sau đó luộc chín rồi xé sợi dài.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Sả chị em cắt bỏ gốc, bỏ ngọn, bóc bỏ vài lớp ngoài rồi mới rửa sạch, băm nhỏ. Tương tự tỏi lột vỏ ngoài, cũng rửa sạch rồi băm nhuyễn là được. Để thịt ức gà mềm và ngấm đều gia vị, bạn nên tiến hành tẩm ướp trước khi chê biến khoảng 3-4 tiếng.

Công thức làm sốt ướp thịt gà cháy tỏi gồm có: sả băm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh đường,  2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe bột canh, 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu màu điều trộn đều.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Thịt ức gà ướp khoảng 3-4 tiếng là đã ngấm đều gia vị, bạn dàn trải ra khay cho đều. Chị em lưu ý là không xếp ức gà chống lên nhau như vậy sẽ rất lâu mới khô và độ ráo sẽ không đồng đều.

Tiếp đó làm nóng nồi ở nhiệt độ 120 độ C với thời gian là 10 phút để ổn định nhiệt độ. Sau đó cho khay ức gà vào nồi, giữ nguyên mức 120 độ C rồi điều chỉnh nhiệt độ lên thành 15 phút. Sau lượt sấy đầu tiên, bạn dùng đũa đảo quanh nếu khô gà chưa ráo hẳn thì hạ 10 độ, sấy thêm 5 phút nữa là được. Cuối cùng bạn cho khô gà ra ngoài, trộn với  tỏi phi vàng để nguội rồi bảo quản là xong.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Tương tự với khô gà cháy tỏi, cách làm khô gà cay bằng nồi chiên không dầu cũng thực hiện theo các bước tương tự, chị em có thể tham khảo và áp dụng thêm cả công thức này nữa nhé.

Thành phẩm khô gà cháy tỏi

Đĩa khô gà cháy tỏi thành phẩm sau khi hoàn thành phải có màu vàng nâu hấp dẫn và ngon mắt. Kết quả món ăn có mùi thơm đặc trưng của thịt gà, tỏi phi thơm nức mũi ăn là ghiền ngay.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng sợi gà giòn bên ngoài, mềm dai bên trong được nêm nếm vừa vặn, có vị cay cay, the the rất cuốn hút. Về chất lượng thì sợi gà tơi nhưng vẫn mềm ngon chứng tỏ là khô gà đạt chuẩn, còn nếu bạn sấy quá lâu thì sợi khô gà sẽ rất cứng, kém ngon.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu thật là đơn giản phải không nào. Chị em còn chần  chờ gì nữa mà không triển ngay món này đãi cả nhà mình thôi. Không lo tốn kém mà vẫn có khô gà lai rai, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối thì ai mà không mê cho được.

Cách làm khô gà bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Bên cạnh khô gà cháy tỏi thì cách làm khô gà bơ tỏi cũng là công thức biến tấu ngon mà ai cũng nên thử thực hiện 1 lần. Đĩa khô gà thành phẩm vàng nâu, giòn bên ngoài nhưng dai mềm bên trong. Đặc biệt là phần tỏi phi sẽ có thêm mùi thơm béo ngậy từ bơ mang đến hương vị tuyệt vời.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Hiện nay có rất nhiều công thức khô gà bơ tỏi, khiến người dùng không biết nên chọn tỷ lệ nguyên liệu thế nào. Nếu bạn đang đắn đo không biết nên áp dụng theo cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu chuẩn nào thì triển ngay theo hướng dẫn dưới đây của Hapigo nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khô gà bơ tỏi cũng là món ăn tương đối dễ làm, nguyên liệu lại rất rẻ và dễ tìm mua. Tỷ lệ nguyên liệu của món ăn này gồm có:

  • Thịt ức gà: 700g
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Tỏi: 1 củ lớn
  • Bơ: 50g
  • Gia vị thông dụng
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế nguyên liệu

Tương tự với 2 công thức khô gà lá chanh và khô gà cháy tỏi ở trên, chị em có thể tham khảo phần sơ chế và khử hôi cho thịt ức gà.

Còn bơ bạn cho vào bát, đun cách thủy cho chảy rồi thái lát 1 củ tỏi trộn đều. Công đoạn tiếp theo sẽ là phần tẩm ướp gia vị rất quan trọng. Với công thức khô gà bơ tỏi, bạn ướp thịt ức gà với tỷ lệ gia vị như sau: bơ tỏi đun chảy, 2 thìa canh đường, 2 thìa cafe bột ớt, 2 thìa canh nước mắm,  2 thìa cafe dầu điều, 1 thìa cafe ngũ vị hương, ít tiêu xay. Bạn trộn đều lên rồi bọc kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản từ 3-5 tiếng cho thịt gà ngấm đều.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Cũng giống với cách làm thịt gà khô bằng nồi chiên không dầu như trước để thịt gà khô đều thì bạn phải làm nóng nồi trước khoảng 10 phút với nhiệt độ 130 độ C. Tiếp đó xếp gà ra khay dàn trải đều, cho vào nồi rồi bật chế độ sấy ở nhiệt độ 130 độ C trong khoảng 15 phút. Hết thời gian lượt đầu tiên, bạn dùng đũa đảo lên rồi sấy thêm thêm 5 phút nữa cho khô ráo hẳn là hoàn thành.

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Chị em lưu ý sau khi sấy xong, bạn mở nắp nồi rồi để thêm 3-4 phút nữa mới lấy ra hẳn. Nếu không dùng hết 1 lần thì chờ nguội, bỏ vào túi zip hoặc hũ có nắp đậy kín. Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu quan trọng, nhưng cách bảo quản đúng cũng cần thiết không kém, đừng bỏ qua các thông tin tiếp theo của bài viết nhé.

Thành phẩm khô gà bơ tỏi

Khô gà bơ tỏi thơm nức mũi đảm bảo là món ăn vặt  ngon tuyệt mà ai cũng mê. Sau khi sấy xong bạn có thể dùng ngay để lai rai với bạn bè, gia đình. Đặc biệt khô gà bơ tỏi ăn kèm với cháo trắng hay bánh mỳ cũng đều rất ngon.

Có thể thấy bên cạnh công thức cánh gà chiên bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu đang hot thì cách làm khô gà bơ tỏi cũng có lượt tìm kiếm rất suýt soát phải không nào. Nàng nào chưa biết làm món gì đãi cả nhà mình thì thử áp dụng ngay, và đừng quên khoe thành phẩm ngay dưới bài viết này cùng Hapigo nhé.

Lưu ý khi học cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Khô gà làm bằng nồi chiên không dầu vừa sạch sẽ, nhanh chóng lại rất tiện lợi. Tuy nhiên để làm thành công món này, không phải cứ thực hiện theo là được. Bạn cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và quan trọng phải đặt tâm ý vào đó thì thành phẩm mới ngon và hoàn hảo được. Dưới đây là một số lưu ý và kinh nghiệm khi làm khô gà mà Hapigo muốn chia sẻ:

  • Một là khi luộc ức gà, không nên luộc quá kỹ sẽ làm cho thịt gà dễ bị khô. Bạn cũng không nên xé quá nhỏ, nếu không khi sấy sẽ bị teo lại dễ vụn và không ngon mắt, kém hấp dẫn
  • Hai là khi tẩm ướp gia vị, nếu muốn thịt gà lên màu đẹp thì phải đánh tan cho gia vị hòa quyện trước. Sau đó mới cho thịt gà vào trộn đều lên.
  • Ba là thời gian tẩm ướp thịt gà phải đủ ít nhất là 1 giờ đồng hồ. Còn muốn gà ngon chuẩn thì phải ướp từ 3-5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bốn là khi học cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu, chị em phải làm nóng nồi trước ít nhất là 7-10 phút để nhiệt độ nồi ổn định, thịt gà khô ráo đều hơn.

Cách bảo quản khô gà đúng cách

Thông thường chị em sẽ có xu hướng làm một mẻ thật nhiều rồi bảo quản ăn dần, chứ nếu chỉ làm một lượng nhỏ, lần sau lại thực hiện lại các công đoạn thì sẽ rất mất thời gian. Hơn nữa cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu rất dễ thực hiện nên bạn có thể làm bao nhiêu cũng được cả. Theo đó khô gà thành phẩm nếu dùng không hết mà được bảo quản tốt, đúng cách có thể dùng được từ 3-5 tháng mà không hề ảnh hưởng đến hương vị.

Trước khi bảo quản, hãy đảm bảo khô gà ráo hoàn toàn, từ thịt gà cho đến các gia vị như tỏi ớt lá chanh,… Sau đó bạn có thể cho khô gà vào túi zip, túi hút chân không hoặc cho vào hũ sạch, đậy nắp kín rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu rọi vào.

Khi muốn thưởng thức khô gà, chị em nhẹ nhàng mở túi hoặc hộp, dùng đũa gắp lượng vừa đủ ra đĩa thưởng thức. Để khô gà không dính ẩm gây mốc, hư hỏng, bạn tuyệt đối không dùng đũa thìa ướt hoặc dính thức ăn khác để lấy. Khô gà đã lấy ra ăn mà dùng không hết thì bảo quản riêng, không cho lại vào hộp ban đầu.

Cách chọn mua thịt ức gà tươi sạch

Không bất kể là món ăn nào, khi chế biến thì nguyên liệu quyết định đến 40% độ thành bại của món ăn. Bởi thực phẩm tươi, sạch thì thành phẩm mới đạt đến độ ngon và an toàn với sức khỏe người dùng. Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu có dễ đến đâu mà ức gà không tươi ngon thì thành phẩm cũng không thể hoàn hảo được. Với thịt ức gà, bạn chọn nguyên liệu theo một số tiêu chí sau:

Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Nên chọn những miếng ức gà sạch tại cửa hàng sạch, siêu thị uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt. Theo đó miếng thịt tươi sạch sẽ có màu hồng nhạt, bề mặt thịt khô ráo, sờ không bị dính tay. Hơn nữa thịt tươi mới sẽ có độ đàn hồi cao, bạn có thể dùng ngón tay kiểm tra thử, nếu vết lõm hồi lại nhanh thì chứng tỏ là thịt ngon.

Đặc biệt chị em không nên mua cũng không sử dụng ức gà có màu nhợt nhạt, xuất hiện vết bầm, tụ máu, thịt mềm nhão và bị chảy nhớt tanh hôi. Đây đều là dấu hiệu cho thấy thịt đã để lâu, vừa kém ngon, vừa ít giá trị dinh dưỡng. Thậm chí khi ăn còn ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Lời kết

Trên đây là 3 cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giòn ngọt kích thích vị giác mà chị em nên tham khảo. Cả 3 công thức này đều mang đến hương vị món ăn rất thơm, ngon, ai ai cũng mê. Nguyên liệu dễ tìm, giá thành hợp lý, nồi chiên không dầu thì quá tiện lợi rồi. Nếu bạn đang đắn đo không biết làm thức ăn vặt nào cho các bé và gia đình thì thực hành ngay nhé. Nếu còn gì thắc mắc về công thức làm khô gà, liên hệ ngay với Hapigo để được tư vấn nhé.

Share.

Leave A Reply