Cá song hấp xì dầu là món ngon phổ biến từ mâm cơm gia đình đến thực đơn của các nhà hàng cao cấp. Món cá thơm béo, giàu dinh dưỡng được chế biến khá nhanh gọn nhưng dư vị ngon vô cùng. Cá song (cá múc) là loại cá có giá trị cao, giàu dinh dưỡng và đặc biệt ngon, bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên cách chế biến cá song khá cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật nên không phải ai cũng làm được.
Nếu bạn đang muốn làm món cá mú hấp xì dầu đãi khách, đãi cả nhà, đừng bỏ qua bài viết này nhé. Dưới đây là 5 cách làm cá song hấp xì dầu mà chị em nhất định phải lưu ngay.
Cá song là cá gì? Gía trị dinh dưỡng của cá song
Cá song hay còn gọi là cá mú là loại cá có phần thịt màu trắng, thịt khá dai ngon và nhiều nạc. Hơn nữa giá trị dinh dưỡng cũng rất dồi dào nên được nhiều người yêu thích. Cá song là loại cá nước mặn có giá trị cao.
Các nghiên cứu về dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng trong thịt cá song có chứa rất nhiều protein và các khoáng chất cần thiết: vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm,…Đặc biệt thành phần của cá mú cũng chứa rất nhiều axit béo omega 3, DHA và EPA tự nhiên tốt cho hoạt động của não bộ. Do đó bổ sung cá mú vào thực đơn hàng ngày mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá mú cũng có nhiều cách chế biến đa dạng.
Tuy nhiên để nói về món ăn đơn giản, dễ dàng thực hiện và cũng giữ nguyên vị dai ngọt của thịt cá thì phải nói đến món cá song hấp xì dầu.
Vị dai ngọt của cá song kết hợp cùng mùi thơm nức đậm đà của xì dầu, gia vị và các nguyên liệu đi kèm tạo nên hương vị món ăn vô cùng tuyệt vời. Có thể nói cá song hấp xì dầu ngon là món ăn toát lên sự sang trọng, phù hợp cho bữa cơm gia đình, các bữa tiệc sang trọng. Thỉnh thoảng đổi món đãi cả nhà, đãi khách, đảm bảo chị em ghi điểm tuyệt đối ngay. Không để chị em chờ đợi lâu hơn nữa, ngay sau đây cùng mình tìm hiểu ngay 5 cách làm món cá song hấp xì dầu nhé.
Cách làm cá song hấp xì dầu đơn giản
Không còn xa lạ trong menu của các quán ăn, nhà hàng, từ bình dân đến cao cấp chính là cá mú hấp xì dầu này. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, món ăn là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu. Món ăn không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi không gian. Các mẹ có thể lưu công thức này cho cá song hấp xì dầu em bé nhà mình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với công thức này, nguyên liệu cá song hấp xì dầu cần chuẩn bị gồm có:
- Cá song lớn: 1 con
- Hành lá: 3 cây
- Hành tây: 1 củ
- Gừng:1 củ
- Ngò rí: 3 cây
- Ớt sừng: 2 quả
- Gia vị thông dụng
- Bánh tráng
- Các loại rau ăn kèm
- Bún
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi tiến hành chế biến, chị em cần thực hiện sơ chế các loại nguyên liệu. Đây là một bước rất quan trọng trong nấu nướng giúp cho thực phẩm được sơ chế sạch sẽ cũng như cắt thái định hình. Nhiều người vẫn giữ thói quen vừa nấu vừa sơ chế thực phẩm. Tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến cho thực phẩm không giữ được độ tươi, quá trình nấu nướng cũng diễn ra chậm hơn.
Cá song tươi bạn đập đầu để cá không tiếp tục vẫy. Tiếp đó cạo vảy, bóc bỏ phần mang cá rồi mổ bụng làm sạch ruột. Rửa sạch cá sơ qua với nước, sau đó pha nước muối với rượu rồi cho cá vào ngâm để khử tanh. Ngâm cá khử tanh khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại nước cho sạch hẳn. Dùng dao khứa những đường xéo cách nhau trên thân cá để khi hấp cá ngấm vị, hấp dẫn hơn.
Trước khi hấp cá, chị em tiến hành tẩm ướp gia vị khoảng 20 phút. Bạn cho cá vào đĩa lớn, thêm 1 thìa canh dầu mè, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, ít tiêu, ít hạt nêm rồi xát đều 2 mặt cá.
Với các nguyên liệu đi kèm, bạn tiến hành sơ chế một cách đơn giản nhất là được. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:
- Hành tây bạn lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ lá héo úa, rửa sạch rồi cắt khúc dài. Ngò rí tương tự bỏ gốc, rửa sạch rồi để nguyên.
- Gừng bạn cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái sợi hoặc thái lát mỏng. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi thái sợi dài. Rau sống bạn nhặt rửa sạch với nước muối pha loãng là được.
Cách làm cá song hấp xì dầu
- Bước 1: Bạn cho 1 nửa hành tây, hành lá, gừng ớt thái sợi lên đĩa cá vừa tẩm ướp. Tiếp đó chuẩn bị nồi để hấp cách thủy.
- Bước 2: Cho nước vào nồi, đặt xửng hấp rồi cho đĩa cá đã tẩm ướp vào để hấp. Chị em lưu ý phải đậy nắp kín rồi tiến hành hấp khoảng 20 phút. Hết thời gian hấp cá, bạn mở nắp cho tiếp phần hành tây hành lá gừng ớt còn lại vào.
- Bước 3: Đậy nắp kín rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành. Cuối cùng chuẩn bị thêm bát nước chấm xì dầu tỏi ớt, cho đĩa cá hấp ra bàn nữa là thưởng thức thôi.
Cách làm món cá mú hấp xì dầu đơn giản nhưng hương vị ngon ngọt vô cùng. Đặc biệt cá mú làm kiểu này không chỉ ngon béo thôi đâu. Mà thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong cá gần như không thay đổi chút nào cả. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay món này thôi nào.
Thành phẩm cá song hấp xì dầu
Món cá hấp xì dầu thành phẩm ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng mê đã hoàn thành rồi. Món cá hấp có màu sắc bắt mắt, thịt cá trắng dai quyến rũ lại có mùi thơm đặc trưng từ xì dầu và các nguyên liệu. Chỉ mới nhìn phần hình thôi đã thấy ưng cái bụng rồi.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị cá mềm ngon, dai ngọt tự nhiên mà ăn không ngán chút nào. Cá song hấp xì dầu cuốn bánh tráng lại càng ngon và mê hơn nữa khi có sự kết hợp với bún, các loại rau sống đa dạng. Cầm miếng cuốn câ mú hấp, chấm cùng nước chấm xì dầu hoặc mắm chua ngọt đảm bảo hết sẩy, ai cũng phải tấm tắc khen. Vậy là xong hướng dẫn làm cá song hấp xì dầu đơn giản đầu tiên, chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay thôi.
Cá song – cá mú hấp xì dầu Hồng Kông
Nhà có khách quý ghé thăm mà không nghĩ ngay đến món cá song hấp xì dầu kiểu Hồng Kông này thì tiếc quá. Đĩa cá toát lên sự xa xỉ, sang trọng nhưng thơm ngon mà chế biến dễ dàng, không tốn thời gian chút nào cả. Món ăn vẫn là sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản, nhưng hương vị mang lại thì khó mà cưỡng lại được. Lâu lâu vào bếp trổ tài đãi cả nhà, cũng là cơ hội để chị em gia tăng khả năng nấu nướng của mình, xem ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm cá song hấp xì dầu kiểu Hồng Kông gồm những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên cách chế biến sẽ có phần khác biệt so với công thức đầu tiên. Trước hết cùng mình ra chợ chuẩn bị thực phẩm đã nhé.
- Cá mú: 1 con lớn
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Xương heo” 400g
- Ngò rí: 4 cây
- Hành lá: 4 cây
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rượu trắng: 2 chén
- Gia vị thông dụng
- Đồ ăn kèm: bánh tráng, bún, rau sống
Sơ chế nguyên liệu
Dễ dàng nhận thấy nguyên liệu của món cá hấp kiểu Hồng Kông này khá giống với cách làm đầu tiên. Do đó các bước sơ chế thực phẩm cũng không quá khác biệt. Tương tự cá mú bạn cạo sạch vảy, bỏ mang, làm sạch ruột rồi ngâm khử tanh cho cá.
Xương heo bạn ngâm với nước muối loãng, chần sơ qua rồi rửa sạch với nước. Với các nguyên liệu khác như: hành tây, hành lá, ngò rí, hành tím, bạn tiến hành sơ chế tương tự như trên.
Hướng dẫn làm món cá song hấp xì dầu
- Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước rồi cho xương heo vào đun. Tiếp đó cho 1 nửa hành tây và hành tím vào ninh xương khoảng 1 giờ. Sau khi nấu xong bạn lọc qua rây đế lấy mỗi nước dùng trong.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó cho gừng, hành tím, đầu hành lá vào đảo đều cho vàng thơm. Nêm vào nước ninh xương, 4 thìa canh xì dầu, 1 chén rượu trắng, ít muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa đường rồi đun sôi tầm 5 phút.
- Bước 3: Đặt cá lên đĩa lớn, cho hành tím, hành lá, ngò rí hành tây còn lại lên trên mặt cá. Tiếp đó đặt lên chảo vừa rồi bật lửa nhỏ, bạn múc nước sốt rưới lên cho đến khi cá được hấp chín và ngấm vị là xong.
Đơn giản và có phần độc đáo, nhưng món cá song hấp xì dầu kiểu Hồng Kông này ăn siêu ghiền luôn. Đặc biệt món này ăn cùng cơm, bún hay ăn theo kiểu cuốn đều hợp cả.
Thành phẩm cá song hấp xì dầu Hồng Kông
Đĩa cá mú hấp xì dầu nóng hổi, thơm phưng phức nhìn thôi cũng ghiền rồi. Món này không chỉ dậy mùi mà còn có hương vị thơm ngon nữa. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc biến tấu đơn giản nhưng lại cho thành phẩm ngon vô cùng. Món này bạn có thể đặt lên bếp ga mini vừa đun vừa ăn để đảm bảo hương vị ngon nhất, tăng hạng nhất.
Cách nấu món cá song hấp xì dầu theo kiểu mới lạ cũng đã hoàn thành rồi. Giờ chỉ chờ chị em chuẩn bị và vào bếp thôi. Triển ngay và đừng quên khoe thành phẩm cùng Hapigo nhé.
Cá song hấp xì dầu miến
Tiếp tục là một công thức đơn giản, dễ dàng chuẩn bị và thực hiện nhưng hương vị ngon vô cùng. Nếu bạn đã chán với các món thịt, chiên rán dầu mỡ gây ngán thì đây chính là công thức đổi gió bữa cơm lý tưởng nhất. Cá mú không chỉ giàu dinh dưỡng mà thịt cá cũng dai ngọt, rất tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm cá song hấp xì dầu miến ngon không khó. Trước hết bạn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết gồm:
- Cá mú: 1 con
- Mộc nhĩ: 10g
- Miến: 100g
- Nấm hướng khô: 10g
- Thịt ba chỉ lợn: 150g
- Hành lá: 5 cây
- Hành tím: 4 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rau ăn kèm, bánh tráng
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
Các bước sơ chế cá mú chắc chắn không cần nói bạn cũng đã biết rồi. Chị em tham khảo cách làm sạch cá theo hướng dẫn ở 2 công thức đầu tiên nhé. Sau khi sơ chế và khử tanh, bạn cho cá vào đĩa to rồi tẩm ướp gia vị trước 20 phút. Cách ướp cá song hấp xì dầu gồm: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 3 thìa canh xì dầu, 1 ít hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ít tiêu xay. Chị em nhớ chà xát kỹ, khứa các đường trên thân cá để gia vị ngấm nhanh hơn nhé.
Với các nguyên liệu khác trong thời gian chờ cá ngấm vị bạn tiếp tục sơ chế như sau:
- Nấm hương và mộc nhĩ bạn chuẩn bị tô nước ấm rồi cho vào ngâm khoảng 10 phút cho nở mềm. Tiếp đó rửa và vắt cho kiệt nước rồi thái nấm thành từng sợi nhỏ dài.
- Tương tự chuẩn bị nước ấm rồi ngâm miến khoảng 10 phút, khi miến mềm thì vớt ra rồi cắt thành các sợi vừa.
- Thịt lợn dùng muối hạt chà xát kỹ bên ngoài để khử hôi. Tiếp đó xả sạch với nước, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Trước khi chế biến bạn nêm ít hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay vào thịt cho ngấm gia vị.
- Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái múi cau. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi dài. Hành lá bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa rửa sạch rồi cắt khúc dài.
Cách làm cá song hấp xì dầu
- Bước 1: Đầu tiên bạn cho ít thịt băm, gừng và nấm vào bụng cá. Những phần thịt nấm và gừng còn lại trải đều lên thân cá. Tiếp đó cho cá vào đĩa lớn, thêm 1 thìa canh dầu mè cùng gừng thái sợi lên.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, bắc lên bếp đun sôi rồi cho cá vào đậy nắp kín hấp khoảng 15 phút. Khi cá chín mở nắp cho hành tây, hành lá, miến vào hấp thêm 3-5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho đĩa cá ra bàn, chuẩn bị bát nước chấm xì dầu hoặc mắm tỏi ớt chua ngọt. Tiếp đó bạn bày bánh tráng, rau sống ăn kèm với cá mú hấp xì dầu miến.
Chỉ thực hiện với 3 bước đơn giản thế nhưng bạn đã hoàn thành món cá song hấp xì dầu miến rồi đấy. Qủa thực là rất đơn giản, ngon và giàu dinh dưỡng phải không nào. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay món này thôi nào.
Thành phẩm cá mú hấp xì dầu miến
Đĩa cá mú hấp nóng hổi, khói bốc đến đâu là thơm phưng phức đến đó. Món ăn không chỉ gây ấn tượng bởi vị cá thơm béo, dai ngọt mà còn có miến dai dai, nấm giòn sần sật.
Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị cá rất thơm, vị ngọt béo của cá tươi. Đặc biệt phần thịt và nấm miến kết hợp hoàn hảo, ăn với bánh tráng rau sống chỉ có ghiền, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Điểm cộng lớn của món này là không hề gây ngán chút nào cả.
Cá song hấp xì dầu nấm hương
Cá song là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vì thế dù làm theo cách nào, kết hợp với nguyên liệu nào thì món cá vẫn vô cùng tươi ngon và bổ dưỡng. Biến hóa món cá song hấp xì dầu với công thức đa dạng nguyên liệu hơn. Sự kết hợp của nấm hương, rau củ quả với cá mú tươi béo đảm bảo càng ăn càng gây nghiện.
Cầu kỳ về nguyên liệu hơn nhưng cách thực hiện vẫn rất đơn giản, chị em đã sẵn sàng vào bếp cùng mình chưa nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá song: 1 con lớn
- Nấm hương khô: 150g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Rau cần tây: 2 cây
- Mộc nhĩ: 100g
- Cà chua: 2 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt cay: 2 quả
- Rau thì là: 1 ít
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
Khâu xử lý không chỉ giúp làm sạch thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tạo tiền đề cho quá trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng hơn. Với công thức chế biến món cá song hấp xì dầu nấm hương ngon, bạn thực hiện như sau:
Tương tự sơ chế và tiến hành khử tanh cho cá mú. Tiếp đó khứa vào thân cá rồi tẩm ướp để cá ngấm gia vị khoảng 20 phút trước khi mang đi hấp. Cách làm cá song hấp xì dầu đơn giản, công thức ướp cũng không có gì khó cả. Bạn cho cá đã khử tanh lên đĩa lớn, nêm 1 thìa canh dầu mè, ít tiêu xay, ít muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu lên rồi xát đều. Bạn lưu ý phải xát kỹ cả 2 mặt cá nhé.
Những nguyên liệu đi kèm của cách chế biến cá song hấp xì dầu này cũng rất quen thuộc. Do đó các bước sơ chế không hề khó khăn hay mới mẻ với hầu hết mọi người. Cụ thể:
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó vắt kiệt nước rồi thái sợi nhỏ.
- Hành lá và thì là bạn bỏ rễ, nhặt bỏ các phần lá có dấu hiệu bị dập, héo. Tiếp đó rửa sạch rồi thái từng khúc dài. Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái múi cau sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi dài. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi chỉ. Rau cần tây bạn chỉ cần bỏ gốc rửa sạch rồi thái khúc chéo là được.
Cách làm cá song hấp xì dầu
- Bước 1: Đầu tiên bạn chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào rồi bắc lên bếp đun sôi. Cho đĩa cá đã tẩm ướp vào xửng, thêm hành tây, hành lá, gừng, nấm hương cùng các loại rau củ lên trên mặt cá.
- Bước 2: Hấp cá khoảng 20 phút cho cá chín. Tiếp đó bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tỏi băm vào. Khi hành tỏi ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho 2 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, ít tiêu, 1 thìa đường khuấy đều.
- Bước 3: Cho vào đĩa cá phần nước sốt vừa đun. Chuẩn bị bát nước chấm xì dầu tỏi ớt hoặc mắm tỏi ớt chua ngọt vào nữa là hoàn thành rồi.
Như vậy là chỉ với 3 bước bạn đã hoàn thành món cá mú hấp xì dầu ngon, thơm béo hấp dẫn rồi đấy. Món cá mú hấp ngon tuyệt hảo, thịt dai ngọt đậm đà ăn chỉ có ghiền thôi.
Thành phẩm cá song hấp xì dầu
Món cá song hấp xì dầu thơm béo đã hoàn thành rồi. Món ăn không chỉ ngon béo mà còn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của cá tươi rói, thịt cá trắng dai cùng với nấm hương dai dai bùi bùi, xì dầu thơm đặc trưng tạo nên hương vị món ăn ngon khó cưỡng lại.
Cách hấp cá song với xì dầu nấm hương nhìn đơn giản nhưng dư vị món ăn không thể đùa được. Chị em nào đang đắn đo không biết nên nấu món gì đổi gió cho cả nhà thì đừng bỏ qua nhé.
Cá song hấp xì dầu giấy bạc
Lâu lâu đổi gió bữa cơm cho cả nhà, đảm bảo ai cũng thích mê với món cá mú hấp xì dầu giấy bạc này. Từng miếng cá trắng dai, ngọt thơm đậm đà cuốn bánh tráng hay ăn cùng cơm nóng đều ngon mê mẩn. Đặc biệt món này ăn bồi bổ cho mẹ bầu, người ốm hay trẻ nhỏ đều rất tốt cho sức khỏe. Cả nhà lưu công thức này thực hành ngay thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thực tế nguyên liệu hay các bước chế biến món cá song hấp xì dầu giấy bạc cũng tương tự với những công thức khác. Bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Cá mú: 1 con lớn
- Hành lá: 5 cây
- Hành tây: 1 củ
- Ngò rí: 4 cây
- Hành tím: 3 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Giấy bạc
- Rau ăn kèm
- Bún, bánh tráng
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
Với cá mú, bạn sơ chế và làm sạch cá theo các bước mà mình đã hướng dẫn trước đó. Sau khi khử tanh và khứa các đường lên thân cá, chị em tiến hành tẩm ướp gia vị trước khi hấp khoảng 20 phút. Công thức tẩm ướp gồm có: 1 thìa canh dầu mè, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 ít hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Với các nguyên liệu khác, bạn tiến hành như sau:
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái khúc dài.
- Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái múi cau mỏng. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi thái sợi. Gừng bạn cũng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc thái sợi chỉ.
Cách làm cá song hấp xì dầu giấy bạc
- Bước 1: Đầu tiên bạn trải giấy bạc lên đĩa, cho cá vào rồi cho cho hành tây, hành lá, gừng, ớt sừng lên trên mặt cá. Tiếp đó bạn bọc kín giấy bạc vào, đặt vào đĩa cho vào xửng hấp. Cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên bếp đun sôi.
- Bước 2: Đậy nắp kín rồi cho cá vào xửng hấp chín. Đậy nắp kín chỉ cần hấp khoảng 20 phút là cá chín. Trong khi chờ cá chín bạn chuẩn bị phần sốt xì dầu để thịt cá ăn đậm đà hơn.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho ít hành tím, đầu hành lá vào phi thơm. Khi các nguyên liệu ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho 2 thìa canh xì dầu, nửa thìa dầu hào, 1 thìa đường, ít tiêu xay cùng 2 thìa canh nước lọc vào đun sôi.
Thế là món cá mú hấp xì dầu giấy bạc đã hoàn thành rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần mở giấy bạc, rưới sốt lên là có thể thưởng thức ngay. Với món cá hấp, hãy ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nhé.
Thành phẩm cá mú hấp giấy bạc
Món cá vừa hấp xong thơm nức, béo ngậy và có hình thức rất bắt mắt. Do cá được hấp giấy bạc nên bạn có thể giữ nguyên lớp giấy bên ngoài để giữ nhiệt cho cá. Thành phẩm cá cũng ngon, thịt trắng dai và béo ngọt hơn.
Chị em triển ngay đãi cả nhà nhé, mình tin chắc rằng chỉ thay đổi một chút thôi nhưng cả nhà sẽ thích mê đấy. Đặc biệt nếu bé lười ăn cá thì phải triển ngay món cá hấp này nhé. Lâu lâu bạn nên thay đổi để bữa cơm nhà không bị nhàm chán. Hơn nữa món cá song mà hấp xì dầu theo kiểu này đãi khách khứa, làm mồi nhậu cho các ông chồng thì ai không mê cho được.
Cách chọn cá song tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon cũng là điều kiện giúp cho một món ăn thành công, ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt với cá song, bạn nên chọn cá còn sống, tươi ngon thì thịt cá mới giàu dinh dưỡng, dai ngọt tự nhiên chứ không bị mềm bở hoặc tanh.
Để chọn được cá mú tươi ngon, chị em lưu ngay những mẹo đi chợ sau đây:
- Với món cá hấp, tốt nhất nên mua cá mú còn khỏe mạnh, đang bơi khỏe và vùng vẫy trong nước. Nếu cá được bán trên mâm (cá ngất), bạn có thể kiểm tra xem cá còn tươi hay không bằng cách nhìn vào mang cá. Nếu phần mang cá có màu đỏ tươi, hồng đậm chứng tỏ cá còn tươi. Ngược lại nếu phần mang cá bị tái, có màu hồng nhạt hoặc nâu chứng tỏ cá không còn tươi nữa.
- Đặc điểm khác để nhận biết cá còn tươi hay không chính là quan sát phần mắt. Nếu mắt cá trong, không bị lồi hay đục chứng tỏ cá tươi. Bạn cũng có thể dùng tay nhấn vào thịt cá để kiểm tra. Theo đó nếu thịt chắc, độ đàn hồi tốt chứng tỏ cá vẫn còn tươi.
- Đặc biệt nên mua cá mú còn nguyên vảy, không có dấu hiệu mềm nhũn. Thường cá sẽ có mùi tanh tự nhiên, còn con nào chảy dịch, đổ tanh hôi khó chịu thì không nên mua nữa. Những con cá này thường hàm lượng dinh dưỡng đã bị biến chất.
Xem thêm: 3 Cách làm kem bơ Đà Lạt ngọt mát, dẻo mịn xua tan cái nóng hiệu quả
Kết luận
Trên đây là 5 công thức làm món cá song hấp xì dầu thơm ngon, dai ngọt tự nhiên cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Đĩa cá song hấp thơm nức mũi, thịt trắng ngon vô cùng. Món này mà ăn kèm với bánh tráng, bún hay rau sống thì đảm bảo ghiền ngay.
Bên cạnh cá hấp xì dầu, chị em có thể tham khảo thêm cách làm heo quay kho nước tương để bổ sung thêm món ngon vào thực đơn gia đình. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để học thêm nhiều công thức nấu nướng ngon tuyệt hảo khác nhé.