Chat with us, powered by LiveChat

Khi mang thai, việc bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, sắt, và các vitamin, khoáng chất là rất cần thiết. Vậy nên, bên cạnh chế độ ăn uống mỗi ngày thì các mẹ cũng nên ăn thêm nhiều loại trái cây để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi để bé sinh ra được khỏe mạnh. Vậy khi mang thai các bà bầu nên ăn hoa quả gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc ăn hoa quả trong suốt quá trình mang thai

Lợi ích của việc ăn hoa quả trong suốt quá trình mang thai
Lợi ích của việc ăn hoa quả trong suốt quá trình mang thai

Một trong loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao khoáng chất và vitamin nhất đó chính là các loại trái cây. Đối với các mẹ bầu bổ sung ăn các loại hoa quả đúng cách sẽ giúp thai nhi được phát triển toàn diện và rất tốt cho sức khỏe của các mẹ bầu, cụ thể như:

  • Các Beta – carotene có chứa trong các loại trái cây sẽ giúp các bé phát triển rất tốt về thị giác cũng như các mô và tế bào của bé.
  • Trong các loại trái cây có chứa Axit folic sẽ giúp các mẹ bầu có thể ngừa ngừa tình trạng bé bị dị tật ống dây thần kinh.
  • Vitamin C trong các loại trái cây có khả năng tăng cường sức đề kháng cũng như tăng khả năng hấp thụ sắt ở cả mẹ và bé
  • Quan trọng nhất chất xơ trong trái cây rất có lợi cho quá trình tiêu hóa của các mẹ, hạn chế được tình trạng bị táo bón khi mang thai.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? – 22 loại trái cây nên ăn khi mang thai

Có lẽ trong số chúng ta đều biết ăn trai cây rất tốt cho cơ thể. Nhưng đối với các bà bầu không nên ăn gì? không nên quả nào?, ăn vào thời điểm nào, hay ăn với số lượng bao nhiêu là đủ thì rất ít người biết được điều này. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các mẹ bầu 22 loại trái cây có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi rất tốt cho các mẹ bầu trong suốt thai kỳ nhé!

Đu đủ chín

Nếu đu đủ xanh gây co thắt tử cung, thập chí gây sảy thai và sinh non cho các mẹ bầu, thì đủ đủ chính lại mang lại tác dụng hoàn toàn ngược lại cho các mẹ bầu. Trong đu đủ chín có chứa rất nhiều beta – carotene, sắt, Vitamin a, c và canxi sẽ giúp các mẹ cải thiện tình trạng ốm nghén ở giai đoạn đầu thai kỳ, đồng thời khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, đặc biệt các mẹ có thể hạn chế được tình trạng bị táo bón, ăn đu đủ chín còn rất tốt cho sự phát triển thị giác ở bé.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì - Ăn đu đủ chín
Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Ăn đu đủ chín

Là trái cây rất tốt nhưng mỗi tuần các mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ 2 lần và không nên ăn quá nhiều chỉ nên ăn 1 miếng là vừa đủ. Bời vì, đu đủ chín rất ngọt có thể dẫn đến tình trạng bị tiểu đường. Ngoài ra, ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ gây kích thích ruột già do đặc tính thuận tràng ở mẹ bầu dẫn đến việc bé sinh ra bị vàng da. Các mẹ bầu cũng nên lưu ý, khi ăn đu đủ chín cần loại bỏ hết các hạt của đu đủ vì hạt đu đủ có chứa chất độc hại.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Chuối chín

Trong quá trình mang thai các mẹ không tránh khỏi bị chuột rút thậm chí bị phù nề, kali có chứa trong chuối chín sẽ giúp hạn chế được tình trạng đó. Mỗi ngày các mẹ nên ăn từ 1 – 2 quả chuối chín sẽ giúp các mẹ có thêm nguồn năng lượng dồi dào bởi vì trong chuối chín có chứa rất nhiều thành phần đường tự nhiên.

Ngoài ra, trong chuối chín có chứa hàm lượng cao pectin và magiê nếu các mẹ bầu ăn nhiều hơn số lượng khuyến cáo thì sẽ dẫn đến tình trạng bị táo bón nặng, và thừa chất.

Các loại trái cây thuộc họ cam

Những trái cây thuộc họ nhà cam như Bưởi, cam, quýt nổi tiếng có chứa hàm lượng lớn  vitamin C cao có khả năng tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp các mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén, giải độc lợi tiểu khi mang thai.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì - Các loại quả họ cam
Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Các loại quả họ cam

Hàng ngày các mẹ chỉ nên uống 1 cốc nước cam hoặc ăn một quả cam là đủ, tuyệt đối không ăn hoặc uống nước cam khi đói nhé. Bời vì, các loại trai cây nhà họ cam có tính axit cao nên dễ dẫn đến tình trạng bị rối loạn tiêu hóa hoặc gây hại tới men răng.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Kiwi

Kiwi là 1 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, bởi có chứa tới 80 dưỡng chất có lợi, nên khi mang thai các mẹ bầu nên ăn thêm kiwi. Hàm lượng axit folic chứa trong Kiwi cao gấp 10 lần so với Táo, khi các mẹ bầu bổ sung loại trái cây này khi mang thai sẽ  tránh được tình trạng bị bé bị dị tật ống thần kinh, đồng thời giúp hệ thần kinh của bé được phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra, còn ngăn ngừa tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Đặc biệt, trong kiwi còn chứa hàm lượng lớn vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch ở mẹ bầu.

Là loại trái cây rất tốt cho cơ thể mẹ bầu tuy nhiên, mỗi ngày các mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 đến 2 quả. Đối với các mẹ nào bị sỏi thận thì tuyệt tối không nên ăn kiwi nhé vì trong trái cây này có chứa oxalate.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì - Kiwi
Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Kiwi

Quả Lựu

Lựu không chỉ có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa tình trạng bị rạn da ở các mẹ bầu. trong lựu còn mang tới hàm lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch ở mẹ bầu. Theo nhiều nghiên cứu từ chuyên gia đã chỉ ra răng, khi mang thai các mẹ bầu nên ăn lựu sẽ ngăn ngừa được tình trạng bị thiếu máu và rất tốt cho hệ cương của cả mẹ và thai nhi.

Hàm lượng calories trong lựu rất cao nên mỗi ngày các mẹ chỉ nên uống 1 cốc nước ép lựu hoặc ăn 1 quả lựu thôi nhé!

Dứa

Trong dứa có chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: axit folic,  vitamin C, vitamin nhóm B cùng với hàm lượng chất xơ và chất béo bão hòa thấp nên được đánh giá là trái cây mang lại dinh dưỡng cao.  Khi ăn dứa không chỉ giúp các mẹ bầu trở nên phấn chấn hơn, còn ổn định huyết áp mang tới sức khỏe ổn định khi mang thai.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? - Dứa
Bà bầu nên ăn hoa quả gì? – Dứa

Tuy nhiên, mỗi tuần các mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả dứa vào thời điểm cuối thai kỳ thôi nhé. Tuyệt đối không ăn dứa đầu thai kỳ vì enzyme bromelain chứa trong dứa sẽ dẫn đến tình trạng bị sảy thai.

Quả Nho

Trong suốt quá trình mang thai nếu các mẹ bầu ăn nho sẽ mang lại vô vàn lợi ích. Bởi vì trong nho có chứa hàm lượng lớn các loại vitamin như: Vitamin A, C, B1  và các khoáng chất có lợi như magie,  beta-carotene, axit folic, phốt-pho sẽ giúp các mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu, giảm tình trạng bị phù nề, hệ thần kinh của bé sẽ phát triển tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng tiêu hóa, chức năng thận được cải thiện tốt hơn. 

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu nào đang bị tiểu đường thì không nên ăn nho sẽ rất dễ bị đường huyết tăng cao đấy. Ngoài ra, để hạn chế bị khó tiêu, hay đầy bụng thì các mẹ nên bỏ vỏ khi ăn nho nhé!

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Quả Bơ

Bơ là một loại trái cây có chứa hàm lượng các loại vitamin như: Vitamin A, E, B6 và folate có khả năng miễn dịch tốt cho bà bầu, đồng thời hạn chế được tình trạng bị dị tật ở thai nhi. Ngoài ra, ăn Bơ trong quá trình mang thai sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt, cũng như duy trì đường và mức cholesterol trong cơ thể mẹ bầu được ổn định.

Mẹ bầu nên ăn quả bơ
Mẹ bầu nên ăn quả bơ

Tuy nhiên, để tránh tình trạng các mẹ bầu bị béo phì, hay nhanh bị ngán khi ăn bơ thì các mẹ nên ăn 1 trái bơ/ngay và lưu ý cách bữa ăn chính khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ nhé

Quả Xoài

Loại trái cây chúng tôi muốn nhắc đến đó chinh là Xoài. Trong quá trình mang thai các mẹ bầu ăn xoài không chỉ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, tăng cường sức đề khác, mà còn mang lại lợi ích đáng kể như: giảm thiểu tình trạng bị dị tật ở thai nhi, giúp cơ xương phát triển tốt, giải tình trạng bị thiếu máu, cải thiện trí trạng đau đầu và trí nhớ suy giảm ở mẹ bầu.

Các mẹ chỉ nên ăn xoài vào giữa thai kỳ, và hạn chế ở 3 tháng cuối bởi vì trong xoài có chứa hàm lượng calories cao. Theo các chuyên gia thì mỗi tuần các mẹ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả xoài. Chú ý: Mũ của quả xoài có thể gây dị ứng da, vậy nên khi chọn xoài nên chọn quả xoài chín tự nhiên, nên tránh quả chín nhân tạo sẽ gây ảnh hưởng tới cả mẹ và bé nhé!

Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Táo

Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo, khi mang thai các mẹ bầu nên ăn thêm táo, vì đây là loại trái cây mang tới rất nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi như: Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa mắc bệnh ở bé, và hệ xương được bảo vệ tốt, giảm cholesterol ở mẹ bầu, ….

Mẹ bầu nên tích cực ăn táo
Mẹ bầu nên tích cực ăn táo

Khi chọn mua táo, các mẹ nên đến những cửa hàng uy tín nhằm tránh mua phải loại táo không rõ nguồn gốc, có ngâm hoặc phun loại thuốc hóa học gây hại cho cơ thể. Khi mua táo về, các mẹ bầu nên ngâm táo khoảng 5 đến 10 phút với nước muối để giảm thiểu chất bẩn trong táo.

Quả Na

Na là một loại trái cây có thể giúp hệ tim mạch của con người được ổn định hơn, đặc biệt giảm thiểu nguy cơ sinh non ở các mẹ bầu. Ngoài ra, khi mang bầu mà ăn na còn rất tốt cho sự phát triển các mô và tế bào ở bé, cũng như giảm căng thẳng ở mẹ bầu.

Lưu ý: Hạt na có chứa rất nhiều độc tố nên khi ăn na chú ý loại bỏ hạt, không cắn vỡ hạt nhé. Khi chọn mua na, các mẹ chọn quả vừa chín tới, vì những quả na quá chín sẽ bị nứt và sẽ xảy ra hiện tượng bị chảy nước cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập gây hại.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? – Quả Roi

Roi là loại trái cây mọng nước, có khả năng giảm nhiệt nhanh, cung cấp năng lượng cho cơ thể nên được nhiều chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu nên ăn. Với hàm lượng chất xơ có trong Roi sẽ giúp các mẹ bầu giảm được tình trạng bị táo bón, đồng thời với hàm lượng đường trong roi sẽ hấp thụ vào máu từ từ.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? - Qủa roi nam bộ
Bà bầu nên ăn hoa quả gì? – Qủa roi nam bộ

Đối với những loại quả Roi có vị chua nhẹ thì các mẹ không nên ăn quá nhiều chỉ nên ăn khoảng 10 quả mỗi ngày. Tuyệt đối không nên ăn khi lúc bụng đang bị đói rất dễ bị cồn ruột.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Ổi

Có một số người cho rằng các mẹ bầu không nên ăn ổi khi mang thai. Tuy nhiên, nếu các mẹ ăn đúng cách thì ổi lại mang lại rất nhiều tác dụng có ích đáng kể đến như: giúp huyết áp được ổn định hơn, cung cấp lượng canxi nhất định, hạn chế bị tiểu đường khi mang thai, cải thiện tình trạng táo bón, giảm thiểu thiếu máu khi mang thai, đồng thời giúp hệ thần kinh của thai nhi được phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn ổi chín thôi nhé. Bởi vì ổi xanh sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về răng miệng, nên bỏ hạt và gọt vỏ khi ăn nếu không sẽ dễ bị các bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Dừa tươi

Dừa tươi là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ thức uống giải khát mà rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Trong quá trình mang thai nếu các mẹ bổ sung nước dừa đúng cách sẽ mạng lại lợi ích như: hệ miễn dịch tăng cao, cải thiện mức nước ối cũng như chức năng thận trở nên tốt hơn, đồng thời mang tới các vi chất có lợi cho mẹ và bé.

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ 8 thai kỳ
Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ 8 thai kỳ

Tuy nhiên, nếu không biết cách uống nước dừa đúng thời điểm sẽ dẫn đến bị phản tác dụng. Chỉ nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, bởi vì 3 tháng đầu sẽ khiến tình trạng ốm nghén, nôn mửa trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, nước dừa là thức uống giải khát nhưng mỗi ngày các mẹ chỉ nên uống tối đa 1 lý là có lợi nhất, không nên quá lạm dụng. Khi lựa chọn mua dừa tươi hãy chọn quả nào vỏ còn xanh, và sử dụng ngay sau khi bổ quả dừa ra nhé!

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Việt quất

Theo các chuyên gia cho biết trong quả Việt Quất có chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin C, E, K B2, B6 và có nhiều chất xơ. Khi các mẹ bầu ăn Việt Quất sẽ rất có lợi cho cơ thể như: Hệ tiêu hóa ổn định, giúp cải thiện trí nhớ, hạn chế rụng tóc ở mẹ bầu, bảo vệ hệ tim mạch, đồng thời hạn chế tình trạng ung thư,….

Các mẹ bầu có thể ăn Việt Quất trong suốt quá trình mang thai, và mỗi ngày chỉ nên ăn 2 quả. Khi chọn mua Việt Quất nên đến cửa hàng uy tín, bởi Việt Quất được bán tại Việt Nam đa số đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Bà bầu nên ăn quả Việt Quất
Bà bầu nên ăn quả Việt Quất

Dâu tây

Dây Tây là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích đặc biệt nó rất tốt cho mẹ bầu và bé khi sử dụng đúng cách. Hàm lượng Vitamin C và axit folic có trong dâu tây có khả năng ngăn ngừa bé bị dị tật, tăng cường sức đề khác cho mẹ và bé, đặc biệt giảm thiểu khả năng sinh non.

Dâu Tây là trái cây rất tốt cho sức khỏe nên các mẹ bầu có thể ăn mỗi ngày, nhưng trước khi ăn các mẹ cần phải rửa sạch. Bên cạnh việc ăn trước tiếp thì các mẹ có thể làm nước ép dâu để uống hoặc làm sinh tố dâu để các dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất.

Quả Sung

Sung là một loại trái cây hết sức quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, cũng có một số mẹ bầu không thích ăn sung bởi vị chát của nó, nhưng các mẹ có biết đây là một loại trái cây rất tốt cho cả mẹ và bé không. Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo các mẹ nên ăn sung trong quá trình mang thai, bởi vì nó không chỉ giúp các mẹ giảm tình trạng ốm nghén, mà còn có tác dụng giảm nguy cơ sản giật, say thai hay sinh non cũng giảm tiền sản giật, đặc biệt giúp lợi sữa sau sinh rất hiệu quả.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Ăn quả sung
Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Ăn quả sung

Nếu ăn sung bình thường sẽ có vị chát và rất khó ăn, nên các mẹ có thể luộc lên chấm muối, hoặc kho sung với thịt ba chỉ, hay chế biến cháo sung mật ong, … rất ngon và dễ ăn hơn rất nhiều. Đối với các mẹ nào bị đau dạ dày hay các bệnh về răng miệng thì không nên ăn sung bơi có tính axit cao.

Quả Thanh long

Thanh Long là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam. Khi các mẹ bầu ăn Thanh Long sẽ mang lại những lợi ích như huyết áp và tim mạch ổn định, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi khi mang thai, đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch, và hạn chế tình trạng bị táo bón, giúp não bộ của bé được phát triển toàn diện hơn. Bời vì, trong Thanh Long có chứa hàm lượng các Vitamin như C, B, Canxi, chất xơ, magie, kali, chất béo có lợi cho mẹ và bé.

Cũng tương tự như các loại quả trên, các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng thanh long quá nhiều. Chỉ nên ăn 1 – 2 quả mỗi tuần thôi nhé. Đối với, các mẹ bầu nào từng bị tiểu đường hay tiểu đường cao thì hạn chế ăn thanh long bởi vì trong loại trái cây này có chứa hàm lượng đường cao.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Quả lê

Lê là một loại trái cây nhiều nước, có vị ngọt thanh nên được rất nhiều người yêu thích làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Nếu các mẹ bầu ăn Lê sẽ tránh được các triệu chứng khi nghén như nôn mửa, đồng thời bảo vệ tim mạch bé và mẹ tốt hơn, tránh bị tiểu đường khi mang thai, và cung cấp axit folic rất tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì - Qủa Lê
Bà bầu nên ăn hoa quả gì – Qủa Lê

Có thể nói Lê là loại trái cây không mang lại tác dụng phụ gì cho cơ thể nhưng các mẹ cũng chỉ nên ăn 1 – 2 quả lê nhỏ mỗi ngày thôi nhé để có thể đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất không bị dư thừa.

Măng cụt 

Trong măng cụt có chứa các dưỡng chất như vitamin A, C, hàm lượng axit folic cao và các chất chống OXY hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp da dẻ đẹp hơn, hạn chế thiếu máu ở mẹ bầu, đặc biệt giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn.

Là loại trai cây rất tốt cho các mẹ bầu nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất các mẹ bầu nên ăn đúng cách, không nên quá nhiều trong 1 ngày, đối với mỗi lần ăn chỉ nên ăn từ 2 đến 3 quả. Chú ý nên ngừng ăn mãng cầu trước ngày dự sinh khoảng 2 tuần. Đối với mẹ bầu nào bị đa hồng cầu thì hạn chế hoặc không nên ăn loại trái cây này.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Quả Cherry

Quả Cherry hay còn gọi quả anh đào đây là loại quả có chứa các loại vitamin B1, B2, C,  photpho và canxi rất có lợi cho các mẹ bầu và thai nhi. Nếu các mẹ thường xuyên ăn cherry trong quá trình mang thai sẽ giúp cải thiện vấn đề táo bón, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Nhất là đối với các mẹ nào bị ốm nghén, cảm giác không muốn ăn khi khi ăn cherry sẽ giúp mẹ bổ sung đủ các dưỡng chất để nuôi bé, đặc biệt mẹ nào muốn bé sau sinh có làn da trắng mịn, và khỏe mạnh thì nên ăn cherry nhé!

Hồng xiêm

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Qủa hồng xiêm
Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Qủa hồng xiêm

Hồng xiêm là loại quả có vị ngọt nên được rất nhiều mẹ bầu chọn lựa. Trong hồng xiêm có chứa đường  glucose giúp cơ thể hấp thụ lượng đường thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, các vi chất dinh dưỡng có trong loại trái này còn giúp các mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng bị phù nề, táo bón khi mang thai.

Khi chọn hồng xiêm các mẹ nên chọn quả nào đã chín, không nên chọn quả xanh vì khi ăn nhựa của hồng xiêm có thẻ gây dị ứng.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Quả Chanh

Chanh là một loại quả khá là quen thuộc đối với chung ta. Theo nghiên cứu trong 1 trái chanh có chứa các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu như: axit pantothenic, canxi, polate, các nhóm vitamin B, vitamin C, phốt pho, và magie.

Bên cạnh tác dụng pha ra làm nước uống giải nhiệt thì nước chân còn có tác dụng giải độc cơ thể, giúp ổn định đường huyết, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp các mẹ giảm thiểu được tình trạng bị nghén khi mang thai.

Đối với các bà bầu nào đang gặp phải tình trạng khó tiêu, ợ nóng hay men răng yếu thì tuyệt đối không sử dụng nước chanh tươi sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những loại quả các bà bầu nên ăn khi mang thai. Hy vọng thông qua bài viết này các mẹ sẽ giải đáp được câu hỏi bà bầu nên ăn hoa quả gì, cũng như ăn vào thời điểm nào, hàm lượng bao nhiêu. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin có ích cho cả mẹ và bé nhé!

Share.

Leave A Reply