Chat with us, powered by LiveChat

Thịt bò khô là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Không khó để tìm mua được thịt bò khô ngon, chuẩn vị trên thị trường. Thế nhưng để nói về độ an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng thì việc tự làm thịt bò khô ngay tại nhà sẽ hữu dụng hơn rất nhiều. Đặc biệt hiện nay thịt bò khô được làm giả từ thịt lợn, thịt gà rất nhiều. Với sự trợ giúp đắc lực của nồi chiên không dầu, chị em có thể dễ dàng thực hiện mà không gặp bất kỳ trở ngại nào cả. Hơn nữa thời gian chế biến bò khô cũng rất nhanh gọn. Bài viết hôm nay cùng Hapigo triển ngay cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn vị ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bò khô tự làm ngay tại nhà cũng có thể ngon như ngoài tiệm nếu bạn biết cách chuẩn bị nguyên liệu theo đúng tỷ lệ chuẩn. Bên cạnh cách làm bò khô bằng lò nướng, thực hiện bởi nồi chiên không dầu cũng là phương pháp nhanh, tiện lợi và ngon mà bạn có thể áp dụng.  Dưới đây là công thức mà rất nhiều bà nội trợ đã thực hiện thành công, cùng Hapigo ra chợ chuẩn bị ngay nhé.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
  • Thịt bò tươi: 500g
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Đường: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Bột ngũ vị hương: 10g
  • Bột nghệ: 2 thìa canh
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Bột ớt: 1 thìa canh

Khâu chuẩn bị nguyên liệu chỉ đơn giản như vậy thôi, tiếp theo cùng xắn tay áo vào bếp với mình nhé. Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu không khó, nhưng đòi hỏi phải khéo léo, tỉ mỉ và tuân theo trình tự nhất định. Bạn lưu ngay công thức làm bò khô này kẻo tiếc hùi hụi đấy.

Sơ chế nguyên liệu

Trong  chế biến món ăn, các bước luôn đóng vai trò quan trọng và có sự gắn kết với nhau. Từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế đến thực hiện đều khá đơn giản nhưng không thể bỏ qua công đoạn nào cả. Đặc biệt khâu sơ chế không chỉ giúp bạn làm sạch, cắt thái thực phẩm mà còn giúp các bước chế biến sau này diễn ra nhanh chóng hơn.

Với cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu, các nàng triển khai sơ chế bò khô và gia vị đi kèm đơn giản như sau:

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp đó thực hiện khử mùi hôi. Bạn có thể dùng muối hạt chà xát kỹ bên ngoài miếng thịt, hoặc ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 7-10 phút để khử hôi đều rất hiệu quả. Sau khi ngâm xong xả 2-3 lần dưới vòi nước sạch rồi để ráo.

Khi thịt đã ráo bạn dùng dao thái thịt mỏng theo từng thớ để riêng rồi thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác:

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Tỏi lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi để riêng. Sả bạn cắt bỏ gốc, bỏ ngọn, bóc bỏ vài lớp bẹ ngoài rửa sạch rồi cắt khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Còn ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt khúc. Tiếp theo đó bạn cho toàn bộ sả, gừng, tỏi và ớt sừng vào máy xay xay nhuyễn.

Cách làm khô bò ngon nhất, đậm vị và dậy mùi thơm  nhất luôn chú trọng rất nhiều vào bước tẩm ướp gia vị. Thời gian tẩm ướp ít nhất phải đạt từ 1 tiếng và tối đa 4 – 5 tiếng đồng hồ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng công thức tẩm ướp sau đây: hỗn hợp sả gừng ớt tỏi xay, ngũ vị hương, bột nghệ, đường, bột ớt, dầu hào theo tỷ lệ đã chuẩn bị trước đó. Chị em nên dùng bao tay để đảm bảo vệ sinh, kế đó trộn thịt thật đều cho ngấm gia vị rồi bọc kín, bỏ ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Đầu tiên bạn bật thiết bị nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 7-10 phút cho nồi nóng và nhiệt độ ổn định. Tiếp đó xếp thịt vào nồi chiên không dầu, thực hiện sấy thịt ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng thời gian từ 40 – 45 phút.

cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Sau khi hết thời gian sấy, bạn mở nắp nồi để nguyên thịt bên trong thêm khoảng 3 phút thì mang ra ngoài, để nguội hẳn rồi thưởng thức và bảo quản. Làm bò khô bằng nồi chiên không dầu không hề khó chút nào cả, đặc biệt là khi bạn đã có sự trợ giúp rất đắc lực đến từ những sản phẩm nổi chiên không dầu hot hít trên thị trường.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bò khô sợi bằng nồi chiên không dầu cũng tương tự như vậy. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay các cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu siêu ngon này. Tự tay chuẩn bị món ăn vặt nhâm nhi hoặc mồi nhậu lai rai cho cả nhà mình sẽ rất tuyệt đấy.

Thành phẩm bò khô

Miếng thịt bò tẩm ướp kỹ càng, sau khi sấy xong hoàn toàn khô đều, thơm nức và không hề bị cháy. Mặc dù bên ngoài khô, áo đều lớp sốt và gia vị xay nhuyễn nhưng bên trong thịt vẫn có độ mềm mại nhất định, càng ăn càng cuốn.

cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Khi ăn bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được đủ vị mặn ngọt hòa quyện, nơi đầu lưỡi là vị cay cay của ớt, mùi thơm của các gia vị kết hợp càng khiến cho món ăn tăng hạng hơn. Khi thưởng thức bò khô, chị em có thể vắt thêm chút nước cốt chanh, chấm cùng tương ớt cho hương vị bùng nổ nhé.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu quả thự rất nhanh và tiện lợi. Sự trợ giúp đắc lực này chắc chắn giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều.

Cách bảo quản khô bò tốt nhất

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu bạn đã biết rồi, tham khảo cách bảo quản bò khô ngay sau đây. Bò khô làm bằng nồi chiên không dầu cũng có thành phẩm giống như làm bằng lò vi sóng vậy. Để bảo quản thành phẩm tốt nhất, bạn nên cho bò khô vào hũ kín đã được tiệt trùng và khô ráo. Hoặc cho vào túi zip, túi hút chân không để bảo quản đều được. Bên cạnh đó, việc cất bò khô trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bò ngon, giữ được hương vị từ 1-2 thàng nên chị em hãy áp dụng nhé.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Thêm một lưu ý khi bảo quản nữa bạn nên nắm rõ, đó là khi dùng bò khô, nếu ăn không hết hãy bảo quản sang túi hoặc hộp mới, không nên để chung vào túi cũ nhé. Như vậy sẽ khiến cho bò khô dễ bị ướt hoặc nhanh hỏng hơn.

Bí quyết chọn thịt bò tươi sạch

Bên cạnh cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu, bí quyết mua nguyên liệu ngon cũng là điều mà chị em quan tâm. Trong nấu nướng, nguyên liệu chiếm % rất lớn trong sự thành bại của một món ăn. Bởi thực phẩm phải tươi, đảm bảo sạch thì mới cho hương vị ngon và bùng nổ vị giác được. Với cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu cũng vậy, nếu thịt bò có dấu hiệu để đã lâu, ươn hoặc hư hỏng thì thành phẩm sẽ rất tệ. Vì vậy ngay từ những bước ban đầu, chị em nội trợ hãy lưu ngay cách chọn thịt bò tươi ngon để áp dụng cho cả những món ăn khác nhé.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Theo đó thịt bò tươi ngon thường sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng. Để món bò khô ngon, bạn nên chọn miếng thịt không mỡ, ít gân, thớ thịt nhỏ, mềm và không quá mịn.

Thịt tươi mới thường có độ đàn hồi cao, bạn có thể dùng tay để ấn thử vào thịt, nếu  vết lõm cho tay nhấn hồi lại ngay thì tức là thịt có độ đàn hồi tốt. Đặc biệt khi sờ không dính tay, không có mùi lạ chứng tỏ là thịt ngon.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Ngược lại không nên chọn mua những miếng thịt có dầu hiệu tái xanh, màu nhợt nhạt hoặc có những chấm trắng tròn giữa các thớ thịt. Nếu bạn chọn mua thịt bò mà có dầu hiệu màu đỏ sẫm, thịt nhão và chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu thì tuyệt đối không mua và không sử dụng nhé. Đây là dầu hiệu cho thấy thịt bò đã để lâu, hoặc có dấu hiệu hư hỏng nên chất lượng kém, giá trị dinh dưỡng thấp, kết quả thành phẩm rất chán. Thậm chí ăn thịt bò hư hỏng còn gây tác động lớn với hệ tiêu hóa, nhất là tình trạng phổ biến như: đầy bụng, đau bụng, ngộ độc thực phẩm,…

Lưu ý khi học cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Để thành phẩm bò khô cuối cùng khô ráo, ngon mềm và thấm vị từ bên trong, chị em tiếp tục lưu ngay những lưu ý quan trọng mà Hapigo chia sẻ ngay sau đây:

Nên cắt thịt lớn theo từng thớ dọc

Thịt bò khô ngon nhất sau khi sấy nên để miếng lớn, lát mỏng. Như vậy khi thưởng thức sẽ có cảm giác ăn đến đâu xé ngay đến đó nên rất ngon. Hơn nữa thái thịt lớn theo từng thớ sẽ giúp cho bò khô đạt được độ mềm ngon bên trong mà bên ngoài vẫn rất khô ráo.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Chị em nên cắt thịt theo thớ dọc để khi xé sẽ được sợi bò khô dài. Ngược lại cắt theo thớ dọc bò khô sẽ rất vụn, không xé được.

Thời gian ướp thịt từ 4-5 tiếng

Có thể thấy thịt bò khô ngấm đều gia vị sẽ bùng nổ vị giác và ăn đứt ngay từ lần đầu thưởng thức. Trong cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu, thời gian ướp thịt và thời gian làm khô bò rất quan trọng. Vì vậy nếu không quá gấp gáp về thời gian, bạn nên trộn thịt đều rồi tiến hành tẩm ướp với mức thời gian tối đa từ 4-5 tiếng.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Sau khi trộn và bóp đều, bạn cho thịt nghỉ rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là được.

Chú ý khi nướng bò khô

Trong quá trình cách làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu, chị em chú ý xếp thịt thành miếng mỏng, không xếp chồng lên nhau. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng thực chất không hề đúng đâu nhé. Việc xếp thịt nhiều cùng lúc sẽ khiến thời gian sấy thịt càng lâu, khiến nồi chiên không dầu hoạt động quá công suất ảnh hưởng đến cả tuổi thọ của nồi.

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Hơn nữa miếng thịt thành phẩm cũng không thể khô ráo đều 2 mặt được khiến cho thịt chín không đồng đều. Nếu bạn nướng lại lần 2 thì rất dễ sẽ có miếng bò khô bị cháy, miếng khác thì chưa kịp khô ráo lại. Vì vậy khi thực hiện cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu như công thức ở trên, bạn hãy kiên nhẫn xếp thịt mỏng, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý nhất nhé.

Chú ý nhiệt độ và thời gian sấy

Trước khi xếp thịt bò tẩm ướp gia vị vào nồi sấy, bạn nên làm nóng nồi trước để nhiệt độ bên trong ổn định, đồng đều. Sau đó cài đặt nhiệt độ từ 140 độ – 160 độ trong khoảng thời gian từ 40 – 45 phút. Tuyệt đối không để nhiệt độ quá cao trong thời gian ngắn nhé, như vậy bò không khô nhanh mà rất dễ cháy bên ngoài, chưa chín bên trong đấy.

cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Sau khi thịt bò khô chín, bạn mở nắp nồi, để thêm 3 phút rồi lấy thịt ra ngoài, nhớ phải đợi thịt nguội hẳn thì mới cho vào hộp để bảo quản. Không cho bò khi thành phẩm còn nóng, như thế hơi nóng sẽ hấp hơi trong hộp khiến cho miếng thịt bị ướt, không bảo quản được lâu. Bạn đã biết toàn bộ thông tin về cách làm bò khô ngon nhất rồi đấy, triển ngay đi nhé.

Lời kết

Trên đây là cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm vị lại nhanh gọn mà chị em nào cũng nên biết. Miếng bò khô thành phẩm ráo đều, thấm đẫm gia vị vừa vặn lại thơm nức mũi nên khó lòng cưỡng lại được. Đặc biệt thực hiện bằng nồi chiên không dầu lại giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức một cách tối đa. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, cũng như mang đến công thức và những lưu ý quan trọng trong quá trình nấu nướng để mang đến thành phẩm tuyệt vời nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Hapigo để được giải đáp nhé.

Share.

Leave A Reply