Chat with us, powered by LiveChat

Bơ thực vật là một trong những nguyên liệu nấu ăn quá đỗi phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều người thắc mắc không biết bơ thực vật làm từ gì? Ăn bơ thực vật có tốt không? Để giải đáp được những thắc mắc của người dùng hiện nay, các bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết dưới đây của chúng mình nhé!

Bơ thực vật làm từ gì?

Bơ thực vật là loại dầu được làm từ các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải,… Theo đó các thành phần trong những loại dầu đó sẽ được hydro hóa, tức là chúng sẽ được chuyển đổi từ chất lỏng của dầu sang chất bán rắn, được gọi là bơ.

Trong thành phần của bơ thực vật là các chất béo chưa bão hòa bởi vì thành phần của nó là từ thực vật. Theo các nghiên cứu thì những chất béo không bão hòa này sẽ làm giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch.

Bơ thực vật làm từ gì?
Bơ thực vật làm từ gì?

Bơ thực vật có tốt không?

Sau khi đã nắm được bơ thực vật làm từ gì, hẳn cũng có không ít người đặt ra câu hỏi ăn bơ thực vật có tốt không? Mặc dù bơ thực vật hoàn toàn không có cholesterol và các chất béo trong bơ thực vật đều là chất béo bão hòa nhưng các chuyên gia về dinh dưỡng lại hoàn toàn không đánh giá cao loại bơ này.

Các loại bơ thực vật đều được tạo ra từ quá trình hydro hóa của dầu ăn, theo đó các chất béo bão hòa sẽ bị biến đổi hoàn toàn thành các chất béo bão hòa hoặc các chất béo chuyển hóa. Mà đây lại là nguyên nhân chính là gây nên tình trạng cholesterol xấu trong cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, tim mạch,…

Bên cạnh đó các loại bơ thực vật trên thị trường hiện nay cũng có chứa khá nhiều chất bảo quản hóa học và chất làm trắng. Các chất này có thể dẫn đến các nguy cơ mắc một số bệnh như dị ứng, tăng huyết áp, bệnh tim hay thậm chí là nguy cơ mắc ung thư cũng rất cao nếu như không biết kiểm soát lượng thực phẩm này.

Bơ thực vật làm từ gì? Bơ thực vật có tốt không?
Bơ thực vật làm từ gì? Bơ thực vật có tốt không?

Chính vì những lý do trên mà bơ thực vật luôn được coi là một trong những thực phẩm không lành mạnh. Tại nhiều Quốc gia người ta hiện chỉ bánh margarine với hàm lượng các chất béo chuyển hóa bằng 0 mà thôi.

Tuy nhiên cho dù là bơ thực chất có tốt cho sức khỏe hay không thì việc kiểm soát hàm lượng tiêu thụ bơ thực vật vẫn là yếu tố mà người sử dụng cần phải quan tâm. Nếu bạn vẫn chưa biết nên sử dụng bơ thực vật như thế nào đúng nhất thì có thể tham khảo ngay các nội dung tiếp theo của chúng mình.

Một số tác hại của bơ thực vật

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định rằng việc sử dụng quá nhiều bơ thực vật không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn mang đến rất nhiều nguy cơ đối với người sử dụng. Trong đó bao gồm các vấn đề như:

Có thể gây dị ứng

Sau khi tìm hiểu bơ thực vật làm từ gì, có thể thấy thành phần của bơ thực vật thường có chứa khá nhiều chất nhũ hóa, tạo màu hoặc một số chất có vai trò bảo quản bơ. Chính vì vậy việc sử dụng quá nhiều bơ thực vật có thể làm tăng các nguy cơ gây nên những phản ứng trong cơ thể, bao gồm cả dị ứng.

Chính vì vậy khi sử dụng các loại bơ thực vật, tốt nhất là bạn nên kiểm tra chính xác về các thành phần có trong bơ để hạn chế nguy cơ gây nên các phản ứng không tốt với cơ thể.

Bơ thực vật có thể gây dị ứng
Bơ thực vật làm từ gì? Có gây hại không?

Nguy cơ mắc ung thư

Bơ thực vật thường chứa khá nhiều chất tự do, có thể làm ảnh hưởng đến một số tế bào trong cơ thể bạn. Theo đó sau một thời gian dài, nó có thể làm tăng nguy cơ sản sinh ra các tế bào ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Tăng huyết áp

Trong các loại bơ thực vật, đặc biệt là bơ mặn thường có chứa một hàm lượng muối có thẻ làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau bên trong cơ thể của bạn. Bên cạnh đó các chất này còn có thể gây áp lực lên thành động mạch, dẫn đến việc tăng huyết áp.

Tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể

Nếu như bạn đã nắm được bơ thực vật làm từ gì thì hẳn bạn cũng biết bơ thực vật có chứa khá nhiều chất béo bão hòa và acid béo, có thể làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể của bạn. Vì vậy bạn không nên sử dụng bơ thực vật hàng ngày với một liều lượng không phù hợp.

Bơ thực vật làm từ gì? Bơ thực vật có thể làm tăng cholesterol
Bơ thực vật làm từ gì? Bơ thực vật có thể làm tăng cholesterol

Nguy cơ về tim mạch

Bơ thực vật còn có các tác động trực tiếp đến tim mạch của người sử dụng. Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy bơ thực vật có liên quan trực tiếp đến các cơn đau tim của đa số người bệnh hiện nay. Vì vậy tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng với một liều lượng cho phép mà thôi.

Cách sử dụng bơ thực vật đúng cách

Sau khi đã nắm được bơ thực vật làm từ gì, người dùng sẽ cần phải xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp nhất. Dưới đây sẽ là những mẹo nhỏ để giúp bạn có thể sử dụng các hàm lượng bơ thực vật một cách hiệu quả nhất.

Cân bằng chất béo trong các bữa ăn

Các chất béo bão hòa hay không bão hòa đều mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng cũng như sức khỏe nếu như biết sử dụng đúng cách. Theo đó lượng chất béo mà chúng ta nên sử dụng cần phải không vượt quá 20 đến 25% nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối với các chất béo bão hòa thì chỉ nên dùng dưới 10% theo tổng năng lượng hàng ngày của bạn. Trong đó người trưởng thành sẽ chỉ cần phải bổ sung khoảng 40-60 gram chất béo mỗi ngày là tốt nhất. Hàm lượng bơ thực vật cũng không nên vượt quá 14g mỗi ngày. Nếu cần để chế biến món ăn thì tốt nhất là bạn nên sử dụng dầu thực vật thay thế cho các loại bơ thực vật.

Cách dùng bơ thực vật
Bơ thực vật làm từ gì? Cách sử dụng hiệu quả

Sử dụng bơ thực vật theo nhu cầu của cơ thể

Việc hấp thụ lượng chất béo như thế nào cũng cần phải tùy thuộc vào nhu cầu sức khỏe, cơ địa của mỗi người. Vì vậy tốt nhất là bạn cần phải nắm được tình trạng sức khỏe của mình và lựa chọn hàm lượng tiêu thụ bơ thực vật phù hợp nhất.

Lựa chọn các thương hiệu bơ thực vật uy tín

Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu bơ thực vật hàng đầu trên thế giới đã dần loại bỏ các chất béo được sử dụng trong bơ thực vật theo đúng các khuyến nghị từ FDA, nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe của người dùng hiện nay.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên lựa chọn những thương hiệu đã có uy tín, được chứng nhận an toàn thực phẩm và kiểm định rõ ràng để hạn chế các nguy cơ gây bệnh cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng các loại bơ thực vật

Bơ thực vật là loại bơ có hương vị vô cùng thơm ngon, giúp làm tăng hương vị cho các món ăn hàng ngày của bạn. Tuy nhiên việc lạm dụng bơ thực vật là điều hoàn toàn không nên. Dưới đây sẽ là những lưu ý dành cho bạn khi sử dụng các loại bơ thực vật.

Bơ thực vật làm từ gì? Lưu ý khi sử dụng
Bơ thực vật làm từ gì? Lưu ý khi sử dụng
  • Những người thừa cân thường được khuyến cáo nên sử dụng các loại bơ magarine thay vì bơ sữa động vật.
  • Nên sử dụng các loại bơ thực vật dạng hộp thay vì dạng thanh bởi vì bơ thực vật càng rắn được đánh giá là không lành mạnh bằng các dạng bơ mềm khác.
  • Không nên sử dụng quá 14g bơ thực vật trong một ngày để hạn chế lượng chất béo không tốt cho cơ thể.
  • Khi xào nấu tốt nhất là nên sử dụng dầu thực vật thay vì bơ thực vật để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe.
  • Tuyệt đối không nấu các loại dầu margarine ở nhiệt độ quá cao, tốt nhất là không nên vượt quá 150 độ C.
  • Nên bảo quản bơ thực vật trong tủ lạnh, việc để bơ ở ngoài có thể dẫn đến tình trạng bơ sẽ bị oxy hóa và thường có mùi ôi thiu.

Bơ thực vật làm món gì ngon?

Bơ thực vật làm món gì ngon hay bơ thực vật làm được những món gì là câu hỏi cũng được rất nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây sẽ là những món ăn với bơ thực vật vô cùng đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Làm bánh từ bơ thực vật

Làm bánh từ bơ thực vật
Làm bánh từ bơ thực vật

Bơ thực vật được biết đến là nguyên liệu phổ biến trong các loại bánh hiện nay. Trong đó bạn có thể sử dụng bơ nhạt nguồn gốc thực vật để làm các món bánh như bánh bông lông, bánh gato, bánh quy, bánh sừng bò,…

Tùy theo mỗi loại bánh mà bạn sẽ có các công thức bơ thực vật hoàn toàn khác nhau, đảm bảo có thể mang đến hương vị thơm ngon nhất cho các loại bánh của bạn. Bơ thực vật sử dụng để làm bánh thường sẽ là bơ nhạt dạng thanh để người dùng dễ dàng sử dụng nhất.

Các món xào với bơ thực vật

Măng tây xào bơ

Măng tây xào bơ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng cho người sử dụng. Cách xào măng tây với bơ cũng khá đơn giản, nhanh chóng, bạn chỉ cần trần qua măng tây sau đó nấu tan chảy bơ và đổ măng tây vào đảo đều.

Tôm sốt bơ tỏi

Bơ thực vật làm từ gì? Các món ăn với bơ thực vật
Bơ thực vật làm từ gì? Các món ăn với bơ thực vật

Tôm sốt bơ tỏi cũng là một trong những món ăn với bơ thực vật với hương vị vô cùng thơm ngon. Những miếng tôm dai ngọt hòa quyện với hương bơ thơm ngậy chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong bữa ăn của các gia đình.

Bạn chỉ cần nấu chảy bơ sau đó phi tỏi và cho tôm vào đảo đều cho đến khi thịt tôm săn lại là có thể sử dụng ngay được. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng tốn cơm mà bạn có thể chuẩn bị cho gia đình của mình.

Các món nướng với bơ thực vật

Ngô nướng bơ

Ngô nướng bơ là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần phết bơ cùng một chút gia vị lên bề mặt ngô và cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong khoảng 1 tiếng để ngô có màu sắc và hương vị thơm ngon nhất.

Bánh mì bơ tỏi

Bánh mì bơ tỏi
Bánh mì bơ tỏi

Bánh mì bơ tỏi cũng là một trong những món ăn rất phù hợp cho các gia đình. Những chiếc bánh mì khô khan đã trở nên ngon miệng hơn rất nhiều với hương vị của bơ tỏi thơm ngậy. Bạn chỉ cần cắt bánh mì thành những lát mỏng. Sau đó pha sốt bơ tỏi, bỏ thêm rau mùi và nướng trong khoảng 15 phút để lớp bánh có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

FAQS – Những câu hỏi thường gặp

Ngoài câu hỏi Bơ thực vật làm từ gì thì người dùng cũng có rất nhiều các thắc mắc khác liên quan đến loại bơ này. Dưới đây sẽ là những câu hỏi liên quan để giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản nhất về bơ thực vật.

Bơ thực vật dùng để làm gì?

Bơ thực vật là một nguyên liệu được làm từ dầu thực vật, thường có dạng cứng hoặc dẻo. Loại nguyên liệu này sẽ được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn hoặc thay thế dầu ăn trong các món chiên xào hàng ngày của các gia đình.

Bơ thực vật có mấy loại?

Các loại bơ thực vật trên thị trường hiện nay thường được chia thành 2 loại là bơ lạt và bơ mặn. Theo đó sự khác nhau giữa hai loại bơ này là một loại có chứa muối và 1 loại không chứa muối. Các loại bơ mặn thường sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn như một chất bảo quản cho bơ.

Ăn bơ thực vật có béo không?

Có thể thấy hàm lượng chất béo trong bơ thực vật chiếm tới 80%. Vì vậy bơ thực vật luôn là một trong những loại đồ ăn cần hạn chế cho những người đang trong giai đoạn giảm cân. Bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp nhất.
Người ăn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với cơ thể của mình. Nếu vẫn muốn sử dụng bơ thực vật thì bạn chỉ nên sử dụng một lượng phù hợp theo hướng dẫn từ các chuyên gia dinh dưỡng để hạn chế tối đa việc tăng cân.

Bơ thực vật bao nhiêu calo?

Trong mỗi 100gr bơ thực vật có thể chứa khoảng 716 calo. Theo đó mỗi thìa cà phê bơ tương đương khoảng 14g sẽ chứa khoảng 100 calo. Đây là mức calo hoàn toàn phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.

Bơ Tường An làm món gì?

Bơ thực vật Tường An là loại bơ rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Bơ có vị mặn tự nhiên nên các gia đình có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như nước sốt, làm bánh, món nướng, các món xào,… Bơ Tường An đảm bảo có thể tăng thêm hương vị cho món ăn và giúp bạn có thể ăn uống ngon miệng hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc bơ thực vật làm gì từ. Theo đó người dùng sẽ nắm được cách sử dụng bơ thực vật hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại bột protein thực vật để giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể của mình.

Share.

Leave A Reply