Chat with us, powered by LiveChat

Thờ Thần Tài Thổ Địa là một trong những phong tục tập quán được lưu truyền từ xưa đến nay trong văn hóa của người Việt. Vậy bài vị Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết nên bày trí bài vị Thần Tài như thế nào chiêu dụ tài lộc thì có thể tham khảo ngay các mẫu bài vị đẹp nhất hiện nay được Hapigo tổng hợp bên dưới đây.

Ý nghĩa bài vị Thần Tài Thổ Địa

Bài vị Thần Tài Thổ Địa là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa bài vị Thần Tài Thổ Địa, mọi người cũng cần phải nắm được bài vị Thần Tài Thổ Địa là gì. Theo đó bài vị Thần Tài Thổ Địa được hiểu là vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để có thể ghi lại tên của các vị Thần Tài Thổ Địa mà mình thờ cúng.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa không chỉ là đồ để trang trí mà còn mang đến rất nhiều ý nghĩa về phong thủy quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia đình bạn. Vậy ý nghĩa của bài vị Thần Tài Thổ Địa này là như thế nào?

Bài vị Thần Tài Thổ Địa
Bài vị Thần Tài Thổ Địa

Ý nghĩa của việc thờ Thần Tài Thổ Địa

Có thể thấy người Việt ta từ xưa luôn có quan niệm thờ các vị thần linh để giúp cho việc mưu sinh của mình trở nên dễ dàng và gặp nhiều may mắn hơn. Theo đó việc thờ Thần Tài chính là một chỗ dựa tâm linh của người Việt để giúp cho người dân có thể phát triển kinh doanh, buôn bán của mình.

Ý nghĩa của việc thờ Thần Tài ngoài việc mang đến tài lộc thì đó còn là niềm tin của đại bộ phận người Việt hiện nay. Theo đó nhiều người làm ăn kinh doanh, buôn bán đều có quan niệm lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để giúp công việc kinh doanh trở nên thuận lợi và phát triển tốt hơn.

Chúng ta thường nghĩ rằng việc thờ Thần Tài Thổ Địa là đang thờ hai vị gồm Thần Tài và Thổ Địa nhưng thực chất đây chỉ là một tên gọi chung, mang ý nghĩa tượng trưng trong việc thờ cúng của mọi người. Trong đó cụ thể là thờ 5 vị Thần Tài và 5 vị Thổ Thần. Các vị Thần Tài tương ứng với 5 phương lần lượt Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Hình tượng Thần Tài trong truyền thống Việt Nam sẽ là hình ảnh một nhân vật có râu tóc bạc phơ, y phục trang nghiêm. Trên tay của ông sẽ cầm một thỏi vàng hoặc gậy như ý với khuôn mặt vô cùng phúc hậu, hiền lành. Hình tượng Thần Tài trong dân gian thường rất giống với hình ảnh Văn Thần Tài Tỷ Can hay còn gọi là Thanh Đế.

Ngoài Thần Tài thì các bài vị Thần Tài Thổ Địa còn ghi tên của 5 vị Thổ Thần khác. Những vị này sẽ có nhiệm vụ cai quản long mạch, bảo vệ các khu đất ở của người dân và ban phước lành cho dân chúng. Cụ thể bao gồm Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ và Thổ Kỳ.

Ý nghĩa chữ Hán trên bài vị Thần Tài Thổ Địa

Có thể thấy trên mỗi bài vị Thần Tài Thổ Địa thường sẽ 5 dòng chữ Hán hay chữ Nho được thiết kế khá nổi bật và đẹp mắt. Nếu không am hiểu về hệ chữ Hán thì mọi người sẽ không thể nào nắm được ý nghĩa của bài vị đó là như thế nào.

Vì vậy để luận được ý nghĩa các dòng chữ trên bài vị Thần Tài Thổ Địa, người mua cần phải dịch từ phải sang trái và từ trên xuống dưới theo đúng một hàng dọc. Theo đó lần lượt mỗi dòng chữ Hán trên bài vị sẽ có ý nghĩa như sau:

 • Dòng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật dịch ra là Cành vàng lá ngọc tức là một lời ngợi ca chúc tụng các vị thần để cầu mong may mắn, tài lộc cho gia chủ.
 • Dòng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần dịch ra nghĩa là Chư Vị Long Thần của ngũ phương, ngũ hành.
 • Dòng 3: Tiền Hậu Địa Chỉ Tài Thần tức là danh hiệu Chư Vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau.
 • Dòng 4: Nhân Kiệt Địa Linh Thời được dịch ra là Cây bạc nở hoa với ý nghĩa chúc tụng các vị thần và cầu mong tài lộc may mắn cho gia chủ.
 • Dòng 5: Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị là danh hiệu của các vị Tổ Cô với các vị bằng hữu phẩm thần vị hay danh hiệu của các vị Thần khác mà gia đình muốn thờ.
Chữ Hán trên bài vị thần tài thổ địa
Chữ Hán trên bài vị thần tài thổ địa

Thờ Thần Tài Thổ Địa có cần bài vị không?

Bàn thờ Thần Tài có cần bài vị không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bài vị Thần Tài thường được đặt sau lưng của tượng Thần Tài Thổ Địa. Bài vị thờ Thần Tài Thổ Địa ngày nay được thiết kế với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau để các gia chủ có thể lựa chọn một vài bị theo đúng mong muốn của mình.

Thông thường, kiểu dáng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là bài vị nền đỏ, chữ vàng hoặc cũng có thể là chữ đen. Các chữ viết trên bài vị đều được viết bằng tiếng Hán vô cùng nắn nót, rõ ràng, ghi đầy đủ danh hiệu, chức vị của các vị Thần mà gia chủ có ý định thờ cúng.

Do vậy bài vị Thần Tài Thổ Địa được coi là vật phẩm không thể thiếu trên các ban thờ Thần Tài Thổ Địa ngày nay. Nhiều người còn quan niệm rằng nếu như không thờ Thần Tài Thổ Địa không có bài vị thì sẽ chẳng khác nào việc không thờ và nếu có thờ thì cũng chẳng mang lại ý nghĩa gì về mặt tâm linh, phong thủy cho gia chủ.

Thờ Thần Tài Thổ Địa có cần bài vị không?
Thờ Thần Tài Thổ Địa có cần bài vị không?

Theo đó các gia chủ cũng cần phải thật cẩn thận trong việc chuẩn bị bài vị Thần Tài Thổ Địa trước khi lập bàn thờ. Quá trình này cần phải làm thật cẩn thận, không nên làm qua loa nếu không rất có thể người đó sẽ mất lộc buôn bán, kinh doanh.

Khi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà, gia chủ nên hướng bài vị ông Thần Tài Thổ Địa quay ra phía bên ngoài và tốt nhất là nên hướng ra phía cửa chính. Đây là yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng bởi nó giúp mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ cũng như hóa giải được mọi vận xấu, tai họa có thể ập tới.

Tham khảo một số mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa đẹp

Có thể thấy trên thị trường hiện nay các mẫu bài vị ông Thần Tài Thổ Địa cũng ngày càng đa dạng và phong phú, đảm bảo có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của các gia chủ ngày nay. Tuy nhiên, cũng vì sự đa dạng mà việc lựa chọn bài vị Thần Tài Thổ Địa cũng ngày một cao, đặc biệt là về yếu tố thẩm mỹ.

Có thể thấy khi chọn bài vị Thần Tài Ông Địa, bên cạnh việc quan tâm đến giá thành thì tính thẩm mỹ của các bài vị cũng được người mua đánh giá rất cao. Các mẫu bài vị thường được sử dụng để đặt những vị trí dễ nhìn, khách hàng có thể nhìn vào nên việc chọn bài vị Thần Tài Thổ Địa đẹp, sang trọng luôn là mong muốn của hầu hết gia chủ.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa mạ vàng 24K

Bài vị Thần Tài Thổ Địa mạ vàng 24K
Bài vị Thần Tài Thổ Địa mạ vàng 24K

Một trong những mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chắc chắn sẽ là các mẫu bài vị được mạ vàng 24K vô cùng hoành tráng, sang trọng. Trên bài vị yếu tố quan trọng nhất vẫn là 5 dòng chữ Hán quen thuộc.

Tuy nhiên có thể thấy với những mẫu bài vị mạ vàng thì phần chữ được thiết kế nổi vô cùng nổi bật, sáng rõ, tạo nên điểm nhấn vô cùng hoàn hảo cho cả ban thờ. Xung quanh phần chữ còn được chạm trổ các loại hoa văn cũng rất nổi bật, tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho bộ bài vị này.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là ở các chi tiết trong bài vị đều được thếp vàng 24K cao cấp. Bên cạnh đó bài vị còn được đóng khung cẩn thận để mang lại sự sang trọng cũng như đảm bảo độ bền cho sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Các mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa mạ vàng 24K này cũng được chia thành nhiều kích thước khác nhau để giúp các gia chủ có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Mức giá của loại bài vị này có thể giao động từ 1.600.000 VNĐ đến 6 triệu đồng.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa Rồng vàng nền trắng

Một mẫu bài vị thờ Thần Tài Thổ Địa nữa cũng được rất nhiều gia chủ lựa chọn là mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa có hình rồng vàng, nền trắng, chữ mạ vàng. Sản phẩm được đánh giá cao với thiết kế vô cùng trang nhã, sang trọng, mang lại sự nổi bật cho cả ban thờ ông Thần Tài của gia chủ.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa Rồng vàng nền trắng
Bài vị Thần Tài Thổ Địa Rồng vàng nền trắng

Thiết kế rồng của mẫu bài vị này là dáng song long chầu được thiết kế vô cùng cầu kỳ, tinh tế để đảm bảo có thể mang lại những năng lượng phong thủy vô cùng tốt cho gia chủ. Đây cũng là yếu tố để các gia chủ có thể thu hút năng lượng dương, hóa sát, mang đến tài lộc cho những người làm ăn buôn bán, kinh doanh.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa Rồng vàng nền đỏ

Có thể thấy mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa rồng vàng nền trắng cũng có thiết kế tương tự với mẫu rồng vàng nền trắng ở trên. Điểm khác nhau duy nhất là ở phần nền màu đỏ chữ vàng cũng như phần khung viên của sản phẩm.

Thiết kế này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, sang trọng, đảm bảo có thể mang lại rất nhiều tài lộc, may mắn cho các gia chủ. Nền bài vị màu đỏ kết hợp với phông chữ đỏ lại càng làm nổi bật hơn cho thiết kế này, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa của gia chủ.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa Rồng vàng nền đỏ
Bài vị Thần Tài Thổ Địa Rồng vàng nền đỏ

Cặp rồng vàng được in nổi trên bài vị cũng là một yếu mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Đây cũng chính là lý do mà nhiều gia chủ hiện nay đều ưa chuộng các mẫu bài vị thờ Thần Tài Thổ Địa có hình ảnh rồng Vàng.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa rồng vàng khung hoa văn

Nếu như gia chủ là người yêu thích các mẫu thiết kế hoa văn cầu kỳ thì có thể tham khảo các mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa khung hoa văn. Mẫu bài vị này được thiết kế vô cùng nổi bật với đôi rồng vàng sát viền của bài vị. Thiết kế rồng vàng cho thấy sự oai phong, uy nghiêm để đảm bảo có thể mang đến nhiều năng lượng tốt nhất cho gia chủ.

Bên trong bài vị các nội dung đều được mạ vàng 24K vô cùng cao cấp. Chất liệu này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho ban thờ Thần Tài Thổ Địa mà còn là yếu tố giúp thu hút tài lộc, đảm bảo có thể mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Thiết kế này thường sẽ phù hợp với các khu vực bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có kích thước lớn để đảm bảo sự hài hòa, giúp tổng thể khu vực bàn thờ luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất. Hạn chế việc bài vị có thể gây ngộp cả không gian thờ.

Bài cúng an vị Thần Tài Thổ Địa, bạn cần biết

Một trong những nội dung mà gia chủ cũng cần phải quan tâm khi lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là phần bài cúng an vị. Bài cúng này sẽ được sử dụng trong nghi lễ lập bát hương thờ Thần Tài mới. Sau khi đã hoàn thành việc bốc bát hương cho bàn thờ thì gia chủ sẽ phải thực hiện đọc bài cúng an vị này.

Vậy bài cúng an vị Thần Tài Thổ Địa sẽ được diễn ra như thế nào? Gia chủ cần phải chuẩn bị những gì trước khi an vị Thần Tài Thổ Địa. Không phải gia chủ nào cũng nắm được cách thỉnh bài vị Thần Tài Thổ Địa và thờ cúng Thần Tài Thổ Địa tại nhà nên dưới đây sẽ là các hướng dẫn chi tiết nhất từ Hapigo mà bạn có thể tham khảo.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Có thể thấy nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa khác hẳn với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Chúa hay bàn thờ Phật. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sẽ phải được đặt ở góc nhà, sát nền đất để các vị thần có thể bao quát được toàn bộ không gian nhà.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hướng ra ngoài cửa
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hướng ra ngoài cửa

Có thể thấy hiện nay vẫn chưa có nguyên tắc chính xác nào cho việc đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tuy nhiên khi đặt bàn thờ Thần Tài, nhiều người vẫn thường sẽ lựa chọn hướng nhìn ra ngoài cửa để có thể thu hút được tài lộc từ bên ngoài.

Trong đó cách bài trí một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sẽ thường được quy định như sau:

 • Trong cùng sát với vách của bàn thờ sẽ là bài vị Thần Tài Thổ Địa.
 • Tiếp theo đến tượng của ông Địa và ông Thần Tài, mỗi ông ngồi một bên, ngang hàng với nhau. Thông thường bên trái là ông Thần Tài và bên phải sẽ là ông Địa.

Chuẩn bị lễ cúng an vị Thần Tài Thổ Địa

Các lễ vật cần có trong buổi cúng an vị Thần Tài Thổ Địa bao gồm:

 • Một con gà luộc
 • Một đĩa xôi đỗ lớn
 • Một chai rượu trắng cùng 3 chén rượu
 • Một đĩa hoa quả
 • Bình hoa gồm 5-7 bông
 • Một đĩa trầu cau gồm 1 quả cau và 3 lá trầu
 • 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng để riêng
 • Một cầu vàng màu vàng
 • Một cầu vàng màu đỏ
 • Một bát nước sạch
 • Đồ mã gồm 1 con ngựa đỏ, một con ngựa vàng, một bộ quần áo đỏ, một bộ quần áo vàng
 • Sớ thiên di linh vị Thần Tài

Bên cạnh đó bát hương và cốt bát hương cũng là hai yếu tố không thể thiếu. Trong cốt bát hương gia chủ cũng cần phải chuẩn bị thêm 1 tờ giấy ghi hiệu Thần Tài – Thổ Công mà mình thờ cúng, vàng tùy theo ý gia chủ và hương vàng đầy đủ.

Chuẩn bị đồ lễ Thần Tài Thổ Địa
Chuẩn bị đồ lễ Thần Tài Thổ Địa

Nội dung bài khấn an vị Thần Tài Thổ Địa

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các vật phẩm để thực hiện buổi cúng thì gia chủ sẽ bắt đầu bằng việc thắp 3 nén hương vào chính giữa bát hương và khấn theo nội dung sau:

“ Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

– Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ thổ địa sở tại

– Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần

– Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần

– Con lạy hai ông thần Lộc, thần Tài, thần Phát

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………..năm………… (âm lich)

Tên con là:………………………………… Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình (công ty, cửa hàng): (Họ tên …………. Năm sinh…….)

Chúng con cư ngụ tại: (đọc địa nhà ở nơi gia đình mình đang sinh sống)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, ban thờ Thần Tài thổ địa tại: ( đọc địa chỉ nơi gia chủ lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, đọc đúng số nhà, đường phố/ Phường/ Quận/ Tỉnh)

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án.

Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giáng hiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.

Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ phù hộ độ trì cho chúng con khí sung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách thêm lộc, thêm ngân thêm xuyến, có quý nhân phù trợ.

Các ngài đón khách mời khách tiếp sức chủ gia để công ty (của cửa hàng, cửa nhà) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Sau khi đọc văn khấn xong thì gia chủ sẽ cúi lạy 3 cái và thực hiện các nghi thức như đốt vàng mã và khấn kèm theo mình đang đốt cho các vị thần linh nào.

Mua bài vị Thần Tài Thổ Địa ở đâu?

Có thể thấy bài vị Thần Tài Thổ Địa là một yếu tố vô cùng quan trọng nên các gia chủ cần phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn địa chỉ mua bài vị. Có thể thấy các địa chỉ mua bài vị Thần Tài Thổ Địa trên thị trường hiện nay cũng vô cùng đa dạng, đảm bảo có thể đáp ứng được mọi nhu cầu mua ngày càng nhiều của các gia chủ hiện nay.

Các gia chủ cần phải lựa chọn cho mình những địa chỉ địa chỉ phù hợp, uy tín để thiết kế các mẫu bài vị Thần Tài Thổ Địa chất lượng nhất. Khi lựa chọn bài vị thờ Thần Tài Thổ Địa, gia chủ cũng cần phải tham khảo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy cũng như tìm hiểu những địa chỉ có uy tín để được nhân viên tư vấn, lựa chọn những mẫu sản phẩm phù hợp nhất.

Lời kết

Có thể nói bài vị Thần Tài Thổ Địa là yếu tố vô cùng quan trọng khi lập các ban Thần Tài Thổ Địa mới cho gia chủ. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp cho các gia chủ có thêm những hiểu biết cần có khi lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũng như chuẩn bị được một mẫu bài vị phù hợp nhất với ban thờ.

Share.

Leave A Reply