Nộm đu đủ là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt và thanh mát. Với các nguyên liệu và gia vị quen thuộc, bạn có thể tự tay chế biến ngay tại gian bếp gia đình mình. Cách làm nộm đu đủ cực kỳ đơn giản, đảm bảo càng ăn càng cuốn. Tham khảo ngay 2 công thức chuẩn sau đây nhé.
Cách làm trộn đu đủ nộm tai heo chuẩn nhất
Với món nộm đu đủ này cách chế biến cực kỳ đơn giản và nhanh gọn. Chỉ cần có đu đủ xanh, cà rốt, tai heo, lạc rang cùng các gia vị thông thường trong nhà bếp là bạn đã có ngay đĩa nộm tuyệt hảo rồi.
Nguyên liệu
- Tai heo: 150g
- Đu đủ xanh: 700g
- Tôm tươi: 150g
- Cà rốt: 100g
- Ớt tươi: 1-2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Lạc rang: 100g
- Nước cốt chanh: 2 thìa canh
- Ngò rí
Sơ chế nguyên liệu
Khâu sơ chế là một bước cực kỳ quan trọng để làm sạch các nguyên liệu, đảm bảo món ăn sạch, ngon và an toàn. Đặc biệt đây cũng là khâu để chị em có thể cắt thái, tạo hình cho các nguyên liệu thêm phần bắt mắt.
Sơ chế tai heo và tôm
Trước hết bạn sử dụng nước muối để rửa tai heo khử mùi hôi. Sau đó bắc nồi lên bếp, muối, hạt nêm, vài lát gừng vào đun sôi rồi cho tai heo vào luộc.Để giữ được độ giòn sần sật của tai heo, bạn nhớ chuẩn bị tô nước đá để vớt ra thì ngâm ngay vào nhé.
Còn tôm thì bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần gạch đen trên đầu và rút chỉ tôm. Sau đó luộc chín rồi xẻ dọc tôm thành 2 phần.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngò rí bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái khúc
Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm khoảng 15-20 phút trong nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mủ. Tiếp đó xả lại với nước rồi bào sợi nhỏ (bỏ hạt).
Cà rốt rửa sạch rồi bào sợi nhỏ
Sau đó bạn cho cà rốt và đu đủ đã nạo sợi vào một bát tô to, thêm 1 thìa cafe muối vào trộn đều. Tiếp đó bóp kiệt nước rồi để ra bát.
Cách làm trộn đu đủ nộm tai heo giòn ngon
Bước 1: Pha nước mắm trộn nộm.Công thức nước mắm trộn nộm ngon gồm có: 3 thìa cafe nước mắm, 3 thìa đường, nước cốt chanh 2 quả, 1 chén con nước lọc, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Chuẩn bị một thau lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều với nhau. Sau đó bạn cho từ từ nước mắm trộn đã pha chế ở trên vào rồi giã nhẹ để đu đủ ngấm gia vị.
Cách làm nộm đu đủ tai heo ngon, giòn như vậy là đã xong rồi đấy. Thành phẩm món ăn có vị giòn sần sật từ cả đu đủ và tai heo. Hương vị hòa quyện đủ vị khi ăn cực kỳ kích thích vị giác.
Thành phẩm
Sự kết hợp của tai heo cùng đu đủ xanh và các loại rau củ, gia vị khác mang đến một món ăn vô cùng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Trước hết bạn sẽ có ngay một đĩa nộm có màu sắc bắt mắt, tươi mát. Đặc biệt đu đủ giòn, tai heo sần sật lẫn trong vị béo ngậy của lạc rang, kết hợp cùng nước sốt chua ngọt, hơi cay cay đầu lưỡi. Món này mà ăn cùng cơm, ăn vặt hay làm món nhậu lai rai thì hết nước chấm ngay đấy.
Công thức làm trộn đu đủ nộm chay chua ngọt
Nếu tủ lạnh nhà bạn còn ít đu đủ xanh, củ cà rốt thì triển ngay công thức siêu ngon, thanh mát này nhé. Cách làm nộm đu đủ chua ngọt siêu ngon này đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 củ vừa
- Rau kinh giới: 100g
- Đu đủ xanh: 500g
- Lạc rang: 100g
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Đường: 1,5 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh vốn có chất nhuận tràng, vì vậy bạn cần đảm bảo làm sạch và loại bỏ mủ để khi ăn không gây tác động đến dạ dày nhé.
Cà rốt mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Tiếp đó chuẩn bị một thau nước muối loãng rồi cho cà rốt và đu đủ xanh đã bào sợi vào ngâm khoảng 15 phút.
Rau kinh giới rửa sạch, chỉ lấy phần lá non rồi thái nhỏ
Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách làm trộn đu đủ nộm chua ngọt chuẩn nhất
Bước 1: Pha nước sốt trộn nộm tương tự với công thức chuẩn tỷ lệ như trên. Công thức ngon gồm có: 3 thìa cafe nước mắm, 3 thìa đường, nước cốt chanh 2 quả, 1 chén con nước lọc, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: VớiVớt đu đủ và cà rốt đã giâm ra, bóp kiệt nước rồi để ráo. Tiếp đó cho đậu phộng rang đã tách vỏ và cối giã nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị một thau to, cho toàn bộ các nguyên liệu vào trộn đều lên. Khi cho nước mắm chua ngọt bạn nhớ cho từ từ rồi trộn đều lên để gia vị ngấm đều nhé.
Bước 4: Cho rau kinh giới và lạc rang vào trộn đều lên là xong. Như vậy là món nộm đu đủ chay chua ngọt, thơm ngon đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Chị em cho món nộm ra đĩa, trang trí một chút bằng rau kinh giới và lạc rang lên trên là có thể thưởng thức ngay. Đặc biệt phần nước sốt chua ngọt càng khiến món ăn ngon, kích thích vị giác hơn bao giờ hết. Khi ăn nếu nộm giòn, thấm đượm gia vị, không bị nát hay chảy nhiều nước thì bạn đã thành công rồi đấy.
Mẹo chọn nguyên liệu đảm bảo ngon, tươi, sạch
Nguyên liệu tươi, sạch là điều kiện cần để món ăn của bạn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy để đảm bảo món nộm đu đủ ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần lưu ý một số điều say:
Với đu đủ xanh, nên chọn quả có màu xanh mướt, căng bóng và có độ cứng vừa phải. Những quả thon dài, không quá to và có mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp cho món nộm giòn ngon hơn. Đặc biệt chị em không nên chọn quả đã chín vàng, mềm nhũn hoặc có dấu hiệu bị héo nhé.
Với cà rốt, bạn nên chọn quả có màu cam tươi, kích thước vừa phải, vỏ ngoài láng và không bị mềm, nhũn hay bị héo. Những quả bị héo, bầm dập hay đã bị nứt sẽ không giữ được độ tươi ngon và làm giảm hương vị của món ăn.
Với tai heo, chị em nên ưu tiên đi chợ sáng sớm để mua nguyên liệu tươi mới. Đặc biệt nên mua tai heo ở quầy bán uy tín để đảm bảo heo sạch, an toàn nhé.
Tạm kết
Trên đây là 2 cách làm nộm đu đủ cực kỳ đơn giản mà thơm ngon mình muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, chị em có thể hoàn thành món nộm cực ngon này để đãi cả gia đình mình. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hay chia sẻ để nhiều người biết đến cách làm nộm đu đủ ngon tuyệt hảo nhé.