Chat with us, powered by LiveChat

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường có ít triệu chứng điển hình cụ thể nên nhiều người thường chủ quan, không biết dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng, đến lúc xuất hiện những dấu hiệu quá rõ ràng với đi khám thì phát triển bệnh đã sang giai đoạn nguy hiểm hơn. Do đó để giúp mọi người có thể nâng cao tinh thần cảnh giác và có thêm thông tin để giúp phát triển bệnh kịp thời thì dưới đây cùng đến với 9 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu bạn nên biết

Cùng Hapigo tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu để có thể kịp thời đi khám và điều trị bệnh sớm nhất nhé. 

Những cơn ho kéo dài

Ho là một trong những biểu hiện cho thấy cơ thể của bạn đang bị cảm lạnh hoặc có thể nguy hiểm hơn là nhiễm trùng đường hô hấp. Thông thường với tình trạng bệnh trên thì chỉ sau 1-2 tuần những cơn ho này có thể sẽ biến mất. Tuy nhiên nếu ho kéo dài lâu ngày không dứt điểm thì khả năng cao là bạn có thể đã bị mắc ung thư phổi. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu :Những cơn ho kéo dài

Để có thể biết được chính xác tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên cảnh giác và đi khám sớm. Lúc này các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang  cùng với các xét nghiệm khác để có thể xác định được nguyên nhân dẫn đến những cơn ho lâu ngày này. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu: Đau ngực

Một trong 9 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu chính là đau ở vùng ngực hoặc lan rộng đâu ở vùng lưng hoặc vai. Những cơn đau này có thể thỉnh thoảng mới đau hoặc có thể đau âm ỉ liên tục. Do đó nếu thấy có biểu hiện bất thường như vậy thì nên lưu ý nhé. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu :đau ngực

Bạn cần xác định được vị trí của cơn đau là trong một khu vực hay toàn bộ vùng ngực.  Những cơn đâu thường xuất hiện thường xuyên cũng như có thể ho ra các chất nhầy, hoặc nặng hơn có thể ho ra máu.

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu: Giọng khàn 

Bệnh ung thư phổi sẽ ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh, khiến họ có thể bị trầm hơn, khàn hơn so với trước. Bên cạnh đó khàn tiếng cũng là dấu hiệu nếu bạn bị cảm lạnh, tuy nhiên nếu vậy bạn sẽ nhanh chóng khỏi sau vài ngày. Còn nếu bạn bị khàn giọng lâu ngày từ 2 tuần trở nên thì đây chính là một dấu hiện cho thấy phổi của bạn đang gặp các vấn đề bất thường cần đi khám ngay nhé. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Giọng khàn 

Việc khàn giọng do ung thư phổi là do các khối u chèn vào dây thanh quản, điều đó khiến giọng của người bệnh bị biến đổi. 

Cơn ho có sự thay đổi

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Cơn ho có sự thay đổi
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Cơn ho có sự thay đổi

Một số người mắc bệnh ho mạn tính thì đâu là dấu hiệu nhận biết về căn bệnh ung thư phổi này. Do đó bạn cần lưu ý hơn đến những cơn ho và tìm xem chúng có sự thay đổi gì không. Nếu các cơn họ xuất hiện với tần suất nhiều hơn, với thời gian ho kéo dài hơn thoặc những âm thanh khi ho cũng có sự thay đổi trở nên khàn và trầm hơn, xuất hiện chất nhầy, đờm, hay thậm chí là máu thì chính là một trong 9 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu nhé.

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu: Thờ khò khè

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Thờ khò khè
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Thờ khò khè

Nếu đường thở của bạn bị tắc nghẽn hay bị viêm thì việc hít thở sẽ trở nên khó khăn hơn cũng như xuất hiện những tiếng kêu khò khè. Thông thường tình trạng này cũng khá lành tính và có thể điều trị một cách dễ dàng. Tuy nhiên trong trường hợp xấu thì đây cũng là một trong 9 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu. Do đó với bất kì những thay đổi nhỏ, không nên chủ quan mà cần phải kịp thời đi khám để phát hiện ra bệnh nhé. Nhất là những dấu hiệu xuất hiện cùng nhau. 

Hơi thở thay đổi – Dấu hiệu phát hiện ung thư phổi

Trong trường hợp nếu bạn tự nhiên bị khó thở và triệu chứng này lại thường xuyên lặp lại thì bạn cần phải lưu ý. Theo như nghiên cứu trên tình trạng bệnh của những người mắc ung thư phổi sẽ có dấu hiệu bị thay đổi nhịp thở. Điều này xảy đến là có thể do có nhiều chất lỏng bị tích tụ trong ngực hoặc do đường thở của bạn bị thu hẹp vì phổi có khối u. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Hơi thở thay đổi
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Hơi thở thay đổi

Do đó bạn cần kiểm tra để ý mỗi khi cảm thấy khó thở nhất là khi thực hiện một việc gì đó mà trước đây thì thực hiện dễ dàng, giờ lại cảm thấy khó khăn và thở hổn hển nhé. 

Cân nặng sụt giảm bất thường

Cân nặng sụt giảm bất thường
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu : Cân nặng sụt giảm bất thường

Nếu trong một giai đoạn mà cân bạn đột nhiên bị giảm sút bất thường mà không biết nguyên nhân từ đâu thì hãy đi khám để có thể kiểm tra sức khỏe của mình. Những tế bào ung thư sẽ lấy nang lượng cơ thể để phát triển do đó điều nay sẽ khiến bạn nhanh chóng bị tụt cân nhanh trong thời gian ngắn. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu: Đau nhức đầu

Tình trạng đau nhức đầu cũng là một trong 9 dấu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu vì khi đó khối u sẽ chèn ép và tạo áp lực lên tĩnh mạch chủ trên. Loại tĩnh mạch này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển máu từ cơ thể chuyển về tim do đó, khi khối u chèn ép chúng sẽ khiến bạn bị đau nửa đầu thường xuyên. Ngoài ra nếu ung thư phổi chuyển nặng đây cũng là triệu chứng mà ung thư phổi đã di căn lên não.

Đau mỏi cơ, khớp

Khi khối u phát triển thì có thể gây nên tình trạng chèn ép chiếm diện tích của các cơ quan khác bên trong. Trong nhiều trường hợp chúng chèn vào dây thần kinh ở ngực, lưng, bụng, vai, tay từ đó khiến các cơ của bạn bị đau mỏi. Không những thế, ung thư phổi có còn làm sung viêm những bộ phận này vì chúng chèn vào tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm. 

9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu :Đau mỏi cơ
9 Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu :Đau mỏi cơ

Có thể thấy 9 dấu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu này không phải là những dấu hiệu đặc trưng và bạn cũng có thể bắt gặp chúng trong nhiều loại bệnh lý khác. Do đó nhiều người sẽ bỏ qua và không để ý đến những triệu chứng này, từ đó khiến bỏ lỡ những giai đoạn đầu- giai đoạn vàng để có thể giúp điều trị ung thư phổi hiệu quả và triệt để nhất. Nhiều trường hợp khi bệnh tình đã trở nặng, chuyển biến sang giai đoạn nguy hiểm thì mới phát hiện và tiến hành điều trị. Khi đó việc điều trị cũng không còn đem lại hiệu quả tốt nhất nữa.

Do đó cần phát hiện kịp thời tình trạng bệnh, mọi người nên thực hiện khám sàng lọc định kì từ 1-2 lần/ năm nhé. 

Một số yếu tố tăng nguy cơ ung thư phổi 

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý được rất nhiều người quan tâm vì có tỷ lệ người mắc bệnh cũng như tử vong cao hàng đầu trong những bệnh ung thư trên toàn cầu. Theo như những thống kê của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ thì chỉ trong năm 2020 trên toàn thế giới ghi nhận 2,1 triệu ca chẩn đoán mắc ung thư phổi, trong số đó có tới 1,8 triệu ca bị tử vong liên quan đến loại bệnh này. 

Một số yếu tố khiến tăng nguy cơ ung thư phổi 
Một số yếu tố khiến tăng nguy cơ ung thư phổi 

Có thể thấy sự nguy hiểm của căn bệnh này đối với sức khỏe và sự sống của mỗi người là vô cùng lớn. Tuy nhiên nếu người bệnh có thể phát hiện được những triêu chứng của bệnh từ sớm, ngay từ những giai đoạn đầu thì sẽ tăng khả năng điều trị bệnh cũng như tăng cơ hội sống cho người bệnh. 

Một số những tác nhân phổ biến khiến một người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi:

Một số yếu tố khiến tăng nguy cơ ung thư phổi 
Một số yếu tố khiến tăng nguy cơ ung thư phổi 
  • Hút thuốc lá. Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp mới bị ảnh hưởng mà cả những người ngửi khỏi thuốc cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi
  • Lao động trong môi trường độc hại, ô nhiễm chứa nhiều kim loại nặng, nhựa, khói thuốc, trong những ngành công nghiệp khí đốt, hóa dầu,… 
  • Người đã bị mắc những bệnh lý nền như bệnh viêm phế quản mạn có dị sản dạng biểu bì, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, người bị tổn thương lao, mô sẹo cũ ở phổi 

Phương pháp điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu như thế nào?

Hiện nay có một số phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu được áp dụng phổ biến như:

Phẫu thuật

Phẩu thuật sẽ là phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng ung thư phổi không tế bào nhỏ được phát hiện ở 1 bên phổi mà chưa bị lan sang những bộ phận khác. Việc phẫu thuật sẽ giúp người bệnh loại bỏ được khối u bên trong phổi, đồng thời kết hợp hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để có thể loại bỏ được hết những tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh. 

Phương pháp điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu như thế nào?
Phương pháp điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu như thế nào?

Tuy nhiên với những bệnh nhân trong tình trạng mặc ung thư phổi tế bào nhỏ thì phẫu thuật sẽ không thể cải thiện được tình hình bệnh. Đây là loại ung thư có khả năng di căn nhanh và có thể đã lan sang những cơ quan khác trong cơ thể. 

Xạ trị – Hóa trị

Với những tình trạng ung thư phổi đã tiến triển nặng và di căn rồi thì việc phẫu thuật sẽ không thể loại bỏ được hoàn toàn khối u, do đó các tế bào ung thư vẫn tiếp tục phát triển và di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Khi này, phương pháp được sử dụng chính là hóa trị hoặc xạ trị, giúp khối u thu nhỏ hơn, từ đó có thể điều trị được các triệu chứng bệnh như đau nhức xương, khó thở, từ đó giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

Xạ trị- Hóa trị
Phương pháp điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu như thế nào?

Bên cạnh đó, trong nền Y học thì cũng phát triển ra một số phương pháp điều trị mới ung thư phổi là liệu pháp nhắn trúng đích và liệu pháp miễn dịch, từ đó giúp mang đến nhiều tia hy vọng mới trong việc điều trị thành công ung thư phổi với nhiều kết quả nghiên cứu đạt kết quả khả quan. 

FAQs – Những câu hỏi thường gặp

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Với những người đang mắc ung thư phổi giai đoạn đầu thì việc điều trị được khỏi bệnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Theo như những số liệu thống kê của Hiệp hội phòng chống ung thư tại Hoa Kỳ thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho những người phát hiện ung thư giai đoạn đầu lên tới 84,6%. Đây cũng là dấu hiệu vô cùng tích cực cho thấy nếu phát hiện bệnh sớm bạn cũng có thể yên tâm hơn về kết quả điều trị. 

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối có điều gì khác so với giai đoạn đầu?

Một số dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu vẫn xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối nhưng tình trạng triệu chứng sẽ trở nặng hơn, người bệnh cảm thấy yếu và mệt mỏi hơn rất nhiều. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về 9 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu chi tiết nhất. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như nâng cao tinh thần cảnh giác phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Để giảm thiểu ô nhiễm cũng như mang đến bầu không khí trong lành, thoải mái, bạn có thể tham khảo trồng cây cảnh trong nhà, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao vừa có tác dụng thanh lọc không khí giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

Share.

Leave A Reply