Mâm cơm gia đình sum vầy mà có bát thịt bò nấu sốt vang đậm đà, thơm lừng ăn với cơm nóng đảm bảo ai cũng thích mê. Món ăn không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi thịt bò mềm béo, khoai tây cà rốt bùi bùi hòa quyện.
Đặc biệt sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đi kèm tạo nên giá trị dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Bò sốt vang là món ngon được rất nhiều người yêu thích, mỗi vùng miền lại có cách chế biến đa dạng, tạo nên hương vị cực kỳ hấp dẫn. Bài viết hôm nay cùng Hapigo tìm hiểu 2 cách nấu bò sốt vang đơn giản tại nhà này nhé.
Cách nấu bò sốt vang đơn giản kiểu miền Bắc
Bò sốt vang kiểu miền Bắc là gợi ý món ngon hấp dẫn, đậm đà cho bữa cơm gia đình. Bát bò sốt vang nhìn bắt mắt, hấp dẫn mà hương vị bon miệng vô cùng. Đặc biệt cách nấu bò sốt vang ngon đơn giản vô cùng, thực hiện chỉ vài thao tác là xong. Chị em xắn tay vào bếp triển ngay công thức này đãi cả nhà nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là cách nấu thịt bò sốt vang kiểu miền Bắc đơn giản dành cho gia đình từ 3-4 người. Bạn tham khảo và căn chỉnh tỷ lệ thực phẩm sao cho phù hợp với khẩu phần ăn và số lượng thành viên của gia đình nhé.
- Nạm thịt bò: 0,5kg
- Khoai tây: 2 củ vừa
- Rượu vang đỏ: 60ml
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Bột năng: 20g
- Bơ lạt: 30g
- Tương cà: 15g
- Sốt bò kho: 1 gói
Sơ chế nguyên liệu
Trong nấu nướng, bước nào cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt nhiều chị em khá xem nhẹ khâu sơ chế. Hoặc giữ thói quen vừa rửa nguyên liệu, vừa chế biến. Tuy nhiên cách làm này khá vướng xíu, mất thời gian mà độ tươi của thực phẩm cũng không được đảm bảo. Vì thế bạn nên tách từng khâu rõ ràng, nguyên liệu sau khi mua về thì tiến hành rửa sạch và sơ chế rồi mới nấu. Các bước được làm rạch ròi sẽ giúp quy trình nấu nướng của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Thực hiện như sau:
Sơ chế và tẩm ướp thịt bò
Thịt nạm bò mua về bạn rửa sơ qua. Vì thịt bò ít mùi hôi, bạn chỉ cần thực hiện khử mùi đơn giản là được. Dùng ít muối hạt chà xát kỹ bên ngoài bề mặt thịt để khử mùi rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó cắt thịt thành từng cục vuông vừa ăn.
Sau đó bạn thêm vài nồi ít lát gừng nướng cùng 500ml nước lọc vào nồi rồi cho thịt bò vào chần sơ khoảng 1 phút. Bên cạnh cách khử hôi trên, bạn có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa sơ phần thịt cho bớt hôi cũng được.
Trước khi chế biến bạn cho thịt bò vào tô, thêm gói sốt bò kho, rượu vàng đỏ, ít muối rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều. Trong thời gian này, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp. Như vậy thịt bò sẽ ngấm vị mà không bị giảm độ tươi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ cau. Tiếp đó lọc bỏ bớt hạt cho đỡ chua, cho cà chua vào máy xay nhuyễn. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 10 phút cho sạch. Chị em lưu ý cắt thành miếng vuông vừa ăn, đừng cắt quá to khi hầm sẽ khá lâu chín. Ngược lại nếu cắt quá nhỏ, khi hầm sẽ rất dễ bị nát.
Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi thái hạt lựu. Gừng cạo vỏ ngoài, thái mỏng thành từng lát vừa ăn. Tỏi và hành khô bạn tiến hành lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Cách nấu thịt bò sốt vang đơn giản tại nhà
- Bước 1: Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào bật lửa vừa cho bơ chảy hoàn toàn. Tiếp đó cho hành tây đã thái nhỏ vào phi cho vàng thơm. Kế đó cho cà chua đã xay nhuyễn vào khuấy đều khoảng 3 phút.
- Bước 2: Tiếp tục cho vào nồi phần bơ còn lại, đun cho chảy hoàn toàn rồi cho tiếp phần tỏi băm vào. Phi thơm tỏi ngả vàng và dậy mùi thì cho phần bò đã tẩm ướp vào. Hạ lửa vừa rồi đảo đều khoảng 7 phút cho thịt bò săn lại rồi thêm 1 bát nước đầy vào xâm xấp thịt bò.
- Bước 3: Đun cho sôi sùng sục rồi hạ lửa vừa, bạn hầm thịt bò khoảng 10 – 15 phút cho thịt mềm. Thỉnh thoảng vớt bọt để phần nước kho trong hơn. Tiếp đó cho phần sốt cà chua vào nổi hầm thịt bò với lửa vừa tiếp khoảng 60 phút. Nếu nước kho bị rút cạn thì thêm khoảng nửa bát nước vào.
- Bước 4: Hầm xong cho cà rốt vào hầm trước 10 phút thì cho khoai tây đã sơ chế vào hầm đến khi mềm hẳn. Vì cà rốt thời gian mềm lâu hơn khoai tây nên bạn nhớ cho cà rốt vào hầm trước nhé.
- Bước 5: Bạn cho bột năng cùng 2 thìa canh nước lọc khuấy đều. Tiếp đó từ từ cho vào nồi bò sốt vang khuấy đều tay cho sền sệt lại. Sau cùng thêm tương cà, rượu vang đỏ còn lại vào đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm món ăn
Thịt bò sốt vang nấu theo kiểu miền Bắc thơm ngon, đảm bảo nhìn là thích mê rồi. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt, độ mặn ngọt vừa phải, phần sốt hơi sánh quyện.
Thịt bò mềm rục, thơm lừng kết hợp với rau củ đảm bảo ăn đậm đà, ngọt thơm tròn vị. Với món bò sốt vang này, bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng đều rất hợp. Đặc biệt món ăn này hâm đi hâm lại cũng rất ngon, chị em có thể nấu nhiều một chút rồi bỏ tủ lạnh bảo quản ăn dần cũng được.
Cách nấu bò sốt vang đơn giản tại nhà bằng nồi áp suất
Tiếp tục là một công thức bò sốt vang ngon, đảm bảo ăn chỉ có ghiền thôi. Chị em có thể dùng nồi áp suất để hầm bò sốt vang mềm ngon. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, cách thực hiện cũng không khó khăn gì cả. Cùng mình học ngay cách làm thịt bò nấu sốt vang ngon đơn giản này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với món bò sốt vang bằng nồi áp suất, mua ngay thực phẩm theo tỷ lệ sau:
- Thịt bắp bò: 400g
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1 củ lớn
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Quế: 2 nhánh
- Rượu vang đỏ: 30ml
- Tỏi: 4 tép
- Cà chua: 1 quả
- Gia vị sốt vang: 5g
- Bột năng: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 3 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu
Để thực phẩm đảm bảo sạch, ngon và an toàn, cũng như giúp quá trình chế biến diễn ra nhanh gọn hơn, bạn thực hành các bước sơ chế như sau:
Thịt bắp bò sau khi mua về bạn khử hôi tương tự với cách mà mình đã hướng dẫn trước đó. Tiếp theo cắt thịt thành từng miếng vuông rồi tẩm ướp gia vị. Công thức tẩm ướp gồm có: 1 thìa bột ngọt, 1 ít muối, 1 thìa canh đường, gia vị sốt vang, ít tiêu xay, 1 nửa tỏi và gừng băm. Trộn đều rồi ướp thịt khoảng 30 phút cho ngấm vị.
Trong thời gian chờ thịt bò, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như sau:
- Khoai tây và cà rốt gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt từng khúc vừa ăn.
- Cà chua bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái múi cau nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tương tự gừng cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hướng dẫn cách làm bò sốt vang đơn giản
- Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho 1 nửa phần tỏi băm nhuyễn vào đảo đều. Khi tỏi ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào xào săn khoảng 2 phút trên lửa lớn.
- Bước 2: Tiếp tục cà chua và rượu vang đỏ đã chuẩn bị vào. Sau đó cho hết thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào nồi áp suất, thêm ½ thìa muối, quế khô và 600ml nước lọc vào. Đậy nắp nồi sau đó hầm sốt vang trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Sau 20 phút, bạn xả van nồi cho bớt hơi nóng. Tiếp đó chờ thêm 2-3 phút rồi mở nắp cho khoai tây, cà rốt vào hầm. Sau đó cho bột năng vào bát, thêm ít nước lọc pha loãng vào nồi. Hầm thêm 10-15 phút nữa là hoàn thành món bò sốt vang truyền thống bằng nồi áp suất rồi.
Thế là chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành ngay món bò sốt vang ngọn tuyệt hảo, bổ dưỡng đãi cả nhà rồi. Tưởng tượng sau ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà sum vầy bên mâm cơm với bát bò ngon thơm, ăn hao cơm thì còn gì tuyệt bằng nữa. Chị em nhanh tay lưu công thức này lại triển nay đãi nhà mình nha, đảm bảo từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng thích, ai cũng ghiền ngay.
Thành phẩm món ăn
Món bò sốt vang ngon thơm hoàn thành với hình thức vô cùng bắt mắt và hấp dẫn không thể cưỡng lại. Bát bò sốt vang nóng hổi, thơm nức chỉ ngửi mùi thôi cũng ứa nước miếng đến phát thèm rồi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thịt bò mềm ngọt tự nhiên, khoai tây cà rốt mềm, nước dùng hơi chua nhẹ, thơm thơm mùi quế ai cũng yêu thích. Mâm cơm gia đình mà có bát bò sốt vang, ăn kèm với bún hay cơm nóng thì đảm bảo ai cũng phải xuýt xoa. Các nàng còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay món này đãi cả nhà nào. Sau khi thực hành, bạn nhớ khoe ngay thành phẩm với Hapigo ngay dưới phần bình luận của bài viết này nhé.
Tham khảo thêm: Gia vị nấu sốt vang bao gồm những gì? Loại có sẵn nào ngon?
Kinh nghiệm mua nguyên liệu tươi ngon
Không chỉ với cách nấu bò sốt vang đơn giản, bất kỳ món ăn nào thông tin chọn mua thực phẩm cũng đều nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng. Cách nấu bạn đã biết chi tiết ở trên rồi, sau đây là kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu tươi, ngon chuẩn vị nhất.
Cách chọn mua thịt bò tươi sạch
Với thịt bò, bạn nên ưu tiên đến địa chỉ cung cấp uy tín, mua thịt tươi vừa mới giết mổ. Như vậy miếng thịt sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, phần mỡ ít nhưng có màu vàng nhạt. Khi dùng tay ấn vào miếng thịt hồi lại ngay, không bị dính tay chứng tỏ là miếng thịt ngon.
Lưu ý những miếng thịt có màu đỏ sẫm, phần mỡ vàng đậm quá thì không nên mua, bởi đây có thể là miếng thịt bò già, dai và kém dinh dưỡng. Đặc biệt chị em không nên mua những miếng thịt có dấu hiệu ôi thiu, chảy nhớt,thịt bên ngoài bị tím tái, mùi hôi khó chịu. Đây là dấu hiệu cho thấy miếng thịt đã để lâu, rất không ngon và kém dinh dưỡng.
Cách chọn mua cà chua tươi sạch
Với cà chua, những quả có màu đỏ, dáng trong, căng mọng là quả ngon. Nếu quan sát thấy lớp vỏ ngoài láng bóng, mỏng mịn và căng thì nên mua. Bên cạnh đó, cà chua vừa thu hoạch sẽ có phần cuống tươi, bám chặt vào thân và không tách rời.
Đặc biệt bạn lưu ý nói không với cà chua đã có dấu hiệu chín quá, dập nát hoặc không đều màu. Quả nào xanh nhưng sờ vào nhũn, có mùi chua thì đặc biệt không nên mua, không dùng.
Cách chọn mua khoai tây ngon
Khoai tây nấu lên mềm bùi thì món ăn mới ngon và giàu dinh dưỡng. Để nấu được thành phẩm như vậy, hơn hết bạn cần phải mua những củ cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, còn dính ít đất ở bên ngoài. Khi lựa khoai, bạn nên ưu tiên những củ còn lành lặn, không bị nứt, không có vết lõm sâu. Như vậy bước sơ chế sẽ đơn giản, dễ dàng hơn.
Với những củ có dấu hiệu chấm sâu, mắt đen, dập nát, khô héo và bị mọc mầm thì không nên sử dụng. Bên cạnh đó, vỏ khoai chuyển xanh cũng không nên mua vì đây là dấu hiệu cho thấy khoai đã bị biến chất rồi. Khi ăn thậm chí gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm, rất không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Với cà rốt khi chọn mua chị em nên ưu tiên mua những củ có kích thước vừa phải. Cà rốt màu vàng cam tươi mới, căng, vỏ trơn láng khi cầm chắc tay thì nên mua. Đặc biệt nên ưu tiên mua những củ có thân thon dài, cuống xanh và vẫn dính chặt lấy củ.
Đặc biệt không chọn mua cà rốt đã có dấu hiệu bị dập nát, khô héo hoặc có hình dáng kỳ lạ. Thường những củ cà rốt này có chất lượng khá kém. Với các loại rau củ, bạn nhớ ưu tiên đi chợ vào sáng sớm để mua được thực phẩm tươi sạch , thơm ngon nha.
Kết luận
Cách nấu bò sốt vang đơn giản nhưng ngon và đưa cơm vô cùng. Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng này có nguồn gốc từ phương Tây, du nhập vào nước ta và ngày càng được biến tấu cho hợp khẩu vị người Việt. Sốt vang với hình thức hấp dẫn, thịt bò mềm rục, nước sốt thơm thơm đậm đà ăn với cơm trắng nóng dẻo hay chấm bánh mì gì cũng ngon hết.
Bên cạnh 2 công thức ở trên cách nấu bò sốt vang đơn giản kiểu Pháp, bò sốt vang khoai tây hay bò sốt vang với gấc, hoa đậu biếc cũng rất hot thời gian gần đây. Và dễ dàng nhất là nấu thịt bò sốt vang với gói gia vị có sẵn. Nếu thích chị em có thể tham khảo thêm vào trổ tài đổi món cho nhà mình nhé.
Ngoài ra bạn có thể xem và thực hành thêm một số cách chế biến thịt bò đơn giản mà giàu dinh dưỡng tại phần giải đáp thịt bò xào gì ngon trong chuyên mục Vào bếp của Hapigo nhé. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho người dùng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều công thức nấu nướng vào thực đơn gia đình mình nha.