Chat with us, powered by LiveChat

Cá kho là cách chế biến quen thuộc và được hầu hết mọi người rất ưa chuộng. Đặc biệt hương vị mà món cá kho riềng mang đến đảm bảo không chỉ ngon mà còn rất bắt cơm. Món cá có màu vàng cánh gián sóng sánh, thịt cá chắc hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của riềng và gia vị mang đến sức hút không thể cưỡng lại được. Hầu hết các loại cá hiện nay đều có thể chế biến món cá kho này. Hơn nữa cách làm món cá kho cũng cực kỳ đơn giản chứ không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ thuật gì cả. Tuy nhiên để cá đậm đà, không bị nát khi kho thì chị em đừng bỏ qua bài viết này nhé. Dưới đây là 6 cách nấu cá kho riềng thơm ngon, hao cơm cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Cách làm cá kho riềng thịt ba chỉ

Cá kho riềng thơm nức, thấm đẫm gia vị kết hợp với vị béo ngậy, mềm tan của thịt ba chỉ đảm bảo ăn đến đâu là ghiền ngay đến đấy. Hơn nữa tất cả các nguyên liệu khi kết hợp đều rất hòa hợp, đậm đà gia vị chứ không hề tanh gì cả. Món này mà ăn với cơm nóng thì nồi cơm nhà bạn cứ bay vèo vèo đấy.

Nguyên liệu

Món cá kho riềng kho càng kỹ, càng lâu thì thịt cá càng chắc, thịt ba chỉ càng mềm rục ra. Khi ăn đảm bảo là cực kỳ tốn cơm luôn, nên nếu bạn đang đắn đo không biết nên nấu gì thì đừng bỏ qua nhé. Để chế biến món cá kho thịt ba chỉ với riềng thơm phức, chị em chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Cá kho riềng
Cá kho riềng
  • Cá trắm tươi: 500g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Riềng: 1 củ lớn
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Nước mắm ngon: 3 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu xay, đường

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm tươi sau khi mua về bạn làm sạch, dùng muối hạt hoặc gừng đập dập chà xát bên ngoài để khử tanh cho cá. Tiếp đó cắt thành từng khoanh tròn, có độ dày khoảng 3-5cm là được.

Tương tự thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch, khử tanh bằng muối hạt như trên rồi xả lại với nước. Sau đó cắt thịt ba chỉ thành từng khúc vừa ăn. Hành tím chị em lột vỏ ngoài, rửa sơ rồi băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ, rửa sơ rồi thái lát mỏng. Còn ớt thì sơ chế rồi cắt lát là được.

Trước khi chế biến món cá kho riềng thịt ba chỉ, bạn cần tẩm ướp gia vị cho cá và thịt để món ăn đậm đà hơn. Công thức ướp tham khảo như sau: riềng, hành tím, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe tiêu xay. Chị em chỉ cần trộn đều lên rồi cho thịt cá ướp tầm 30 phút là được.

Cách làm cá kho riềng thịt ba chỉ ngon

Bước 1: Trước hết bạn bắc chảo lên bếp, cho cá và thịt đã tẩm ướp gia vị vào nồi. Tiếp đó cho nước lọc vào xâm xấp mặt cá rồi đun sôi trên lửa lớn.

Bước 2: Khi nồi cá bắt đầu sôi lên thì bạn hạ lửa liu riu, thêm 1 thìa canh nước màu rồi nấu khoảng 30-40 phút cho đến khi thịt ba chỉ và cá chín nhừ. Chị em dùng đũa tách được miếng thịt một cách dễ dàng nhất, mềm rục nhất thì món ăn hoàn thành rồi đấy.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Bước 3: Bây giờ bạn chỉ cần nêm nếm vừa miệng, cho món cá kho riềng ra đĩa, trang trí một chút là có thể thưởng thức ngay rồi.

Vậy là chỉ với 3 bước thôi, món cá kho của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy. Thực sự là rất đơn giản phải không nào. Bạn chỉ cần nắm vững các bước, nắm được tỷ lệ khi ướp cá và chế biến là đã có ngay thành phẩm tuyệt hảo rồi.

Thành phẩm món ăn

Món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ hoàn thành với màu sắc vô cùng hấp dẫn, ngon mắt. Nước màu cùng với thời gian kho lâu giúp cho món ăn có màu cánh gián sánh mịn. Từng miếng cá, miếng thịt đậm đà, mềm rục, thấm đẫm gia vị ăn một lần là nhớ mãi.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Khi chuẩn bị món cá kho, bạn nhớ chuẩn bị thêm cả nồi cơm thật to để đãi cả nhà nhé. Đảm bảo bạn hoàn thành tốt theo các bước này thì đĩa cá kho ngon tuyệt này sẽ khiến các thành viên ăn thủng nồi cơm luôn đấy.

Cá trắm kho chuối xanh với riềng ngon tuyệt

Tiếp tục là công thức cá kho riềng thơm nức mũi với cách làm cực dễ chỉ với vài thao tác đơn giản. Nếu bạn đã phát ngán với các món chiên xào nhiều dầu mỡ thì hãy triển ngay công thức cá kho riềng mẻ với chuối xanh siêu ngon này nhé. Nguyên liệu dễ tìm, giá thành hợp lý, cách sơ chế và biến tấu lại vô cùng đơn giản. Hơn nữa hương vị món cá kho mang lại đảm bảo có thể đánh gục rất nhiều chiếc bao tử đói bụng đang kêu inh ỏi đấy.

Nguyên liệu

Để chế biến món cá trắm kho chuối xanh với riềng mẻ, các nàng chuẩn bị nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

Cá trắm tươi: 500g

Chuối xanh: 4 quả (chuối già)

Riềng: 1 củ lớn

Hành tím: 3 củ

Ớt hiểm: 2 quả

Gừng: 1 củ

Thịt ba chỉ: 150g

Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, bột nghệ

Sơ chế nguyên liệu

Khâu sơ chế nguyên liệu không chỉ giúp thực phẩm giữ được độ tươi, sạch, an toàn với sức khỏe. Mà hơn hết còn giúp cho quy trình chế biến được nhanh gọn, dễ dàng hơn rất nhiều. Tương tự như cách làm cá kho riềng thịt ba chỉ ở công thức 1, bạn thực hiện như sau:

Cá trắm sau khi mua về bạn làm sạch, khử tanh rồi cắt từng khoanh vừa ăn. Thịt ba chỉ cũng sơ chế tương tự như trên.

Chuối xanh bạn dùng dao tước vỏ bên ngoài, ngâm với nước muối loãng cho ra bớt mủ. Đồng thời giúp chuối giữ được màu đẹp mắt chứ không bị xỉn đen. Sau đó bạn xả lại với nước sạch, cắt khúc rồi bổ đôi. Gừng bạn cạo vỏ ngoài, rửa sơ rồi thái lát mỏng. Tương tự riềng cũng sơ chế như vậy. Còn hành tím thì bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Tiến hành tẩm ướp như sau: Bạn chuẩn bị một âu to, cho cá trắm và thịt ba chỉ đã sơ chế vào. Tiếp đó cho 1 thìa bột canh, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh bột nghệ và hành tím, ớt băm vào trộn đều. Bạn ướp khoảng 20-30 phút cho cá và thịt ngấm đều gia vị là được.

Cách làm cá kho riềng mẻ với chuối xanh ngon

Bước 1: Trước hết bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn và 3 thìa đường vào đun nóng, khuấy đều để tạo nước màu. Chị em nhớ nước đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp nhé.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt riềng, gừng ở đáy nồi. Tiếp đó xếp 1 lớp chuối xanh, xong đến cá rồi thịt ba chỉ vào. Cuối cùng ở trên cho 1 lớp chuối xanh lên nữa là được. Bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào, đổ nước xâm xấp lớp chuối trên cùng rồi bật bếp đun với lửa lớn.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Bước 3: Khi nước bắt đầu sôi thì bạn hạ lửa vừa. Sau khoảng 20 phút thì đun liu riu thêm khoảng 5-10 phút nữa cho các nguyên liệu mềm hẳn, thấm đượm gia vị.

Khi nước nấu cá kho riềng bắt đầu sệt lại thì bạn tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay cho dậy mùi thơm nữa là thưởng thức thôi. Qủa thực nhắc đến siêu bắt cơm thì không có món nào có thể vượt qua được sức hấp dẫn của cá kho riềng.

Thành phẩm món ăn

Sự kết hợp của cá trắm tươi giàu dinh dưỡng, cùng với thịt ba chỉ béo ngậy, chuối xanh bùi bùi cùng riềng mẻ thơm nức nhìn là ứa nước miếng rồi. Thành phẩm món ăn ngon nhất khi có màu vàng nâu sóng sánh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được từng miếng cá tươi chắc thịt, phần ba chỉ mềm tan trong miệng còn chuối xanh thì mềm ngọt, bùi bùi ăn là mê ngay.

Đặc biệt phần nước kho cá đậm vị, ngon tuyệt này mà ăn với cơm nóng thì chỉ nước kho thôi cũng bay ngay bát cơm nóng hổi rồi. Chị em còn chờ gì nữa mà không triển ngay công thức cá kho riềng ngon tuyệt này nào. Đừng quên khoe thành quả nấu nướng của bạn ngay dưới phần comment bài viết này. Tham khảo ngay cách làm món thịt kho trứng cút ngon tuyệt đổi gió bữa ăn cho các thành viên cùng Hapigo nhé.

Cách làm cá kho riềng nước dừa tươi thơm nức

Thử ngay món cá kho riềng độc đáo khi kết hợp với nước dừa tươi thơm ngọt trong gian bếp gia đình mình nào chị em. Với công thức này, đảm bảo cả gian bếp ấm áp sẽ thơm lừng, chỉ ngửi thôi cũng đủ ứa nước miếng rồi. Nếu bạn muốn phá cách món cá kho riềng truyền thống, gia tăng hương vị và kích thích vị giác thì đây là cách làm bạn đang tìm kiếm đấy. Cái vị tươi ngon của thịt cá trắm lại càng vừa vặn hơn khi kết hợp với vị beo béo của thịt ba chỉ. Cộng thêm chút cay cay của ớt hiểm và tiêu xay nữa thì không ai có thể chối từ được.

Nguyên liệu

Để đảm bảo đồ ăn tươi, sạch và an toàn với sức khỏe, bạn nhớ đi chợ sớm và chọn địa chỉ mua thực phẩm uy tín, chất lượng nhé. Chị em cùng mình xách giỏ đi chợ sớm chọn nguyên liệu cho món ăn này thôi.

Cá kho riềng
Cá kho riềng
  • Cá trắm tươi: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Riềng: 2 củ lớn
  • Sả: 5 nhánh
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tiêu sọ: 10g
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, nước màu, bột ngọt, hạt nêm, đường bột canh

Sơ chế nguyên liệu

Nhiều chị em nghĩ rằng khâu sơ chế này không quan trọng và có thể lồng ghép đan xen khi chế biến. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc kết hợp 2 khâu này trong nấu ăn sẽ tiêu hao rất nhiều thời gian của bạn. Hơn nữa việc này cũng vô tình khiến cho cá trắm và thịt không giữ được độ tươi nhất định.

Cá trắm và thịt ba chỉ sau khi mua về bạn tiến hành sơ chế và tẩm ướp như hướng dẫn ở trên. Chị em có thể lướt lên 2 công thức trên đây và tham khảo nhé. Còn với các nguyên liệu đi kèm, bạn tiến hành sơ chế đơn giản như sau:

Củ riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Sả cây bỏ rễ và ngọn, bóc vài lớp bên ngoài rửa sơ rồi cắt khúc, sau đó đập dập. Dừa xiêm bạn chặt lấy cả nước và cùi dừa để món cá kho riềng thơm bùi hơn. Riêng phần cùi dừa cắt thành từng miếng dài vừa ăn là được. Còn hành tím và ớt thì sơ chế tương tự như trên.

Cách làm cá kho riềng nước dừa thơm ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi hay kho cá lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều ở đáy nồi. Tiếp đó lần lượt cho thịt ba chỉ, riềng vào trước, cá và sả ớt tiêu sọ, cùi dừa lên sau. Tiếp đó bạn cho nước dừa xâm xấp cá rồi bắt đầu đun trên lửa lớn.

Bước 2: Khi cá bắt đầu sôi sùng sục, chị em hạ lửa nhỏ rồi đun cá thêm khoảng 30-45 phút cho đến khi cá trắm và thịt ba chỉ chín mềm. Phần nước sốt hơi sánh sệt lại là được.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Bước 3: Bây giờ bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay cho dậy mùi rồi thưởng thức thôi.

Thời gian đun cho cá kho riềng chín nhừ, đậm đà gia vị hơi lâu nhưng nhìn chung cách chế biến lại rất đơn giản chứ không hề cầu kỳ như chúng ta vẫn nghĩ. Đặc biệt những giờ làm việc mệt mỏi mà được trở về nhà, quây quần bên mâm cơm nóng có đĩa cá kho thơm nức mũi, hao cơm thế này thì  thích phải biết.

Cách làm cá nục kho riềng thịt ba chỉ ngon tuyệt

Bên cạnh cá trắm tươi được nhiều bà nội trợ sử dụng hiện nay, thì bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại cá nào để chế biến tương tự. Trong đó món cá nục kho riềng thịt ba chỉ là một gợi ý rất phù hợp. Từng con cá nục vàng nâu ngon mắt, chắc thịt kết hợp với thịt ba chỉ beo béo, các loại gia vị hòa quyện đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu

Cá trắm có giá trị dinh dưỡng cao hơn cá nục. Nhưng cá nục lại là hải sản có số lượng lớn, giá thành rẻ hơn nhiều. Vì vậy nếu mua được cá nục tươi ngon, bạn đừng ngại mà hãy thực hành ngay công thức mà mình chuẩn bị chia sẻ sau đây nhé.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Cá nục tươi: 500g

Thịt ba chỉ: 300g

Riềng: 1 củ lớn

Hành tím: 3 củ

Trà túi lọc: 1 gói

Hành lá: 1 cây

Gia vị thông dụng: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột canh, tiêu xay

Vậy là các thực phẩm với tỷ lệ chuẩn nhất đã chuẩn bị xong rồi, cùng mình vào ngay bước tiếp theo nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Cũng giống với 3 công thức ở trên, món cá nục kho riềng này có cách chế biến rất đơn giản. Thực hiện như sau:

Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, đuôi rồi dùng muối hạt hoặc chanh, giấm ăn, gừng đập dập khử mùi tanh. Tiếp đó xả lại với nước sạch rồi để ráo. Thịt ba chỉ chị em bên chọn miếng có tỷ lệ nạc nhiều hơn mỡ. Sau khi mua về thì rửa sạch, khử hôi, xả lại với nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Còn riềng, hành tím, ớt hiểm bạn có thể tham khảo cách làm ở trên. Hành lá thì bỏ rễ, nhặt phần lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cách làm cá kho riềng thịt ba chỉ chuẩn nhất

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bát con, cho túi trà lọc vào rồi cho nước nóng vào ngâm. Tiếp đó bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh đường cùng ít nước sôi vào đun làm nước màu.

Bước 2: Bắc chảo mới lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho cá nục vào chiên ngập dầu đều hai mặt. Bạn nhớ chiên sơ rồi vớt ra để tránh việc cá bị chiên khô không ngon nhé.

Cá kho riềng
Cá kho riềng

Bước 3: Bắc nồi hay kho cá lên bếp, xếp lần lượt hành ớt xuống trước, tiếp đó đến 1 lớp riềng, 1 lớp cá rồi 1 lớp thịt ba chỉ trên cùng. Giờ chị em cho nước màu, ít tiêu và nước mắm vào, đổ nước lọc xâm xấp mặt cá rồi đun thôi. Bạn nhớ hạ lửa nhỏ khi cá bắt đầu sôi, sau đó cho nước trà vào rồi ninh cá khoảng 30 phút cho các nguyên liệu chín nhừ, thấm đượm gia vị nhé.

Vậy là món cá nục kho riềng thịt ba chỉ đã hoàn thành rồi đấy. Món cá tưởng khó mà không hề phức tạp chút nào cả. Tại sao bạn không trổ tài nấu nướng ngay để thể hiện tài năng với các thành viên trong gia đình nào.

Thành phẩm món ăn

Món cá kho riềng thịt ba chỉ béo ngậy, đậm đà cực kỳ hao cơm đã hoàn thành rồi. Không quá chắc thịt như cá trắm, nhưng hương vị của cá nục cũng không hề kém cạnh. Từng miếng cá đậm đà, ăn với thịt ba chỉ mềm ngon, mùi thơm nồng của riềng mang đến hương vị không gì có thể sánh được.

Cá nục kho riềng đặc biệt càng hâm kỹ càng ngon, nên bạn cứ nấu một nồi thật to để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Tạm kết

Có thể nói cá kho riềng là món ăn truyền thống, món ăn dân dã mà ai ai cũng thích mê. Vị cá đậm đà kết hợp với vị béo ngậy của các nguyên liệu, vị thơm nồng của riềng sả thật quá hấp dẫn. Cách làm cá kho riềng không khó, nhưng để hương vị món ăn được trọn vẹn thì bạn nhớ làm chuẩn theo công thức và tỷ lệ trên đây nhé. Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa, hãy cho mình một chia sẻ để 4 công thức nấu ăn này có thể đến với nhiều chị em nội trợ hơn nha. 

Share.

Leave A Reply