Chat with us, powered by LiveChat

Cà ri vốn là món ăn truyền thống của Ấn Độ. Hiện tại món này đã du nhập vào Việt Nam khá lâu và được biến hóa đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Mỗi sự kết hợp của các nguyên liệu đều mang đến hương vị đặc trưng riêng, ngon và bắt mắt vô cùng. Trong đó không thể bỏ qua món cà ri sườn heo được.

Món ăn là sự kết hợp giữa sườn heo, các loại rau củ ngon mát, nước sốt đậm đà đủ vị cay ngọt. Hơn nữa cách nấu cà ri sườn heo chấm bánh mì hay ăn với cơm nóng đều rất ngon, thực hiện đơn giản chỉ với vài thao tác. Bài viết hôm nay cùng Hapigo tìm hiểu chi tiết nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cà ri sườn heo là gợi ý món ngon dễ làm, giàu dinh dưỡng cho mọi nhà. Để thực hiện cách nấu cà ri heo chuẩn vị, bạn chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ như sau:

Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo ăn với bún, cơm ngon
  • Sườn heo: 1kg
  • Khoai mì: 300g
  • Khoai lang: 100g
  • Khoai môn: 100g
  • Rau ăn kèm
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Nấm hương: 150g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Sốt cà ri: 3 thìa canh
  • Bột cà ri: 1 thìa cafe

Cách chọn nguyên  liệu tươi ngon

Trong nấu nướng, có thể nói chất lượng thực phẩm chiếm đến 30% sự thành bại của một món ăn. Do đó khâu đi chợ chọn mua nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Thực phẩm được bán rất nhiều nhưng việc chọn mua sao cho đảm bảo tươi, sạch và an toàn thì không phải ai cũng biết. Theo đó cách làm canh cà ri thịt heo sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu chị em lưu ý một số kinh nghiệm sau:

Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo

Cách chọn mua sườn miếng

Với sườn miếng, bạn không nên chọn miếng sườn có kích thước quá nhỏ. Bởi sườn nhỏ thường là thành phẩm của heo non, thịt kém ngon và kém dinh dưỡng. Những miếng thịt sườn ngon thường có màu hồng tươi, khi sờ không bị dính tay.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra chất lượng. Miếng thịt sườn có thịt chắc, độ đàn hồi tốt, bề mặt khô và mịn thì nên mua.

Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo

Đặc biệt nếu miếng thịt có màu quá đậm quá nhạt hoặc tím tái thì không nên mua. Nhất là những miếng sườn có dấu hiệu ôi thiu, chảy nhớt thường là thịt đã bị hư hỏng rồi.

Cách chọn mua sườn sụn ngon

Với sườn sụn, bạn nên ưu tiên chọn miếng sườn có màu đỏ, thịt tươi mới và có độ đàn hồi cao. Để món ăn mềm ngon, không bị cứng quá thì nên ưu tiên chọn miếng có phần thịt nhiều hơn sườn.

Về chất lượng sụn, nên chọn miếng sườn có phần sụn  màu trắng ngà, không bị chảy dịch hay có mùi hôi.

Cách chọn mua khoai lang, khoai tây ngon

Với khoai, bạn nên quan sát và chọn khoai mới thu hoạch. Nên chọn những củ có kích thước vừa, củ tròn đều và lành lặn. Tuyệt đối không nên sử dụng khoai đã có dấu hiệu  bị dập nát, khô héo hoặc mọc mầm. Những củ khoai này thường đã bị hư hỏng, biến chất nên ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị xong thực phẩm, bạn tiến hành các bước sơ chế để làm sạch nguyên liệu. Đồng thời giữ độ tươi ngon và giúp quy trình chế biến diễn ra nhanh gọn hơn. Cụ thể như sau:

Sơ chế sườn heo

Sườn heo sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 5 phút để làm sạch và khử mùi. Tiếp đó rửa sạch với nước rồi để ráo. Bắc nồi lên bếp, rửa sạch rồi cho nửa củ hành tây vào luộc sôi với ½ thìa canh muối. Tiếp đó cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút. Sau cùng bạn vớt ra, chặt miếng vừa ăn .

Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo

Trước khi chế biến, cho sườn đã chần sơ vào bát tô để tẩm  ướp gia vị. Công thức tẩm ướp đơn giản như sau: 3 thìa canh sốt cà ri, 2 thìa đường, ½ thìa muối, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, ½ thìa canh bột cà ri. Sau đó trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác

Với những nguyên liệu khác, bạn sơ chế đơn giản như sau là được:

  • Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Sả cây cắt bỏ gốc, bỏ ngọn, rửa sạch rồi 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa đập dập.
  • Nấm hương cắt bỏ phần chân nấm, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp đó chần qua nước sôi nóng khoảng 1-2 phút rồi rửa sạch.
  • Khoai lang và khoai môn bạn gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng cho sạch mũ, rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 
  • Nửa củ hành tây còn lại rửa sạch rồi bổ múi cau.

Cách nấu cà ri sườn heo ngon

  • Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu màu điều vào đun sôi. Tiếp đó cho tỏi hành sả băm vào phi vàng thơm. Khi nguyên liệu dậy mùi thơm rồi thì cho thịt đã tẩm ướp vào đảo đều cho săn lại.
Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo
  • Bước 2: Tiếp tục cho 1 lít nước sôi vào hầm sườn khoảng 1 giờ trên lửa nhỏ. Trong thời gian đó, rửa sạch khoai mì rồi đem đi mài nhỏ. Sau đó bạn cho vào túi lưới rồi vắt nước lọc phần cặn. Thêm vào 2 thìa canh bột năng, 1 ít muối, 1 thìa đường, 2 thìa màu gấc trộn đều thành khối mịn. Sau cùng vo thành từng viên khoai tròn rồi chần sơ khoảng 3 phút.
Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho khoai lang và khoai môn vào chiên sơ. Bạn nhớ trở đều các mắt, không cần chiên quá chín rồi vớt khoai ra rây lọc cho ráo dầu.
  • Bước 4: Khi sườn trong nồi đã chín mềm, bạn cho toàn bộ khoai, viên khoai, nấm vào trộn đều. Sau cùng nấu thêm 10 phút, cho 300ml nước cốt dừa cùng sữa đặc vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành tây vào rồi tắt bếp.
Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo ăn với bánh mì

Cách nấu cà ri sườn heo nước cốt dừa nhìn vậy chứ thật sự rất đơn giản phải không nào. Món ăn thành phẩm có hình thức vô cùng bắt mắt, thơm phưng phức nhìn thôi cũng đủ ứa nước miếng rồi. Sổ tay nấu nướng mà thiếu món này quả thực là thiếu sót rất lớn đấy nhé, các nàng chờ gì nữa mà không bổ sung ngay.

Thành phẩm cà ri sườn heo

Món cà ri sườn heo thơm ngon hoàn thành chỉ với vài thao tác đơn giản. Mặc dù thời gian chế biến hơi lâu nhưng cách nấu món cà ri sườn heo này không có gì khó khăn cả.

Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo ăn với bánh mì

Bát cà ri nấu với sườn heo ăn với cơm nóng hổi, thơm nức mùi cà ri nhưng rất hợp khẩu vị của người Việt. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu, mang đến hương vị hấp dẫn, bắt mắt cực kỳ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sườn heo mềm béo, khoai lang và khoai môn bùi, nước dùng thơm đậm đà ăn với bánh mì hay cơm nóng gì cũng đều ngon. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay đãi cả nhà nào.  Lâu lâu đổi gió bữa cơm một chút, đảm bảo ai ăn cũng thích mê, tấm tắc khen ngon.

Cách nấu cà ri sườn heo
Cách nấu cà ri sườn heo ăn bánh mì thơm ngon

Bên cạnh cách nấu cà ri sườn heo ngon này, chị em có thể biến tấu và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, tạo nên cách nấu cà ri sườn heo khoai lang bùi bùi dậy vị. Hoặc cách nấu cà ri sườn heo khoai tây,  cách nấu cà ri sườn heo rau củ thơm ngọt tự nhiên để bữa cơm gia đình thêm phong phú hơn.

Lời kết

Trên đây là cách nấu cà ri sườn heo ngon đơn giản, ai cũng có thể làm được. Rảnh rỗi chị em có thể làm nhiều một chút, sau đó bảo quản trong tủ lạnh dùng dần cũng được. Món cà ri sườn heo ngon không chỉ hợp với bữa cơm gia đình, ăn bon miệng mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Mâm cơm ngày hè oi nóng mà có bát cà ri thơm béo thì đảm bảo ai cũng phải ghiền, nồi cơm xác định bay vèo vèo thôi. Bên cạnh cà ri sườn heo, công thức món cà ri chay hiện cũng là cách làm được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bạn bổ sung thêm cả cách nấu này vào sổ tay nấu nướng cho gia đình nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu sườn khác như: sườn sào chua ngọt hay món sườn nướng thơm ngon,…

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp chị em có thêm công thức nấu nướng tuyệt vời. Chị em vào bếp trổ tài, đừng quên khoe thành phẩm nấu nướng ngay dưới phần bình luận của bài viết này nha.

Share.

Leave A Reply