Bún ốc là món ăn vô cùng quen thuộc và ngây nghiện bởi độ ngọt thanh của nước dùng hòa quyện với độ giòn, dai của những miếng ốc thấm đẫm gia vị. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức để làm ra một tô bún ốc Hà Nội vừa thơm ngon, đậm đà vị truyền thống, lại đơn giản dễ thực hiện thì đừng đi đâu nhé, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện ngay sau đây.
Cách lựa chọn ốc mít tươi ngon
- Chọn những con vỏ vàng, các đường vân bố trí đều nhau, không bị trầy xước sứt mẻ.
- Tránh mua những con ốc chết có mùi khai khó chịu
- Tránh ốc đã được chế biến ngoài chợ vì nguy cơ mua phải ốc chết hoặc lẫn ốc chết là rất cao
Trên đây là 2 cách để làm ra bát bún ốc Hà Nội ngon đúng vị mà lại vô cùng đơn giản. Bún ốc vừa có hương vị thơm ngon lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Hãy vào bếp và bắt tay ngay thực hiện món ăn đầy sự hấp dẫn này cho gia đình nhỏ của bạn nhé.
Cách chọn ốc nhồi đúng cách
- Nên lựa chọn những con ốc còn tươi. Khi ở trong nước con nào đang mở miệng và khi chạm tay vào thì miệng ốc khép lại là những con tươi sống đảm bảo.
- Ốc có vỏ đen bóng, ít bị trầy xước.
- Những con ốc nhồi tươi, mập là phần mài của chúng căng đầy tràn ra ngoài, còn với những con có mài thụt vào trong chứng tỏ gầy, yếu, ăn thịt sẽ không chắc và giòn.
- Phần đít ốc không có những lỗ nhỏ ti li, nếu đit ốc có những lỗ nhỏ thì có khả năng ốc đang bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Cách làm bún ốc Hà Nội đúng chuẩn
Cách 1: Bún ốc Hà Nội truyền thống
Rất nhiều người thích ăn bún ốc chỉ có thuần ốc và gia vị, không cần ăn kèm thêm bất cứ loại topping nào khác để có thể cảm nhận rõ nhất hương vị của bún ốc Hà Nội. Đây chắc chắn là công thức dành riêng cho các bạn:
Chuẩn bị nguyên liệu ( khẩu phần ăn: 4 người)
- Ốc nhồi ( hay còn gọi là ốc lác, ốc bươu đen): 1 kg
- Bún: 500g
- Hành tím: 2 củ
- Cà chua: 3 quả
- Ớt khô: 3 thìa
- Dấm bỗng nếp: 200 ml
- Hành khô phi
- Tía tô, hành lá, mùi tàu, xà lách
- Các gia vị nấu ăn: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Ngâm ốc nhồi khoảng 4 tiếng trong nước vo gạo đặc, cắt vài quả ớt vào để ốc nhả nhớt và bùn bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch lại ốc thêm vài lần nước cho thật sạch đến khi thấy nước trong là được.
- Bước 2: Đổ ốc đã rửa sạch vào nồi, đổ nước vào ngập mặt ốc. Luộc ốc cho đến khi nước sôi, đảo nhẹ bằng đũa để vảy ở miệng ốc bung ra là ốc đã chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước. Giữ lại phần nước ốc để riêng cho lặng lại, chắt lấy phần nước trong để làm nước dùng.
- Bước 3: Khều thịt ốc và rửa sạch lại cho sạch hết đất, cát
- Bước 4: Hành tím băm nhỏ, lấy 1 phần ra phi thơm rồi cho phần thịt ốc vào đảo đều, nêm với một chút nước mắm, hạt nêm cho cho gia vị. Tắt bếp đổ ốc ra bát.
- Bước 5: Cà chua rửa sạch cắt cuống, bổ múi cau. Cho phần hành tím băm còn lại phi thơm cùng dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào cùng với chút nước mắm, đảo nhẹ tay để cà chua vẫn giữ nguyên miếng cho đẹp. Sau đó đỏ cà chua chín vào nồi nước ốc luộc vừa nãy đã chắt, thêm khoảng 300-500ml nước tùy mức để chan đủ 4 bát bún nhé. Nêm vào nồi nước 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa bột nêm, 1 thìa cafe muối.
- Bước 6: Đun sôi nước dùng, sau đó cho bỗng rượu vào, cho từ từ nêm nếm sao cho vừa vị nhất. Nước dùng bún ốc phải bảo đàm vị chua thanh dịu nhẹ, ngọt vừa đủ, thơm mùi bỗng rượu đặc trung, màu đỏ của cà chua, không váng mỡ, không bị béo ngậy
- Bước 7: Hành lá, tía tô, mùi tàu thái nhỏ để vào bát bún. Tía, tô, xà lách thái nhỏ, để riêng để ăn kèm tùy ý. Chưng ớt khô với một chút dầu ăn để cho kèm vào bún thêm bị cay cay nồng nồng nhé. Đừng bỏ qua bước này vì ớt chưng làm tăng vị giác lên rất nhiều nhé.
- Bước 8: Bún chần qua nước sôi để ráo nước, rồi gắp ra từng bát tô, cho ốc, hành lá, mùi tàu, tía tô. Rồi chan nước dùng đang sôi vào bát bún cùng miếng cà chua. Rắc chút hành khô vào bát bún. Vậy là xong, mời cả nhà thưởng thức ngay khi còn nóng, và ăn kèm cùng rau sống.
Để nồi nước dùng được thơm ngon hơn thay vì sử dụng dầu ăn, mình lấy phần mỡ có dính chút thịt nạc, thái nhỏ bằng đốt ngón tay đem chiên lên để làm thành tóp mỡ ăn kèm cùng bún cũng rất ngon, mỡ chảy ra đem xào cà chua làm nước dùng. Thành phẩm sẽ có hương vị thơm ngon hơn khi dùng dầu rất nhiều.
Và thế là đã hoàn thành món bún ốc Hà Nội ăn kèm rau sống thanh mát rồi nha cả nhà. Rất dễ làm và tỷ lệ thành công là cực kì cao luôn nhé.
Cách 2: Bún ốc Hà Nội mix thêm sườn, mọc giòn
Với team thích một bát bún ốc Hà Nội nhưng kèm thêm nhiều topping khác thì hãy tham khảo ngay công thức này với món bún ốc Hà Nội kèm sườn và mọc giòn vô cùng thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc mít: 1kg
- Sườn: 0,5kg
- Mọc giòn gồm: 150g giò sống + 100g thịt nạc vai xay + 1 thìa mộc nhĩ băm nhỏ.
- Đậu phụ: 3 bìa
- Bún tươi 1kg
- Cà chua 5 quả, hành khô 10 củ
- Hành lá, tía tô 1 mớ nhỏ, xà lách 1 cây, kinh giới 1 mớ nhỏ, rau muống chẻ
- Bột canh, hạt nêm, nước mắm, giấm bỗng, ớt trưng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sườn rửa sạch, chần qua 1 lần rồi đổ phần nước đi, rửa lại với nước cho thật sạch một lần nữa. Phi thơm chút hành khô với dầu ăn rồi cho sườn vào xào với chút hạt nêm, nước mắm cho thấm. Khi sườn xào đã săn lại thì cho tầm khoảng 3 lít nước vào hầm. Ninh sườn chín, mềm, thịt dễ tróc thì vợt ra để riêng
- Bước 2: Ốc mua về rửa sạch, sử dụng một chậu nước gạo đặc cho thêm 3-4 lát ớt để ngâm ốc, cho ốc nhả sạch bùn và nhớt. Tiếp đó rửa sạch ốc một lần nữa. Cho 1.5 lít nước vào nồi thêm chút muối rồi cho ốc vào luộc sơ.
- Bước 3: Khi ốc đã chín sơ thì vớt ra, để nguội và khều lấy thịt ốc, giữ lại phần nước luộc ốc. Lưu ý chỉ nhặt phần đầu ốc, phần đuôi ốc bỏ đi. Rửa qua lại với nước cho thật sạch. phần nước luộc ốc gạn cặn lấy phần nước tron. Phi thơm hành băm với chút dầu ăn, cho ốc đã khều vào xào nhanh cùng chút hạt nêm, nước mắm.
- Bước 4: Trộn phần giò sống, thịt xay, mộc nhĩ băm cho đều. Nặn thành từng viên tròn vừa ăn rồi thả luôn vào nồi nước sườn đang hầm. Mọc chín sẽ nổi lên, vớt để đĩa riêng.
- Bước 5: Sử dụng khoảng 8 củ hành khô to thái dọc, phi hành với phần dầu ngập hành nhé. Khi hành đã vàng thì vớt nhanh ra kẻo cháy.
- Bước 6: Đổ phần nước ốc sang nồi nước sườn hầm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Phi thơm hành với chút dầu điều rồi cho cà chua vào xào rồi trút vào nồi nước dùng. Khi nồi nước dùng đã được nêm nếm gia vị vừa khẩu vị thì cho thêm một chút giấm bỗng hoặc giấm táo nhé. Đây là bí kíp cho món bún ốc sườn có vị chua dịu và ngọt thanh đặc trưng.
- Bước 7: Chuẩn bị topping ăn kèm: Đâu phụ cắt nhỏ, rán vàng, hành lá, tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ, rau sống nhặt rửa sạch để ráo, rau muống chẻ xong ngâm nước cho tươi xoăn nhé, ớt khô đảo qua với ít dầu để tạo thành ớt chưng ăn kèm.
- Bước 8: Bún chần qua nước sôi đê vào bát tô, thêm một ít nhân thịt ốc, sườn, mọc giòn, đậu phụ cùng hành lá, hành chẻ, tía tô cắt nhỏ. Chan nước dùng từ từ lên tô bún, rắc lên trên cùng chút hành phi và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với ớt trưng cay nồng, giấm ớt, rau sống,…. đã chuẩn bị sẵn.
Cách 3: Bún riêu ốc Hà Nội
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún tươi
- Nửa cân cua đồng xay
- 200 gram thịt lợn xay
- 3 -4 bìa đậu phụ
- 1 kg ốc bươu vàng
- 1 quả trứng gà
- Cà chua, tỏi ớt, hành khô, tía tô
- Các loại rau sống ăn kèm
- Gia vị: đường, mắm, nêm, mắm tôm
Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng xay sau đó cho ít nước vào lọc
- Ốc ngâm cùng ớt để nhả nhớ sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi vớt ra để khều lấy con bên trong
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ chiên vàng
- Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
- Tía tô rửa sạch cắt nhỏ
- Cà chua rửa sau đó bỏ múi cau
Chế biến món ăn
Pha hỗn hợp nấu nước dùng
- Cho nước lọc cua vào nồi đun sôi đến khi nổi phần riêu cua lên, vớt ra để ra tô riêng. Sau đó trộn riêu cua với thịt xay, tỏi, hành bắm, trứng gà cùng gia vị như hạt nêm, muối, ướp 15 phút sau đó hấp cách thủy. Khi chín cắt thành từng miếng vừa ăn
- Phần nước dùng đun sôi, cho cà chua đã xào chín vào để tạo màu. Nêm nếm gia vị với bột canh, mắm tôm, đường đến khi sôi, sau đó cho đậu phụ đã rán vào đun 5 phút
- Xào ốc: Sau khi khều ốc ra cho vào phần thịt ốc hạt nêm sào đến khi thịt săn lại và cho tía tô đã cắt nhỏ vào xào
- Bún chần qua nước sôi cho vào bát, cho ốc, thịt riêu cua, rau sống lên trên. Đổ nước dùng lên là đã hoàn thành bát bún riêu ốc Hà Nội ngon đúng điệu rồi nhé.
Quán bún ốc ngon tại Hà Nội
Nếu hôm nào vừa đi làm về muộn lại vừa lười nhưng vẫn muốn ăn bún ốc bạn có thể tham khảo ngay những quán bún ốc nổi tiếng ngay giữa lòng thủ đô nhé:
- Bún ốc cô Hiền – 11 Lê Duẩn, Văn Miếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội -35-45k/bát
“ Quán ngồi vỉa hè, chị chủ và nhân viên thì thân thiện dã men luôn… Trời má ơi bát đầy đặn trông hút mắt cực kì luôn ấy. Nước dùng hơi chua gắt một chút, nhưng lạ thơm mùi bỗng lắm nhé,… Topping bên trên thì chất lượng phết, mình thích ốc to tại đây được làm cẩn thận nên không bị nhớt, lại có được độ giòn với độ ngọt ấy,…’’- Chia sẻ của bạn duongvux.
2. Bún ốc Bà Giao- Ngõ 433 Bạch Mai, Hà Nội: 30-40k/bát
“.. Nước dùng ngon chua chua thanh thanh ngọt nhẹ vừa miệng, thêm tí mắm tôm đậm đà là khỏi chê. Mình ăn giò tai ngon giòn sật, bạn mình ăn đậu cũng khen đậu rán mềm bùi, nhưng ốc ở đây lại là điểm trừ,.ốc làm không kĩ nhiều con còn nguyên con ốc con…” Chia sẻ của bạn bachuviahe
3. Bún ốc Thủy- 11 ngõ chợ Đồng Xuân
‘’ Bún ở đây rất đậm đà, nếu với khẩu vị của người ăn nhạt thì hơi mặn… Nhưng điều đặc biệt là ở đây thêm chua thì không để riêng dấm bỗng hay dấm tỏi ở ngoài mà là nước me,.. trong nước dùng có vị bống sẵn rồi… ốc sạch ăn không bị sạn tí nào.’’- chia sẻ của bạn nhungng
4. Bún ốc cây Sung-36 Láng Hạ, Hà Nội- 30-45k/bát.
“ Bát bún đầy đặn có thịt bò, giò, ốc to ốc nhỏ, trứng ốc, tóp mỡ,… ăn mệt nghỉ luôn. Nước dùng đậm đà, nhưng chua chưa tới, vẫn nên nêm nếm thêm ớt chưng, … Ốc được làm sạch sẽ,…”- Chia sẻ của bạn duongvux
Kết luận
Ngoài ra nếu bạn muốn chế biến thêm thật nhiều món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình có thể tham khảo ngay các chế biến các món ăn trên Hapigo như: chân gà nướng, nộm gà,….