Chat with us, powered by LiveChat

Chưng yến bằng nồi cơm điện là một trong những cách chế biến rất nhanh gọn, đơn giản và dễ dàng thực hiện để thưởng thức món yến xào thơm ngon, giá trị dinh dưỡng lớn. Đặc biệt là khi bạn không có sẵn nồi chưng yến chuyên dụng thì đây là giải pháp vô cùng hợp lý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chưng yến bằng nồi cơm điện sao cho đảm bảo hương vị và giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tay chưng yến bằng nồi cơm điện chuẩn nhất, hãy cùng bắt đầu nhé!

Có nên chưng yến bằng nồi cơm điện hay không?

Món yến chưng là kết quả của cách làm nhanh, đơn giản và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên bạn không nên xem nhẹ bởi từng công đoạn luôn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế đến chưng đều phải căn chỉnh chuẩn xác thì thành phẩm mới ngon và bổ dưỡng. Hiện nay để làm yến chưng tiện lợi hơn, thị trường có rất nhiều loại nồi dùng để chưng yến chuyên dụng mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên cần phải nói rằng thiết bị nấu không phải là yếu tố quyết định chất lượng thành phẩm món ăn.

Chưng yến bằng nồi cơm điện
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Và hiện tại nồi cơm điện được xem là một trong những thiết bị có sẵn trong mọi gia đình, có thể sử dụng để chưng yến được. Cách chưng yến bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản, bởi bản chất của nồi đã có thể kiểm soát nhiệt phù hợp rồi.

Mặc dù công dụng chính của nồi cơm điện là nấu cơm. Nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng biến tấu thành một chiếc nồi đa năng để nấu cháo, nấu chè, nướng bánh, nấu súp,…và cả chưng yến sào ngon bổ nữa. Hơn nữa thời gian làm yến chưng bởi nồi cơm điện còn rất nhanh gọn lẹ, ai cũng có thể thực hiện thành công.  Nếu bạn chưa biết cách làm như thế nào, tham khảo thông tin chi tiết cùng Hapigo ngay dưới đây nhé.

Cách 1: Chưng yến bằng nồi cơm điện

Nếu gian bếp gia đình không có sẵn nồi chưng chuyên dụng, thì nồi cơm điện chính là thiết bị quen thuộc, sẵn có và dễ dàng thao tác nhất. Nồi cơm điện là thiết bị có công suất khá bé nên yến chưng sẽ chín từ từ và có độ mềm vừa phải. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện chưng yến bằng nồi cơm điện nhé!

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Món yến chưng sẽ có vị thanh mát, ngọt dịu rất dễ ăn hoặc béo ngậy một chút tùy thuộc vào các người dùng muốn thêm gì khi chưng yến.

Nguyên liệu chuẩn bị chưng yến bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu chuẩn bị chưng yến bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị những nguyên liệu như sau và tiến hành sơ chế theo hướng dẫn:

  • Tổ yến: Rửa sạch, chuẩn bị bát nước ngâm nở mềm khoảng 30 phút. Nếu là tổ yến chưa được sơ chế sẵn, bạn tiến hành nhặt bỏ hết phần lông rồi để riêng.
  • Đường phèn
  • Hạt sen khô: Ngâm nước khoảng 30 – 40 phút cho nở mềm, tách bỏ phần tim sen bên trong kẻo gây đắng.
  • Táo đỏ: Gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Lê tươi: Lê chưng yến rửa sơ, cát lát tròn theo chiều dọc của quả.

Lưu ý nếu muốn đổi vị yến chưng thêm phần béo ngậy, bạn có thể cho sữa tươi tùy thích. Nhưng nhớ là chỉ cho 1 lượng vừa đủ để sữa không lấn át vị của yến sào nhé. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến thành thực hiện theo các bước dưới đây:

Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Sau khi đã sơ chế và ngâm yến, bạn tiến hành vớt yến ra rồi bỏ vào trong thố và cho vào khoảng 200ml nước sạch. Nên đổ nước sao cho xâm xấp bề mặt.
  • Bước 2: Tiếp đó đổ nước vào nồi cơm điện, đặt bát tổ yến chưng vào trong, đậy kín rồi bật chế độ nấu thông thường khoảng 25 phút.
  • Bước 3: Sau 25 phút đầu tiên, bạn mở nắp nồi thêm các nguyên liệu còn lại gồm: đường phèn, lê tươi, táo đỏ, hạt sen vào bát yến rồi đậy nắp nấu thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Yến chưng bằng nồi cơm điện nóng hổi, thơm phức mùi lê tươi, yến sào và táo đỏ. Yến được chưng vừa đủ, lượng nước xâm xấp không quá nhiều và có màu vàng đẹp mắt. Yến nở mềm nhưng không bị nát, các nguyên liệu khác cũng chín mềm, ngon không kém cạnh.

Cách 2: Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Các sản phẩm nồi điện chuyên dụng cũng là lựa chọn phổ biến được chị em dùng để nấu cháo, súp, chưng yến….Mặc dù mất nhiều thời gian hơn, nhưng đổi lại với công nghệ nấu chậm hiện đại hàm lượng dinh dưỡng phải nói là có thể giữ được trọn vẹn như ban đầu. Bên cạnh cách chưng yến bằng nồi cơm điện, thì đây cũng là phương pháp mà chị em nội trợ nên tham khảo. Cách chưng yến bằng nồi chưng điện như sau:

Chưng yến bằng nồi cơm điện chuyên dụng
Chưng yến bằng nồi cơm điện chuyên dụng

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Tương tự giống như cách làm mà Hapigo chia sẻ trước đó, bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu như vậy theo tỷ lệ phù hợp với thành viên của gia đình. Cụ thể như sau:

  • Tổ yến: Nếu là tổ yến thô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi nhặt hết phần lông còn sót lại. Nếu là tổ yến đã qua sơ chế, chỉ cần rửa sạch, chuẩn bị bát nước ngâm nở mềm khoảng 30 phút
  • Đường phèn: Tùy độ ngọt theo khẩu vị.
  • Gừng tươi: Cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.
  • Hạt chia
  • Táo đỏ: Rửa sạch rồi thái khoanh tròn theo chiều dọc quả.

Đây có thể nói là nguyên liệu cho bát yến chưng truyền thống. Còn nếu muốn gia tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau bằng cách bổ sung thêm linh chi, đông trùng hạ thảo,…

Chưng yến bằng nồi cơm điện và nồi chuyên dụng không hề khó
Chưng yến bằng nồi cơm điện và nồi chuyên dụng không hề khó

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

  • Bước 1: Cho yến đã ngâm vào trong nồi chưng yến bằng điện. Khác với chưng yến bằng nồi cơm điện, với nồi điện  chuyên dụng, bạn không cần bỏ riêng tổ yến vào bát, mà đổ trực tiếp vào nồi, thêm nước rồi khởi động nấu. Về lượng nước, hãy đảm bảo tỷ lệ 1 tổ yến/500ml nước trở lên bởi nồi điện sử dụng công nghệ nấu chậm nên thời gian sẽ lâu hơn nồi cơm điện rất nhiều.
  • Bước 2: Chỉnh chế độ của nồi với mức nhiệt không quá 80 độ C với thời gian chưng là 20 phút.
  • Bước 3: Sau khi tổ yến chín tới, bạn bật nồi sang chế độ giữ ấm.
  • Bước 4: Cho đường phèn, táo đỏ cùng gừng thái sợi vào khuấy đều trong 5 phút rồi rút phích cắm. Đơn giản thế thôi là chúng ta đã hoàn thành món yến chưng thơm ngon chuẩn vị rồi.

Yến chưng bằng nồi điện chuyên dụng có màu sắc bắt mắt, thơm thoang thoảng mùi gừng tươi, táo rất hấp dẫn. Dễ dàng nhận thấy so với nồi cơm điện thì thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng cũng không khác nhau là bao. Bạn thử ngay nhé.

Cách 3: Chưng yến bằng nồi nấu chậm

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm khá hiệu quả so với những cách chưng yến thủ công. Tuy nhiên có một lưu ý để nồi đạt được công dụng tối đa đó là người nấu nên chưng hấp yến xào ở dưới dạng cách thủy. Lúc này khi yến được nấu chín bằng hơi thì nước sẽ đem lại hương vị đậm đà hơn, đồng thời giá trị dinh dưỡng cũng sẽ được tăng cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần.

Về cách thức thì nguyên lý hoạt động của nồi nấu chậm không có gì khác biệt quá nhiều so với nối chưng yến chuyên dụng. Chính vì vậy mà khách hàng thường vẫn hay gọi phương pháp này là cách chưng tổ yến bằng nồi điện.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Tổ yến: Rửa sạch rồi ngâm trong 30 phút với tổ yến đã được sơ chế sẵn. Còn đối với tổ yến thô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi nhặt hết phần lông còn sót lại.
  • Gừng tươi: Rửa sạch rồi thái lát.
  • Đường phèn
  • Nước tinh khiết
Chưng yến bằng nồi nấu chậm
Chưng yến bằng nồi nấu chậm

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm

  • Bước 1: Vớt yến đã thực hiện ngâm từ bước sơ chế ra rồi cho vào trong nồi khoảng 200ml nước sạch. Chú ý lượng nước chỉ nên đổ sao cho vừa ngập yến để khi sôi thì nước không bị tràn ra bên ngoài. Cũng không nên đổ nước quá ít vì yến sẽ không kịp chín và không cẩn thận có thể bị cháy.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn đặt thố yến vào trong nồi nấu chậm đã cho sẵn nước để chưng. Đẩy nắp nồi lại và chọn chế độ nhiệt không quá 80 độ C và thời gian chỉ nên để khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Sau 20 phút quan sát yến đã sôi và sủi bọt thì cho đường phèn vào trong thố chưng yến, cho thêm vài lát gừng tươi đã thái sẵn rồi đậy nắp lại.
  • Bước 4: Sau 5 phút thì rút phích cắm và thưởng thức món yến vừa chưng.

Lưu ý khi chưng yến bằng nồi cơm điện và nồi chuyên dụng

Cách chưng yến tươi bằng nồi cơm điện khá đơn giản, nhưng nếu không chú ý những điều này, hương vị của yến sào sẽ rất khó đảm bảo. Từ đó cảm nhận của người ăn sẽ kém vị, giá trị dinh dưỡng cũng rất thấp.

  • Bạn cần lưu ý đặc điểm chế độ nấu của nồi cơm điện để căn chỉnh thời gian chưng yến bằng nồi cơm điện cần thiết để món yến chưng chín tới, giữ trọn vẹn hương vị ngon bổ nhưng không bị nát.
  • Bản chất của nồi điện chuyên dụng là công nghệ nấu chậm, nên thời gian nấu sẽ cần ít nhất từ 40 – 60 phút để làm chín yến. Nhờ vậy tổ yến sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất, sợi yến cũng ngấm đường nhất. Vì thế bạn nên căn chỉnh thời gian hợp lý để chuẩn bị nguyên liệu chưng yến sớm, như vậy sẽ có món ăn vào đúng thời điểm mình mong muốn.
  • Ngoài ra lượng nước, thời gian nấu, nguyên liệu đầu vào chuẩn chỉnh cũng là điều mà bạn cần phải lưu tâm khi làm yến chưng.
  • Khi đổ nước để chưng yến bằng nồi cơm điện và nồi chuyên dụng, chỉ đổ nước xâm xấp mặt yến, căn chỉnh lượng nước phù hợp, không đổ quá nhiều thì tổ yến mới không bị nhừ hoặc nát.
  • Tùy thuộc vào lượng tổ yến cần chưng, người dùng có thể linh hoạt thay đổi về thời gian, lượng nước, nguyên liệu đi kèm,… khi chưng yến bằng nồi cơm điện, nồi chuyên dụng hay nồi nấu chậm.

Bảo quản yến chưng đúng cách

Dù là chưng yến bằng nồi cơm điện hay nồi chuyên dụng thì thành phẩm sau đó nếu không dùng hết cần phải bảo quản đúng cách. Bảo quản yến chuẩn xác không chỉ giúp bạn ăn được nhiều hơn mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng sẽ không thay đổi.

Chưng yến bằng nồi cơm điện cần phải bảo quản tốt
Chưng yến bằng nồi cơm điện cần phải bảo quản tốt

Theo đó để bảo quản yến sau khi chưng yến bằng nồi cơm điện hoặc các loại nồi khác, bạn cần tiệt trùng lọ thủy tinh có nắp kín, để khô ráo rồi mới cho yến chưng vào. Tiếp đó đậy nắp thật kín rồi bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Với điều kiện bảo quản này, người dùng có thể sử dụng yến tối đa trong 7 ngày.

Tuy nhiên với thành phẩm yến chưng có sữa tươi, hạt sen hay táo đỏ,… thì thời gian bảo quản chỉ kéo dài trong khoảng từ 3 – 5 ngày mà thôi. Nếu muốn tăng thời gian sử dụng yến, bạn có thể lược bỏ những nguyên liệu đi kèm và chỉ dùng tổ yến, đường phèn để chưng mà thôi. Vì thế khi chưng yến bằng nồi cơm điện và các loại nồi kể trên, hãy chuẩn bị lượng yến vừa đủ ăn thôi nhé bởi thực chất cách chưng yến cũng rất đơn giản, không khó khăn gì cả.

Thắc mắc về cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Có nên chưng yến bằng nồi áp suất không?

Bên cạnh nồi điện, không ít người tìm hiểu về cách chưng yến bằng nồi áp suất. Tuy nhiên thực tế bạn không nên chưng tổ yến bằng nồi áp suất. Lý do là bởi nồi áp suất thường sẽ làm chín thức ăn nhanh chóng bằng áp suất cao nên chỉ phù hợp với những loại thức ăn lâu chín như thịt, xương, đậu, củ,… Còn tổ yến lại rất nhanh chín nên khi ninh trong nồi áp suất sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng của yến bị phân hủy.

Nên chưng tổ yến bằng nồi gì?

Hiện nay có rất nhiều nồi có thể thực hiện chưng tổ yến. Bạn có thể trưng tổ yến trong nồi nhôm, nồi inox, nồi thủy tinh thường dùng để nấu nướng, dùng nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm. Bạn cũng có thể chưng với nồi chưng yến bằng điện panasonic hoặc á dụng cách chưng yến bằng nồi bear 1 6l và các loại nồi chưng yến khác đều được.

Lời kết

Yến chưng có thể nói là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, dễ làm và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt yến sào hiện nay được xem như một món ăn cao lương mĩ vị, có thể đóng vai trò như một liều thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vậy. Chưng yến bằng nồi cơm điện không khó, ngược lại khá đơn giản và thực hiện nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số nồi cơm điện để chưng yến như Elmich, Supor, nồi cơm điện mini,

Hy vọng với bài viết hướng dẫn chưng yến bằng nồi cơm điện này, bạn có thể biết được cách làm và thực hiện những bát yến chưng chất lượng bồi bổ cho gia đình mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay Hapigo để được giải đáp nhé.

Share.

Leave A Reply