Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó nộm gà xé phay kết hợp với các loại rau củ, gia vị hòa quyện được rất nhiều người yêu thích. Cách làm nộm gà tưởng khó nhưng thực tế lại rất đơn giản, không hề cầu kỳ chút nào. Chị em tham khảo công thức này đổi món cho cả nhà mình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: ½ con
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tây: 1 củ vừa
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Lá chanh: 7 lá
- Nước mắm: 3 thìa
- Nước cốt chanh: 1,5 thìa
- Giấm gạo: 1 thìa
- Rau răm: 10g
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu
Món nộm gà thanh mát cực kỳ dễ làm, ăn là ghiền chứ chẳng bao giờ ngán. Sơ chế và làm sạch nguyên liệu để triển ngay món này thôi nào.
Thịt gà sau khi mua vế bạn dùng muối hạt chà xát lên bề mặt thịt khoảng 3-5 phút để khử mùi hôi. Sau đó xả lại với nước sạch. Bên cạnh đó, chị em còn có thể chần sơ gà với lá đu đủ vò nát. Hoặc dùng giấm và nước cốt chanh pha loãng muối để khử mùi đều hiệu quả.
Cà rốt bạn gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi nạo sợi mỏng. Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng. Nếu muốn giảm bớt mùi hăng, bạn có thể ngâm trong nước đá lạnh từ 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.
Ớt sừng bỏ hạt, bỏ cuống, rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Rau răm chỉ sử dụng phần lá non, rửa sạch cùng lá chanh rồi cắt chỉ. Còn gừng cạo vỏ, đập dập.
Cách làm nộm gà ngon như ngoài hàng
Bước 1: Chuẩn bị bát tô để pha nước mắm trộn nộm gà. Tiếp đó cho 3 thìa canh nước ấm, 2 thìa canh đường, ½ thìa cafe muối rồi khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó bạn cho tiếp nước cốt chanh, giấm và nước mắm vào để các nguyên liệu hòa tan.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nửa lít nước vào đun sôi để luộc gà. Chị em nhớ cho gừng đập dập và vài lá chanh vào luộc để thịt dậy mùi thơm nhé. Khi gà đã chín thì vớt gà ra đĩa để nguội. Tiếp đó bỏ xương xé thịt ra theo từng thớ vừa ăn.
Bước 3: Cho phần thịt gà đã xé cùng các loại rau củ nguyên liệu (trừ hành tây và rau răm) vào thau lớn. Tiếp đó cho phần nước trộn nộm từ từ vào bóp đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng bạn cho toàn bộ hành tây và rau răm vào trộn lên. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa và thưởng thức thôi.
Cách làm nộm gà thơm ngon, thanh mát chỉ với 3 bước cơ bản. Chỉ từ 25-30 phút là bạn đã có ngay đĩa nộm gà thơm phức, ăn mãi không ngán rồi đấy. Nếu bạn đang đắn đo không biết nên nấu món gì hôm nay thì tham khảo ngay công thức này nhé.
Thành phẩm món ăn
Nộm gà xé phay hành tây cùng các loại gia vị đơn giản nhưng thơm ngon vô cùng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thịt gà thơm, săn chắc. Kết hợp cùng với đó là phần cà rốt giòn ngọt, hành tây có mùi thơm đặc trưng. Đây là một món ăn có đầy đủ gia vị mặn, ngọt, chua, cay không thể cưỡng lại được.
Nguyên liệu dễ tìm, giá cả không đắt đỏ nhưng thành quả lại ngon tuyệt hảo. Đặc biệt những ai đang có ý định giảm cân thì đừng lo. Bạn có thể ăn thỏa thích mà không hề lo tăng cân đâu nhé.
Bạn đọc tham khảo thêm:
- Cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn cực kỳ đơn giản
- Cách Làm Bánh Gà Thần Thánh Siêu Ngon, Ăn Là Mê
- Cách làm cá kho riềng đậm đà, thơm phưng phức hệt như ngoài hàng
- Top 4 Cách Làm Nước Chấm Thịt Nướng Đậm Đà Chuẩn Nhà Hàng
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách làm nộm gà xé phay chị em đã biết rồi đấy. Bây giờ cùng mình tham khảo bí quyết chọn nguyên liệu tươi, sạch, an toàn để đảm bảo sức khỏe nhé.
Bí quyết chọn thịt gà ngon
Với thịt gà, bạn nên chọn thịt gà tươi có lớp da bên ngoài vàng óng, không có các vết bầm tím. Đặc biệt thịt gà màu đỏ tươi sáng, không bị sậm màu, độ đàn hồi tốt là những miếng thịt tươi ngon. Còn những miếng thịt bị chảy nhớt, sậm màu có mùi hôi tanh thì không nên mua.
Bí quyết chọn cà rốt, hành tây ngon
Với rau củ chị em nên ưu tiên đi chợ vào sáng sớm để chọn mua được nguyên liệu tươi, sạch. Theo đó, cà rốt ngon thường hơi cứng, không bị nứt, có màu sắc tươi sáng. Nhất là những quả có cuống còn xanh, dính chặt, thân hơi cứng là những quả ngon. Tương tự với hành tây cũng vậy, đặc biệt những loại rau củ đã bị héo, bầm dập, mềm nhũn hay chảy nhớt thì không ăn được nữa.
Tạm kết
Như vậy là mình đã chia sẻ cách làm nộm gà cho bạn rồi đấy. Nộm gà xé phay là món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon đến miếng cuối cùng. Chúc chị em thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi những công thức nấu ăn chuẩn cùng mình nhé.