Chat with us, powered by LiveChat

Gỏi cá trích là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển Phú Quốc được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh độ tươi ngon, giàu dinh dưỡng thì món ăn còn thu hút bởi hương vị mới lạ, độc đáo. Nếu bạn chưa có cơ hội đến nơi để thưởng thức món ăn này thì đừng lo. Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm gỏi cá trích tươi ngon, cùng với phần nước chấm đậm đà thơm nức mũi. Tham khảo ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gỏi cá trích là món ăn ngon, nhưng nhiều người vẫn e ngại vì sợ cá sống sẽ tanh. Tuy nhiên nếu bạn đã thử một lần rồi thì sẽ mê ngay món gỏi này đấy. Phần thịt cá tươi rói, kết hợp cùng nhiều loại rau củ và nước chấm đậm đà nữa. Vì vậy mang đến một món ăn rất giàu dinh dưỡng, thơm nức và vô cùng hấp dẫn. Từng miếng cá tươi mềm được gói cùng rau củ trong bánh tráng, sau đó chấm với bát nước mắm Phú Quốc hòa quyện. Đảm bảo ăn một lần là sẽ nhớ mãi hương vị khó quên này, không thể trộn lẫn đi đâu được.

Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh

Chuẩn bị các nguyên liệu này và thực hành ngay thôi:

  • Cá trích tươi: 500g
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành tây: 2 củ vừa
  • Ớt cay: 2-3 quả
  • Xoài xanh: 1 quả vừa
  • Chanh: 5 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau sống ăn kèm
  • Chuối xanh
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị thông thường: hạt nêm, nước mắm, đường, …

Sơ chế nguyên liệu

Trước hết để học cách làm gỏi cá trích, thì bạn cần làm sạch, sơ chế và cắt thái các nguyên liệu cho món ăn. Đây cũng là khâu đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn và giữ giá trị dinh dưỡng tốt nhất của thực phẩm khi ta nạp vào cơ thể.

Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh

Sơ chế cá trích tươi

Cá trích tươi sau khi mua về bạn làm sạch bụng, vảy. Tiếp đó cắt bỏ đầu và đuôi rồi xóc với muối hạt nhiều lần để làm sạch và khử mùi.

Cách phi lê cá trích như sau: Bạn đặt cá lên thớt, dùng dao sắc rạch ngang một đường tại sống lưng rồi tiến hành lóc thịt. Khi lóc được thịt cá ra chị em nhớ để ý xem còn sót xương cá không nhé. Cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để ra bát riêng.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Với các nguyên liệu khác, cách sơ chế cũng rất đơn giản. Bạn thực hiện như sau:

  • Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi băm thật nhỏ. Có thể băm cùng với tỏi và hành tím ở trên.
  • Chanh bổ ngang quả, vắt lấy nước cốt.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Chuối xanh gọt phần vỏ ngoài, chuẩn bị một chiếc bát tô cho ít muối vào pha loãng với ít nước cốt chanh rồi ngâm khoảng 5-7 phút để chuối không bị thâm.
  • Xoài xanh gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ.
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh

Cách làm gỏi cá trích mềm ngon mà không tanh

Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc tại nhà ngon như đặc sản của dân bản xứ với công thức chuẩn tỷ lệ. Không cần tốn tiền ra hàng quán mà vẫn có thể thực hiện thành công ngay tại gian bếp gia đình. Tại sao bạn không thử ngay hôm nay.

Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
  • Bước 1: Trước hết bạn cần làm nước mắm và ướp cá để cá thấm đều gia vị. Chi tiết như sau: Chuẩn bị một bát tô, cho 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh đường cùng với một nửa hành tỏi ớt đã băm vào trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm này vào tô cá trích trộn đều lên. Ướp cá khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
  • Bước 2: Sau khoảng 15 phút, bạn tiếp tục cho hành tây, chuối chát và xoài xanh vào trộn đều tay. Bây giờ chỉ cần trang trí nữa là có thể dùng ngay rồi. Bạn cho phần cá ra đĩa, tiếp đó rắc thêm ít đậu phộng giã nhỏ lên trên.
  • Bước 3: Chuẩn bị một bát con, cho vào 4 thìa canh nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa chanh và phần hành tỏi ớt còn lại vào khuấy tan để làm nước chấm ăn gỏi cá trích.

Chỉ với 3 bước đơn giản, chị em đã có thành phẩm gỏi cá trích Phú Quốc ngon tuyệt, đậm đà hương vị rồi. Với món ăn này, bạn có thể chuẩn bị thêm cả bánh tráng, bún, dừa nạo nhuyễn, và rau sống để ăn kè. Đến đây bạn sẽ bị mùi vị của món ăn thu hút ngay chứ không còn cảm giác sợ tanh nữa đâu.

Mẹo chọn cá trích tươi, mềm ngọt

Chị em hoàn toàn có thể quan sát các đặc điểm bên ngoài của cá để chọn được cá tươi. Theo đó những con cá trích tươi sẽ có màu đỏ tươi, mắt không bị đỏ. Bạn nên chọn những con cá thon, phần bụng có màu hồng nhạt. Đặc biệt để  làm gỏi cá trích ngon thì bạn nên những con cá trích trâm, xương nhỏ, thịt nhiều và săn chắc hơn. Còn những con có mang nhạt, mắt có vệt đỏ thì cá đã bị ươn.

Giá trị dinh dưỡng của món gỏi cá trích

Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh

Không phải ngẫu nhiên mà gỏi cá trích lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Món ăn không chỉ mềm ngon bởi vị giác mà còn bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho người dùng. Đặc biệt cá trích rất giàu protein, chất béo, omega-3, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin D, B6, sắt, kali, photpho,…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng bổ sung cá trích còn giúp cho não bộ phát triển, ngăn ngừa các bệnh về huyết áp và tim mạch. Nhất là hàm lượng omega-3 trong cá  trích còn giúp giảm viêm mãn tính, cải thiện thị giác và chống lão hóa hiệu quả.

Thành phần canxi trong cá trích giúp hệ thống xương khỏe mạnh. Kali, sắt bổ máu, hỗ trợ hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh…..Chị em còn chờ gì nữa mà không triển ngay món gỏi cá trích lạ miệng này cho cả nhà cùng thưởng thức nào. 

Cách làm làm chấm gỏi cá trích ngon

Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh
Cách làm gỏi cá trích tươi ngon, mềm ngọt mà không hề bị tanh

Để làm nước mắm chấm gỏi cá trích ngon bạn cần chuẩn bị:

  • 4 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • 3 muỗng đường
  • Cho thêm tỏi băm, hành tím băm và ớt băm theo lượng vừa đủ để khuấy đều
  • Các bạn nêm nếm cho vừa miệng.

Tạm kết

Cách làm gỏi cá trích siêu đơn giản, chỉ cần thực hiện theo vài bước là bạn đã có ngay món ngon, siêu hấp dẫn rồi. Vào những ngày rảnh rỗi làm món này nhậu lai rai thì hết nước chấm luôn đấy. Tùy vào khẩu vị gia đình, bạn có thể thay đổi linh hoạt một chút các nguyên liệu hoặc gia vị tẩm ướp. Chúc chị em thành công và đừng quên theo dõi các món ăn mới cùng mình nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một cách cách thực hiện các món ăn thú vị khác như thịt bò xào, nộm đu đủ,… tại Hapigo nữa nhé.

Share.

Leave A Reply