Chat with us, powered by LiveChat

Nhắc đến món bánh canh cá lóc không ai không xuýt xoa vì cái hương vị đặc biệt và cách chế biến công phu của người làm ra món ăn này. Để có thể thưởng thức món ăn tại nhà chuẩn hương vị, hôm nay Hapigo sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây siêu đơn giản tại nhà.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon chuẩn vị

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây là một trong những công thức nấu ăn được mọi người quan tâm hiện nay. Bánh canh cá lóc là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Món ăn này không những ngon mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao cho bữa ăn gia đình. Do vậy đây là món ăn thích hợp cho các bà nội trợ đổi món cho gia đình nhỏ của mình.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu là một thứ không thể thiếu khi chuẩn bị nấu một món ăn và để món ăn thêm phần ngon hơn thì nguyên liệu cũng cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Khi nấu món bánh canh cá lóc ngon trước hết phải có đầy đủ nguyên liệu.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu  bánh canh cá lóc miền Tây
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Nguyên liệu làm bánh canh

  • Bột gạo 250g
  • Bột năng 150gr
  • Muối 1/4 muỗng
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước nóng 200 ml

Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Cá lóc 1 con
  • Xương heo: 500g
  • Mắm ruốc: 2 muỗng
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 – 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt…

Sơ chế nguyên liệu

Để có một cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chuẩn cần phải sơ chế nguyên liệu một cách chính xác để tạo nên hương vị chuẩn cho món ăn không bị hôi tanh bởi xương và cá.

  • Xương heo mua về rửa sạch với muối. Sau đó nấu 1 ít nước sôi thêm muối và giấm trùng qua với xương, rửa sạch lại xương 1 lần nữa để riêng ra bát để hầm lấy nước ngọt.
  • Cá lóc mua về nếu còn nguyên con thì bạn cần làm sạch loại bỏ ruột, mang, vây,…Nhưng nếu đã được làm thịt sẵn thì bạn cần rửa sạch lại với muối để bớt tanh và độ nhớt của cá.
  • Cho xương cá và thịt cá vào một cái tô, sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh củ nén giã nhỏ, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt băm và 2 muỗng canh dầu điều rồi trộn đều hỗn hợp để cho cá thấm đều gia vị và để trong 20 phút.
  • Hành tây làm sạch, lột bỏ vỏ , cắt thành tư để bỏ vào hầm cùng với xương cho thơm nước dùng.
  • Hành ta làm sạch băm nhỏ và ớt
  • Cá lóc rửa sạch với 1 chút chanh và muối cho sạch nhớt

Các bước nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Đây là bước quan trọng nhất mà mọi người phải hết sức khéo léo và tỉ mỉ để làm nên món ăn đặc biệt này. Cùng đi từng bước để có cách nấu bánh canh cá lóc miền tây ngon nhất.

Cách chế biến sợi bánh canh

Bước 1: Trộn bột

Bạn lấy một cái rây lọc để rây qua bột gạo cho mịn rồi trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột năng và một chút muỗng muối vào trong tô lớn. Tiếp theo bạn đổ từ từ nước sôi vào trong hỗn hợp trên và bắt đầu nào bột. Tùy vào độ hút nước của bột, bạn cho nước vào nhào đến khi thấy vừa tay, bột không dính quá vào tay, cố gắng nhào kĩ bột để khi làm bánh được mềm dẻo hơn. Sau khi nhồi bột xong bạn cho bột nghỉ tầm 5 phút và tiếp tục nhồi lại thêm lần nữa để đảm bảo bột được nhồi kỹ.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây với bột gạo đơn giản
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây với bột gạo đơn giản

Bước 2: Làm thành sợi bánh canh

Bạn trải bột vào trên bàn rộng và cán mỏng khoảng 3-4mm, bạn cũng có thể chia nhỏ để dễ dàng cán mỏng hơn, bạn có thể rắc thêm bột khô để mì không bị dính với nhau, sau đó cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Tạo thành sợ xong thì bạn cho vào tô dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào tủ lạnh để bảo quản sợi bánh canh.

Cách chế biến nước dùng

Bước 1: Hầm xương

Bạn cho xương heo rửa sạch ở trên cùng hành tây vào đun sôi để hầm xương. Bạn nên hầm trong khoảng thời gian từ 45-60 phút để xương được mềm và nước dùng của cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây này được ngon ngọt nhất.

Bước 2: Nấu nước lèo

Bạn cho phần xương cá sơ chế ở trên hầm cùng  nồi xương lợn khoảng thời gian 20 phút. Sau đó bạn nêm nếm nước dùng, cho một muỗng canh hạt nêm ,một muỗng canh nước mắm, một phần ba muỗng canh đường khuấy nhẹ.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây với nước dùng chuẩn vị
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây với nước dùng chuẩn vị

Bước 3: Xào cá 

Bạn lấy chảo cho lên bếp rồi cho vào 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành và ớt băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho cá ướp vào chảo xào đảo đều tay cho đến khi cá thơm và săn lại. Để cá ngấm gia vị chuẩn hơn bạn nên cho vào chảo cá 150ml nước rồi hạ nhỏ lửa bếp đến khi cạn nước, cá săn lại đảo đều cho ngấm gia vị thì tắt bếp thì khi đó cá lóc ăn cùng bánh canh đã xong.

Bước 4: Nấu bánh canh

Bạn cho bánh canh vào nồi nước dùng đang sôi, đợi 5 đến 7 phút cho bánh canh nở tách rời nhau ra và nổi lên mặt nồi nước dùng. Sau đó múc bánh canh riêng ra tô. Bạn có thể chia ra từng phần bánh canh cho khẩu phần ăn của từng thành viên.

Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Như vậy bạn đã hoàn thành xong các bước để có một cách nấu bánh canh cá lóc miền tây thơm ngon rồi.

Thành phẩm

Bánh canh vớt riêng ra ở trên bạn bây giờ có thể kết hợp nước dùng, bánh canh, cá lóc để được một món ăn hoàn hảo cho gia đình

  • Trình bày tô bánh canh hấp dẫn: Cho bánh canh vào tô, thêm cá lóc xào ở trên, cho hàng lá, rau thơm vào cúng, sau đó chan nước dùng nóng hổi lên trên. Thêm vào đó để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn bạn có thể kết hợp ớt và chanh để ăn cùng.
  • Yêu cầu thành phẩm: Đòi hỏi để cách nấu bánh canh cá lóc miền tây ngon cần có sợi bánh canh mềm dẻo, có độ dai vừa phải, màu trắng đục như sợi bún. Ngoài ra cá lóc đậm vị , thành các miếng vừa ăn, có hương vị thơm mùi cá hòa quyện với gia vị thơm ngon. Nước dùng giữ được độ ngon ngọt của nước hầm xương kết hợp cùng với mùi thơm của rau củ để tạo nên độ hài hòa cho món ăn.
Thành phẩm cho cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây
Thành phẩm cho cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Ngoài ra hiện nay ở ngoài thị trường bánh canh khô đang được bày bán khá phổ biến nên bạn có thể tham khảo để có thể tiết kiệm thời gian làm bánh canh mà có thể tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.

Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu chuẩn ngon 

Với những bà nội trợ thì việc chọn đồ ăn tươi ngon cho gia đình không còn là vấn đề khó khăn. Nhưng với những người ít kinh nghiệm bếp núc thì đây là một tip để các bạn tham khảo để có cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây chuẩn vị.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cần có nguyên liệu chuẩn ngon
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cần có nguyên liệu chuẩn ngon

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

Để có được một nồi nước lèo cho món ăn ngon thì đòi hỏi xương nấu cần phải tươi ngon, nên chọn những chiếc xương có màu đỏ tươi, nhìn miếng xương không bị thẩm màu cũng như không xuất hiện những mùi lạ. Bạn cũng nên cùng tay để cảm nhận nhiệt độ của xương khi mua, những loại xương bị lạnh có thể đã bị ướp lạnh hoặc để lâu, còn những khúc xương có độ ấm đồng nghĩa với việc xương đó là xương mới.

Ngoài ra bạn cũng nên chọn xương dựa vào kích thước của xương bởi nếu khúc xương bé thì thường đây là xương của những con lợn bé, có thể ốm nên mới mổ lấy thịt. Nên khi lựa chọn bạn cũng cần cân nhắc để chọn được xương ngon nhất.

Cách chọn mua cá lóc ngon

Lựa chọn mua được cá lá tươi ngon để có cách nấu bánh canh cá lóc miền tây thì bạn nên mua ở các chợ hải sản, siêu thị lớn hoặc các chợ lớn. Khi chọn mua cá nên chọn loại có kích cỡ vừa phải , thân cá thuôn dài, không quá to, cũng không quá bé. 

Để phân biệt cá có phải là cá tươi hay không, bạn có thể nhấn vào xem thịt cá có chắc tay hay không, nếu cá ấn vào mềm thì có nghĩa con cá đã bị ươn hoặc để lâu tẩm hóa chất. 

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Ngoài ra màu của cá nhợt nhạt thì chứng tỏ cá đó cũng không được tươi. Trên đây là một vài lưu ý nhỏ để bạn có thể phân biệt chọn một con cá lóc ngon cho nồi bánh canh của mình.

Tạm kết

Trên đây là cách nấu bánh canh cá lóc miền tây đơn giản tại nhà mà Hapigo muốn chia sẻ đến các bạn để có thể thay đổi bữa ăn trong gia đình. Tuy món ăn khá đơn giản nhưng mang một hương vị mới lạ của miền Tây. Tô bánh canh bắt mắt và ngon như ngoài hàng với những sợi bánh canh mềm dẻo, nước dùng ngọt thanh, cá thơm bùi tạo nên một hương vị đặc biệt mà bạn khó lòng cưỡng lại.

Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu bánh canh cá lóc miền tây ở trên có thể giúp bạn tạo nên một món ăn cực kì hấp dẫn cho gia đình vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc cũng có thể tự thưởng cho bản thân một bữa ăn ngon do chính tay bạn nấu. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu bánh canh cá lóc Huế để đổi khẩu vị qua miền Trung thân thương

Share.

Leave A Reply