Cá Sapa nướng giấy bạc quả thực là công thức món ăn luôn khiến mọi người tò mò. Cá Sapa thì có nhiều loại, nhưng đến với Sapa mà không thưởng thức đặc sản cá hồi vân thì khối người tiếc hùi hụi đấy.

Loài cá hồi chỉ có ở phương Tây, sống trong môi trường nước sạch, nhiệt độ thấp nơi trời Tây mà lại được nuôi trồng thành công tại Sa Pa Việt Nam. Vì thế loài cá này được chế biến rất đa dạng để phục vụ cho thực khách. Hiện tại cá hồi Sapa được bán phổ biến tại các tỉnh thành của Việt Nam với giá thành rẻ hơn nhiều so với cá hồi nhập khẩu. Hơn nữa lại còn tươi ngon và rất giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang muốn thử sức làm cá hồi Sapa nướng giấy bạc ngay tại nhà, học ngay 3 công thức thơm ngon bổ dưỡng sau đây cùng Hapigo nhé.

Tìm hiểu cá hồi Sa Pa

Ngay dưới chân “nóc nhà Đông Dương” chính là những con cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng thơm ngon. Cá hồi từ trước đến nay chỉ sống ở vùng nước động, nhiệt độ thấp, tập tính sinh sản ngược dòng đẻ rồi chết. Vậy mà lại được nuôi thành công tại Sapa (Lào Cai).

Những con cá được nuôi từ nguồn nước trên đỉnh của các ngọn nút cao nhất dẫn về. Lần đầu tiên nuôi thử nghiệm và thành công vào năm 2006. Từ đó phố núi lại càng nhộn nhịp hơn, thu hút không chỉ du khách ghé thăm mà còn muốn thưởng thức và rất ấn tượng với món cá Sapa nướng giấy bạc này.

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc

Du khách thì quan tâm mà người Mông tại Sapa thì tò mò, không ai ngờ loài cá giàu dinh dưỡng này lại có thể đưa về núi đá để nuôi và phát triển như vậy. Hầu hết các nhà hàng tại Sapa đều có món cá hồi đặc sản. Những con cá tươi ngon nhất dước chế biến tại chỗ, vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng, quả thực là không ai có thể cưỡng lại được cả.

Không những thế cá hồi còn có thể chế biến đa dạng theo nhiều cách. Trong đó cá Sapa nướng giấy bạc là một gợi ý mà bạn không thể bỏ qua. Tiếp theo cùng Hapigo tìm hiểu chi tiết 3 cách làm cá hồi Sapa gói giấy bạc nướng thơm nức nhé.

Cá hồi Sapa nướng giấy bạc mật ong rau củ

Cá hồi là loài cá béo, là dòng thực phẩm hạng sang với giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì thế mang đến nhiều lợi ích cực tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu dinh dưỡng cũng khẳng định rằng trong thịt cá hồi chứa lượng lớn omega 3, DHA tự nhiên rất tốt cho trí não.

Bên cạnh đó còn có protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể: vitamin A, vitamin D, magie, sắt, kali,…. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng bổ trợ rất lớn để tăng cường thị lực, hoạt động của não bộ và xương. Đặc biệt bổ sung cá hồi còn bảo vệ hệ thần kinh khỏi lão hóa, ngăn ngừa loãng xương và sự phát triển của các tế bào ung thư,…

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá hồi Sapa nướng giấy bạc nướng bằng nồi chiên không dầu

Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Hapigo triển ngay món cá hồi Sapa nướng giấy bạc phải không nào. Bạn có thể làm cá Sapa nướng giấy bạc bằng chảo, bằng bếp ga, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu gì cũng được hết.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê sẵn: 500g
  • Giấy bạc
  • Bông cải xanh: 200g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gừng băm: ½ thìa
  • Bột bắp: 1 thìa
  • Hành lá, mè
  • Gia vị thông dụng: nước tương, mật ong, giấm, dầu ăn, muối tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Với món cá Sapa nướng giấy bạc, nghe tên là đủ hiểu bạn phải mua cá hồi Sapa tươi sống rồi. Hiện có rất nhiều đại lý bán cá hồi Sapa tươi sống trên toàn quốc, nên bạn không cần mua cá hồi nhập khẩu đông lạnh nữa đâu. Sau khi hoàn tất bước chọn mua nguyên liệu, chị em tiến hành sơ chế như sau :

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc

Cá hồi sau khi mua về bạn rửa sạch rồi bỏ da. Tiếp đó dùng nhíp gắp hết phần xương dăm ra. Rồi ngâm cá vào hỗn hợp nước cốt chanh và rượu trắng để làm sạch và khử tanh.

Giấy bạc bạn cắt thành từng miếng hình chữ nhật sao cho vừa với miếng cá hồi lớn. Bông cải xanh nhặt bỏ phấn sâu hoặc héo úa nếu nhỏ, cắt nhỏ rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.

Cách làm cá hồi Sapa nướng giấy bạc ngon

  • Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho 3 thìa nước, 1 thìa nước tương, 1 thìa mật ong, 1 thìa giấm gạo cùng tỏi, gừng băm và 1 thìa dầu mè vào nấu sôi.
  • Bước 2: Tiếp tục cho bột bắp đã chuẩn bị hòa với 1 thìa nước lọc cho vào chảo rồi đảo đều cho đến khi phần sốt ướp hơi sánh lại. Trước khi nướng cá hồi, bạn bắc chảo mới  lên bếp, xịt thêm ít dầu ăn rồi áp chảo sơ các mặt.
  • Bước 3: Trải giấy bạc đã chuẩn bị trước đó ra, cho cá hồi Sapa, rưới nước sốt lên rồi lật mặt cá cho thấm đều. Sau cùng cho cà rốt, bông cải, hành lá vào rồi cuộn giấy bạc gói kín lại.
  • Bước 4: Nếu có nồi chiên không dầu, bạn có thể dùng nồi chiên để món cá Sapa nướng giấy bạc ăn liền nóng hổi, thơm ngon và không mất đi thành phần dinh dưỡng nào. Trước khi nướng, bạn bật nồi khoảng 200 độ C 10 phút để nhiệt độ trong nồi ổn định. Sau cùng cho cá đã gói giấy bạc vào, bật 200 độ C nướng 20 phút là hoàn tất món ăn.

Đơn giản thế thôi là bạn đã hoàn thành món cá Sapa nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào.

Thành phẩm món ăn

Món cá chín thơm lừng góc bếp, nóng hôi hổi bạn cho ra đĩa, nên giữ nguyên giấy bạc để món ăn trông hấp dẫn hơn. Tiếp đó rải vừng trắng đã rang lên cho thơm, chuẩn bị thêm ít rau xanh ăn kèm đảm bảo ngon nhức nách luôn. Thành phẩm món cá Sapa nướng giấy bạc thơm ngon, hấp dẫn, màu vàng cam vô cùng bắt mắt.  

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc ăn như thế nào cho ngon?

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá mềm thơm, thịt mọng nước đậm đà, ăn kèm với rau củ và cơm nóng thì ngon không gì bằng rồi. Món cá Sapa nướng này không những ngon mà còn giàu dinh dưỡng, làm món này cho cả nhả thưởng thức, nhất là các bé nhỏ đảm bảo ai cũng mê.

Cá hồi Sapa nướng giấy bạc là một món ăn ngon, thơm và bổ dưỡng mà bạn nên thưởng thức ít nhất 1 lần tại nhà. Không cần đi xa đến Sapa hay tốn kém ra hàng ra quán nữa, chị em mua nguyên liệu và bê nguyên công thức này thực hành ngay nhé. 

Cá hồi Sapa nướng giấy bạc sốt bơ tỏi

Cá hồi thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thì ai cũng biết rồi. Với món cá Sapa nướng giấy bạc nồi chiên không dầu, có một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu chính là giấy bạc. Đây là vật liệu chuyên dùng để chế biến các món nướng. Đặc biệt khi dùng loại giấy này, nhiệt độ sẽ được hấp thu và lan tỏa đều trên bề mặt đồ ăn giúp cho thực phẩm chín nhanh và đều các mặt hơn.

Hơn nữa món cá hồi nướng giấy bạc cũng sẽ mọng nước, không bị cháy cũng không bị khô. Cùng Hapigo học ngay cách làm cá hồi Sapa nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 400g
  • Bơ lạt: 1 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Các loại lá thơm
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh vàng: 50ml
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu xay
Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc có tác dụng gì với sức khỏe?

Sơ chế nguyên liệu

Tầm quan trọng của khâu sơ chế thực phẩm bạn đã biết rồi, với công thức này, cùng mình triển ngay các bước sơ chế đơn giản như sau:

Cá hồi sau khi mua về bạn loại bỏ phần da cá, tiếp đó rửa sơ rồi dùng nước cốt chanh rửa sạch để khử tanh cho cá. Sau khi hoàn tất bạn dùng khăn thấm khô rồi tiến hành tẩm ướp gia vị. Công thức tẩm ướp rất đơn giản: ½ thìa café muối, ½ thìa café tiêu xay, lá thơm. Tiếp đó xoa đều 2 mặt cho cá thấm gia vị, ướp khoảng 15 – 20 phút.

Để cá ngấm vị, và gia tăng hương vị thơm ngon, bạn có thể thêm một ít rượu vang vào trong lúc ướp cá để món cá nướng giấy bạc dậy vị hơn.

Cách làm cá Sapa nướng giấy bạc sốt bơ tỏi ngon

  • Bước 1: Trước hết bạn trải giấy bạc ra đĩa, cho cá hồi đã tẩm ướp gia vị vào rồi gói kín lại. Lưu ý không gói quá chặt để cá hồi chín đều tất cả các mặt.
  • Bước 2: Bật nồi trước khi nướng cá ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 10 phút cho nhiệt độ ổn định. Sau đó cho cá hồi vào nướng 175 độ C khoảng 20 phút là xong.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt đã chuẩn bị vào đun cho tan chảy hoàn toàn. Tiếp đó cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Lần lượt cho 2 thìa canh nước lọc, nước cốt chanh vàng, 1 thìa đường, ít tiêu xay và muối, 2 thìa canh dầu hào vào đảo đều tay. Tiếp đó nấu sốt cho đến khi sánh lại thì tắt bếp
Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc để được bao lâu?
  • Bước 4: Cho món cá ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi rưới phần nước sốt lên để thưởng thức. Vậy là xong ngay đĩa cá hồi Sapa nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh thơm nức mũi, ngon thơm giàu dinh dưỡng rồi.

Thành phẩm món ăn

Món cá hồi nướng sốt bơ tỏi chanh nướng bằng nồi chiên không dầu hoàn thành với hình thức vô cùng hấp dẫn. Món ăn gây ấn tượng với vị thịt cá chắc và ngọt, kèm theo đó là vị bơ beo béo, tỏi thơm cực kỳ ngon và dậy vị.

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc bằng bếp ga, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu đều được

Đặc biệt cá Sapa nướng giấy bạc không dầu ăn chẳng ngấy chút nào cả. Với sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, món cá mọng nước, giữ nguyên hương vị cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay món này thôi nào.

Cá hồi Sapa nướng giấy bạc với măng tây

Tiếp tục là công thức cá Sapa nướng giấy bạc với măng tây cực ngon, thơm và giàu dinh dưỡng mà ai cũng thích. Món ăn được tẩm ướp đơn giản, bọc giấy bạc rồi nướng cùng măng tây tốt cho sức khỏe. Đảm bảo ăn là ghiền, ai cũng thích mê. Lâu lâu đổi gió cho bữa cơm gia đình, cả nhà ăn hao cơm mà không tốn thời gian chút nào. Mẹ nào đang tìm kiếm công thức cá hồi nướng ngon miệng cho bé thì tham khảo ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu  

  • Cá hồi phi lê: 300g
  • Hành tây: 100g
  • Măng tây: 100g
  • Bơ lạt: 2 thìa canh
  • Muối, tiêu
  • Bột tỏi: 2 thìa canh
Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc

Kinh nghiệm chọn mua măng tây

Để món ăn thơm ngon, độ tươi, sạch của thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó bạn nên chọn mua măng tây tươi có phần thân cứng cáp, thẳng đều và đầy đặn không bị gãy và héo nhé.

Chị em lưu ý không chọn mua măng tây có màu sắc úa vàng, phần gốc già hoặc bị dập úng nhé. Nên ưu tiên mua măng tây ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch để món ăn đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Sơ chế nguyên liệu

Tương tự với 2 công thức ở trên, bạn tiến hành sơ chế, làm sạch và bỏ phần da cá hồi rồi khử tanh. Sau đó thấm nước cho khô ráo rồi tẩm ướp gia vị. Với món này, bạn chỉ cần rắc ít muối, tiêu xay, thêm 2 thìa canh bột tỏi rồi ướp khoảng 10 phút là được.

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc

Với các nguyên liệu đi kèm, cách sơ chế cũng rất đơn giản. Theo đó hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn. Còn măng tây rửa sạch, bỏ gốc già chỉ lấy phần non phía trên rửa sạch rồi để thật ráo nước.

Cách làm cá Sapa nướng giấy bạc với măng tây

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho 2 thìa bơ lạt đã chuẩn bị vào đảo đều cho bơ tan. Tiếp đó cho miếng cá đã tẩm ướp gia vị vào áp chảo sơ các mặt khoảng 2 phút cho vàng rồi cho ra đĩa.
Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc
  • Bước 2: Cắt giấy bạc thành hình chữ nhật, trải ra thớt rồi lần lượt cho măng tây, hành tây lên trước. Sau đó cho cá hồi lên trên cùng và rưới phần sốt bơ lên trên.
  • Bước 3: Gói giấy bạc lại cho kín, bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trước cho nhiệt độ ổn định. Sau đó cho cá đã bọc vào nướng ở 180 độ C khoảng 15 phút.

Thành phẩm cá Sapa nướng giấy bạc

Món cá hồi nướng thơm phức, ăn kèm với hành tây và măng tây cực kỳ hấp dẫn. Miếng cá vàng tươi, được tẩm ướp đơn giản, mọng nước lại đậm đà béo ngậy. Hành tây và măng tây ăn giòn giòn thanh mát, đảm bảo chỉ có hài lòng mà thôi.

Cá Sapa nướng giấy bạc để được bao lâu?
Cá Sapa nướng giấy bạc

Đặc biệt vị cá hồi nướng mềm thơm, thấm vị và mọng nước chứ ăn không bị khô gì cả. Món này mà cuốn bánh tráng, chấm với mắm tỏi ớt chua chua ngọt thì đảm bảo ai cũng phải mê. 

Cá Sapa nướng giấy bạc để được bao lâu?

Với công thức cá hồi nướng giấy bạc ở trên, chị em nên cân đối thực phẩm để chế biến phù hợp với các thành viên trong gia đình để tránh lãng phí. Không nên chế biến quá nhiều gây dư thừa vì món ăn sau khi nguội và hâm nóng hương vị sẽ giảm đi đôi phần. Tuy nhiên nếu dùng không hết, bạn có thể gói giấy bạc lại, cho cá hồi vào hộp có ngăn riêng và đậy nắp thật kín. Không nên để mùi thức ăn và thực phẩm khác bám vào.

Cá Sapa nướng giấy bạc
Cá Sapa nướng giấy bạc

Với cách này bạn có thể bảo quản cá hồi trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Còn nếu là tủ đông thời gian sử dụng sẽ lâu hơn  nhưng hương vị món ăn không được đảm bảo. Trước khi dùng lại, chị em cho vào nồi chiên không dầu, nướng lại khoảng 5 phút ở 150 độ C là được. 

Tạm kết

Trên đây là gợi ý 2 cách làm cá Sapa nướng giấy bạc thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất dễ làm. Có thể thấy hầu hết các món ăn này đều là những nguyên liệu hết sức quen thuộc, dễ chế biến, và ai cũng có thể làm được. Bên cạnh công thức này, bạn có thể tham khảo thêm cách làm món cá saba nướng giấy bạc để đối gió cho cả nhà. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn chọn được công thức làm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Liên hệ ngay với Hapigo nếu còn thắc mắc cần được giải đáp nhé.

Share.

Leave A Reply