Chat with us, powered by LiveChat

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu vừa tiết kiệm được thời gian nấu nướng vừa mang đến cho gia đình những món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Trong bài viết dưới đây, Hapigo xin gửi đến bạn đọc 4 công thức nướng mực tươi và khô bằng nồi chiên không dầu ngon bá cháy bọ chét. Xem và trổ tài ngay nhé !!! 

Ưu nhược điểm khi nướng mực bằng nồi chiên không dầu

Ưu nhược điểm khi nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Ưu nhược điểm khi nướng mực bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu được biết đến là một loại thiết bị gia dụng giúp cho người dùng có thể nướng mực nhanh chóng và tiện lợi nhờ cơ chế làm nóng bằng thanh nhiệt kết hợp với quạt đối lưu. Chính vì vậy, nhiệt sẽ được tỏa đều giúp cho thức ăn chín vàng đều và giòn khắp bề mặt thơm ngon đậm đà.

Mỗi một loại thiết bị đều sẽ mang theo những ưu nhược điểm riêng khi sử dụng. Nồi chiên không dầu cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực thì có thể tham khảo những ưu nhược điểm cụ thể khi sử dụng loại nồi này sau đây.

Ưu điểm

  • Nướng mực nhanh chóng trong thời gian ngắn. 
  • Thuận tiện sử dụng ngay trong căn bếp của bạn. 
  • Dễ dàng vệ sinh nồi ngay sau khi nướng xong. 
  • Sau khi nướng phần thịt mực giữ được độ dai, ngọt và mùi thơm đặc trưng vốn có của mực. 

Nhược điểm

  • Khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực thì cần phải trở mực để mực được giòn đều cả hai mặt. 
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu

4 Công thức nướng mực bằng nồi chiên không dầu ngon tuyệt 

Trong phần này của bài viết, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 công thức nướng mực bằng nồi chiên không dầu giòn thơm. Bao gồm cả công thức nướng mực tươi và mực khô tùy vào sở thích và nhu cầu nấu nướng của bạn. Tham khảo ngay để chiêu đãi cả gia đình những món mực nướng thơm ngon hấp dẫn nào.

Công thức nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu 

Mực khô là một trong những công thức nướng mực bằng nồi chiên không dầu được nhiều anh chị em quan tâm nhất hiện nay. Chính vì vậy, đây sẽ là công thức nướng mực bằng nồi chiên không dầu đầu tiên mà chúng mình giới thiệu đến bạn đọc. 

Cách chọn mực khô thơm ngon 

Công đoạn chọn nguyên liệu là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, để có thể nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu thành công thì phải lựa chọn được nguyên liệu an toàn, đạt chuẩn. Nếu không thì thành quả sẽ không được như ý.

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu và cách chọn mực khô thơm ngon 
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu và cách chọn mực khô thơm ngon 
  • Chọn những con mực khô ngon thì phần bụng có màu trắng, ở lưng màu hồng nhạt. Tránh mua những con quá đậm màu vì rất có thể đây là mực đã để lâu rồi phơi khô. 
  • Lấy tay cầm con mực lên và để ý xem nếu có lớp phấn trắng và mùi thơm của mực lưu lâu trên tay thì chắc chắn đây là loại mực khô ngon. Nên tránh mua những con mực khô có mùi hóa học, mùi hơi hắc. 
  • Nên chọn những con mực dày, tránh mua những con mỏng thì thịt mực khi nướng lên sẽ ngon hơn. Chọn những con mực béo và có thân thẳng thì nướng lên lại càng ngon. 
  • Chọn những chú mực có râu hồng hào gắn liền vào thân, tránh mua những con bị đứt râu chứng tỏ đã để lâu ngày nhé. 

Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Trước khi nướng mực bằng nồi chiên không dầu, các bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau: 

  • Mực khô từ 2 đến 3 con tùy khẩu phần ăn của gia đình. 
  • Tương ớt 
  • Nồi chiên không dầu. 
Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì thực hiện chi tiết theo các bước sau đây: 

Bước 1: Chuẩn bị sẵn mực khô và nồi chiên không dầu 

Đầu tiên để nhiệt có thể tản đều và nướng mực chín đều thì các bạn cần bật nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút để làm nóng. Khi thực hiện thao tác này sẽ giúp nhiệt được tản đều, khi nướng mực sẽ chín nhanh hơn và đều hơn. 

Nếu bạn bảo quản mực khô ở trong tủ lạnh thì cần bỏ ra ngoài khoảng 20 đến 30 phút trước khi nướng để có thể nguội bớt lạnh và nhanh chín bên trong. 

Bước 2: Nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu 

Sau khi nồi chiên được làm nóng đủ thì nhẹ nhàng xếp vào nồi và set nồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn lấy mực ra kiểm tra xem đủ độ vàng như ý muốn chưa. Lật mực và nướng tiếp khoảng 2 phút để mực được giòn và vàng đều theo ý muốn là được. 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu với món mực 1 nắng
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu với món mực 1 nắng

Bước 4: Hoàn thành món mực nướng thơm ngon

Sau khi mực đã đạt được độ chín và vàng giòn theo ý muốn thì xếp mực ra đĩa và xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chú ý là không nên cắt mà hãy xé thì miếng mực sẽ ăn ngon hơn. Lấy thêm ít tương ớt để chấm cùng tăng hương vị cho món ăn. Vậy là chúng ta đã có ngay món mực nướng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn đưa cơm rồi.

Cách làm mực nướng sate bằng nồi chiên không dầu

Đây là một trong những cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu tạo được hương vị thơm ngon đậm đà khó quên. Tăng thêm hương vị cho món mực dai giòn sần sật. Vào những ngày se se lạnh, nếu bạn làm món mực nướng sa tế này để chiêu đãi gia đình thì còn gì bằng. 

Cách chọn mực tươi thơm ngon 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu 
cách chọn mực tươi thơm ngon cho món mực nướng sa tế nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu và Cách chọn mực tươi thơm ngon cho món mực nướng sa tế nồi chiên không dầu
  • Chọn những con mực tươi có thân mình màu trắng đục như sữa. 
  • Khi chạm tay vào phần thân mực thì cảm nhận rõ được độ săn chắc và đàn hồi. Có thể nhấn nhẹ vào phần thịt mực. Nếu phần bị nhấn nhanh chóng trở lại ban đầu không để lại vết lõm trên thân thì nên mua. 
  • Quan sát màu mực nếu trong veo, nhìn rõ được con ngươi thì mua. Tránh chọn những con mực có mặt lồi ra ngoài và bị chảy dịch vàng. 
  • Chú ý phần râu mực và các xúc tu dính chặt vào thân và chắc chắn thì nên mua. 

Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu: sa tế, dầu hào, 1 đến 2 con mực tùy khẩu phần ăn của gia đình, nồi chiên không dầu, dao thớt, muối, rượu trắng, hành tím, tỏi, ớt.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi nướng 

Sau khi mua mực về thì bạn rửa sạch mực với nước để loại bỏ các bụi bẩn. Sau đó nhẹ nhàng kéo phần râu ra khỏi thân để làm sạch phía bên trong như lớp da mực, túi mực, túi tiêu hóa cũng như xương sống. 

Tiếp tục rửa lại mực với nước pha muối và rượu trắng để khử sạch mùi tanh của mực. Để ráo nước hoặc lau khô mực. Sau đó dùng dao khía các đường trên thân mực để nhanh chóng thấm gia vị. 

Bước 2: Cách ướp mực nướng bằng nồi chiên không dầu với các gia vị để tăng hương vị 

Băm nhỏ hành tím, ớt, tỏi trộn đều với 2 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 1 thìa hạt nêm rồi trộn đều. Sau đó ướp với mực và trộn thật đều bằng cách nhồi các gia vị vào cả bụng mực. 

Để mực ướp trong khoảng từ 10 đến 20 phút để mực được thấm đẫm gia vị và thêm phần thơm ngon.

Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Bước 3: Cách nướng mực 1 nắng bằng nồi chiên không dầu

Thời gian nướng mực trứng nướng bằng nồi chiên không dầu cùng sa tế như sau. Bật nồi chiên không dầu lên ở nhiệt độ 200 độ C để làm nóng nồi giúp cho nhiệt được tản đều. Sau khi nồi đã nóng lên thì xếp mực vào nồi vào set nhiệt 180 độ nướng trong 10 phút.

Tiếp tục bỏ nồi ra và kiểm tra xem mực đã đã săn và chín vàng chưa. Lúc này bạn lật mực và nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút là được. 

Bước 4: Hoàn thành và bày biện món mực nướng 

Xếp mực nướng ra đĩa và thưởng thức là được. Các bạn có thể ăn kèm với tương ớt và các loại gia vị cho món ăn. Trong quá trình nướng bạn cũng có thể thoa thêm một lớp dầu mỏng trên thành nồi để mực nướng không bị khô và có màu đẹp mắt.

Không nên xếp chồng mực lên với nhau và để có khoảng cách vừa phải để có thể nướng chín đều và đẹp mắt. Vậy thôi, cách làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu quá easy đúng không nào các chị em!!

Công thức mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu 

Đây cũng là một trong những cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu được nhiều chị em phụ nữ yêu thích để giúp tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình. Để món ăn được tròn vị thì các bạn hãy lựa chọn những con mực tươi ngon theo hướng dẫn của chúng mình tại phần trước nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 con mực khoảng 500gr hoặc tùy theo khẩu phần ăn của gia đình, sả, hành tím, tỏi, dưa chuột, dầu điều, muối ớt, đường và muối ăn. 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Chuẩn bị nguyên liệu cho mực nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế mực trước khi nướng 

Mực mua về bạn rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó làm sạch bằng cách loại bỏ những phần như túi mực, da mực và nội tạng. Tiếp tục rửa sạch bằng muối và rượu pha loãng với nước để khử mùi tanh. Tráng qua với nước trắng và để ráo hoặc lau khổ.

Khứa một vài đường lên thân mực để khi ướp gia vị được thấm đều và đẹp mắt hơn. 

Bước 2: Ướp mực trước khi nướng 

Bạn cho tỏi, hành tím, sả xay nhuyễn với nhau. Sau đó trộn với 1 thìa đường, 1 thìa muối ớt hột, 1 thìa dầu điều cho nhuyễn rồi đổ ra bát. 

Lấy hỗn hợp vừa thu được massage lên thân và bụng mực. Xoa đều khắp con mực để gia vị được thấm đều và thơm ngon trọn vị. Để ướp khoảng 10 đến 20 phút để gia vị được thấm sâu vào từng thớ thịt mực. 

Sau đó, tiếp tục nướng mực một nắng bằng nồi chiên không dầu nào!

Công thức mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Công thức mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Bước 3: Nướng mực với nồi chiên không dầu

Quết một lớp dầu ăn vào lòng nồi chiên không dầu để khi nướng mực không bị khô. Sau đó bật nóng nồi ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút.

Khi nồi đã nóng đều thì xếp mực vào trong nồi chiên không dầu. Tuy nhiên cần chú ý là xếp mực dàn đều chứ không xếp chồng lên nhau vì có thể khiến cho mực không được chín đều và vàng đẹp. 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút? Bật nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 12 phút để nướng mực lượt một. Sau đó bỏ mực ra và lật mặt sau đó có thể quét thêm một lớp sốt lên thân mực. Nướng tiếp trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C để mực được chín vàng đều cả hai phòng. 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Mực nướng muối ớt

Bước 4: Hoàn thành và bày biện món mực nướng muối ớt 

Sau khi đã nướng mực bằng nồi chiên không dầu được vàng đều và giòn ngon thì bạn xếp mực ra đĩa. Miếng mực thơm cắn thử một miếng giòn đậm vị. Có thể chấm cùng tương ớt để tăng thêm độ ngon cho món ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nướng mực trứng bằng nồi chiên không dầu rồi đó, đơn giản phải không nào??

Công thức nướng mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu 

Mực nướng không thôi cũng đã ngon nhưng nếu được nhồi thêm thịt thì sẽ tạo nên độ mềm ẩm bên trong mà vẫn giòn rụm bên ngoài rất thu hút và khiến người thưởng thức bị ấn tượng khó quên. Trong phần này của bài viết, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn đọc công thức chiên mực bằng nồi chiên không dầu kết hợp nhồi thịt bên trong cực kỳ độc đáo và ngon miệng. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên để làm món mực nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thì các bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 200 gram thịt heo xay, 500 gram mực ống, 2 nhánh hành lá, nửa củ hành tây, 4 nhánh rau thì là, 20 gram mộc nhĩ, sa tế, nước mắm, dầu hào, rượu trắng và các loại gia vị. 

Công thức nướng mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu 
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Công thức nướng mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu 

Cách nướng mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nướng 

Loại bỏ những phần của con mực mà mình không dùng đến như ruột, răng và xương sống của mực. Sau đó rửa sạch với rượu pha loãng để khử mùi tanh đặc trưng. Tiếp đến để ráo hoặc lau khô mực. 

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng để mộc nhĩ được mềm rồi cắt bỏ chân nấm và băm thành những miếng nhỏ. Hành tây băm nhỏ với rau thì là và hành lá. 

Bước 2: Ướp thịt và nhồi mực 

Thịt heo xay trộn lẫn với mộc nhĩ, hành là, rau thì là và hành tây. Cho vào hỗn hợp thịt 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm ngon và 1 thìa nhỏ tiêu. Trộn thật đều để gia vị được ngấm kỹ vào thịt. Sau đó để thịt được nghỉ và ướp trong khoảng 15 phút. 

Sau khi ướp thịt xong thì sử dụng một cái thìa nhỏ múc thịt nhồi vào trong bụng mực. Vừa nhồi vừa ép thật chặt tay để bụng mực căng tròn. Khi đã nhồi xong thì lấy một que tăm gắn vào phần hở để giữ chặt thịt bên trong tránh trường hợp bị rơi thịt ra ngoài. 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu – Mực nhồi thịt

Bước 3: Làm nước sốt phết lên thân mực

Phần nước sốt này khi quết lên thân mực sẽ khiến mực sau khi nướng được vàng đều đẹp mắt. Để làm nước sốt quết mực thì bạn trộn đều 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường rồi khuấy đều trộn lẫn với nhau. 

Bước 4: Nướng mực với nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút. Sau đó lót giấy nến vào lòng nồi chiên và xếp mực lên. Chú ý xếp cách nhau và không chồng các miếng mực lên nhau để mực có thể vàng và chín đều. 

Set nhiệt độ nướng là 130 độ C và trong khoảng thời gian là 15 phút. Sau đó, bạn lấy nồi đựng mực ra và quết đều nước sốt đã pha sẵn lên cả hai mặt của mực. Tiếp tục nướng mực trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu

Bước 5: Hoàn thành và bày biện món ăn 

Thành quả đạt được là những chú mực nhồi thịt vàng ruộm thơm lừng. Khi cắn một miếng thì bên ngoài giòn dai bên trong mềm ẩm. Bạn xếp lần lượt các miếng mực đã chín vàng ra đĩa rồi bày biện thêm với rau xà lách để tăng thêm thẩm mỹ cho món ăn. Bên cạnh đó, có thể dùng kèm với tương ớt cay cay để cho món ăn ngon hết sẩy. 

Lời Kết 

Nướng mực bằng nồi chiên không dầu là một trong những phương pháp nấu ăn hiện đại được rất nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên cũng cần phải có những công thức cụ thể để món mực nướng được nướng ngon và vừa miệng. Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giới thiệu đến bạn đọc 4 cách làm món mực nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản dễ làm mà thành quả lại cực kỳ ngon miệng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết nướng chả mực bằng nồi chiên không dầu, cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu, cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng …. Đừng bỏ lỡ nhé !!!

Share.

Leave A Reply