Cá saba là loài cá thu Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản, có thịt chắc, vị ngọt thơm và rất giàu dinh dưỡng. Vì rất dễ chế biến nên loài cá này có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau. Mỗi món ăn đều mang đến hương vị rất riêng, ăn là ghiền ngay. Điển hình cá saba tươi có thể dùng để làm món chiên, hấp, kho, sushi, nấu ngót hoặc nướng giấy bạc,…
Mâm cơm gia đình mà có đĩa cá saba nướng giấy bạc thơm nức, ngon ngọt, thịt béo tươi thì còn gì bằng nữa. Không chỉ món ngon dành cho bữa cơm nhà, món này dùng để làm mồi nhậu lai rai cho các ông chồng cũng cực kỳ hợp luôn. Các nàng sẵn sàng vào bếp cùng mình thực hành ngay chưa nào.
Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng của cá saba
Chắc chắn chị em nội trợ không còn quá xa lạ với cá saba, loài cá thu Nhật giàu dinh dưỡng, thịt chắc thơm ngon này rồi. Tên gọi dễ bị nhầm lẫn với cá basa nhưng thực chất đây là loại cá thu Thái Bình Dương thường sống không quá sâu, nhiệt độ nước thích hợp nhất từ 10 – 27 độ C.
Loài cá biển này còn có nhiều tên gọi khác như: cá thu lam, cá thu bống, các thu Thái Bình Dương, cá thu mắt bò. Các tài liệu khoa học ghi chép rằng tên của loài cá này là Scomber japonicus.
Cá saba trưởng thành có chiều dài khoảng 25cm, phần thịt dày, da mỏng, thịt cá rất ngọt và tốt cho sức khỏe. Sở dĩ cá saba được yêu thích không chỉ bởi thịt cá trắng, nhiều nạc ít mỡ, chắc thịt. Mà còn rất giàu dinh dưỡng, nhất là các khoáng chất thiết yếu cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loài cá góp mặt rất nhiều trong chế độ ăn uống của người Nhật. Bởi thịt cá saba rất giàu protein, canxi, sắt, DHA tự nhiên, omega 3, natri,…
Tác dụng của cá saba với sức khỏe
Trước khi đi vào cách là cá saba nướng giấy bạc, cùng Hapigo điểm qua một số công dụng tuyệt vời của cá saba với sức khỏe nhé. Cá saba thực sự rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên. Vì vậy đây là thực phẩm rất được người dân Nhật Bản ưa chuộng, xuất hiện không chỉ trong bữa ăn gia đình. Mà còn cả các nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp. Vậy cá saba nướng có tốt không?
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh cá thu Nhật rất tốt cho hoạt động của trí não. Theo đó thành phần của cá saba có chứa hàm lượng chất béo DHA và EPA tự nhiên rất tốt cho não bộ. Với trẻ em, đây là chất béo đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển toàn diện trí não trẻ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Còn với người lớn, ăn cá saba bổ sung dưỡng chất sẽ tăng cường ghi nhớ, giảm tỷ lệ các bệnh liên quan đến trí nhớ.
Khoáng chất, DHA tự nhiên cùng hàm lượng omega 3 trong cá saba cũng rất tốt cho tim mạch. Đây đều là khoáng chất đóng vai trò chuyển hóa cholesterol thành các chất dẫn xuất giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, hạn chế xơ vữa động mạch, nghẽn mạch máu,…
Bên cạnh đó, ăn cá thu Nhật còn mang đến công dụng đẹp da, giữ dáng hiệu quả. Bởi thành phần của loại cá này chứa rất nhiều protein và chất béo không no. Do đó bạn có thể bổ sung ngay vào khẩu phần ăn thay cho thịt để vừa duy trì dinh dưỡng, vừa có vóc dáng mơ ước.
Đặc biệt cá saba cũng được chứng minh rất tốt cho thị lực, mật độ xương, tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhờ các khoáng chất và vitamin,…Hiện tại không khó để mua cá saba trên thị trường, bạn có thể tìm mua ở bất kỳ cửa hàng hải sản, chợ hay siêu thị đều được. giá bán của cá saba hiện đang dao động khoảng 90.000 – 150.000VNĐ/kg.
Cách nướng cá saba nướng giấy bạc vị sa tế
Thường thì trong công nghiệp, cá saba được chế biến dạng hun khói hoặc đóng hộp. Tuy nhiên cách này lại khiến cho cá mất đi sự tươi ngon, cũng như một phần rất lớn dinh dưỡng trong nó. Vì vậy bạn có thể chế biến cá saba theo nhiều cách khác nhau để tạo thành những món ăn ngon tuyệt hảo, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Sáng sớm mua được con cá thu Nhật tươi rói, chưa biết nấu món gì thì phải tham khảo ngay cách làm cá saba nướng giấy bạc này. Thịt cá trắng mềm, deo dẻo mọng nước ăn chỉ có ghiền thôi. Chị em mà làm món này đảm bảo cả nhà mê tít, ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá saba: 1 con to
- Sa tế: 2 thìa canh
- Muối: 2 thìa cafe
- Dầu mè: 1 thìa cafe
- Đường: 3 thìa cafe
- Bột ngọt: 1 thìa cafe
Khâu chuẩn bị nguyên liệu đã xong, chỉ với 1 con cá saba tươi cùng các gia vị thông dụng là bạn đã có thể biến tấu ngay món cá saba nướng giấy bạc thơm lừng, béo ngọt mọng nước rồi. Bạn nhớ sử dụng đúng tỷ lệ gia vị để công thức ướp cá saba nướng giấy bạc chuẩn chỉnh, dậy vị nha.
Sơ chế nguyên liệu
Có thể thấy với công thức này, nguyên liệu chính chỉ có cá saba mà thôi. Do đó bước sơ chế thực phẩm này sẽ thực hiện khá nhanh chóng. Tuy nhiên đừng vì quá dễ mà xem nhẹ nhé, công đoạn này sẽ giúp cho cá sạch, giữ được độ tươi quyết định đến 30% sự thành bại của món cá saba nướng giấy bạc đấy.
Theo đó cá saba sau khi mua về bạn rửa sơ. Tiếp đó cắt vảy, bỏ mang, làm sạch ruột rồi rửa qua với nước cho sạch. Tiếp đó chuẩn bị chậu nước muối pha loãng nhỏ, ngâm cá khoảng 5 – 7 phút để khử mùi tanh.
Sau khi ngâm xong bạn rửa lại với nước, để ráo rồi khứa lên lưng cá ở cả 2 mặt giúp cho gia vị thẩm thấu nhanh hơn, thịt cá ngon và thấm vị hơn.
Cách ướp cá saba nướng giấy bạc
Với công thức nướng cá saba bằng giấy bạc vị sa tế, bạn chỉ cần trộn nguyên liệu rồi phết đều lên thân cá là xong. Phần gia vị còn thừa, bạn cho nốt vào bụng cá nhé.
Cách nướng cá saba nướng bằng giấy bạc
- Bước 1: Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 tờ giấy bạc, trải ra mặt phẳng rồi cho cá đã tẩm ướp vào. Phần gia vị ướp còn thừa bạn cho luôn vào với cá rồi bọc kín giấy bạc lại.
- Bước 2: Tiếp theo bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, trước khi cho cá vào bạn bật 200 độ C khoảng 10 phút để làm nóng nồi giúp nhiệt độ nướng ổn định. Khi lò đã nóng thì cho cá đã gói giấy bạc cẩn thận vào nướng 200 độ khoảng 20-25 phút.
Đơn giản thế thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm cá saba nướng giấy bạc ngon thơm, bổ dưỡng rồi. Sau khi hoàn thành xong thời gian nướng, mở nồi ra là thấy mùi thơm phưng phức lan tỏa đã góc bếp rồi. Bữa cơm nhà mà có món cá saba Nhật nướng giấy bạc tươi ngon thế này thì nồi cơm cứ xác định bay vèo vèo.
Thành phẩm cá nục saba nướng giấy bạc
Món cá saba nướng giấy bạc tại nhà đơn giản mà ngon thơm vô cùng. Cá chín mềm, sau lớp giấy bạc là mùi thơm phưng phức, quyện lòng người ngay tức thì. Bạn mở lớp giấy bạc rồi đặt cả cá cả giấy bạc lên đĩa cho hấp dẫn. Tiếp đó chuẩn bị thêm bún, nước mắm tỏi ớt chua cay, bánh tráng cuốn, rau sống, đồ chua ăn kèm. Nếu muốn gia tăng hương vị thì thêm một ít hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ lên trên nữa. Đảm bảo là hấp dẫn và thơm nức mũi luôn.
Tưởng tượng mà xem sau ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà với mâm cơm ngon, ú ụ nào cá nướng, rau sống, bát canh ngon ngọt nữa thì còn gì tuyệt vời hơn được nữa. Đặt miếng bánh tráng cuốn lên tay, gắp lấy gắp để rau sống, đồ chua, miếng cá nướng thơm mềm, chấm đẫm mắm tỏi ớt chua chua cay cay hoặc mắm nêm. Chỉ nghĩ đến thôi cũng ứa nước miếng vì phát thèm rồi.
Đặc biệt cách làm cá saba nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu, hay cách làm cá saba nướng giấy bạc bằng lò nướng đều rất ngon và dễ làm. Nhiệt độ được điều chỉnh đều, cá được bọc kín giấy bạc nên mọng nước chứ không hề bị khô. Món này ăn với rau sống thanh mát cực kỳ ngon và dễ ăn. Chị em lưu công thức này trổ tài đãi cả nhà mình nhé.
Cách làm cá saba nướng mỡ hành ngon
Thêm một công thức cá saba nướng giấy bạc đơn giản mà ngon, thơm lừng góc bếp không thể bỏ qua. Làm cá saba bằng giấy bạc nướng giúp cho cá giữ được độ tươi, mọng nước mà không bị khô. Khi kết hợp với mỡ hành lại càng thơm béo, ăn ngon bổ tốt cho sức khỏe cực kỳ. Cá saba giàu dinh dưỡng, càng tươi ngon thì càng bổ dưỡng. Chị em nào đang băn khoăn chưa biết chế biến cá thu Nhật thế nào cho tốt thì lưu công thức này kiểu tiếc hùi hụi đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với công thức cá saba nướng giấy bạc vị mỡ hành, nguyên liệu cần chuẩn bị cũng khá đơn giản và quen thuộc. Nói chung chỉ với vài thực phẩm và gia vị mà bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn, thơm và giàu dinh dưỡng rồi. Chị em mua nguyên liệu với tỷ lệ như sau, đây là công thức cá saba nướng giấy bạc tại nhà cho 4 người ăn nhé.
- Cá saba: 2 con
- Hành tím: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Hành lá: 5 nhánh
- Đậu phộng rang:’ 20g
- Tỏi: 5 tép
- Bột tỏi: 1 thìa cafe
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu
Tiếp tục là công đoạn cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong nấu nướng chính là sơ chế. Tương tự với công thức đầu tiên, cách làm sạch và cắt thái thực phẩm ở bước này cũng khá đơn giản. Bạn thực hiện như sau:
Cá saba mua về bạn làm sạch vảy, bỏ mang, làm sạch ruột rồi rửa sạch. Tiếp đó ngâm với nước muối pha loãng như cách sơ chế trước đó. Hoặc cho ít muối hạt và nửa thìa nước cốt chanh xóc đều để khử tanh. Sau cùng rửa lại với nước cho sạch, khứa thành từng đường trên 2 mặt lưng cá rồi để ráo nước.
Hành lá bạn bỏ rễ, nhặt bỏ lá sâu úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự ớt cũng băm nhỏ. Chanh rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt. Còn đậu phộng rang giã sơ là được.
Cách ướp cá saba nướng giấy bạc
Để cá thơm và thấm vị, khâu tẩm ướp này cũng rất quan trọng. Ít nhất trước khi cho cá vào lò nướng, bạn phải đảm bảo cá đã được tẩm ướp khoảng 25 phút.
Công thức ướp rất đơn giản, bạn chuẩn bị bát con, cho vào bát 1 thìa cafe bột tỏi, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm trộn đều. Tiếp đó rắc gia vị lên thịt cá và bụng cá rồi xoa đều. Thời gian ướp bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá giữ được độ tươi. Như vậy món cá thu Nhật nướng giấy bạc sẽ ngon thơm hơn rất nhiều.
Cách làm cá basa nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chuẩn bị mỡ hành rưới lên cá
Đầu tiên bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào bát để làm mỡ hành., thêm 1 thìa canh dầu ăn nguội cùng ít muối vào. Cách làm mỡ hành tươi, giòn và giữ được màu xanh khá dễ, tuy nhiên không phải ai cũng làm được. Bắc chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thật nóng. Khi dầu nóng thì đổ trực tiếp vào bát mỡ hành rồi khuấy đều lên. Vậy là có ngay thành phẩm mỡ hành thơm nức mũi, xanh tươi.
Bước 2: Chuẩn bị nước mắm và đồ ăn kèm
Ăn cá nướng mà thiếu rau xanh, đồ chua, bánh tráng và bát nước mắm tỏi ớt thì thật thiếu sót. Miếng cá nướng thơm phưng phức, cuốn với bánh tráng đủ topping chấm với bát mắm tỏi ớt chua cay đảm bảo ai cũng mê.
Công thức nước chấm ngon gồm có: 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt chanh, 4 thìa canh nước rồi khuấy đều. Tiếp đó bạn cho tỏi ớt băm nhỏ vào nữa là xong bát nước chấm rồi.
Bước 3: Nướng cá basa
Trước hết bạn trải giấy bạc, đặt cá đã tẩm ướp lên trên rồi cho hành tím và đầu hành lá xếp đều lên. Sau đó cuộn giấy lại cho kín. Trước khi nướng cá, bạn bật nồi chiên không dầu 180 độ C khoảng 10 phút cho nhiệt độ ổn định. Sau khi nồi nóng thì cho cá vào nướng mỗi mặt ở 180 độ C khoảng 15 phút là xong.
Thành phẩm cá basa nướng mỡ hành
Nướng xong, bạn cho thành phẩm ra ngoài, tiếp đó gỡ giấy bạc rồi rưới ngay phần mỡ hành khi cá còn nóng. Rắc ít đậu phộng và tiêu xay lên mình cá và thưởng thức thôi nào.
Cá basa nướng mỡ hành nóng hổi thơm phưng phức đảm bảo ăn chỉ có mê thôi. Thịt cá chín thơm, thịt trắng tươi mọng nước lại thơm nức mùi mỡ hành. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị ngọt thơm của món ăn, đậu phộng bùi bùi chấm với mắm tỏi ớt thì ai mà cưỡng lại cho được. Có con cá saba nướng giấy bạc em bé hay người lớn gì cũng ăn ngon miệng cả, chị em triển ngay đãi cả nhà nhé.
Tạm kết
Trên đây là công thức làm cá saba nướng giấy bạc thơm ngon, tròn vị lại bổ dưỡng mà ai cũng yêu thích. Hầu hết công thức nào cũng thơm béo, ngon và tươi rói giàu dinh dưỡng cả, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, cách thực hiện chỉ vài thao tác cơ bản là xong.
Bạn còn chờ gì nữa mà không triển ngay món này đãi cả nhà mình nào. Bên cạnh 2 cách làm phổ biến ở trên, chị em có thể tham khảo thêm rất nhiều cách làm khác. Điển hình phải kể đến như cá saba nướng giấy bạc phô mai, cá saba nướng giấy bạc xúc xích, cá saba nướng giấy bạc xì dầu, cá saba nướng giấy bạc xí muội, cá saba nướng giấy bạc yến mạch, cá saba nướng giấy bạc phơi nắng, cá saba nướng giấy bạc phơi khô,… cũng rất ngon và đưa miệng.
Có thể thấy cá nướng giấy bạc mọng nước, thơm béo ăn rất ghiền và thu hút, chị em có thể tham khảo và làm thêm món cá ngừ nướng giấy bạc với phần hướng dẫn chi tiết này đãi cả nhà nhé.